หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: GSMA ชี้กรุงเทพฯสร้างผลประโยชน์ได้ถึง 1 พันล้านดอลลาร์ผ่านระบบคมนาคมอัจฉริยะ  (อ่าน 43 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 25 ส.ค. 15, 11:26 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ผลการวิจัยล่าสุดของสมาคมจีเอสเอ็มพบว่า กรุงเทพฯสามารถเพิ่มมูลค่าผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจและสังคมได้มากถึง 1 พันล้านดอลลาร์ผ่านระบบคมนาคมอัจฉริยะ

กรุงเทพฯ--(บิสิเนส ไวร์)--24 สิงหาคม 2558

นวัตกรรมโซลูชั่น ITS จะนำมาซึ่งประสิทธิภาพในการบริหารจัดการการจราจร อีกทั้งยังยกระดับการเดินทาง สิ่งแวดล้อม และความปลอดภัย

รายงานวิจัยล่าสุดของสมาคมจีเอสเอ็ม (GSMA) ในหัวข้อ ‘รายงานการศึกษาการสร้างสังคมดิจิทัลเพื่อการคมนาคมในเอเชีย’ (Building Digital Societies in Asia: Making Transportation Smarter) พบว่า การติดตั้งระบบคมนาคมอัจฉริยะ (ITS) ในกรุงเทพฯ สามารถร่นระยะเวลาเดินทาง ลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ และการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน ซึ่งช่วยเพิ่มมูลค่าผลประโยชน์ทางด้านสังคมและเศรษฐกิจได้มากถึง 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐต่อปี นอกจากนี้ กรณีศึกษาระบบคมนาคมของกรุงเทพฯยังบ่งชี้ว่า ITS สามารถนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงที่ดีในระยะยาวต่อพฤติกรรมการเดินทาง อีกทั้งกระตุ้นให้ประชาชนหันไปใช้วิธีการเดินทางที่ปลอดภัยและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

“ปัจจุบัน ITS ได้รับการยอมรับเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในเรื่องของประโยชน์ที่มีต่อสิ่งแวดล้อม โดยช่วยยกระดับผลิตภาพ ความปลอดภัย และคุณภาพชีวิตโดยรวม” มร.คริส ซุล ผู้อำนวยการให้คำปรึกษาด้านความถี่ประจำทวีปเอเชีย สมาคมจีเอสเอ็ม (GSMA) กล่าว “โซลูชั่น ITS ถูกนำไปใช้งานทั่วโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศพัฒนาแล้ว เพื่อจัดการกับความท้าทายหลักๆที่เกี่ยวเนื่องกับการคมนาคม ทั้งนี้ ในขณะที่อัตราการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตบนมือถือในเอเชียนั้นปรับตัวเพิ่มขึ้นเป็นอย่างมาก จึงนับเป็นโอกาสอันดีสำหรับเมืองหลวงที่มีประชากรหนาแน่นอย่างกรุงเทพฯ ที่จะได้พัฒนาปรับปรุงระบบการจราจรให้คล่องตัวมากขึ้น เพิ่มพูนผลิตภาพ ลดการปล่อยมลพิษจากยานยนต์ อีกทั้งยังเพิ่มความปลอดภัยให้แก่ผู้คนที่สัญจรไปมาเพิ่มมากขึ้น”

โซลูชั่น ITS เป็นการบูรณาการระบบสื่อสารและเทคโนโลยีสารสนเทศ เข้ากับระบบบริหารจัดการและการทำงานด้านการคมนาคมสำหรับช่องทางคมนาคมทุกรูปแบบ การใช้งาน ITS นั้นมีตั้งแต่การให้ข้อมูลข่าวสารสำหรับนักเดินทางและการบริหารจัดการการจราจร ไปจนถึงการกำหนดราคาค่าเดินทางและระบบชำระเงิน เช่นเดียวกับความปลอดภัยของคนเดินถนนและยานยนต์ โดยโซลูชั่น ITS จะคอยรวบรวมข้อมูลจากยานยนต์ โครงสร้างพื้นฐาน หรือผู้ใช้งาน เพื่อนำไปวิเคราะห์และป้อนข้อมูลกลับ เพื่อช่วยให้ผู้ใช้งานได้รับข่าวสารและสามารถเลือกรูปแบบการเดินทางได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

การขยายตัวของเมืองต่างๆ ทั่วโลกกำลังสร้างความกดดันให้กับเหล่านักวางผังเมืองในการทำให้โครงสร้างพื้นฐานด้านการคมนาคมมีประสิทธิภาพและปลอดภัยมากขึ้น และขณะที่ทั่วโลกมีการเชื่อมต่อเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เทคโนโลยีขั้นสูงอย่าง ITS จึงเป็นนวัตกรรมที่ช่วยให้สามารถบริหารจัดการการจราจรได้ดีขึ้น อีกทั้งเปิดโอกาสให้ผู้ใช้งานได้รับข่าวสารมากขึ้น และสามารถเลือกใช้เครือข่ายคมนาคมได้อย่างปลอดภัยกว่า เชื่อมโยงได้ดีกว่า และอัจฉริยะยิ่งกว่า

ร่นระยะเวลาเดินทาง ลดการปล่อยมลพิษต่อสิ่งแวดล้อมและการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน

รายงาน GSMA Intelligence ล่าสุดเปิดเผยว่า การติดตั้งโซลูชั่น ITS ในกรุงเทพฯ สามารถร่นระยะเวลาเดินทางของนักเดินทางไปกลับเป็นประจำหนึ่งรายได้ถึง 2-4 วันต่อปี นอกจากนี้ การปล่อยก๊าซ CO2 อันเป็นผลมาจากการจราจรบนท้องถนนนั้นสามารถปรับตัวลดลงได้ถึง 10-20% หรือคิดเป็น 3-5 ล้านเมตริกตันต่อปี สุดท้ายนี้ โซลูชั่น ITS ยังช่วยลดอัตราการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนได้ถึง 8,000 ครั้งต่อปี ซึ่งสามารถช่วยชีวิตผู้คนได้ถึง 100 ราย หรือคิดเป็นเกือบหนึ่งในสี่ของยอดผู้เสียชีวิตจากอุบัติถนนทางถนนในกรุงเทพฯตลอดทั้งปี 2556

โซลูชั่น ITS สามารถนำไปใช้กับเทคโนโลยีสารสนเทศและเทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์สำหรับการสื่อสารทั้งแบบไร้สายและต่อสาย และเนื่องจากประชาชนและภาคเอกชนต่างเป็นฝ่ายได้รับผลประโยชน์ ITS จึงจำเป็นต้องได้รับความร่วมมือจากบรรดาผู้ผู้มีส่วนได้ส่วนเสียที่เกี่ยวข้องจากหน่วยงานต่างๆ (stakeholders) โดยเฉพาะอย่างยิ่งจากเหล่าผู้ผลิตยานยนต์ ผู้ให้บริการเครือข่ายเชื่อมต่อ เช่นเดียวกับรัฐบาลและหน่วยงานภาครัฐ

-จบ-

เกี่ยวกับ สมาคมจีเอสเอ็ม

สมาคมจีเอสเอ็ม (GSMA) เป็นตัวแทนผลประโยชน์ของผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ทั่วโลก ซึ่งเชื่อมโยงผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่เกือบ 800 ราย กับบริษัทมากกว่า 250 แห่งในระบบนิเวศการสื่อสารเคลื่อนที่ที่ครอบคลุมกว้างขึ้น ได้แก่ ผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือและอุปกรณ์ บริษัทซอฟต์แวร์ ผู้ให้บริการอุปกรณ์ และบริษัทอินเทอร์เน็ต ตลอดจนองค์กรในภาคอุตสาหกรรมข้างเคียง นอกจากนี้สมาคมจีเอสเอ็มยังเป็นผู้จัดงานระดับแนวหน้าของอุตสาหกรรม อาทิ Mobile World Congress, Mobile World Congress Shanghai และ Mobile 360 Series

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาเยี่ยมชมเว็บไซต์ของ GSMA ที่ www.gsma.com และติดตาม GSMA ทางทวิตเตอร์ @GSMA

รับชมข่าวต้นฉบับบนเว็บไซต์ businesswire.com ได้ที่ http://www.businesswire.com/news/home/20150823005002/en/

ข้อมูลเพิ่มติดต่อ กรุณาติดต่อ
เวเบอร์ แชนด์วิค ประเทศไทย
รุ่งนภา ชาญวิเศษ
โทร. 02 343 6061, 081 494 8131
อีเมล: rungnapa@webershandwick.com
หรือ
เวเบอร์ แชนด์วิค สหราชอาณาจักร
Charlie Meredith-Hardy
โทร. +44 7917 298428
อีเมล: CMeredith-Hardy@webershandwick.comnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม