หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: การพัฒนาชุดฝึกทักษะการใช้เครื่องมือพื้นฐานในงานช่างไม้ ระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่  (อ่าน 84 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 14 ม.ค. 16, 08:54 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
ชื่อเรื่อง   :  การพัฒนาชุดฝึกทักษะการใช้เครื่องมือพื้นฐานในงานช่างไม้  ระดับชั้น
      มัธยมศึกษาปีที่  2  กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี   
      โรงเรียนเทศบาล 3   “เทศบาลอนุสรณ์”   
ผู้วิจัย     :  มานพ  สารสุข , โรงเรียนเทศบาล  3  “เทศบาลอนุสรณ์”  อำเภอเมือง   จังหวัด
      สุรินทร์  ปีการศึกษา  2558

บทคัดย่อ

การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์  เพื่อ 1)  เพื่อศึกษาความต้องการด้านการพัฒนาทักษะในงานไม้และลักษณะของชุดฝึกทักษะที่นักเรียนต้องการเรียน  2) เพื่อสร้างและหาประสิทธิภาพชุดฝึกทักษะ  3)  เพื่อศึกษาผลการทดลองใช้ชุดฝึกทักษะ และ 4)  เพื่อประเมินผลการใช้ชุดฝึกทักษะ ที่สร้างขึ้น  โดยมีขั้นตอนในการดำเนินการวิจัย  ดังนี้
ขั้นตอนที่  1  การศึกษาความต้องการด้านการพัฒนาทักษะในงานไม้และลักษณะของชุดฝึกทักษะที่นักเรียนต้องการเรียน แหล่งข้อมูลคือ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่  2 ที่กำลังศึกษาในภาคเรียนที่  2  ปีการศึกษา 2557  จำนวน  50  คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถามความต้องการเนื้อหาการเรียนรู้และลักษณะของชุดฝึกทักษะในวิชางานไม้ที่ต้องการเรียน  สถิติที่ใช้วิเคราะห์ข้อมูล  ค่าเฉลี่ย  ( ) ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) และค่าร้อยละ (Percentage) 
ขั้นตอนที่  2  การสร้างและหาประสิทธิภาพชุดฝึกทักษะ  ผู้วิจัยนำข้อมูลจากขั้นตอนที่ 1 มาสร้างเป็นชุดฝึกทักษะและแผนการจัดการเรียนรู้โดยให้ผู้เชี่ยวชาญจำนวน  5  คน  ตรวจสอบความเหมาะสม  จากนั้นนำไปทดลองใช้เพื่อปรับปรุงแก้ไขและนำไปทดลองใช้กับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่  2 จำนวน  30  คน เพื่อหาประสิทธิภาพตามเกณฑ์  80/80  นวัตกรรมและเครื่องมือที่ใช้การวิจัย คือ  ชุดฝึกทักษะการใช้เครื่องมือพื้นฐานในงานช่างไม้  แบบประเมินความเหมาะสมของชุดฝึกทักษะ แผนการจัดการเรียนรู้รายวิชางานช่างไม้และแบบประเมินความเหมาะสมแผนการจัดการเรียนรู้ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลคือ ค่าเฉลี่ย  ( )  ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน  ( )  และการหาประสิทธิภาพโดยการใช้สูตร    / 
ขั้นตอนที่  3 การทดลองใช้ชุดฝึกทักษะการใช้เครื่องมือในวิชางานช่าง  กลุ่มตัวอย่าง  คือ  นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2/2 จำนวน  29  คน ที่กำลังศึกษาในภาคเรียนที่  1 ปีการศึกษา  2558    เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ  แบบประเมินทักษะการใช้เครื่องมือพื้นฐานในงานช่างไม้  แบบประเมินผลงานนักเรียนและแบบประเมินทักษะการใช้เครื่องมือในงานช่างไม้ก่อนและหลังเรียน  สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ  ค่าเฉลี่ย   ( )  ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน  (S.D.)   ค่าร้อยละ (Percentage)  และการทดสอบค่าที  (t-test แบบ Dependent Sample) 
ขั้นตอนที่  4  การประเมินผลการใช้ชุดฝึกทักษะการใช้เครื่องมือพื้นฐานในงานช่างไม้  แหล่งข้อมูล คือ นักเรียนเรียนที่เรียนโดยใช้ชุดฝึกทักษะ จำนวน  29  คน  เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย  คือ แบบสอบถามความพึงพอใจนักเรียน  สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ  ค่าเฉลี่ย   ( ) และ ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน  ( )   
ผลการวิจัย  พบว่า
1.  นักเรียนต้องการพัฒนาทักษะการใช้เครื่องมือพื้นฐานในงานช่างไม้ เกี่ยวกับ เครื่องมือวัด   เครื่องมือตัด   เครื่องมือขัดและตกแต่งผิวไม้  เครื่องมือเจาะ  เครื่องมือประกอบโครง และต้องการให้จัดกิจกรรมการฝึกการเคลือบผิวชิ้นงานไม้  นักเรียนต้องการประดิษฐ์ที่วางดินสอ ปากกาและ ตู้แขวนจากไม้อัด  ส่วนด้านลักษณะของชุดฝึกทักษะนักเรียนมีความต้องการในระดับมากขึ้นไปทุกรายการ 
2.  ชุดฝึกทักษะการใช้เครื่องมือพื้นฐานในงานช่างไม้  ระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่  2  กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี   โรงเรียนเทศบาล 3   “เทศบาลอนุสรณ์” ที่สร้างขึ้นมีจำนวน 7 ชุด  มีความเหมาะสมอยู่ในระดับมากที่สุดและมีประสิทธิภาพเท่ากับ 81.04 /81.39  สูงกว่าเกณฑ์ที่กำหนด
3.  นักเรียนมีคะแนนทักษะการปฏิบัติการใช้เครื่องมือพื้นฐานในงานไม้หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05  และมีคะแนนผ่านเกณฑ์ที่กำหนด
4.  นักเรียนมีความพึงพอใจต่อชุดฝึกทักษะในภาพรวมอยู่ในระดับมาก และเมื่อพิจารณาเป็นรายด้านพบว่านักเรียนพึงพอใจต่อด้านการจัดเนื้อหาการเรียนรู้  ด้านการจัดกิจกรรมการเรียนรู้  และด้านการนำไปใช้ประโยชน์ อยู่ในระดับมากทุกด้าน ผ่านเกณฑ์ที่กำหนด
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม