หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: มูลนิธิพัฒนาชีวิตชนบทฯ กับ CPF จับมือ JCC หนุนเลี้ยงไก่ไข่ในโรงเรียน ปีที่ 13  (อ่าน 94 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 9 ธ.ค. 15, 17:03 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

โครงการเลี้ยงไข่ไก่เพื่ออาหารกลางวันนักเรียนเดินหน้าต่อเป็นปีที่ 14 ตั้งเป้าขยายจำนวนโรงเรียนในโครงการปีละ 5-8 โรงเรียน ปัจจุบันนักเรียนกว่า 27,000 คน ใน 35 จังหวัด เพื่อลดปัญหาทุพโภชนาการของเด็กและให้ได้บริโภคอาหารคุณภาพปลอดภัย ขณะที่ มูลนิธิพัฒนาชีวิตชนบทสนับสนุนโดยเครือเจริญโภคภัณฑ์ และซีพีเอฟ ผลักดันโครการต่อเนื่องมากว่า 25 ปี และคาดขยายโครงการครบ 500 โรงเรียน ภายในปี 2557

นายฮิโรยูกิ ซาวาดะ ประธานคณะกรรมการฝ่ายความช่วยเหลือสังคม หอการค้าญี่ปุ่น-กรุงเทพ เปิดเผยว่า การร่วมสนับสนุนโครงการเลี้ยงไก่ไข่นี้ เกิดขึ้นจากเจตนารมณ์ของ JCC ที่ต้องการจัดทำโครงการเพื่อร่วมเฉลิมฉลองเนื่องในวโรกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงพระชนมายุครบ 6 รอบ (72 พรรษา) ในปี 2543 จึงเกิดเป็นความร่วมมือระหว่าง 4 หน่วยงาน คือ JCC มูลนิธิพัฒนาชีวิตชนบทฯ ซีพีเอฟ และกรมปศุสัตว์ เป็นการสนับสนุนภายใต้ “กองทุนเพื่อการศึกษาแห่งศตวรรษที่ 21” โดยโครงการประสบผลสำเร็จและปรากฏผลที่ชัดเจน JCC จึงขยายความร่วมมือจากกรอบระยะเวลา 10 ปีแรก ต่อเนื่องมาสู่การสนับสนุนระยะที่ 2 ของปีที่ 14 ในปัจจุบันจากผลสำเร็จของในวงกว้างโครงการฯ ที่มูลนิธิฯ และซีพีเอฟร่วมกันดำเนินการ JCC จึงขอร่วมสนับสนุนโครงการอย่างต่อเนื่อง โดยในช่วง 10 ปีแรก มุ่งสนับสนุนโรงเรียนในสังกัด สพฐ.เป็นหลัก ต่อมาในปี 2548 ได้ขยายผลการดำเนินการร่วมกับสำนักงานโครงการสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เพื่อดำเนินการเพิ่มเติมในโรงเรียนตชด. ที่ผ่านมา JCC ให้การสนับสนุนงบประมาณแล้วรวม 19.35 ล้านบาท นายซาวาดะ กล่าว
“เราเล็งเห็นถึงความสำคัญของอาหารที่จะช่วยลดปัญหาทุพโภชนาการ เราจึงสนับสนุนให้เด็กนักเรียนได้รับอาหารคุณภาพดี ซึ่งเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่สมาชิกของ JCC ในประเทศไทยทำร่วมกันและเราหวังว่าโครงการนี้จะขยายไปยังโรงเรียนทั่วประเทศไทย” นายซาวาดะ กล่าว

ทั้งนี้ มีรูปแบบการดำเนินการ คือ JCC ให้การสนับสนุนงบประมาณสำหรับก่อสร้างโรงเรียนพร้อมอุปกรณ์การเลี้ยง พันธุ์ไก่ไข่ อาหาร และยาสัตว์ในการเลี้ยงรุ่นแรก ด้านกระทรวงศึกษาธิการ เป็นผู้เสนอรายชื่อโรงเรียนเพื่อเข้าร่วมโครงการ ส่วนมูลนิธิพัฒนาชนบทฯ บริหารจัดการโครงการและงบประมาณ คัดเลือกโรงเรียนที่จะดำเนินโครงการ จัดทำแผนการดำเนินงาน ติดตามและรายงานผล โดยมีซีพีเอฟ ทำหน้าที่ถ่ายทอดองค์ความรู้ เทคนิควิชาการและการจัดการ และเข้าดูแลให้คำปรึกษาแก่อาจารย์และนักเรียนผู้ดูแลโครงการ เพื่อให้มีประสิทธิภาพการผลิตสูงสุด


นายอภัยชนม์ วัชรสินธุ์ รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือซีพี เอฟ เปิดเผยว่า ซีพีเอฟ และมูลนิธิพัฒนาชีวิตชนบท สนับสนุนโดยเครือเจริญโภคภัณฑ์ ร่วมกันดำเนินโครงการเลี้ยงไก่ไข่เพื่ออาหารกลางวันนักเรียนอย่างต่อเนื่อง สำหรับปี 2556 ได้คัดเลือกโรงเรียนเข้าร่วมโครงการจำนวน 7 แห่ง ได้แก่ โรงเรียนบ้านห้วยไคร้ จังหวัดเชียงราย โรงเรียนบ้านน้ำโค้ง จังหวัดน่าน โรงเรียนบ้านปง จังหวัดน่าน โรงเรียนร่มเกล้า จังหวัดกาญจนบุรี โรงเรียนบ้านโป่งไทร จังหวัดสระบุรี โรงเรียนชุมชนบ้านโนนแดง จังหวัดอุบลราชธานี และ โรงเรียนบ้านหนองกองแก้ว จังหวัดชัยภูมิ ด้วยงบประมาณสนับสนุนจาก JCC รวม 1.4 ล้านบาท โดยจัดพิธีมอบทุนสนับสนุนโครงการฯ ที่โรงเรียนชุมชนบ้านโนนแดง ตำบลตูม อำเภอนาจะหลวย จังหวัดอุบลราชธานี


นายอภัยชนม์ กล่าวอีกว่า โครงการเลี้ยงไก่ไข่ฯ เป็นการดำเนินตามแนวพระราชดำริใน สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เพื่อแก้ปัญหาภาวะโภชนาการต่ำกว่ามาตรฐานของเด็กไทย นับตั้งแต่ปี 2532 หรือกว่า 24 ปีที่ผ่านมา ปัจจุบันได้ขยายโครงการสู่ 430 โรงเรียนทั่วประเทศ ประกอบด้วย โรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดน (ตชด.) 132 แห่ง โรงเรียนในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) และอื่นๆ อีก 298 แห่ง ช่วยให้เด็กไทยกว่า 80,000 คน พ้นจากภาวะทุพโภชนาการได้อย่างเป็นรูปธรรม จากการได้รับโปรตีนและสารอาหารจำเป็นจากไข่ไก่ ช่วยให้บุคลากรทางการศึกษาที่เกี่ยวข้องอีกกว่า 4,300 คน ได้รับความรู้และเข้าใจในกระบวนการจัดการเลี้ยงไก่ไข่ และกำลังเดินหน้าขยายโครงการเพื่อให้ครบ 500 โรงเรียนภายในปี 2557


เครดิต http://www.banmuang.co.th/oldweb/2013/12/%E0%B8%8B%E0%B8%B5%E0%B8%9E%E0%B8%B5%E0%B9%80%E0%B8%AD%E0%B8%9F%E0%B9%80%E0%B8%94%E0%B8%B4%E0%B8%99%E0%B8%AB%E0%B8%99%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%AB%E0%B8%99%E0%B8%B8%E0%B8%99%E0%B8%99%E0%B8%A3-%E0%B9%80/เครดิต รูปภาพจาก google
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  ซีพีเอฟ cpf มูลนิธิพัฒนาชีวิตชนบท JCC ไก่ไข่ เชียงราย เจริญโภคภัณฑ์อาหาร 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม