หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: “Breakthrough Prize” เปิดรับรายชื่อผู้เข้าชิงรางวัลปี 2017  (อ่าน 45 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 4 มี.ค. 16, 10:41 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ซานฟรานซิสโก--2 มี.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

รางวัลด้านวิทยาศาสตร์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกเตรียมประกาศผลในช่วงปลายฤดูใบไม้ร่วงปี 2016 ในงานประกาศรางวัลที่จัดขึ้น ณ ซิลิคอน วัลเลย์

Breakthrough Prize เปิดรับการเสนอชื่อผู้เข้าชิงรางวัลประจำปี 2017 ในสาขาฟิสิกส์พื้นฐาน สาขาชีววิทยาศาสตร์ และสาขาคณิตศาสตร์ โดยจะมีการประกาศรางวัลในช่วงปลายฤดูใบไม้ร่วงปี 2016 ในพิธีมอบรางวัลซึ่งจัดขึ้นที่ซิลิคอน วัลเลย์ และมีการถ่ายทอดสดไปทั่วโลก

ท่านที่สนใจสามารถเสนอชื่อผู้เข้าชิงรางวัลผ่านทางออนไลน์ได้จนถึงวันที่ 31 พฤษภาคมนี้ โดยสามารถเสนอชื่อบุคคลใดก็ได้ แต่ห้ามเสนอชื่อตนเอง สามารถดูแบบฟอร์มสำหรับการเสนอชื่อและกฎเกณฑ์ต่างๆ ได้ที่ www.breakthroughprize.org

นับเป็นปีที่ 5 แล้วที่มีการมอบรางวัลด้านวิทยาศาสตร์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกอย่าง Breakthrough Prize ให้แก่สุดยอดนักวิทยาศาสตร์ชั้นแนวหน้าของโลก ในแต่ละปีจะมีการมอบรางวัลสาขาชีววิทยาศาสตร์สูงสุด 5 รางวัล รวมถึงสาขาฟิสิกส์ 1 รางวัล และสาขาคณิตศาสตร์อีก 1 รางวัล โดยรางวัลสาขาชีววิทยาศาสตร์ 1 รางวัลจะเจาะจงมอบให้แก่ผู้ที่อุทิศตนเพื่อทำความเข้าใจโรคพาร์กินสันและโรคความเสื่อมของระบบประสาทโดยเฉพาะ ทั้งนี้ ผู้ชนะแต่ละรางวัลจะได้รับเงิน 3 ล้านดอลลาร์

นอกจากนี้ ยังมีรางวัล New Horizons Prize อีกสูงสุด 6 รางวัล รางวัลละ 100,000 ดอลลาร์ โดยจะมอบให้แก่นักวิจัยหน้าใหม่อนาคตไกลในสาขาฟิสิกส์พื้นฐานและสาขาคณิตศาสตร์

Breakthrough Prize จะจัดงานประกาศรางวัลเพื่อฉลองความสำเร็จให้แก่ผู้ชนะ รวมถึงเพื่อสนับสนุนความมุมานะด้านวิทยาศาสตร์และสร้างแรงบันดาลใจให้แก่นักวิทยาศาสตร์รุ่นใหม่ๆต่อไป นอกจากนี้ ผู้ชนะรางวัลยังได้เข้าร่วมการบรรยายและการเสวนาในงานประชุมวิชาการซึ่งจัดขึ้นตลอดวัน หลังพิธีประกาศรางวัล 1 วัน

Breakthrough Prize ริเริ่มขึ้นโดย Sergey Brin และ Anne Wojcicki, Jack Ma และ Cathy Zhang, Mark Zuckerberg และ Priscilla Chan รวมถึง Yuri และ Julia Milner สำหรับคณะกรรมการตัดสินรางวัลประกอบด้วยผู้ที่เคยได้รับรางวัล Breakthrough Prize ในปีก่อนๆ

รางวัล Breakthrough Prize สาขาฟิสิกส์พื้นฐาน

รางวัล Breakthrough Prize 2017 สาขาฟิสิกส์พื้นฐาน จำนวน 1 รางวัล (3 ล้านดอลลาร์) จะมอบให้แก่ผู้ที่อุทิศตนเพื่อยกระดับความรู้ของมนุษย์ โดยเปิดกว้างสำหรับนักฟิสิกส์ทุกคน ไม่ว่าจะเป็นนักฟิสิกส์เชิงทฤษฎี เชิงทดลอง หรือเชิงคณิตศาสตร์ ที่พยายามไขปริศนาความลึกลับของจักรวาล รางวัลนี้สามารถแบ่งปันให้แก่นักวิทยาศาสตร์ได้หลายคนโดยไม่จำกัดจำนวน นอกจากนี้ยังมีการมอบรางวัล New Horizons Prize สาขาฟิสิกส์ รางวัลละ 100,000 ดอลลาร์ จำนวนสูงสุด 3 รางวัล ให้แก่นักวิจัยรุ่นใหม่ที่สร้างผลงานอันโดดเด่นในสายงานของตน

คณะกรรมการตัดสินรางวัล Breakthrough Prize 2017 สาขาฟิสิกส์พื้นฐาน ประกอบด้วย Nima Arkani-Hamed, Lyn Evans, Michael B. Green, Alan Guth, Stephen Hawking, Joseph Incandela, Takaaki Kajita, Alexei Kitaev, Maxim Kontsevich, Andrei Linde, Arthur McDonald, Juan Maldacena, Saul Perlmutter, Alexander Polyakov, Adam Riess, John H. Schwarz, Nathan Seiberg, Ashoke Sen, Yifang Wang และ Edward Witten

รางวัล Breakthrough Prize สาขาชีววิทยาศาสตร์

รางวัล Breakthrough Prize 2017 สาขาชีววิทยาศาสตร์ จำนวนสูงสุด 5 รางวัล (รางวัลละ 3 ล้านดอลลาร์) จะมอบให้แก่ผู้ที่ปฏิวัติความก้าวหน้าในการทำความเข้าใจระบบสิ่งมีชีวิตและการยืดอายุขัยของมนุษย์ โดยมี 1 รางวัลในหมวดนี้ที่เจาะจงมอบให้แก่ผู้ที่อุทิศตนเพื่อทำความเข้าใจโรคพาร์กินสันและโรคความเสื่อมของระบบประสาทโดยเฉพาะ

คณะกรรมการตัดสินรางวัล Breakthrough Prize 2017 สาขาชีววิทยาศาสตร์ ประกอบด้วย C. David Allis, James P. Allison, Victor Ambros, Cornelia I. Bargmann, Alim Louis Benabid, David Botstein, Edward S. Boyden, Lewis C. Cantley, Emmanuelle Charpentier, Hans Clevers, Karl Deisseroth, Titia de Lange, Mahlon R. DeLong, Jennifer A. Doudna, Napoleone Ferrara, Michael N. Hall, John Hardy, Helen Hobbs, Eric S. Lander, Robert Langer, Richard P. Lifton, Svante Paabo, Gary Ruvkun, Charles L. Sawyers, Alexander Varshavsky, Bert Vogelstein, Robert A. Weinberg และ Shinya Yamanaka

รางวัล Breakthrough Prize สาขาคณิตศาสตร์

รางวัล Breakthrough Prize 2017 สาขาคณิตศาสตร์ จำนวน 1 รางวัล (3 ล้านดอลลาร์) จะมอบให้แก่ผู้ที่สร้างคุณูปการอันโดดเด่นให้แก่วงการคณิตศาสตร์ นอกจากนี้ยังมีการมอบรางวัล New Horizons Prize สาขาคณิตศาสตร์ รางวัลละ 100,000 ดอลลาร์ จำนวนสูงสุด 3 รางวัล ให้แก่นักคณิตศาสตร์รุ่นใหม่ที่สร้างผลงานอันโดดเด่นในสายงานของตน

คณะกรรมการตัดสินรางวัล Breakthrough Prize 2017 สาขาคณิตศาสตร์ ประกอบด้วย Ian Agol, Simon Donaldson, Maxim Kontsevich, Jacob Lurie, Terence Tao และ Richard Taylor

สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับรางวัล Breakthrough Prizes ได้ที่ www.breakthroughprize.org

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม