หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: NIDA BUSINESS SCHOOL ในโอกาสก้าวเข้าสู่ปีที่ 50  (อ่าน 76 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 1 เม.ย. 15, 10:33 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
NIDA BUSINESS SCHOOL ในโอกาสก้าวเข้าสู่ปีที่ 50
FROM ORIGIN TO INTERNATIONAL STANDARD


คณะบริหารธุรกิจสถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) เป็นสถาบันบริหารธุรกิจที่เก่าแก่ที่สุดในประเทศ สถาปนาเป็นสถาบันการศึกษาเกี่ยวกับการบริหารธุรกิจมาตั้งแต่ ปีพ.ศ. 2509 ตลอดระยะเวลาเกือบ 50 ปี ได้มีการพัฒนาปรับปรุงหลักสูตรเพื่อสนองต่อความเปลี่ยนแปลงทางธุรกิจในแต่ละยุคสมัยมาโดยตลอด และยังมีความพยายามในบทบาทของการเป็นผู้ผลิตนักคิดและนักบริหารธุรกิจที่จะเป็นกำลังสำคัญในการเปลี่ยนแปลงสังคมและประเทศชาติให้ดียิ่งขึ้นอย่างต่อเนื่อง
การเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC) ในปี 2559 ทำให้หลายๆฝ่ายเริ่มเกิดความตื่นตัวในการเตรียมความพร้อมรับมือกับการเปลี่ยนแปลงทางเศรษฐกิจขนานใหญ่ที่กำลังจะเกิดขึ้น ในฐานะที่เป็นสถาบันการศึกษาเกี่ยวกับการบริหารธุรกิจ NIDA BUSINESS SCHOOL มีการเตรียมการเพื่อความพร้อมในการก้าวสู่การเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนอย่างเต็มที่ อันดับแรกคือ NIDA BUSINESS SCHOOL ได้รับการรับรองมาตรฐาน AACSB (Association to Advance Collegiate Schools of Business) ที่เป็นมาตรฐานหลักสูตรการบริหารธุรกิจระดับโลกที่ได้รับการยอมรับในระดับสากล
NIDA BUSINESS SCHOOL มีพื้นฐานหลักสูตรที่เน้นย้ำที่ 3 เรื่องหลักคือ Innovation, Impact และ Engagement ซึ่งหมายถึง การที่ต้องมีนวัตกรรมที่พัฒนากระบวนการในการทำงานต่างๆ และสิ่งที่ทำนั้นต้องเกิดการสัมฤทธิ์ผล และสุดท้ายจะต้องเชื่อมโยงไปยังภาคธุรกิจ รวมทั้งการสร้างความสัมพันธ์ในระดับภูมิภาค และระดับนานาชาติ บนความตั้งใจในการสร้างคุณภาพบุคลากรที่แข็งแกร่ง สร้างความสามารถในการแข่งขันเพื่อพัฒนาประเทศไปในทิศทางที่ถูกต้อง ทุกหลักสูตรมีการพัฒนาปรับปรุงให้มีความพร้อมในทุกๆด้าน โดยเฉพาะหลักสูตร International MBA in Asia Pacific Business ของหลักสูตรบริหารธุรกิจมหาบัณฑิต นานาชาติ (International MBA Program) ที่มีความแตกต่างจากสถาบันแห่งอื่นอย่างชัดเจน มีการวางเป้าหมายในภาพกว้างกว่าระดับ AEC แต่ครอบคลุมไปยังระดับ Asia-Pacific เพื่อต่อยอดความก้าวหน้าในอนาคต ที่สภาพเศรษฐกิจกำลังมีความเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก

ผศ.ดร.วิพุธ อ่องสกุล คณบดีคณะบริหารธุรกิจ กล่าวถึงมุมมองและเป้าหมายในอนาคตที่กำลังจะเกิดขึ้นกับ NIDA BUSINESS SCHOOL

“กลุ่มประเทศ CLMV (Cambodia-Laos-Myanmar-Vietnam) คือเป้าหมายสำคัญที่ NIDA BUSINESS SCHOOL พยายามมุ่งเน้นในการพัฒนาหลักสูตรให้มีความเชื่อมโยงกับหลักสูตรการเรียนการสอนมากที่สุด โดยมีการวางโครงการที่เชื่อมโยงกับการบริหารธุรกิจข้ามชาติด้วยการสร้างความแตกต่างให้นิด้าเป็นตัวเลือกแรกๆ ของนักศึกษาต่างชาติในกลุ่มประเทศเหล่านี้ ด้วยการสร้างทุน Internship Scholarship ที่มีเงื่อนไขพิเศษด้วยการให้นักศึกษาภายในโครงการได้ฝึกงานกับ สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (กลต.) ซึ่งจะให้นักศึกษาต่างชาติได้เข้ามาเรียนรู้วิธีการทำงานบริหารภายในองค์กรของประเทศไทย รวมทั้ง เด็กไทยก็จะได้ไปศึกษาในองค์กรในต่างประเทศด้วยเช่นกัน ซึ่งได้มีการวางโครงการร่วมกับ กลต.ในประเทศเวียดนามไว้แล้วเรียบร้อย

ยังมีโครงการที่จะเชิญอาจารย์ชาวต่างชาติมาเป็นอาจารย์สอนในหลักสูตรเพิ่มเติม โดยเฉพาะในหลักสูตรบริหารธุรกิจมหาบัณฑิต ภาคภาษาอังกฤษ (English MBA Program) โดยจะเน้นไปที่ผู้บริหารชาวต่างชาติภายในประเทศไทย ที่มีความเข้าใจสภาพสังคมไทยและโดดเด่นในด้านการ Management ภายในองค์กร จะเป็นการฝึกฝนให้นักศึกษาเข้าใจสภาพจริงๆของโปรแกรม Management Trainee ได้ฝึกฝนงานจริงๆก่อนเข้าสู่องค์กรวิชาชีพ หรือนำไปประยุกต์ใช้กับองค์กรตัวเองได้ ซึ่งหลังจากผ่านหลักสูตรไป นักศึกษายังได้โอกาสที่จะไปร่วมงานกับองค์กรที่อาจารย์ผู้สอนเป็นผู้บริหารฯอยู่ ซึ่งจะคัดเลือกแต่ผู้ที่โดดเด่นในแวดวงเหล่านั้นที่สุด เพื่อให้นักศึกษาได้สัมผัสกับการรับรู้ในระดับสูงที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้”

ในวาระที่ NIDA BUSINESS SCHOOL กำลังจะก้าวเข้าสู่ปีที่ 50 จึงต้องการที่จะพัฒนาหลักสูตรให้ก้าวล้ำทันกับยุคสมัยที่สุด ด้วยการนำหลักสูตร Online MBA เข้ามาเพื่อให้สอดคล้องกับเทรนด์การศึกษาบริหารธุรกิจในระดับโลก ที่มีการเน้นการศึกษาผ่านระบบ Online ที่นิด้าได้ผสานความร่วมมือกับ Kelley School of Business แห่ง Indiana University สถาบันการศึกษาบริหารธุรกิจที่เป็นอันดับ 1 เรื่องของหลักสูตร Online MBA ซึ่งจะมีความแตกต่างกับการศึกษาทางไกล (Distance Learning) อย่างสิ้นเชิง เพราะนี่เป็นหลักสูตรที่ได้รับความนิยมและมีการการันตีความเข้าใจในการเรียนการสอนสำหรับนักศึกษามากที่สุดในอเมริกา เนื่องจากเป็นการเรียนแบบ Interactive มีรูปแบบคล้ายกับช่องทางการสื่อสารทาง Social Network เพียงแต่มีการเน้นเนื้อหาเฉพาะเจาะจงและนักศึกษาสามารถแสดงความคิดเห็นและสอบถามเนื้อหาเพิ่มเติมจากอาจารย์ผู้สอนได้ตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งนักศึกษาในอเมริกาให้การยอมรับว่าเป็นหลักสูตรที่ตอบสนองการเรียนรู้ได้ดีมาก และนิด้าเองก็มีความต้องการที่จะทำให้เกิดสิ่งนี้ขึ้นกับ นักศึกษาของนิด้าด้วยเช่นกัน ซึ่งนี่จะเป็นก้าวใหม่ที่ยิ่งใหญ่ในวาระ 50 ปี NIDA BUSINESS SCHOOL อย่างแน่นอน
ติดตามข่าวสารและทุกความเคลื่อนไหวได้ที่ www.nidabusinessschool.com
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม