หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ผลงานวิชาการ  (อ่าน 142 ครั้ง)
Guest
ผลงานวิชาการ เรื่องการคูณ
เรทกระทู้
« เมื่อ: 23 มี.ค. 15, 12:00 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
บทคัดย่อ

ชื่อเรื่อง               : รายงานผลการใช้เอกสารประกอบการเรียน เรื่องการคูณ
                     กลุ่มสาระการเรียนรู้      คณิตศาสตร์  ชั้นประถมศึกษาปีที่ 4
                     โรงเรียนบ้านร่มโพธิ์ไทย
                           สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 4
ชื่อผู้ศึกษา     : นายวินัย เงินสลึง
สาขาวิชา          : คณิตศาสตร์
หน่วยงาน      : โรงเรียนบ้านร่มโพธิ์ไทย
                     สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 4
ปีที่ศึกษา       :  2556


   การศึกษาผลการใช้เอกสารประกอบการเรียน เรื่อง การคูณ กลุ่มสาระการเรียนรู้คณิตศาสตร์ชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนบ้านร่มโพธิ์ไทย สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 4  มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างและหาประสิทธิภาพของเอกสารประกอบการเรียน เรื่อง การคูณ กลุ่มสาระการเรียนรู้คณิตศาสตร์ ชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนบ้านร่มโพธิ์ไทย สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 4 ที่มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ 80/80 เพื่อศึกษาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนก่อนและหลังเรียนโดยใช้เอกสารประกอบการเรียน เรื่อง การคูณ กลุ่มสาระการเรียนรู้คณิตศาสตร์ ชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนบ้านร่มโพธิ์ไทย และเพื่อศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการเรียนโดยใช้เอกสารประกอบการเรียน เรื่อง การคูณ กลุ่มสาระการเรียนรู้คณิตศาสตร์ ชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนบ้านร่มโพธิ์ไทย ประชากรที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้เป็น นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 จำนวน 12 คน ที่เรียนภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2556 ของโรงเรียนบ้านร่มโพธิ์ไทย สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาเชียงราย เขต 4  เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ ประกอบด้วยเอกสารประกอบการเรียน เรื่องการคูณ  กลุ่มสาระการเรียนรู้คณิตศาสตร์ ชั้นประถมศึกษาปีที่ 4  จำนวน 15 เล่ม  แผนการจัดการเรียนรู้  จำนวน 17 แผน แบบทดสอบหลังเรียนในเอกสารประกอบการเรียนในแต่ละชุด ชุดละ 10 คะแนน  แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน แบบปรนัย ชนิด  4 ตัวเลือก จำนวน 30 ข้อและแบบสอบถามความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อ   การเรียนโดยใช้เอกสารประกอบการเรียน เรื่องการคูณ กลุ่มสาระการเรียนรู้คณิตศาสตร์ ชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนบ้านร่มโพธิ์ไทยแบบมาตราส่วนประมาณค่า (Rating scale) 5 ระดับจำนวน 20 ข้อ

ผลการศึกษาพบว่า
   1. เอกสารประกอบการเรียน เรื่อง การคูณ กลุ่มสาระการเรียนรู้คณิตศาสตร์                        ชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนบ้านร่มโพธิ์ไทย มีประสิทธิภาพเท่ากับ 83.98/81.44  ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์ที่กำหนด 80/80
   2. คะแนนจากการทำแบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนหลังเรียน ค่าเฉลี่ยเท่ากับ 25.33 โดยภาพรวมสูงกว่าก่อนเรียน ค่าเฉลี่ยเท่ากับ 13.42 และร้อยละของความก้าวหน้าทาง       การเรียนโดยใช้เอกสารประกอบการเรียน เรื่อง การคูณ กลุ่มสาระการเรียนรู้คณิตศาสตร์ ชั้นประถมศึกษาปีที่ 4  โรงเรียนบ้านร่มโพธิ์ไทย ในภาพรวมคิดเป็นร้อยละ 39.72
   3. ความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการเรียนโดยใช้เอกสารประกอบการเรียน เรื่อง การคูณ กลุ่มสาระการเรียนรู้คณิตศาสตร์  ชั้นประถมศึกษาปีที่ 4  โรงเรียนบ้านร่มโพธิ์ไทยโดยรวมอยู่ในระดับมากที่สุด มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.57 และเมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า ทุกด้านอยู่ในระดับมากที่สุด
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม