"คำสารภาพ"... จาก มาร์ค อภิสิทธิ์...???



“กำนันสุเทพ” วันนี้ใครๆ ก็พูดถึง “กำนันสุเทพ” ในฐานะผู้นำมวลชนที่มุ่งมั่นเรียกร้องความเปลี่ยนแปลงในประเทศครั้งยิ่งใหญ่ให้หลุดพ้นจากการเมืองที่ล้มเหลว
หลายคนมักจะถามผมว่า “กำนัน” ที่ผมรู้จักเป็นคนอย่างไร
ผมต้องสารภาพว่า ตลอดระยะเวลา 30 ปีที่รู้จักกัน ผมไม่เคยได้เรียก “กำนันสุเทพ” เลย
มีแต่ “คุณสุเทพ” “ส.ส. สุเทพ” “เลขาฯ สุเทพ” “รองฯ สุเทพ” และ “พี่สุเทพ”
เพราะผมกับท่านคลุกคลีกันในฐานะนักการเมืองตั้งแต่วันที่ผมเป็นเด็ก ท่านเป็นเลขานุการรัฐมนตรี และ ส.ส. จนถึงวันสุดท้ายที่ท่านลาออกจากตำแหน่งการเมือง หลังจากร่วม
งานกันมาในพรรคทั้งในฐานะฝ่ายค้านและฝ่ายรัฐบาล ผ่านสถานการณ์ทั้งในวันที่ท่านเป็น “ผู้ร้าย” ในสายตาของหลายๆ คน จนถึงวันที่ท่านมาเป็น “ความหวัง” ของมวลมหาประชาชน
แต่ตลอด 30 ปีที่รู้จักกัน “พี่สุเทพ” ไม่เคยเปลี่ยนแปลงในความ “เป็นนักสู้” ที่ไม่เคยหวั่นไหว ท้อแท้ แต่แน่วแน่ในสิ่งที่ทำ ไม่เคยเปลี่ยนแปลงในความเป็น “นักเลง” ในความหมายของคนที่พูดคำไหนคำนั้น ใจถึง ทุ่มเทให้ทุกคนที่ร่วมต่อสู้ ไม่เคยเปลี่ยนแปลงในความเป็น “นักเรียน” และ “นักอ่าน” ที่ตั้งใจเรียนรู้ ค้นคว้าสิ่งใหม่ๆ เพื่อประโยชน์ในการทำงานให้ประชาชน เหนือสิ่งอื่นใด ไม่เคยเปลี่ยนแปลงในฐานะ “คนของประชาชน” และภาคภูมิใจที่ผูกพันกับประชาชนตั้งแต่วันที่เป็น “กำนัน”
วันนี้ ความเป็น “กำนัน” กลับคืนมาเต็มตัวแล้ว ไม่ใช่ “กำนัน” ของตำบลหนึ่ง แต่เป็น “กำนัน” ของมวลมหาประชาชนคนไทย
“สู้เข้าไปอย่าได้ถอย” ครับ “กำนันสุเทพ”
อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ
คำนิยมจากหนังสือ "กำนันสุเทพ เทือกสุบรรณ The Power of Change"





