
กรมการขนส่งทางบก สนองนโยบายกระทรวงคมนาคมใช้เทคโนโลยีทันสมัยให้บริการประชาชน เปิดตัวแอพพลิเคชั่น “DLT Check in” สำหรับประเมินความพึงพอใจการให้บริการรถแท็กซี่ เพื่อเปิดโอกาสให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการควบคุมมาตรฐาน และยกระดับคุณภาพการให้บริการรถแท็กซี่ไทย สามารถดาวโหลดแอพพลิเคชั่นได้ฟรี ทั้งบนระบบปฏิบัติการ iOS , Android และ windows phone [/color]
วันนี้ (20 กุมภาพันธ์) เวลา 13.30 น. ณ กรมการขนส่งทางบก นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม เป็นประธานเปิดตัวแอพพลิเคชั่น “DLT Check in” ของกรมการขนส่งทางบก เพื่อให้ประชาชนได้มีส่วนร่วมในการแสดงความคิดเห็นและให้
คะแนนความพึงพอใจในการใช้บริการรถแท็กซี่ เพื่อรวบรวมผลการประเมินมาประกอบการพิจารณากำหนดแนวทางและมาตรการในการยกระดับแท็กซี่ไทยต่อไปในอนาคต ซึ่งเป็นเป้าหมายของกระทรวงคมนาคมในการนำเทคโนโลยีทันสมัยมาพัฒนา
งานบริการเพื่อประชาชน
นายจิรุตม์ วิศาลจิตร รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า กรมการขนส่งทางบกได้ดำเนินการยกระดับมาตรฐานคุณภาพการให้บริการรถแท็กซี่เพื่อให้เป็นที่ยอมรับของผู้ใช้บริการทั้งชาวไทยและนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ นอกเหนือจากการร่วมมือกับภาคเอกชนจัดอบรมเพื่อพัฒนาคุณภาพผู้ขับรถแท็กซี่และเพิ่มความเข้มงวดในการตรวจสภาพรถ รวมทั้งเชิญชวนภาคเอกชนที่มีศักยภาพเข้าร่วมพัฒนาการให้บริการรถแท็กซี่ ซึ่งได้รับการตอบรับจาก บริษัท นครชัยแอร์ จำกัด เปิดตัว All Thai Taxi โดยพร้อมให้บริการประชาชนในเดือนเมษายนนี้ ล่าสุดกรมการขนส่งทางบกได้พัฒนาแอพพลิเคชั่นบน
มือถือ “DLT Check in” เพื่อให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการควบคุมคุณภาพการให้บริการของรถแท็กซี่ด้วยการลงทะเบียนพิกัด หรือ Check in หมายเลขทะเบียนรถแท็กซี่ทุกครั้งที่ใช้บริการ นอกจากนี้ผู้ใช้บริการสามารถให้คะแนนความพึงพอใจหรือข้อคิดเห็นที่ควรปรับปรุงในด้านต่างๆ เช่น มารยาทคนขับ สภาพตัวรถ ความสะอาด เป็นต้น ซึ่งจะเป็นอีกหนึ่งช่องทางในการรับฟังความคิดเห็นของประชาชนต่อคุณภาพการให้บริการของแท็กซี่ ทั้งนี้ กรมการขนส่งทางบกจะนำข้อมูลดังกล่าวไปใช้สำหรับการวางแผนพัฒนาระบบการให้บริการด้วยรถแท็กซี่ให้มีประสิทธิภาพและมีมาตรฐานคุณภาพอย่างยั่งยืน โดยหากพบรถแท็กซี่นิติบุคคลที่ได้รับการประเมินในเกณฑ์ต่ำ กรมการขนส่งทางบกจะมีมาตรการในการจำกัดการเพิ่มจำนวนรถในประกอบการ ส่วนแท็กซี่บุคคลจะมีการพิจารณาบทลงโทษอย่างเข้มงวด ด้านรถแท็กซี่ที่ได้รับการประเมินคุณภาพการให้บริการในเกณฑ์ดีจะมีการมอบวุฒิบัตรประกาศเกียรติคุณ และสำหรับประชาชนที่ร่วมประเมินจะมีการสุ่มหมายเลขโทรศัพท์มอบรางวัลให้แก่ผู้โชคดีเพื่อเป็นการแสดงความขอบคุณที่ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาคุณภาพการให้บริการรถแท็กซี่เป็นระยะด้วย
รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับการใช้งานแอพพลิเคชั่น “DLT Check in” นั้น ผู้ใช้บริการสามารถดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นได้ทั้งระบบปฏิบัติการ iOS และ Android โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยจะใช้หมายเลขโทรศัพท์เคลื่อนที่ในการลงทะเบียน จากนั้นเมื่อเข้าสู่หน้าจอแอพพลิเคชั่นผู้ใช้บริการสามารถเลือกบันทึกหมายเลขทะเบียนรถแท็กซี่หรือถ่ายภาพทะเบียนรถแท็กซี่ที่ใช้บริการในขณะนั้น และร่วมประเมินความพึงพอใจในการใช้บริการ โดยข้อมูลทั้งหมดจะบันทึกอยู่ในฐานข้อมูลของกรมการขนส่งทางบก ซึ่งมีระบบรักษาความปลอดภัยเพื่อป้องกันมิให้ข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้บริการรั่วไหล กรมการขนส่งทางบกคาดว่าแอพพลิเคชั่น DLT Check in จะช่วยให้ผู้ใช้บริการรถแท็กซี่มีความอุ่นใจและมั่นใจในการใช้บริการรถแท็กซี่ และเพิ่มศักยภาพในการควบคุมและกำกับดูแลการให้บริการ สามารถคัดกรองรถแท็กซี่และพนักงานขับรถที่ไม่ผ่านเกณฑ์มาตรฐานของกรมการขนส่งทางบกออกจากระบบ รวมถึงจะเป็นการสร้างแรงจูงใจให้แก่พนักงานขับรถแท็กซี่ที่ดีมีคุณภาพให้รักษาคุณภาพการให้บริการไว้อย่างต่อเนื่องอีกด้วย สามารถดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น “DLT Check in” ได้แล้วตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป สำหรับระบบปฏิบัติการ iOS ดาวโหลดผ่าน App Store และสำหรับระบบปฏิบัติการ Android ดาวโหลดผ่าน Play store และจะพร้อมให้บริการบนระบบปฏิบัติการ Windows Phone ภายในเดือนมีนาคมนี้ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 1584 ตลอด 24 ชั่วโมง