หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: เตะก้านคอ...ทะลุถึงหัวใจ  (อ่าน 20297 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 16 ส.ค. 16, 20:32 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ที่มาสำนักข่าวอิศราเขียนโดยผศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์
หมวดหมู่เวทีทัศน์

ถ้าท่านยังนิ่งเฉย ไม่ทำอะไร...ไม่ลงโทษคนกระทำผิด ก็คงเตรียมใจรับกับระบบสุขภาพไทยที่ขาดแคลนทุกอย่างมากขึ้นเรื่อยๆ จนอาจเกิดผลกระทบที่ยากจะคาดเดารักพวกเรา ดูแลพวกเรา...อย่าให้เตะก้านคอแล้วทะลุถึงหัวใจแบบนี้เลย!!!ตลอด‪เช้าวันจันทร์‬ ฟ้าหม่นๆ ครึ้มๆ เหมือนใจผู้เขียนหลังจากอ่านข่าว"นักเตะก้านคอ"...อหิวาตกโรคเอ๊ย!!!...นี่คือคำอุทานที่แว่บมาในสมองถามว่าเพราะอะไร?

ในสายตาอาจารย์หมอคนนึง บอกได้ว่าข่าวนี้มันเจ็บเกินกว่าจะรับได้สังคมไทยรู้ไหมว่า เด็กๆ ลูกหลานเราเริ่มกังวลกับอนาคตของตนเอง ไม่อยากมาเรียนสาขาสุขภาพ เพราะงานหนัก และมีความเสี่ยงเยอะขึ้นเรื่อยๆคนที่มาร่ำเรียนจนจบส่วนใหญ่ก็ด้วยใจรัก ที่อยากดูแลคนเจ็บป่วยให้หายดียิ้มได้ หากจะมีพาณิชย์ก็เป็นส่วนน้อยกว่าส่วนใหญ่

ทำงานในระบบที่ทรัพยากรจำกัดจำเขี่ย ไม่ได้หรูหราฟู่ฟ่าแบบประเทศตะวันตกที่ร่ำรวย

คุณภาพชีวิตการทำงานเสี่ยงต่อโรคภัยไข้เจ็บที่จะติดมาจากผู้ป่วยได้ระหว่างการดูแลรักษา

เวลากินไม่ได้กิน เวลานอนไม่ได้นอน ถึงได้นอนก็นอนที่อับคับแคบ เสียงโทรศัพท์ก้องกังวาลเป็นระยะ ถลุงพลังชีวิตล่วงหน้าระยะยาว จนหลายต่อหลายคนเกิดโรคประจำตัวขึ้นมา จนเรียกได้ว่า "งานเปลี่ยนชะตาชีวิต"

ถามว่าเค้าเหล่านั้นทำไปเพื่ออะไร...เงินทองเหรอ?

เฮอะ...ทำอย่างอื่นได้รายได้ดีกว่าเยอะ

เขาทำเพราะ"รักพวกคุณ" "ห่วงใยคุณ" และระลึกถึงบทบาทหน้าที่ความรับผิดชอบ ที่ตัดสินใจปวารณาตัวมาช่วยดูแลชีวิตคนยามเจ็บป่วยตามรอยสมเด็จพระราชบิดาสังคมไทยในปัจจุบัน มีคนจำนวนไม่น้อยติดนิสัยอวดเก่ง อวดเบ่ง บ้าอำนาจหลงใหลกับวัตถุนิยม จนลืมกำพืดและวัฒนธรรมอันดีของไทยที่เคารพเอื้ออาทรกันและกัน จนกลายเป็นกระแสการมองการดูแลรักษาพยาบาลเป็น"การซื้อขายสินค้าและบริการ" โดยไม่สำนึกและสำเหนียกเลยว่า คนสุขภาพนั้นเค้าใช้"ใจ"เป็นส่วนสำคัญที่สุดในการดูแลรักษาคน

คิดมาถึงตอนนี้ มีงานวิจัยเชิงสำรวจในอเมริกาเมื่อสักสองสามปีก่อน มาเล่าให้ฟังว่า วิชาชีพพยาบาลนั้นกว่าร้อยละ 80 พบว่าถูกทำร้ายร่างกายและทำร้ายจิตใจผ่านคำพูดดูถูกเหยียดหยามหมิ่นประมาทจากผู้ป่วยยิ่งไปกว่านั้นยังพบว่า บุคลากรวิชาชีพสุขภาพนี้ถือเป็นวิชาชีพเสี่ยงที่สุดที่จะเกิดเหตุการณ์ถูกทำร้ายร่างกายและจิตใจระหว่างการทำงานเมื่อเทียบกับอาชีพอื่นในสังคม โดยเกิดเหตุการณ์รวมถึงร้อยละ 70 ของสถิติที่รายงานไว้ทั้งหมดในประเทศ

ตัวเลขดังกล่าวเกิดเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง จนถึงจุดที่ทนไม่ไหว และเกิดการรวมตัวเรียกร้องทวงสิทธิและศักดิ์ศรี รวมถึงความปลอดภัยในชีวิตขึ้นมา และนำมาซึ่งการที่รัฐต่างๆ ในสหรัฐอเมริกาได้เริ่มออกกฎหมายปกป้องคนทำงาน และเอาผิด/ทำโทษผู้ป่วยหรือประชาชนที่ทำร้ายบุคลากรอย่างจริงจัง

ล่าสุดแพทยสภาและทันตแพทยสภาได้ออกแถลงการณ์แสดงท่าทีต่อเหตุการณ์เตะก้านคอ แต่จัดเป็นเพียงขั้นตอนเริ่มต้นที่ยังต้องรอเพาะบ่มกันต่อไปในอนาคต สำหรับผมนั้น ขอถือโอกาสนี้ตะโกนดังๆ ไปยังนายกรัฐมนตรี รมว.สาธารณสุข รมว.ยุติธรรม ศูนย์ดำรงธรรม รวมถึงประชาชนชาวไทยทุกคนว่า เหตุการณ์แบบนี้ไม่ใช่ครั้งแรก แต่เกิดขึ้นมานาน และมากขึ้นเรื่อยๆ โดยไม่เคยมีใครใส่ใจ ไม่มีคนนำหรือเรียกร้องให้เกิดการเปลี่ยนแปลง พัฒนาคุณภาพชีวิตและความปลอดภัยของคุณหมอ คุณพยาบาล รวมถึงบุคลากรวิชาชีพสุขภาพ...Nothing change...Nobody cares...

กำลังใจที่ถดถอยลงจะถดถอยกำลังคนในระบบไปเรื่อยๆ...

ข่าวแบบนี้ที่สร้างภาพอันตรายต่อวิชาชีพสุขภาพย่อมจะทำให้ลูกหลานและผู้ปกครองกังวลต่อสวัสดิภาพหากจะมาช่วยดูแลประชาชน...

ถ้าท่านยังนิ่งเฉย ไม่ทำอะไร...ไม่ลงโทษคนกระทำผิด ก็คงเตรียมใจรับกับระบบสุขภาพไทยที่ขาดแคลนทุกอย่างมากขึ้นเรื่อยๆ จนอาจเกิดผลกระทบที่ยากจะคาดเดารักพวกเรา ดูแลพวกเรา...อย่าให้เตะก้านคอแล้วทะลุถึงหัวใจแบบนี้เลย!!!

หมายเหตุ : บทความโดย ผศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ 
คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

ขอบคุณภาพจาก : www.scientificamerican.com

เอกสารอ้างอิง:

http://www.scientificamerican.com/article/epidemic-of-violence-against-health-care-workers-plagues-hospitals/
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Guest
ฉันเอง
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 17 ส.ค. 16, 14:34 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

บางทีก็อยากทำเหมือนคนไข้คนนั้นเหมือนกัน เพราะเจอแต่ประสบการณ์เลวร้าย ลูกถูกให้ยาแรงจนกระตุกดีแต่มีเพื่อนมาเห็น ไปถามพยาบาลถึงยาที่ฉีดให้ ถึงรู้ว่ายาแรงมากปกติจะไม่ให้กับเด็กเล็ก ๆ เราเลยแช่งได้ผลหมอคนนั้นมีลูกเป็นน้องดาวน์ 2 คน อีกคนช้ากว่าคนปกติ สามีแพ้ยาอย่างรุนแรงมีผื่นขึ้นเต็มตัว ถูกเข็นเข้าห้อง ไอ ซี ยู กว่าคุณหมอจะมาทำงาน 4 โมงเช้ามาถึง มาหยอกพยาบาลก่อน แล้วก็ค่อย ๆ บรรจงเปิดfacebook อันนี้เห็นกับตาจนลูกชายเราทนไม่ไหว บอกคุณแม่พาป๊าไป รพ.เอกชนเถอะ พยาบาลได้ยินไปกระซิบหมอถึงค่อยค่อยเดินส่ายมาดู เอาอีกเรื่องนะพี่สาวแขนหัก หมอไม่อยู่ซักคนสั่งการทางโทรศัพท์ แขนหักเหนือข้อศอกเล็กน้อย แต่ไปเข้าเฝือกต้นแขน ย้ายไปรพ.เอกชนต้องทำใหม่ทั้งหมด แต่หมอดีดีพูดจาดีดีก็เคยเจอนะแต่น้อย ส่วนใหญ่ทำหน้าแบบยาฉีดศพ ดูแบบเสียไม่ได้ พูดจากระด้างและที่สำคัญไหว้คนไม่เป็น แก่คราวปู่ย่าตายายก็ต้องไหว้หมอก่อน หรือไหว้คนไข้ก่อนจะทำให้ไม่ขลังก็ไม่ทราบ ทั้งหมดเป็นหมอ รพ.รัฐนะ แต่ถ้าเอกชนตรงกันข้ามแต่ต้องมีเงินเพราะแอดมิดวันแรกก็เบิกทุกอย่างที่เกี่ยวกับการรักษาให้เราล่วงหน้าหลายวัน ฮ่า ฮ่า ขอมองต่างมุมนะคุณหมอ เพราะที่เจอมามีแต่ประสบการณ์แย่ ๆ อ้อเราไหว้หมอนะแล้วก็ไม่เคยบังอาจไปเถียงอะไรด้วย แต่เราก็เจอแบบนี้แหละ อ้อประเภทเป็นโรคนึง เจอวินิจฉัยอีกโรคนึงบ่อยมากจนต้องใช้วิธีไปตรวจหลาย ๆ แห่งเอา จะโกรธก็ได้นะแต่เขาใจเลยว่าคำว่าเหลืออดมันเป็นยังไง

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
ผมเอง
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 17 ส.ค. 16, 18:52 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

หมอดีๆ มีเยอะครับ แต่ต้องยอมรับว่า คนป่วยมีมาก หมอมีไม่พอ บางทีไปคอยหมอ 3-4 ชั่วโมงก็บ่นว่าทำไมคอยนาน ผมเคยเห็นคุณพยาบาล เค้าตอบกลับมาว่า คุณเห็นว่าเค้ามีหยุดทำงานบ้างเหรอเปล่า ผมว่าถ้าอยากสะดวก สบาย เร็ว ก็ต้องไปโรงพยาบาลเอกชนครับ อย่างนั้น ถูกใจคุณแน่ แต่อย่าบ่น เวลาจ่ายเงินละกัน หลายๆเหตุการณ์ เป็นไปได้ที่คนอาจเลือกเรียนหมอน้อยลง ผมว่าเมืองไทย หมอเก่งๆดีๆเยอะ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
คนดูแลผู้ป่วย
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 17 ส.ค. 16, 21:39 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ทำไม่ได้ก็ลาออกไปครับ..หมอมาเริ่มงาน09.00คนไข้มารอตั้งแต่ตีสี่เข้าตรวจได้เกือบเที่ยง ตรวจตดยังไม่ทันหายเหม็น ไปรอรับยาอีก 2ชม.รับยาอีกเป็นกะสอบๆ นัด 3เดือนครั้ง รักษาแบบนี้ แค่รอวันตายครับ ทั้งพาทั้งคนป่วย ยิ่งโรงบาลที่การจัดการไม่ดี ทั้งเด็ก ผู้ใหญ่ คนชรา สารพัดโรครวมอยู่ที่เดียวกันหมด q*069

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม