หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: สถาบันปิโตรเลียมกางผลศึกษายึดรูปแบบสหรัฐฯ LPG ขนส่ง-NGVต้องขึ้นอีกเท่าตัว  (อ่าน 34 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 7 ส.ค. 14, 16:21 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

สถาบันปิโตรเลียมแนะ “คสช.” ปฏิรูปราคาพลังงานยึดหลักการคำนึงค่าความร้อนหรือประสิทธิภาพของเชื้อเพลิงเป็นหลักเหมือนสหรัฐอเมริกา อุดหนุนบางกลุ่มได้แต่ต้องใช้งบประมาณไม่ใช่ดึงเงินจากคนใช้เบนซินไปโปะเช่นปัจจุบันทำให้บิดเบือน กางผลศึกษายึดดีเซลไม่เกิน 30 บาท LPG ขนส่ง และ NGV ต้องขยับขึ้นเท่าตัวจากปัจจุบัน โดย LPG เป็น 42.52 บาทต่อกิโลกรัม เอ็นจีวีเป็น 21.80 บาทบาทต่อ กก.

นายศิริ จิระพงษ์พันธ์ ผู้อำนวยการสถาบันปิโตรเลียมแห่งประเทศไทย กล่าวในการบรรยายทางวิชาการเรื่อง “ราคาน้ำมันและก๊าซภาคขนส่ง ความสมดุลอยู่ที่ไหน” ว่า ปัจจุบันโครงสร้างราคาพลังงานของไทยไม่สะท้อนตามค่าความร้อนหรือประสิทธิภาพเชื้อเพลิงที่แท้จริงแต่ละประเภท ซึ่งสหรัฐอเมริกาจะยึดหลักการนี้เป็นสำคัญทำให้ราคาตามประสิทธิภาพเชื้อเพลิงที่เรียงจากมากไปน้อย ได้แก่ ดีเซล เบนซิน แอลพีจี และเอ็นจีวี ราคาจะไล่จากสูงไปหาต่ำ โดยเอ็นจีวีจะต่ำกว่าปกติกว่าชนิดอื่นๆ เท่านั้นแต่ของไทยกลับเพี้ยนไปที่เบนซินกลับสูงกว่ามาก ขณะที่แอลพีจีและเอ็นจีวีก็ต่ำกว่ามาก
“ดีเซลเป็นเชื้อเพลิงที่ให้ค่าพลังสูงสุด ราคาควรจะสูงสุดแต่ของไทยกลับไม่ใช่ ซึ่งหากไทยยังคงราคาแอลพีจีและเอ็นจีวีที่ต่ำเช่นนี้ต่อไปโอกาสในการนำเงินกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงมาอุดหนุนก็จะยิ่งมีมากขึ้นทั้งที่รัฐเองก็มีนโยบายต้องการที่จะลดการนำเข้าแอลพีจีก็คงจะทำได้ยาก เช่นเดียวกับการขยายการใช้เอ็นจีวีก็ทำยากเช่นกันหากไม่ปรับราคาเพิ่มเพื่อให้การใช้มีประสิทธิภาพ” นายศิริกล่าว

ทั้งนี้ สถาบันปิโตรเลียมฯ ได้ศึกษาร่วมกับบัณฑิตวิทยาลัยร่วมด้านพลังงานและสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี โดยเน้นเชื้อเพลิงด้านขนส่ง พบว่าหากภาครัฐต้องการอุดหนุนราคาดีเซลไม่ให้เกิน 30 บาทต่อลิตรเช่นปัจจุบัน และสนับสนุนให้การใช้พลังงานของประเทศเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ โดยยังคงบริหารกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงเช่นเดิมด้วยนั้นกลุ่มเบนซินควรลดราคาลงทั้งระบบ เช่น เบนซิน 95 ลดจาก 48.75 บาท เป็นประมาณ 27.74 บาทต่อลิตร ส่วนก๊าซต้องปรับราคาขึ้น โดยแอลพีจีต้องปรับจาก 21.38 บาท เป็น 42.52 บาทต่อกิโลกรัม เอ็นจีวีปรับขึ้นจาก 10.50 บาท เป็น 21.80 บาทต่อกิโลกรัม

แต่หากภาครัฐต้องการยึดโยงกับราคากลุ่มเบนซินที่ประเทศไทยใช้มากที่สุด คือ แก๊สโซฮอล์ 95 ที่ปัจจุบันราคา 40.23 บาทต่อลิตร ราคาน้ำมันดีเซลและก๊าซ รวมทั้งกลุ่มเบนซินอื่นๆ จะปรับขึ้น ยกเว้นเบนซิน 95 จะลดลงจาก 48.75 บาท เหลือ 41.44 บาทต่อลิตร ดีเซลจะเพิ่มขึ้นเป็น 45.44 บาทต่อลิตร แอลพีจีปรับเพิ่มเป็น 64.78 บาทต่อกิโลกรัม เอ็นจีวีจะปรับเป็น 33.13 บาทต่อกิโลกรัม

“หากภาครัฐยึดตามราคาดีเซลไม่เกิน 30 บาท/ลิตร ที่ไม่เสียภาษีเชื้อเพลิงอื่นๆ ก็ต้องไม่เสียภาษีเช่นกัน รัฐก็จะได้รายได้ลดลง ซึ่งไม่ว่าจะเป็นรูปแบบใด จะสร้างความเท่าเทียมกันของผู้ใช้พลังงาน ไม่ต้องอุดหนุนข้ามกลุ่มผ่านกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงเหมือนปัจจุบันที่กลุ่มเบนซินต้องอุดหนุนแอลพีจี 2-3 หมื่นล้านบาท/ปี” นายศิริกล่าว

นายศิริยังยอมรับว่า หากปรับขึ้นตามโครงสร้างดังกล่าว ค่าครองชีพอาจจะต้องปรับเพิ่มขึ้น แต่จะเป็นประโยชน์ต่อประเทศในระยะยาว แต่ผลดีคือจะไม่มีการสนับสนุนข้ามประเภทจากผู้ใช้เบนซินไปอุดหนุนผู้ใช้แอลพีจี ขณะที่การอุดหนุนกลุ่มผู้มีรายได้น้อยไม่ให้ได้รับผลกระทบ ภาครัฐก็ควรจะจัดสรรงบประมาณให้ชัดเจน ส่วนกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงควรต้องมีอยู่ต่อไปเพื่อดูแลเรื่องความมั่นคงและเสถียรภาพราคาพลังงานอย่างแท้จริง ซึ่งคาดหวังว่า คสช.จะนำแนวคิดนี้ไปใช้ประกอบการปฏิรูปพลังงาน

http://www.manager.co.th/iBizChannel/ViewNews.aspx?NewsID=9570000089348&Keyword=%be%c5%d1%a7%a7%d2%b9

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม