หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: เผยแพร่ผลงานทางวิชาการ  (อ่าน 327 ครั้ง)
Guest
ครูคณิต
เรทกระทู้
« เมื่อ: 11 ก.ย. 14, 01:08 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
ชื่อเรื่อง  รายงานการใช้ชุดการสอนคณิตศาสตร์แบบเรียนเป็นคู่ เพื่อแก้โจทย์ปัญหาเรื่อง การบวก การลบ การคูณ และการหารจำนวนนับ กลุ่มสาระการเรียนรู้   คณิตศาสตร์ชั้นประถมศึกษาปีที่  6
ผู้เขียน      นายกรวิทย์   บัวรัตนกาญจน์
ปีพ.ศ.      2556
บทคัดย่อ

   การศึกษาครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์ของการศึกษา 1) เพื่อหาประสิทธิภาพและประสิทธิผล  ชุดการสอนคณิตศาสตร์แบบเรียนเป็นคู่ เพื่อแก้โจทย์ปัญหา เรื่อง การบวก การลบ การคูณ และการหารจำนวนนับ กลุ่มสาระการเรียนรู้คณิตศาสตร์ ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6   2) เพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนก่อนเรียนและหลังเรียน ของนักเรียนชั้นประถมศึกษา   ปีที่ 6 ที่เรียนด้วยชุดการสอนคณิตศาสตร์แบบเรียนเป็นคู่ เพื่อแก้โจทย์ปัญหา เรื่อง การบวก  การลบ  การคูณ และการหาร จำนวนนับ และ 3) เพื่อศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6   ที่เรียนด้วยชุดการสอนคณิตศาสตร์แบบเรียนเป็นคู่ เพื่อแก้โจทย์ปัญหา เรื่อง การบวก การลบ การคูณและการหาร จำนวนนับ   กลุ่มเป้าหมายที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้  คือ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่  6/2 โรงเรียนเทศบาลวัดมเหยงคณ์  ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2556  จำนวน 43  คน  เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วย  1)  ชุดการสอนคณิตศาสตร์แบบเรียนเป็นคู่ เพื่อแก้โจทย์ปัญหา เรื่อง การบวก การลบ การคูณ และการหารจำนวนนับ   กลุ่มสาระการเรียนรู้คณิตศาสตร์ ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6  จำนวน 5  เล่ม  2) แผนการจัดการเรียนรู้ กลุ่มสาระการเรียนรู้คณิตศาสตร์ ชั้นประถมศึกษาปีที่  6  จำนวน  5  แผน  3)  แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์   การแก้โจทย์ปัญหา เรื่อง การบวก การลบ การคูณ และการหารจำนวนนับ จำนวน  50  ข้อ  4)  แบบสอบถามความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อ ชุดการสอนคณิตศาสตร์แบบเรียนเป็นคู่ เพื่อแก้โจทย์ปัญหา เรื่อง การบวก การลบ การคูณ และการหารจำนวนนับ จำนวน  20  ข้อ  วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ค่าร้อยละ  ค่าเฉลี่ย  และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน  
ผลการวิจัยพบว่า
      1)  ประสิทธิภาพของ ชุดการสอนคณิตศาสตร์แบบเรียนเป็นคู่ เพื่อแก้โจทย์ปัญหา เรื่อง การบวก การลบ การคูณ และการหารจำนวนนับ  ที่สร้างขึ้นมี ประสิทธิภาพ 82.78 /89.40  และค่าดัชนีประสิทธิผล 0.597  สูงกว่าเกณฑ์ที่กำหนดไว้  
      2)  ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน ของนักเรียน หลังการใช้ ชุดการสอนคณิตศาสตร์แบบเรียนเป็นคู่ เพื่อแก้โจทย์ปัญหา เรื่อง การบวก การลบ การคูณ และการหารจำนวนนับสูงกว่าก่อนใช้ชุดการสอนคณิตศาสตร์แบบเรียนเป็นคู่ เพื่อแก้โจทย์ปัญหา เรื่อง การบวก การลบ การคูณ และ การหาร จำนวนนับ โดยมีคะแนนความก้าวหน้าเป็น  17.96  คิดเป็นร้อยละ 41.71
      3)  ความพึงพอใจของนักเรียนที่เรียนด้วยชุดการสอนคณิตศาสตร์แบบเรียนเป็นคู่ เพื่อแก้โจทย์ปัญหา เรื่อง การบวก การลบ การคูณ และการหารจำนวนนับ อยู่ในระดับมากที่สุด มีค่าเฉลี่ยเป็น  4.47  


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม