หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: สเปเชียลโอลิมปิค โอกาส ความหวัง เปลี่ยนชีวิตผู้พิการทางสมองและปัญญา  (อ่าน 32 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 8 ต.ค. 14, 13:45 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

สเปเชียลโอลิมปิค โอกาส ความหวัง เปลี่ยนชีวิตผู้พิการทางสมองและปัญญา

แม้ว่าครอบครัวเคนเนดี้ ของประธานาธิบดีคนที่ 35 ของประเทศสหรัฐอเมริกาจะเป็นตระกูลระดับผู้นำของประเทศมหาอำนาจที่ใหญ่ที่สุดของโลก แต่เมื่อครึ่งศตวรรษที่แล้ว น้องสาวของจอห์น เอฟ เคนเนดี้ ยังถูกสังคมจำกัดให้ใช้ชีวิตคลุกคลีอยู่แค่เพียงสมาชิกภายในครอบครัวเท่านั้น ไม่มีใครต้องการพบหรือทำความรู้จักกับเธอเลย ไม่มีใครอยากเป็นเพื่อนร่วมทำกิจกรรมกับเธอ แค่เพียงด้วยเหตุผลที่ว่า “เธอเป็นผู้พิการทางสติปัญญา” ความอ้างว้างโดดเดี่ยวของน้องสาวจากสังคม ที่รังเกียจความพิการของเธอได้ตัดสินให้เธอเป็นพลเมืองที่ปราศจากคุณค่าในสังคม เป็นแรงบันดาลใจให้นางยูนิส เคนเนดี้ ไชร์เวอร์ (Mrs. Eunice Kennedy Shriver) ก่อตั้งองค์กรสเปเชียลโอลิมปิคสากล ( Special Olympics International) ขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1968
จากการกิจกรรมวิ่งแข่งที่สนุกสนานของผู้พิการทางสติปัญญากลุ่มเล็กๆ บริเวณสนามหลังบ้านของตระกูลเคนเนดี้ ในเมืองชิคาโก้จนถึงวันนี้ องค์กรสเปเชียลโอลิมปิคได้สร้างนักกีฬาผู้พิการทางสติปัญญาหรือนักกีฬาสเปเชียลโอลิมปิคมากกว่า 4 ล้านคนทั่วโลก ซึ่งในประเทศไทยนั้น ได้เริ่มดำเนินโครงการสเปียลโอลิมปิคขึ้นในปี 2531 ปัจจุบันมีนักกีฬาสเปเชียลโอลิมปิคไทยจากทั่วประเทศกว่า 17,000 คนเข้าร่วมฝึกซ้อมและแข่งขันกีฬาชนิดต่างๆ ผ่านการตรวจคัดกรองสุขภาพจากแพทย์อาสา และได้รับโอกาสพัฒนาทักษะในการใช้ชีวิตในสังคมปกติ จนหลายคนสามารถประกอบอาชีพเฉกเช่นคนปกติทั่วไป และประสบความสำเร็จในด้านการกีฬาเป็นที่ภาคภูมิใจของครอบครัว
ทั้งนี้ สเปเชียลโอลิมปิคเป็นองค์กรระหว่างประเทศเพื่อการพัฒนาคุณภาพชีวิตของผู้พิการทางสมองและปัญญา ด้วยการส่งเสริมความเข้าใจและสร้างการยอมรับในสังคมระหว่างคนปกติกับผู้พิการทางสมองและปัญญา โดยเปิดโอกาสให้บุคคลผู้พิการทางสติปัญญาทุกเพศ ที่มีอายุตั้งแต่ 2 ปีขึ้นไป ได้ฝึกฝนทักษะทางด้านกีฬา และเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาสเปเชียลโอลิมปิค ตลอดจนกิจกรรมที่พัฒนาสุขภาพพลานามัยสำหรับผู้พิการทางสติปัญญา ให้มีโอกาสในการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ได้แสดงออกถึงความกล้า และความมั่นใจ การสร้างความผูกพันธ์กับครอบครัวและชุมชนมีส่วนร่วมในการขับเคลื่อนโครงการต่างๆ ตลอดทั้งปี
โดยในวันที่ 27 กันยายนของทุกปี นักกีฬาสเปเชียลโอลิมปิคทั่วโลกจะเข้าร่วมกิจกรรมเพื่อระลึกถึง นางยูนิส เคนเนดี้ ไชร์เวอร์ ผู้ก่อตั้งโครงการสเปเชียลโอลิมปิค ซึ่งถือได้ว่าเป็นผู้มอบโอกาสในการเปลี่ยนชีวิตของผู้พิการทางสติปัญญาจากทั่วโลกหลายล้านคน ภายใต้ชื่องานว่า "Eunice Kennedy Shriver Day" หรือ EKS Day ส่วนประเทศไทยนั้นได้จัดเฉลิมฉลองด้วยกิจกรรมการแข่งขัน "กีฬาอนุชน"(Young Athletes) ให้กับนักกีฬาผู้พิการทางสมองและปัญญาระหว่างวัย 3-7 ปี จำนวน 80 คน ที่ศูนย์กีฬามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต พร้อมด้วยการตรวจคัดกรองสุขภาพโดยแพทย์อาสา ภายใต้การดูแลของคุณครู ผู้ปกครอง แพทย์พยาบาล และนักศึกษาอาสาสมัคร จำนวน 110 คน
ทั้งนี้ ผลการวิจัยค้นพบว่า ผู้พิการทางสมองและปํญญา ที่เล่นกีฬา และ ออกกำลังกายอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่เยาว์วัย จะสามารถพัฒนาทักษะทางด้านสังคม ด้านจิตใจ ด้านการสื่อสาร และความสามารถในการเรียนรู้ ตลอดจนการปรับเปลี่ยนทางด้านพฤติกรรม ได้ดีขึ้นถึง 74 – 85% ดังนั้นโครงการนักกีฬาอนุชน จึงเรียกได้ว่าเป็นกิจกรรมที่สำคัญอย่างยิ่งในการกระตุ้นพัฒนาการของผู้พิการกลุ่มนี้ตั้งแต่เยาว์วัย เพื่อเตรียมความพร้อมสู่การเรียนรู้ด้านต่างๆต่อไป ซึ่งเป็นโครงการที่เหมาะสำหรับเด็กเล็กวัยระหว่าง 2-7 ปี โดยมีเป้าหมายหลัก คือ 1.จัดกิจกรรมกึ่งกีฬากึ่งนันทนาการ เพื่อพัฒนาความสามารถของเด็กที่มีความพิการทางสมองปัญญาในด้านร่างกาย การรับรู้เรียนรู้ และการเข้าสังคม 2.ต้อนรับครอบครัวเด็กพิเศษรายใหม่ เข้าสู่โครงการสเปเชียลโอลิมปิค 3.ส่งเสริมให้สังคมเกิดความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับศักยภาพ และความสามารถของเด็กที่พิการทางสมองและปัญญา ด้วยการเข้าร่วมกิจกรรมในฐานะอาสาสมัคร การสาธิต และรายการอื่น ๆ
นอกจากนี้ กิจกรรมกีฬาอนุชนยังเหมาะสำหรับการประกอบหลักสูตรของการเรียนรู้ในสถาบันการศึกษาพิเศษเป็นอย่างมาก เพราะนอกจากรูปแบบของกิจกรรมแบบนันทนาการ ควบคู่กับการฝึกทักษะแล้ว ตัวกิจกรรมยังถูกออกแบบให้สมาชิกในครอบครัวร่วมฝึกฝน และเล่นกับนักกีฬาอนุชนที่บ้านอย่างสนุกสนาน เพราะเป็นกิจกรรมที่เปิดโอกาสให้เด็กพิเศษ และเด็กปกติได้ทำกิจกรรมร่วมกันอีกด้วย
……………………………………………………..noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม