หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: สาระน่ารู้ที่คน กทม กปปส และสลิ่มชอบอ้างว่า จ่ายภาษีมาเลี้ยงคนทั้งประเทศไทย  (อ่าน 95 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 5 เม.ย. 14, 09:02 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
*** สาระน่ารู้ที่ คน กทม ที่เป็นคนของ กปปส และสลิ่ม ชอบอ้างว่า จ่ายภาษีมาเลี้ยงคนทั้งประเทศไทย ~~~ ECONOMICS ***

งบประมาณประเทศไทยอยู่ตรงไหน?
Budget expenditure GDP Population

การกระจายความเจริญโดยเฉพาะระบบสาธารณูปโภคพื้นฐาน (การคมนาคมขนส่ง การศึกษา การสาธารณสุข) ไปสู่ระดับภูมิภาคเป็นเรื่องสำคัญ เพราะนั่นหมายถึงการเพิ่มรายได้ในส่วนภูมิภาค ลดภาระและค่าใช้จ่ายให้กับเมืองหลวงที่แออัด ลดความเสี่ยงเช่นในกรณีที่เกิดมหาอุทกภัยในปีที่แล้ว ช่วยยกระดับแรงงานของประเทศเนื่องจากประชากรส่วนมากของประเทศอาศัยอยู่นอกเมืองหลวง นอกจากนี้ยังเป็นการสร้างความเท่าเทียมกันและความเป็นธรรมในทางการเมืองอีกด้วย

ธนาคารโลก (World Bank) ได้จัดทำรายงานเกี่ยวกับการบริหารจัดการสาธารณูปโภคขั้นพื้นฐานในประเทศไทย [1] ซึ่งมีข้อมูลการกระจายตัวของเงินงบระมาณไปยังภูมิภาคในเชิงเปรียบเทียบกับตัวเลขอื่นๆดังนี้

หากลองเปรียบเทียบให้เห็นง่ายๆจะได้ว่า

หากเราแทนประชากรในประเทศไทยด้วยคน 100 คน จะเป็นคนในแต่ละท้องที่ดังนี้
กรุงเทพ 17 คน
ภาคกลาง 17 คน
ภาคเหนือ 18 คน
ภาคอีสาน 34 คน
ภาคใต้ 14 คน


หากคนไทยทั้งประเทศทำงานสร้างเงินได้ 100 บาทต่อปี แต่ละภูมิภาคจะสร้างรายได้ดังนี้
กรุงเทพ 26 บาท
ภาคกลาง 44 บาท
ภาคเหนือ 9 บาท
ภาคอีสาน 11 บาท
ภาคใต้ 10 บาท

ทุกๆ 100 บาทที่รัฐบาลนำไปใช้ในการพัฒนาประเทศ จะไปให้
กรุงเทพ 72 บาท
ภาคกลาง 7 บาท
ภาคเหนือ 7 บาท
ภาคอีสาน 6 บาท
ภาคใต้ 8 บาท


จะเห็นได้ว่า ยังมีความเหลื่อมล้ำอยู่มากระหว่างภูมิภาค หากเราพิจารณารายได้ GDP ต่อประชากรแล้ว จะพบว่าทั้งกรุงเทพฯ และภาคกลางจะมีรายได้ต่อประชากรสูงมาก เมื่อเทียบกับภูมิภาคอื่นๆ ทั้งนี้อาจเป็นเรื่องไม่แปลกใจนักหากเราคำนึงถึงบทความ“เงินร้อยบาทในกระเป๋าคุณมาจากไหน?” [2] ว่ารายได้กว่า 39% ของประเทศมาจากอุตสาหกรรมซึ่งมักจะอยู่ในส่วนภาคกลาง


หากเราพิจารณาส่วนของงบประมาณจากภาครัฐแล้ว จะพบว่าถึงแม้กรุงเทพฯ จะมีประชากร 17% ของประเทศ ทำรายได้ 26% ของ GDP ประเทศ แต่กลับได้รับงบประมาณถึงกว่า 72% ในทางกลับกันภาคอีสานที่มีประชากรมากที่สุดของประเทศถึง 34% ทำรายได้ 11% แต่กลับได้รับงบประมาณเพียง 6% ของงบประมาณใช้จ่าย


นั่นแปลว่าไม่ว่าจะมองจากมิติของ GDP หรือมิติด้านจำนวนประชากร การจัดสรรงบประมาณรัฐยังมีความเหลื่อมล้ำอยู่มาก ซึ่งหลักการจัดสรรงบประมาณอย่าง“เป็นธรรม” นั้นขึ้นกับหลักคิดพื้นฐานว่าอะไรคือความเท่าเทียม/ยุติธรรม

บางคนเชื่อว่าหากเราต้องการเห็นพัฒนาที่เท่าเทียมกันมากขึ่น เราควรช่วยเหลือภูมิภาคที่มี GDP น้อยให้มากขึ้น เพื่อให้ภูมิภาคเหล่านั้นสามารถพัฒนาโครงสร้างทางเศรษฐกิจที่เป็นเงื่อนไขสำคัญของความเจริญและการดึงดูดประชากร นอกจากนั้นสภาพงบประมาณที่ไม่สมสัดส่วนเช่นนี้มีแต่จะซ้ำเติมปัญหาการกระจุกตัวของความเจริญในกรุงเทพ ซึ่งหมายถึงความเสี่ยงที่สูงมากหากเกิดภัยพิบัติ และยังจะยิ่งทำให้ต้นทุนการบริหารเมืองสูงขึ้นไปเรื่อยๆไม่สิ้นสุด (เมืองยิ่งแออัด ก็ยิ่งบริหารจัดการยาก ต้นทุนสูง)

ในทางกลับกัน บางคนอาจเชื่อว่าความเป็นธรรมหมายถึงการจัดสรรเงินให้พื้นที่ซึ่งสามารถ “เอาเงินไปต่อเงิน” ได้ดีกว่าเพื่อเพิ่ม GDP ให้มากขึ้นในภาพรวม (ซึ่งหมายถึงการสร้างงาน และการพัฒนาประเทศที่มากกว่าแบบแรก) อีกทั้งค่าครองชีพของเขตเมืองกับชนบทก็แตกต่างกัน การลงทุนพัฒนาระบบสาธารณูปโภคมีค่าใช้จ่ายสูงกว่า (คมนาคม การศึกษา สาธารณสุข) ดังนั้นก็ย่อมเป็นธรรมดาที่เขตเมืองเช่น กทม. ย่อมสมควรได้รับงบประมาณมากกว่า

นิยามของ “ความเป็นธรรม” ดูจะเป็นสิ่งทีสังคมไทยต้องถกเถียงค้นหาคำตอบร่วมกันต่อไป แต่ที่แน่ๆคือปัญหาการกระจุกตัวของเมืองใหญ่อย่าง กทม. นั้นคือระเบิดเวลาที่รอการแก้ไขอย่างจริงจังและมีแต่จะย่ำแย่ลงทุกปี

ปล. รู้สึกเวทนาสลัดสลิ่มศรี ว่ะ โง่อยู่ได้ +++




noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 5 เม.ย. 14, 10:15 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

สาระน่ารู้ รัฐบาลชุดนี่ทำให้ผมต้องกินไข่ดาวฟองละ 10 บาท ข้าวจานละ 35 บาท ผมชอบกระเพราหมูสับ,กระเพราเป็ด ไข่ดาวนะสิบอกให้ กระชากค่าครองชีพได้ดีจริงๆ บริหารงานดีเยี่ยมไม่มีที่ติเลยนะ รัฐบาลชุดนี้

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 5 เม.ย. 14, 10:23 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

kasa2009 ความคิดเก่าคุณเก่ามาก

สิบปีก่อนผมไปทานอาหารบนห้างเดอะมอล ท่าพระ สั่งข้าวผัดปูจานละ 50 บาท หรือ อาหารตามข้างถนนซอยรามฯ25 จานละ 25-30 บาท มาวันนี้ พ.ศ. 2557 ไม่แปลกอะไรเลย ถ้าราคาจะขึ้นมา 35 -50 บาท ขณะที่ทั่วโลกมูลค่าทางการตลาดในส่วนของอาหารทุกชนิดปรับตัวสูงขึ้นมากกว่าปีก่อนครับ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 5 เม.ย. 14, 10:35 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
kasa2009 ความคิดเก่าคุณเก่ามาก

สิบปีก่อนผมไปทานอาหารบนห้างเดอะมอล ท่าพระ สั่งข้าวผัดปูจานละ 50 บาท หรือ อาหารตามข้างถนนซอยรามฯ25 จานละ 25-30 บาท มาวันนี้ พ.ศ. 2557 ไม่แปลกอะไรเลย ถ้าราคาจะขึ้นมา 35 -50 บาท ขณะที่ทั่วโลกมูลค่าทางการตลาดในส่วนของอาหารทุกชนิดปรับตัวสูงขึ้นมากกว่าปีก่อนครับ
คุณกินในห้างนี่ ในกรุงเทพนี่ มันก็ประมาณนั้นอยู่แล้ว แต่ที่ชัยนาทสมัยนั้นข้าวจานละ 10 บาท มีไข่ดาวด้วย 15 บาท
เท่าที่ผมรู้เขาเอาเงินช่วยชาวนา ในการต่อสู้กับรัฐบาลไป 20 ล้านบาท และนำเงินบางส่วนไปซื้อเครื่องสีข้าวให้หลวงปู่พุทธอิสละ ตอนนี้ออเดอร์สั่งข้าว เข้ามาเยอะมากเพราะคนซื้อเขาถือเป็นข้าวมงคล คล้ายกับน้ำมนต์ น่ะครับ

ว่าแต่เสื้อแดงบริจาคช่วยชาวนาไปกี่ล้าน เห็นตอนนั้นประโคมข่าวตั้งโต๊ะรับบริจาคกันอยู่นี่
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
รู้นะคิดอะไรอยู่
เรทกระทู้
« ตอบ #4 เมื่อ: 5 เม.ย. 14, 16:30 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ไม่ว่าไครจะใช้หรือจ่ายภาษีและภาคไหนได้งบประมาณขาดไหน

แต่ รัฐบาล หรือพวกพ้องของรัฐบาล หน้าไหนก็ตาม ไม่มีสิทธิ์มาโกงกินภาษี ที่คนทั้งประเทศ จ่ายให้รัฐบาลเพื่อบริหารประเทศ

ผมไม่เข้าใจ ทั้งกปปสและ นปช มันยังเชียร์ คุณ รัฐบาลที่ โกงกินภาษีของประชาชน

ผมไม่เข้าใจว่า คุณคน ใน บอร์ด นี้ ยังเชียร์ และด่าฝ่ายตรงข้าม ทั้งๆ ที่รู้ว่า คนที่ตัวเองเชียร์ โกงกินภาษีของ คนไทยอยู่ทั้งนั้น

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  จ่ายภาษี อ้างว่า เลี้ยง ทั้ง 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม