Sanook.commenu

ค้นหา ตรวจหวย ข่าว อีเมล์ ดูทีวีออนไลน์ ฟังเพลงออนไลน์ คลาสสิฟายด์ ริงโทน เกมส์ ดูทั้งหมด »

หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: วีดีโอเพลง "ธงชาติ" และ "ก้าวข้ามเพื่อตามฝัน”  (อ่าน 392 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 16 ก.ค. 14, 19:04 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
วันนี้ขอนำเสนอผลงานดี ๆ จากชาวนาวี..สู่พี่น้องชาวไทยครับ
หลังจากพี่น้องชาวไทยและประเทศชาติเหนื่อยล้า บอบช้ำกันมามากแล้ว วันนี้ชาวนาวีได้นำเสนอสื่อสร้างสรรค์ชโลมใจมาให้พี่น้องชาวไทยได้ผ่อนคลายเยียวยาจิตใจกันอีกครั้งหนึ่ง กับบทเพลงดี ๆ ความหมายดี ๆ


ธงชาติ


ก้าวข้าม..เพื่อตามฝัน
บทเพลงทั้งสองบทเพลง บรรเลง โดยวงดุริยางค์ราชนาวี และบันทึกเสียงที่ ห้องบันทึกเสียง โอเชียนมิวสิคและถ่ายทำมิวสิควีดีโอกันที่ ป้อมวิไชยประสิทธิ์ สำหรับเพลงธงชาติ และหน้าหอประชุมกองทัพเรือ สำหรับเพลง “ก้าวข้าม...เพื่อตามฝัน”
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 16 ก.ค. 14, 19:07 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
“ก้าวข้ามเพื่อตามฝัน” ภาพยนตร์สารคดีในระบบ 4K ของกองทัพเรือ และ 7 กระทรวงฝ่ายสังคมจิตวิทยา
ช่วงปลายเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา กองทัพเรือร่วมกับ 7 กระทรวงฝ่ายสังคมจิตวิทยาของ คสช. ซึ่งก็คือ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม , กระทรวงศึกษาธิการ , กระทรวงสาธารณสุข , กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี , กระทรวงวัฒนธรรม , กระทรวงการพัฒนาสังคม และความมั่นคงของมนุษย์ และกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ได้ร่วมกันจัดทำบทเพลงและมิวสิควีดีโอเพื่อประกอบภาพยนตร์สารคดีชุดที่มีชื่อว่า “ก้าวข้าม...เพื่อตามฝัน” เพื่อเผยแพร่สู่สายตาประชาชนซึ่งภาพยนตร์สารคดีดังกล่าวนี้ มีเนื้อหาเพื่อให้กำลังใจพี่น้องประชาชนในทุกภาคส่วน ให้มีกำลังใจที่จะเดินหน้าขับเคลื่อนเพื่อประเทศชาติหลังความแตกแยกขัดแย้งได้ผ่านพ้นไป โดยได้หยิบยกเอาเรื่องจริงที่เกิดขึ้นภายใต้บริบทของกระทรวงนั้นๆ มาบอกเล่า ซึ่งเรื่องราวจะเป็นอย่างไรนั้น คงต้องติดตามในภาพยนตร์สารคดี ซึ่งจะได้มีการเผยแพร่ต่อไป


แต่ในตอนนี้ ทางคณะทำงานเฉพาะกิจ เพื่อจัดทำสารคดีพิเศษชุด “ก้าวข้ามเพื่อตามฝัน” ได้ปล่อยมิวสิควีดีโอเพลงประกอบภาพยนตร์สารคดีจำนวน ๒ บทเพลง เพื่อให้ประชาชนคนไทย ได้รับฟังกันก่อน โดยบทเพลงทั้งสองเพลงมีชื่อว่า "ก้าวข้าม...เพื่อตามฝัน" และ “ธงชาติ”เพลง “ก้าวข้าม...เพื่อตามฝัน” นั้นเป็นบทเพลงที่ประพันธ์ขึ้นมาใหม่ ประพันธ์ทำนองโดยพลเรือตรี ณัฐ รัชกุล เนื้อร้อง ประพันธ์โดย นาวาเอก ทองย้อย แสงสินชัย และได้รับเกียรติจากศิลปินมาร่วมกันขับร้องมากมาย ตั้งแต่น้องเล็กสุดคือ น้องพินต้าณัฐนิช รัตนเสรีเกียรติ , ธนชัย อุชชิน หรือ ป๊อด โมเดิร์นด็อก ,ปฐมพงศ์ สมบัติพิบูลย์ หรือ โป่ง หิน เหล็ก ไฟ และผู้อาวุโสสุด เรือตรี สันติ ลุนเผ่ ร่วมด้วยคณะนักร้องประสานเสียง4 สถาบัน จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และ มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา


เพลง “ธงชาติ” เป็นบทเพลงที่ประพันธ์โดย ศิลปินเพลงเพื่อชีวิต ปรมินทร์ รังษีธรรม หรือ หลง ลงลาย แต่นำมาเรียบเรียงเสียงประสานใหม่ โดยนาวาตรี ตระกูล บุญสร้าง และยังได้คุณหลง ลงลาย เองมาขับร้องร่วมกับ เรือตรี สันติ ลุนเผ่ และน้องๆ จากคณะนักร้องประสานเสียง Wattana Little Angels โรงเรียนวัฒนาวิทยาลัย ซึ่งโด่งดังจากการขับร้องเพลงธงชาติมาก่อนหน้านี้ จึงทำให้บทเพลงนี้ มีความลงตัวอย่างไม่น่าเชื่อ เพราะได้อารมณ์ของเพลงเพื่อชีวิตแบบต้นฉบับ ผสมกับดนตรีเนี๊ยบๆ จากออเครสตร้า เสียงใสๆ ของน้องๆ โรงเรียนวัฒนาวิทยาลัย ซึ่งได้ให้ความหวัง และทำให้ผู้ใหญ่อย่างเราๆ ฉุกคิดว่าเราควรจะต้องมองถึงอนาคตของลูกหลานของเราให้มากกว่านี้ ปิดท้ายด้วยเสียงของอาสันติ ซึ่งเปรียบเสมือนผู้อาวุโสที่คอยเตือนลูกหลาน และเฝ้าปลอบประโลม จนถึงให้กำลังใจคนรุ่นหนุ่มสาวที่จะเดินหน้าต่อไป
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 16 ก.ค. 14, 19:20 น โดย d00bd00b » noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 16 ก.ค. 14, 19:12 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
เกี่ยวกับวีดีโอคุณภาพระดับ QHDหลายๆ คนที่ใช้จอภาพขนาดใหญ่ เมื่อได้เข้าไปชมมิวสิควีดีโอทั้งสองเพลงนี้แล้ว อาจจะสะดุดตา ขณะกำลังเลือกความละเอียด หรือความคมชัดของวีดีโอเพื่อที่จะดูให้ชัดเจนขึ้น นั่นก็คือ มีความละเอียดที่เพิ่มเข้ามาซึ่งสูงกว่า 1080p อยู่ด้วย นั่นก็คือ ความละเอียดที่ 1440p ซึ่งนี่คือความละเอียดที่เรียกกันว่า 2K หรือมีความละเอียดของภาพอยู่ที่ 2560 x 1440 pixels เทียบเท่ากับภาพถ่ายความละเอียด 3,686,400pixelsเลยทีเดียว

ความละเอียด 2K นั้น เป็นชื่อเรียกรวมๆ ของจอภาพหรือวีดีโอที่มีความละเอียดในแนวนอนมากกว่า 2,000 pixels ซึ่งความละเอียดในระดับ 2K นั้น ก็มีหลายขนาด แต่ที่เป็นมาตรฐานสำหรับการชมภาพยนตร์ก็คือ ขนาด 2560 x 1440 pixels มีชื่อเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า QHD (Quad HD) เป็นขนาดที่มีอัตราส่วน 16:9 ที่เราคุ้นเคยกันดีจากความละเอียดขนาด HD (1280 x 720 p) และ Full HD (1920 x 1080 p) ซึ่งความละเอียดแบบ 2K นั้นปัจจุบันถูกใช้อยู่ในโรงภาพยนตร์บ้านเรา แต่สำหรับผู้ชมทางบ้านนั้นก็ขึ้นอยู่กับจอภาพของผู้ชมด้วยว่ารองรับความละเอียดระดับ 2K หรือไม่ ซึ่งจอคอมพิวเตอร์รุ่นใหม่ๆ ก็เริ่มที่จะทำราคาในความละเอียดขนาดนี้ เพื่อเพิ่มยอดขายกันแล้ว และในอนาคต ก็คงจะกระจายเข้าสู่จอทีวีที่บ้าน แต่ที่แน่ๆ ตอนนี้ก็เริ่มมีการเปิดตัวโทรศัพท์มือถือที่มีความละเอียดของหน้าจอขนาด 2K กันแล้วครับแต่จริงๆ แล้ว 2K ยังไม่ใช่ขนาดที่เป็นที่พูดถึงในแวดวงสื่อทั้งในฝั่งคนดู และผู้ผลิตเท่าไหร่ แต่เค้าพูดกันในระดับที่สูงกว่านั้น นั่นก็คือ 4K หรือ UHD (Ultra HD) ซึ่งมีขนาดของความละเอียดในแนวนอนมากกว่า 4,000 pixels หรือมากกว่า Full HD ถึงสองเท่าซึ่งความละเอียดในระดับนี้จะเข้าถึงตลาดผู้บริโภคในเวลาไม่ช้านี้อย่างแน่นอนครับมิวสิควีดีโอทั้งสองเพลงนี้ ถ่ายทำด้วยระบบ CINEMA DIGITAL ความละเอียดแบบ 2K ซึ่งทางกองทัพเรือเห็นว่าปัจจุบันเทคโนโลยีของ YouTube นั้น รองรับขนาดความละเอียดถึง 4K แล้ว จึงได้ปล่อยภาพในระดับความละเอียด 2K ให้เป็นทางเลือกสำหรับคนที่มีหน้าจอความละเอียดสูงๆ ซึ่งนี่ทำให้วีดีโอของกองทัพเรือนั้น เป็นวีดีโอแรกๆ ของเมืองไทยที่กล้าปล่อยความละเอียดระดับนี้มาสู่ผู้ชมผ่านทาง YouTube

ใช่แต่เพียงความละเอียดแบบ 2K เท่านั้น ภาพยนตร์สารคดีชุด “ก้าวข้าม เพื่อตามฝัน” จะทำการเผยแพร่ในระดับ 4K จัดไปสำหรับคนบ้า Defโดยเฉพาะ ซึ่งนี่ก็จะทำให้วีดีโอตัวนี้เป็นตัวแรกๆ หรืออาจจะตัวแรกด้วยซ้ำในประเทศไทย ที่ทำการเผยแพร่ในระดับ 4K บนเว็บไซต์ เพราะกองทัพเรือถ่ายภาพยนตร์สารคดีในครั้งนี้ด้วยความละเอียดแบบ 4K เพื่อเพิ่มอรรถรสในการรับชมภาพอย่างสุดขีด ซึ่งหลังจากนี้สารคดีของกองทัพเรืออย่างที่เคยโด่งดังมาแล้วในชุด “สะพานเดินเรือ” และ “พิทักษ์ทะเล” ก็จะถ่ายทำด้วยระบบ 4K เช่นกัน ซึ่งท่านที่ชื่นชอบสารคดีแนวทหาร และธรรมชาติ รับรองว่าท่านจะได้ชมภาพเรือรบ ยุทโธปกรณ์ การฝึกของกองทัพเรือ และธรรมชาติ ท้องทะเล ป่าเขาลำเนาไพร อย่างชัดแจ๋วทุกรายละเอียดอย่างแน่นอนครับ

ทิ้งท้ายไว้นิดหน่อยนะครับ สำหรับท่านที่เข้าไปชมมิวสิควีดีโอแล้ว ไม่พบความละเอียด 1440p นั่นแสดงว่า จอภาพของท่านไม่รองรับความละเอียดนี้นะครับ ซึ่งก็ไม่เป็นไร แค่ Full HD ก็ชัดแล้ว แต่ที่สำคัญกว่าจอภาพ นั่นก็คือความเร็วในการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตของท่านก็ต้องแรงเช่นเดียวกันครับ มิเช่นนั้น ก็จะดูไปกระตุกไป เพราะฉะนั้น เลือกความละเอียดที่เหมาะสมกับจอภาพ และอินเตอร์เน็ตของท่านดีกว่าครับ

สุดท้าย กองทัพเรือฝากบอกมาว่า นอกจากบน YouTube แล้ว สารคดีชุดนี้ก็จะทำการเผยแพร่บนทีวีสาธารณะ และไม่สาธารณะช่องต่างๆ ด้วยครับ ซึ่งกองทัพเรือจะทำการประชาสัมพันธ์ช่วงวันเวลาที่ออกฉายต่อไปครับ


Link

ธงชาติ เวอร์ชั่น กองทัพเรือ Official Music Video [2K Version]
http://youtu.be/RknaLBNESvM

ก้าวข้าม...เพื่อตามฝัน Official Music Video [2K Version]
http://youtu.be/mm98ubk_JE0

CR : น.ต. กำชัย เจริญพงศ์ชัย ร.น. คณะกรรมการจัดทำสารคดี และสื่อโทรทัศน์ กองทัพเรือ

รับชมสารคดีต่างๆ จากกองทัพเรือได้ที่
www.youtube.com/NavyChannelTH
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม
         

ทางสนุก! จะทำการตรวจสอบ
และขออนุญาตไม่แสดงข้อความ
ที่ไม่เหมาะสม ข้อความที่
ก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่
สถาบันชาติ ศาสนา
พระมหากษัตริย์ รวมถึงข้อความที่
เข้าข่ายหลอกลวง การเผยแพร่
ภาพลามกอนาจาร หรือข้อความ
ใดๆ ที่ทำให้ผู้อื่นได้รับความ
เสียหาย บนกระทู้นี้