หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: รูปแบบการบริหารที่ส่งผลต่อการประกันคุณภาพ ของโรงเรียนฤทธิยะวรรณาลัย  (อ่าน 124 ครั้ง)
Guest
สุนันท์ วชิรมนตรี
เรทกระทู้
« เมื่อ: 6 พ.ค. 14, 11:14 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
ชื่อเรื่อง        รูปแบบการบริหารที่ส่งผลต่อการประกันคุณภาพ ของโรงเรียนฤทธิยะวรรณาลัย    สำนักงานเขตสายไหม  กรุงเทพมหานคร
ผู้วิจัย          นางสุนันท์   วชิรมนตรี
ปีการศึกษา    พ.ศ.2555 – 2556

                               บทคัดย่อ
           การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) สภาพปัญหาการบริหารที่ส่งผลต่อการประกันคุณภาพภายใน  2) รูปแบบการบริหารที่ส่งผลต่อการประกันคุณภาพภายใน  3)ผลการใช้รูปแบบการบริหารที่ส่งผลต่อการประกันคุณภาพภายใน 4) ความสัมพันธ์ของรูปแบบการบริหารที่ส่งผลต่อการประกันคุณภาพภายใน  และ5) ความพึงพอใจที่มีต่อรูปแบบการบริหารที่ส่งผลต่อการประกันคุณภาพภายใน โดยกลุ่มตัวอย่างที่ให้ข้อมูล เป็นประชากรที่ใช้ในการศึกษา ประกอบด้วย รองผู้บริหารสถานศึกษา 4 คน ครูผู้สอน 167 คน คณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน 14 คน และคณะกรรมการเครือข่ายผู้ปกครอง 7 คน รวมทั้งสิ้น 192 คน เครื่องมือที่ใช้ในการประเมินเป็นแบบสอบถาม แบบมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ จำนวน 4 ฉบับ  เก็บรวบรวมข้อมูลแล้วนำข้อมูลมาวิเคราะห์ และแปลความหมาย สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์
     ผลการวิจัยพบว่า
     1.สภาพปัญหาการบริหารที่ส่งผลต่อการประกันคุณภาพภายใน โดยรวมอยู่ในระดับปานกลาง มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 3.13  ด้านที่มีปัญหามากเรียงตามลำดับ คือ ด้านการประเมินคุณภาพ มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 3.51 ด้านการควบคุมคุณภาพการศึกษา มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 3.23  ด้านการตรวจสอบคุณภาพและปรับปรุงโรงเรียน มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 3.01 
     2.รูปแบบการบริหารที่ส่งผลต่อการประกันคุณภาพภายใน โดยรวมอยู่ในระดับมากที่สุด  มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.57  องค์ประกอบที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุด คือ ผู้บริหารเหนือผู้บริหาร อยู่ในระดับมากที่สุด  มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.60  รองลงมาคือ ความเป็นเอกภาพ อยู่ในระดับมากที่สุด มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.59  ส่วนองค์ประกอบที่มีค่าเฉลี่ยน้อยที่สุด คือ เครือข่ายการเรียนรู้ อยู่ในระดับมากที่สุด มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.53     
     3.ผลการใช้รูปแบบการบริหารที่ส่งผลต่อการประกันคุณภาพภายในโดยรวมอยู่ในระดับมากที่สุดมีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.54  ด้านที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุด คือ  ด้านการตรวจสอบคุณภาพและปรับปรุงโรงเรียน และด้านการประเมินคุณภาพ อยู่ในระดับมากที่สุด มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.62  รองลงมาคือ  ด้านการควบคุมคุณภาพการศึกษา  อยู่ในระดับมากที่สุด มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ  4.40
     4.รูปแบบการบริหารและการประกันคุณภาพภายใน มีความสัมพันธ์ทางบวกในระดับสูง คือ  มีค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์  =  0.718  อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01
     5.ความพึงพอใจที่มีต่อรูปแบบการบริหารที่ส่งผลต่อการประกันคุณภาพภายใน โดยรวม  อยู่ในระดับมากที่สุด มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.70  องค์ประกอบที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุด คือ การศึกษาที่เป็นมาตรฐานชาติ  อยู่ในระดับมากที่สุด  4.64  รองลงมาคือ การสู่เป้าหมายสูงสุด อยู่ในระดับมากที่สุด  มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.55  ส่วนองค์ประกอบที่มีค่าเฉลี่ยน้อยที่สุด คือ ผู้บริหารเหนือผู้บริหาร อยู่ในระดับมากที่สุด มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ  4.54
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  เผยแพร่ผลงานวิชาการ วิชาการ ผลงาน เผยแพร่ 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม