หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: เมื่อกรมทรัพฯ มา Reef Watch ที่เกาะช้าง พวกเขาจะเจออะไรกันบ้างนะ  (อ่าน 237 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 11 เม.ย. 16, 15:52 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 


คุณณัฐวัชร์ คำเสน นักวิชาการเผยแพร่ กรมทรัพยากรธรรมชาติและชายฝั่ง (เสื้อสีดำ)
คุณเพชรรุ่ง สุขพงษ์ กรรมการเครือข่ายอันดามันเหนือ (เสื้อสีเขียว)
Mr.Sacha Ulmer ผู้ก่อตั้งโครงการอุตสาหกรรมดำน้ำ คนไทยทำได้
และนักศึกษาในโครงการฯ จากสาขาการท่องเที่ยวและการโรงแรม คณะสังคมศาสตร์ มศว
................................................................

ในระหว่างการฝึกงานที่เกาะช้างแห่งนี้ นอกจากจะได้ฝึกงานในส่วนของโรงแรมและธุรกิจดำน้ำแล้ว ยังมีอีกหนึ่งกิจกรรมดีๆ ที่ผมและเพื่อนๆ อีก 8 คนได้มีโอกาสได้ทำร่วมกันก่อนฝึกงานจบ นั่นก็คือ การเข้าร่วมอบรม และ Work Shop กับพี่เจ้าหน้าที่จากกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง

ในหัวข้อ “อาชีพไกด์ดำน้ำเพื่อการอนุรักษ์ทะเลไทยแห่งอาเซียน” (ภายใต้โครงการกรีนฟินส์) เมื่อวันที่ 6 – 7 เมษายนที่ผ่าน ณ โรงแรม The Emerald Cove เกาะช้าง จ.ตราด

ความรู้สึกตอนแรกที่เห็นกำหนดการ ยอมรับว่า ตัวเองไม่ได้มีความอยากจะไปร่วมฟังสักเท่าไหร่ เพราะดูเป็นวิชาการมากกกกกกกกกกกกกกกก จนมาสะดุดกับกำหนดการวันที่ 2 ที่เห็นว่ามีได้ไปดำน้ำ ก็เริ่มเอนเอียงเบาๆ แต่ตอนนั้นยังไม่รู้ว่าดำน้ำเพื่อไปทำอะไร รู้แค่ดำน้ำก็เลย อะๆๆๆ ลองไปดูละกัน
“น้องคิดว่า ปะการังเป็นสัตว์หรือเป็นพืช” คำถามแรกจากพี่วิทยากร “ใครคิดว่าเป็นพืชยกมือขึ้น!!!”

ผมยกมือสุดแขน

“พี่ขอเฉลยว่า .... เป็น....สัตว์ค่า+++”

พอได้ยินคำตอบเท่านั้นแหละ ผมนี่ตาสะพรึงโตเป็นไข่ห่านเลย อะไรกันปะการังเป็นสัตว์หรอ การฟังบรรยายครั้งนี้ชักจะไม่ธรรมดาแล้วสิ !!!

ตามนั้นแหละครับเจ้าปะการังเป็นสัตว์ หน้าตาหลากหลายแตกต่างกันออกไป ที่น่าตะลึงไปมากกว่านั้นสำหรับผม คือ บางชนิดสามารถเคลื่อนที่ได้ !!!

......พระเจ้า ไม่เคยรู้มาก่อนเลย......
นอกจากชนิดของปะการังที่พี่ๆได้อธิบายให้ผมฟัง ก็ยังมีเรื่องการปลูกจิตสำนึกให้เรารักท้องทะเลของเรามากขึ้น เช่น การทิ้งขยะ ผมเอง และเพื่อนๆ หลายคนอาจจะเคยคิดว่า ขยะเล็กน้อยแค่นี้ชิ้นเดียวไม่เป็นไรหรอก ซึ่งมันเป็นสิ่งที่อาจจะไม่ผิด แต่แน่นอนว่า สำหรับเจ้าสัตว์ทะเลตัวเล็กๆ ที่ต้องมาได้รับผลกระทบจากขยะเหล่านี้ เช่น ปูเสฉวน ที่ต้องอาศัยคอขวดที่แตกมาเป็นบ้านสุดท้ายก็ต้องตายเพราะไม่มีที่บังความร้อน หรือสัตว์อีกหลายๆตัวที่ต้องจบชีวิตลงด้วยขยะ เพื่อนๆ คงได้คำตอบกันนะครับว่า ขยะเล็กน้อยแค่นี้ชิ้นเดียวมันไม่เป็นอะไรจริงไหม

มาถึงกิจกรรมหลักของการอบรมครั้งนี้ คือ การบรรยายเรื่องReef Watch พูดง่ายๆ ก็คือ เป็นการดูคุณภาพปะการังว่ายังมีสุขภาพดีอยู่ไหม ลักษณะของสิ่งมีชีวิตใต้ท้องทะเลเป็นเช่นไรบ้าง พื้นที่ส่วนมากประกอบด้วยอะไรบ้าง และทำการบันทึกผล และส่งกลับเข้าไปเก็บในฐานข้อมูล เพื่อใช้ในการจัดการกับปะการังในอนาคตต่อไป

ซึ่งพวกเราถูกแบ่งออกเป็นสองกลุ่ม โดยกลุ่มแรกออกไปทำ Reef Watch ที่บริเวณหินราบเหนือ ส่วนกลุ่มพวกผมได้ทำReef Watch ที่บริเวณหินสามสาว
จากการเก็บสะสมประสบการณ์การดำน้ำมาทั้งหมด 4 ไดรฟ์ (เหมือนจะเยอะ ฮ่าๆๆๆ ) สิ่งหนึ่งที่ผมรู้สึกว่าพัฒนาขึ้นคือการควบคุมการทรงตัวและลมหายใจได้ดีขึ้น ซึ่งทักษะนี้เป็นสิ่งสำคัญมาก เพราะถ้าควบคุมได้ไม่ดีเราอาจไปสัมผัสเจ้าปะการังซึ่งสุดท้ายมันจะไม่เกิดประโยชน์อะไรเลยหากเราควบคุมการลอยตัวไม่ได้

หลังจากที่ทุกคนสำรวจเสร็จและขึ้นมาบนผิวน้ำในใจคิดว่า ทำไมเราไม่เห็นปะการังที่ฟอกขาวหรือเจ็บป่วยเลย แต่ยังไม่กล้าพูดเพราะมันเป็นการทำ Reef Watch ครั้งแรก กลัวดูผิด แต่ปรากฏว่า พี่จากกรมทรัพฯ ก็บอกเหมือนกับเราว่า ปะการังที่นี่ยังไม่พบเจอการฟอกขาว หรือป่วย หรือพบก็น้อยมากแทบจะไม่พบเลย ซึ่งก็ถือเป็นข่าวดีสำหรับพวกเราหลังจากเสร็จสิ้นการดำน้ำ ขั้นตอนสุดท้ายคือการส่งข้อมูลกลับ ทำการคีย์ข้อมูลต่างๆ ที่ได้ถกเถียง ....ฮ่าๆๆ ..... เรียกว่า หารือกับเพื่อนๆ ดีกว่า กลับไปยังฐานข้อมูลเพื่อใช้ประโยชน์ในอนาคตต่อไปสุดท้ายนี้ต้องขอขอบคุณพี่ๆ จากกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ที่ได้มาให้ความรู้และร่วมดำน้ำเพื่อทำ Reef Watch ไปพร้อมๆ กับพวกเราด้วย อยู่กับเราตั้งแต่เริ่มจนจบทั้ง 2 วันเลย ถือเป็นประสบการณ์ดีๆ ที่น่าจดจำอีกหนึ่ง ฝากถึงเพื่อนๆ ให้ลองหาข้อมูลเกี่ยวกับ Reef Watch หรือลองติดต่อทางพี่ๆ เพื่อขอข้อมูล เพราะเมื่อเพื่อนๆสามารถทำ Reef Watch เป็น เพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ก็สามารถเป็นอีกหนึ่งแรงกำลังในการช่วยดูแลเจ้าปะการังของเราได้


รายงานโดย เต๋า-สุรศักดิ์ - อุตสาหกรรมดำน้ำ คนไทยทำได้ รุ่นที่ 9 (ปีที่4/2559)
www.facebook.com/seaeventsBangkok
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 11 เม.ย. 16, 16:04 น โดย bangkokseaevents » noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม