หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ต้องการทำธุรกิจส่งออกแต่ไม่รู้ว่าจะส่งออกสินค้าอะไรดี จะศึกษาจากอะไรได้บ้าง ?  (อ่าน 71 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 25 พ.ค. 16, 17:29 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

มีผู้ประกอบการหลายรายที่อยากจะทำธุรกิจส่งออก แต่ยังไม่รู้ว่าจะส่งออกสินค้าอะไรดี ซึ่งการเริ่มต้นในการเลือกสินค้านับว่าเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างยิ่ง เพราะถ้าเราเลือกสินค้าที่มีความต้องการมาก เช่น อาหาร หรือว่ายา เป็นต้น ย่อมหมายความว่า ต้องมีผู้บริโภคและคนที่ต้องการสินค้าเป็นจำนวนมาก แต่ในทางเดียวกัน คู่แข่งขันในธุรกิจ ก็ย่อมมากตามไปด้วยแต่ก็ใช่ว่าเราจะไม่ประสบความสำเร็จ ขึ้นอยู่กับเทคนิคการเจรจาการค้า ขึ้นอยู่กับความรู้ความสามารถของผู้ขาย และคุณภาพของสินค้าด้วย
ดังนั้น การเริ่มทำธุรกิจส่งออกสำหรับผู้ประกอบการที่ยังไม่รู้ว่าจะเลือกสินค้าอะไรดี ทางกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศขอแนะนำให้ศึกษาข้อมูลดังนี้ค่ะ
1. ให้ถามตัวเองว่าชอบ หรือมีความตั้งใจที่จะทำสินค้าตัวไหนเป็นพิเศษหรือเปล่า เพราะว่ามีนักธุรกิจหลายรายที่เริ่มต้นจากการเลือกสินค้าที่ตนเองชอบ แล้ว สามารถค้าขายหรือว่าส่งออก และประสบความสำเร็จ เพราะการที่เราทำอะไรแล้วเราชอบ ย่อมมีความตั้งใจเป็นพิเศษ
2. ให้ดูว่าเราสามารถผลิต หรือ มีความชำนาญสินค้าตัวใดตัวหนึ่งเป็นพิเศษหรือเปล่า คือ ผู้ประกอบการบางรายยังไม่มีสินค้าในการส่งออกแล้วมีความต้องการที่จะผลิตสินค้าเอง มากกว่าที่จะสั่งผลิตจากโรงงานแล้วทำการส่งออก การศึกษาในวิธีนี้ให้ดูว่า ถ้าคุณต้องการผลิตสินค้าขึ้นมาหนึ่งตัวเพื่อการส่งออก คุณต้องดูว่า คุณมีความชำนาญสินค้าอะไร มีความถนัดสินค้าอะไร และมีความพร้อมใน ในการผลิตหรือเปล่า ถ้าวิเคราะห์ได้แล้วว่ามีความพร้อม คุณก็สามารถผลิตสินค้าที่คุณคิดว่ามีความพร้อมได้ เพราะการที่ผลิตสินค้าที่เราชำนาญ มีความรู้ และมีความพร้อม ก็ย่อมจะทำได้ดีกว่า สินค้าที่เราไม่ถนัด และไม่มีความชำนาญ
3. ให้ดูว่าเรามี Connection ธุรกิจกับใครบ้าง เช่น เราอาจจะรู้จัก เจ้าของโรงงานผลิตสปา ซึ่งเรามี Connectıon หรือมีมิตรภาพกันมายาวนาน ถ้าจะรับของจากโรงงานดังกล่าวไปขาย หรือนำไปทำการตลาดต่างประเทศ ก็น่าจะได้ราคาหรือความไว้เนื้อเชื่อใจได้มากกว่า สินค้าในโรงงานอื่นๆ
4. ให้ศึกษาจากสถิติการค้า ว่ามีสินค้าตัวไหนบ้างทีมีการนำเข้าและส่งออกโดยศึกษาจากตัวเลขมูลค่าการนำเข้าและส่งออกโดยรวมในแต่ละปี (เพื่อให้รู้ว่ามีสินค้าอะไรบ้างที่มูลค่ามากในขณะนั้น) การศึกษาโดยใช้ข้อมูลสถิติการค้าในแต่ละสินค้า ทำให้เราวิเคราะห์ได้ว่า สินค้าในแต่ละตัวที่ประเทศไทย หรือว่า ทั่วโลกทำการนำเข้า ส่งออก มีปริมาณมากน้อยแค่ไหน มีมูลค่าเท่าไหร่ แล้วนำข้อมูลนี้มาตัดสินใจในการเลือกสินค้า
5. ให้ศึกษาข้อมูลพื้นฐานในแต่ละประเทศ ว่าในแต่ละประเทศมีแนวโน้ม และมีความเป็นอยู่อย่างไรบ้าง ถ้าผู้ประกอบการสนใจที่จะไปลงทุน หรือว่าสนใจทำธุรกิจส่งออกไนประเทศนั้นๆ ให้ศึกษาข้อมูลพื้นฐาน หรือกฎระเบียบ และพฤติกรรมแนวโน้มการบริโภค(ของสินค้า) ของแต่ละประเทศ ที่เราสนใจลงทุน และทำธุรกิจส่งออก ผู้ประกอบการสามารถเข้าไปที่ดูข้อมูลได้ที่ http://goo.gl/4NcSk8 เป็น Website ของกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศที่มีข้อมูลพื้นฐานในแต่ละประเทศ ดังนั้น ถ้าเข้าไปที่ Website ดังกล่าว ผู้ประกอบการสามารถศึกษารายละเอียดของแต่ละประเทศ เพื่อใช้ในการตัดสินใจเลือกสินค้าสำหรับทำธุรกิจส่งออกได้
6. การเข้าเยี่ยมชมงานแสดงแสดงสินค้าทั้งในประเทศและต่างประเทศ การเข้าเยี่ยมงานแสดงสินค้าเป็นวิธีหนึ่งที่ช่วยผู้ประกอบการได้มาก เพราะว่างานแสดงสินค้าในแต่ละงานจะเป็นการรวมตัวของบริษัทต่างๆ ที่นำสินค้ามาแสดงและนำมาแข่งขันกัน ตรงจุดนี้ถือว่าเป็นประโยชน์ต่อผู้ประกอบการที่เข้าเยี่ยมชม เพราะจะเห็นภาพรวมของสินค้าและการแข่งขัน ทั้งในประเทศและต่างประเทศ ยกตัวอย่างเช่น ถ้าคุณต้องการส่งออกสินค้าอาหาร ให้เข้าเยี่ยมชมงานแสดงสินค้า THAIFEX ของกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เป็นต้น และ ผู้ประกอบการสามารถเข้าไปดูงานแสดงสินค้าที่ทางกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศจัดขึ้นได้ที่ www.thaitradefair.com และ ปฎิทินกิจกกรรมบนเว็บไซต์ของกรมฯ http://goo.gl/4NcSk8
หากผู้ประกอบการมีข้อสงสัยสามารถโทรเข้ามาสอบถามได้ที่สายตรงการค้าระหว่างประเทศ เบอร์ 1169 หรืออ่านข่าวสารอื่นๆ เพิ่มเติมได้ที่ www.ditp.go.th และ Mobile Application: DITP Connect นอกจากนี้ผู้ประกอบการสามารถเข้าไปอ่านข้อมูล “5 ขั้นตอนง่ายๆ กับการส่งอก” และทำแบบทดสอบวัดระดับผู้ประกอบการกับ “Quiz to success” ได้แล้ววันนี้ที่ http://goo.gl/9qrDkB ค่ะ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  ธุรกิจส่งออก ส่งออกสินค้า 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม