หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ซีพีเอฟมุ่งพัฒนากระบวนการผลิตอาหารที่ยั่งยืน  (อ่าน 77 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 25 พ.ย. 15, 08:58 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ซีพีเอฟมุ่งพัฒนากระบวนการผลิตอาหารที่ยั่งยืน
เลือกใช้วัตถุดิบจากแหล่งผลิตที่รับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อม
ซีพีเอฟมุ่งมั่นสร้างความยั่งยืนในกระบวนการผลิตอาหาร ควบคู่การสร้างความมั่นคงทางอาหาร ผ่านกระบวนการจัดหาที่ยั่งยืน ตั้งแต่วัตถุดิบที่มาจากแหล่งผลิตที่รับผิดชอบและดูแลสิ่งแวดล้อมและระบบนิเวศน์ สามารถตรวจสอบย้อนกลับถึงแหล่งที่มาได้ เพื่อผลิตอาหารที่มีคุณภาพสูง ได้มาตรฐานสากล ปลอดภัย ร่วมสร้างความยั่งยืนให้กับสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรธรรมชาติและชุมชน

นายวีรชัย รัตนบานชื่น รองประธานคณะผู้บริหาร บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ ซีพีเอฟ กล่าวว่า ความยั่งยืนเป็นประเด็นความท้าทายระดับโลก ในฐานะที่บริษัทเป็นหนึ่งในผู้นำในธุรกิจเกษตรอุตสาหกรรมและอาหาร ตระหนักถึงความสำคัญของกระบวนการผลิตสินค้าที่ยั่งยืน ควบคู่กับการผลิตอาหารที่มีคุณภาพ ธุรกิจไก่ของซีพีเอฟได้ดำเนินการตามนโยบายการจัดหาอย่างยั่งยืน โดยจัดหาวัตถุดิบจากแหล่งที่ผลิตที่มีความรับผิดชอบและยั่งยืน เพื่อใช้ในในกระบวนการผลิตของโรงงานผลิตอาหารสัตว์ จนถึงโรงงานแปรรูปเนื้อไก่ของบริษัท เพื่อผลิตอาหารที่มีคุณภาพสูง ได้มาตรฐานสูง ควบคู่กับการมีส่วนร่วมสร้างความยั่งยืนให้กับสังคมและสิ่งแวดล้อม


“ในปี ค.ศ. 2050 คาดการณ์ว่าประชากรโลกจะเพิ่มขึ้นจาก 7 พันล้านคน ไปเป็น 9 พันล้านคน ความต้องการใช้พลังงาน น้ำ และอาหารก็จะเติบโตทวีคูณ ขณะที่แนวโน้มทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมทรุดโทรมต่อเนื่อง บริษัทมองว่า การจัดหาวัตถุดิบ ซึ่งบริษัทดำเนินตามนโยบายการจัดหาอย่างยั่งยืนของบริษัท และเป็นหนึ่งในกระบวนการของการพัฒนา “ผลิตภัณฑ์ซีพีเอฟที่ยั่งยืน” ตอบโจทย์การผลิตอาหารที่มีคุณภาพสูง ปลอดภัยให้แก่ผู้บริโภคทั่วโลก เพื่อสร้างความมั่นคงทางอาหาร และยังหาแนวทางที่จะสร้างคุณค่าของผลิตภัณฑ์ที่ผ่านกระบวนการผลิตที่มีส่วนช่วยลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม และสังคมตลอดกระบวนการผลิต เพื่อส่งเสริมการบริโภคอย่างยั่งยืนอีกด้วย” นายวีรชัยกล่าว
นายวีรชัยกล่าวต่อว่า ธุรกิจแปรรูปไก่ของซีพีเอฟได้ดำเนินการจัดหาวัตถุดิบที่ใช้ในกระบวนการผลิตอย่างยั่งยืน เริ่มตั้งแต่ โรงงานอาหารสัตว์จัดหาข้าวโพดเพื่อใช้ผลิตอาหารสัตว์ที่มาจากแหล่งปลูกที่มีกรรมสิทธิ์ถูกต้อง ไม่ทำลายป่า การจัดการฟาร์มเลี้ยงไก่ตามมาตรฐานกรีนฟาร์ม สำหรับในกระบวนการแปรรูปเนื้อไก่ บริษัทมีการจัดหาถ่านไม้โกงกาง และน้ำมันพืชที่ใช้ในกระบวนการผลิตที่มาจากแหล่งที่ถูกต้อง

โรงงานแปรรูปเนื้อไก่ของซีพีเอฟ 2 แห่งได้แก่ โรงงานแปรรูปเนื้อไก่สระบุรี และมีนบุรี มีผลิตภัณฑ์ที่ต้องใช้ถ่านไม้ในการย่างเนื้อ บริษัทเลือกใช้ถ่านไม้โกงกางที่ผลิตจากชุมชนผลิตถ่านไม้โกงกาง ต. ยี่สาร อ.อัมพวา จ.สมุทรสงคราม ซึ่งได้รับการรับรองว่าเป็นชุมชนประมงที่มีการปลูกไม้โกงกางบนพื้นที่มีกรรมสิทธิ์ถูกต้อง มีการปลูกทดแทน และผลิตถ่านไม้อย่างถูกต้อง คำนึงถึงการอนุรักษ์ความหลากหลายทางชีวภาพของชายฝั่งทะเล และความยั่งยืนของชุมชน และน้ำมันพืช สำหรับใช้ในกระบวนการผลิตสำหรับโรงงานแปรรูปเนื้อไก่ของซีพีเอฟ สำหรับใช้กระบวนการทอดเนื้อไก่ บริษัทจัดหาน้ำมันปาล์มที่ได้รับมาตรฐาน RSPO (Roundtable Sustainable Palm Oil) ซึ่งรับรองการผลิตน้ำมันปาล์มที่มาจากแหล่งปลูกที่ไม่บุกรุกพื้นที่ป่า และมีกระบวนการผลิตน้ำมันที่ลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม จนถึงมือผู้บริโภค

ในส่วนน้ำมันพืชที่ใช้แล้ว บริษัทยังได้ดำเนินโครงการผลิตไบโอดีเซลจากน้ำมันปาล์มที่ผ่านการใช้แล้วในโรงงานอาหารแปรรูป 3 แห่ง ทั้งโรงงานแปรรูปไก่นครราชสีมา สระบุรี และมีนบุรี เพื่อใช้กับพาหนะในโรงงาน และช่วยตัดวงจรการนำน้ำมันเก่าเสื่อมสภาพกลับไปสู่ผู้บริโภค อีกทั้งยังช่วยลดปริมาณการใช้น้ำมันดีเซลของโรงงานแปรรูป ขณะเดียวกันยังช่วยลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกเข้าสู่บรรยากาศอีกด้วย“บริษัทมุ่งเน้นการจัดหาวัตถุดิบที่ใช้ตลอดกระบวนการผลิตของธุรกิจที่มาจากแหล่งผลิตยั่งยืน มีความรับผิดชอบ มีเอกสารที่สามารถตรวจสอบย้อนกลับได้ถึงแหล่งปลูกและแหล่งผลิต เพื่อสร้างความมั่นใจกับลูกค้าทั่วโลกว่า ผลิตภัณฑ์ไก่แปรรูปของซีพีเอฟผ่านกระบวนการผลิตที่ยั่งยืน ไม่มีผลกระทบต่อระบบนิเวศน์ทางธรรมชาติอย่างแน่นอน” นายวีรชัยกล่าว
การจัดหาวัตถุดิบอย่างยั่งยืนเพื่อใช้ในการผลิตไก่แปรรูป เพื่อบริหารจัดการห่วงโซ่การผลิตที่ร่วมสร้างความยั่งยืนต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม มีส่วนร่วมดูแลรักษาฐานทรัพยากรธรรมชาติอย่างยั่งยืน อันเป็นต้นทุนและต้นทางของอาหารที่หล่อเลี้ยงผู้คนทั่วโลก ตอบโจทย์วิสัยทัศน์ “ครัวโลกยั่งยืน” ในระยะยาว.เครดิต http://pantip.com/topic/34481110
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  ซีพีเอฟ ซีพี cpf 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม