หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: วัคซีนไข้เลือดออกของ "ซาโนฟี่ ปาสเตอร์" ผ่านการอนุมัติในฟิลิปปินส์  (อ่าน 75 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 24 ธ.ค. 15, 10:03 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ลียง, ฝรั่งเศส--23 ธ.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

- การอนุมัติวัคซีน Dengvaxia(R) เป็นครั้งแรกในเอเชีย ตอกย้ำความมุ่งมั่นของบริษัทในการนำเสนอวัคซีนป้องกันไข้เลือดออกในประเทศที่มีการแพร่ระบาดทั่วโลก

ซาโนฟี่ ปาสเตอร์ (Sanofi Pasteur) ซึ่งเป็นฝ่ายผลิตวัคซีนของบริษัท ซาโนฟี่ ประกาศว่า ประเทศฟิลิปปินส์ได้อนุญาตให้มีการวางจำหน่ายวัคซีน Dengvaxia(R) ส่งผลให้เป็นวัคซีนป้องกันไข้เลือดออกตัวแรกที่ได้รับอนุญาตในเอเชีย

องค์การอาหารและยาของฟิลิปปินส์ได้อนุมัติ Dengvaxia(R) ซึ่งเป็นวัคซีนป้องกันไข้เลือดออกทั้ง 4 สายพันธุ์ สำหรับประชากรอายุระหว่าง 9-45 ปีที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ที่มีการระบาด

"การอนุมัติวัคซีนป้องกันไข้เลือดออกครั้งแรกในเอเชีย ซึ่งเป็นภูมิภาคที่มีการระบาดสูงถึง 70% ของทั่วโลก [1] นับว่าเป็นความก้าวหน้าครั้งสำคัญในการป้องกันโรคไข้เลือดออกและการสาธารณสุข" โอลิวิเยร์ ชาร์เมย ประธานและซีอีโอของซาโนฟี่ ปาสเตอร์ กล่าว "ฟิลิปปินส์อนุมัติวัคซีน Dengvaxia(R) ไม่นานหลังจากที่เม็กซิโกให้การอนุมัติเป็นที่แรกของโลก ซึ่งเป็นเครื่องพิสูจน์ถึงความมุ่งมั่นของซาโนฟี่ ปาสเตอร์ ในการนำเสนอวัคซีนใหม่ในประเทศที่โรคไข้เลือดออกเป็นภัยคุกคามสำคัญต่อวงการสาธารณสุข"

ภาระโรคไข้เลือดออกในเอเชียยังคงจัดว่าสูงสุดเมื่อเทียบกับทั่วโลก โดยประมาณการว่ามีผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกสูงถึง 67 ล้านคนต่อปี [1] โรคไข้เลือดออกคุกคามชาวเอเชียในรูปแบบของการแพร่ระบาดที่คาดเดาไม่ได้ ซึ่งอาจทำให้ระบบบริการสุขภาพเป็นอัมพาต อีกทั้งส่งผลกระทบด้านลบต่อกิจกรรมทางเศรษฐกิจและสังคม โดยประเทศในเอเชียที่มีการระบาดของไข้เลือดออกต้องสูญเงินถึง 6.5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐต่อปีในการรับมือกับโรคไข้เลือดออกทั้งทางตรงและทางอ้อม [2]

"การป้องกันโรคไข้เลือดออกเป็นเรื่องเร่งด่วนและมีความสำคัญเป็นอย่างยิ่งในฟิลิปปินส์" ดร.เมย์ บุ๊ก มอนเตลลาโน ประธานมูลนิธิวัคซีนแห่งฟิลิปปินส์ (Philippine Foundation for Vaccination) กล่าว "การฉีดวัคซีนได้รับการยอมรับว่าเป็นวิธีหนึ่งที่คุ้มค่าที่สุดในการลดการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้ออย่างโรคไข้เลือดออก การอนุมัติวัคซีนป้องกันไข้เลือดออกตัวแรกของโลกอย่าง Dengvaxia(R) ในฟิลิปปินส์ จะเป็นประโยชน์ต่อการรณรงค์ให้ความรู้แก่ประชาชนและการควบคุมพาหะนำโรค ซึ่งมีเป้าหมายเพื่อป้องกันไข้เลือดออกในประเทศของเรา"

เนื่องจากโรคไข้เลือดออกเป็นภัยคุกคามด้านสาธารณสุขที่สำคัญของประเทศเขตร้อนและกึ่งเขตร้อนในเอเชียและอเมริกาใต้ ซาโนฟี่ ปาสเตอร์ จึงเปิดตัววัคซีน Dengvaxia(R) ในภูมิภาคเหล่านี้ก่อนที่อื่น ซึ่งจะนำไปสู่การลดภาระของโรคไข้เลือดออกทั่วโลก รวมถึงผลักดันให้บรรลุเป้าหมายขององค์การอนามัยโลกในการลดอัตราการเสียชีวิตจากโรคไข้เลือดออกลง 50% และลดอัตราการเจ็บป่วยลง 25% ภายในปี 2563 ในประเทศที่มีการระบาด นอกจากนี้ ซาโนฟี่ ปาสเตอร์ ยังเปิดรับอาสาสมัครเข้าร่วมการทดลองความปลอดภัยและประสิทธิภาพทางคลินิกเป็นจำนวนกว่า 40,000 รายในกลุ่มประเทศที่มีการระบาด ทั้งยังตั้งโรงงานผลิตวัคซีนโดยเฉพาะในฝรั่งเศส เพื่อให้สามารถผลิตวัคซีนได้อย่างเพียงพอทั้งในแง่ของคุณภาพและปริมาณ เพื่อตอบสนองความต้องการหลังการเปิดตัววัคซีนนี้

ภาระโรคไข้เลือดออกทั่วโลก

องค์การอนามัยโลก (WHO) ระบุว่า ปัจจุบัน ไข้เลือดออกคือโรคที่มียุงเป็นพาหะซึ่งระบาดเร็วที่สุดในโลก โดยมีผู้ติดเชื้อเกือบ 400 ล้านรายทุกปี [3] และในช่วง 50 ปีที่ผ่านมานี้ โรคไข้เลือดออกที่เคยพบในไม่กี่ประเทศได้แพร่ระบาดจนกลายเป็นโรคประจำถิ่นใน 128 ประเทศ ซึ่งมีประชากรถึง 4 พันล้านคนอาศัยอยู่ ยิ่งไปกว่านั้น อัตราการเกิดโรคไข้เลือดออกยังเพิ่มขึ้นถึง 30 เท่าในช่วงเวลาดังกล่าว [4], [5]

สำหรับผู้ติดเชื้อไข้เลือดออกนั้นมีทุกช่วงวัยและทุกภูมิหลังทางสังคมและเศรษฐกิจ แต่พบมากที่สุดในกลุ่มประชากรที่มีสังคมและมีการเคลื่อนย้ายสูง ซึ่งประกอบด้วยวัยก่อนวัยรุ่นอายุตั้งแต่ 9 ปี ไปจนถึงวัยผู้ใหญ่

เกี่ยวกับวัคซีน Dengvaxia(R)

Dengvaxia(R) ขึ้นทะเบียนยาในเม็กซิโกและฟิลิปปินส์เป็นที่เรียบร้อย และกำลังอยู่ระหว่างการขอขึ้นทะเบียนยาในประเทศอื่นๆซึ่งไข้เลือดออกเป็นปัญหาด้านสาธารณสุขที่สำคัญ ขณะที่การผลิตวัคซีนเริ่มดำเนินการแล้วในประเทศฝรั่งเศส

วัคซีนของซาโนฟี่ ปาสเตอร์ เป็นผลพวงของความร่วมมือและการพัฒนานวัตกรรมทางวิทยาศาสตร์มานานกว่า 2 ทศวรรษ ครอบคลุมถึงการศึกษาทางคลินิก 25 โครงการใน 15 ประเทศทั่วโลก มีอาสาสมัครกว่า 40,000 คนเข้าร่วมในโครงการศึกษาทางคลินิกเกี่ยวกับวัคซีนป้องกันไข้เลือดออกของซาโนฟี่ ปาสเตอร์ (เฟส 1 2 และ 3) ซึ่งอาสาสมัคร 29,000 คนได้รับวัคซีนดังกล่าว การทดลองเฟส 3 เสร็จสิ้นลงอย่างประสบความสำเร็จในปี 2557 โดยบรรลุวัตถุประสงค์เบื้องต้นในการประเมินประสิทธิภาพของวัคซีน [7], [8] และฟิลิปปินส์ได้เข้าร่วมการทดลองทั้งสามเฟส

ผลวิเคราะห์ประสิทธิภาพและความปลอดภัยจากการทดลองเฟส 3 ตลอดระยะเวลา 25 เดือน และจากการศึกษาระยะยาวที่กำลังดำเนินการอยู่นั้น ได้รับการตีพิมพ์ลงในวารสาร The New England Journal of Medicine เมื่อวันที่ 27 กรกฎาคม 2558 ซึ่งยืนยันถึงประสิทธิภาพอันคงที่และความปลอดภัยในระยะยาวของวัคซีน จากการศึกษาในกลุ่มประชากรอายุระหว่าง 9-16 ปี ซึ่งแสดงให้เห็นว่าวัคซีน Dengvaxia(R) ช่วยลดการเกิดไข้เลือดออกทั้ง 4 สายพันธุ์ในอาสาสมัคร 2 ใน 3 และป้องกันการเข้าโรงพยาบาลได้ 8 ใน 10 ทั้งยังป้องกันการเกิดไข้เลือดออกขั้นรุนแรงได้ 93%[9]

Dengvaxia(R) คือวัคซีนป้องกันไข้เลือดออกตัวแรกของโลกที่ได้รับอนุญาต โดยวัคซีนโดสแรกผลิตที่โรงงานในประเทศฝรั่งเศส ซึ่งมีกำลังการผลิตวัคซีนเต็มรูปแบบที่ 100 ล้านโดสต่อปี

รับชมข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับวัคซีนป้องกันไข้เลือดออกของซาโนฟี่ ปาสเตอร์ ได้ที่ www.dengue.info

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม