หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ชวนทำ วุ้นกะทิผลไม้คลายร้อน  (อ่าน 167 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 5 ต.ค. 16, 09:55 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 


สวัสดีค่ะ วันนี้มีเมนูคลายร้อนมาส่งต่อกันอีกแล้ว ครั้งนี้คุณแมวเหมียวโมจิ แห่งกระทู้พันทิปดอทคอม เธอมาพร้อมเมนูหวานเย็นทานเล่นให้เย็นชื่นใจอย่าง “วุ้นกะทิผลไม้” มาฝากกันด้วย ดูแล้วไม่ยากเกินความสามารถทุกคนแน่นอนค่ะ

ส่วนผสม
1.วุ้นผง
2.ผลไม้ตามชอบหั่นเต๋าชิ้นเล็กๆ (องุ่นกับแก้วมังกร)
3.น้ำตาลทราย
4.กะทิ (ใช้กะทิผงเพราะหากะทิสดไม่ได้และกะทิกล่องหมดค่ะ)
5.เกลือป่นเล็กน้อย
6.น้ำลอยดอกมะลิ (ใช้น้ำเปล่าแทน)
7.ใบเตยมัด (ไม่ใส่ก็ได้)

ภาชนะที่เราจะใส่วุ้นก็เป็นพิมพ์แบบในรูปค่ะ ใครมีถ้วยวุ้นแบบพลาสติกก็ใช้ได้ จะใส่ถ้วยหรือภาชนะอื่นๆ ที่มีก็ตามสะดวกเลยค่ะ



วิธีทำ
1.นำวุ้นผงใส่ลงในหม้อตามด้วยน้ำเปล่าคนจนวุ้นไม่จับตัวเป็นก้อน
2.ต่อมาเรามาจัดเรียงผลไม้ใส่ลงในพิมพ์รอกันเลยค่ะ
3.นำหม้อที่ละลายผงวุ้นแล้วขึ้นตั้งเตา ใช้ไฟกลางคนเรื่อยๆ
4.พอวุ้นละลายหมดแล้วใส่น้ำตาลทรายตามลงไป
ความหวานแล้วแต่คนชอบนะคะ
5.พอดีเรามีใบเตยอยู่เยอะแล้วน้ำที่ใส่มันก็เป็นน้ำเปล่า ไม่ใช่น้ำลอยดอกมะลิเลยใส่ใบเตยมัดลงไปกะว่าอาจจะได้มีกลิ่นหอมๆ กับเค้าบ้าง ในรูปนี้วุ้นเดือดแล้วแล้วนะคะ เรารีบตักใบเตยมัดออกโดยบีบให้น้ำที่อุ้มใบเตยอยู่ออกมาด้วยเพราะไม่งั้นพอมันแห้งแล้วจะกลายเป็นวุ้น (เกาะ) ใบเตยแทนค่ะ
6.ตักวุ้นใส่พิมพ์ที่มีผลไม้รออยู่ที่ทางช้างเผือกเอ้ย รออยู่ในถาดค่ะ ตักวุ้นใส่ไปประมาณ 2/3-3/4 ของพิมพ์ ขั้นตอนนี้เราใช้ถาดใส่น้ำเย็นช่วยจะทำให้วุ้นแข็งตัวเร็วขึ้นนะคะ
7.ต่อไปก็มาทำหน้าที่เป็นกะทิกันต่อค่ะ ขั้นนี้เราไม่มีรูปบนเตานะคะพอดีค่อนข้างวุ่นวายเพราะเจ้าลูกชายตัวเล็กเริ่มงอแงด้วย เรานำกะทิผงผสมกับน้ำเปล่าคนให้เข้ากันตามด้วยผงวุ้นคนอย่าให้วุ้นจับตัวเป็นก้อน แล้วก็น้ำขึ้นตั้งไฟอ่อนคนจนวุ้นละลาย ตามด้วยเติมน้ำตาลทรายและเกลือป่นเล็กน้อยค่ะ ขั้นนี้คุณพิมบอกว่าให้ระวังอย่าให้กะทิแตกพล่านเพราะเวลาราดหน้าแล้วมันจะไม่สวยค่ะ เราคนไปเรื่อยๆจนกะทิเดือดปุดๆก็เอาลงจากเตา แล้วตักใส่พิมพ์ที่มีวุ้นรออยู่อย่างเบามือ
8.ขั้นนี้สำคัญนะคะ ก่อนราดกะทิต้องเช็คหน้าวุ้นก่อนว่ามันเริ่มเซ็ทตัวแล้ว ต้องกะเวลาให้ดีเพราะถ้าวุ้นแข็งกระด้างไปพอราดกะทิลงไปแล้วมันอาจจะแยกชั้นไม่ยอมติดกันตอนถอดออกจากพิมพ์ ถ้าวุ้นยังไม่เซ็ทตัว กะทิที่เราราดก็จะไปผสมกับตัววุ้น กลายเป็นพังแทนที่จะปังอะค่ะ
9.วางวุ้นทิ้งไว้ให้เซ็ทตัวดี ขั้นตอนนี้ใครใจร้อนอยากให้มันเสร็จเร็วขึ้นอาจจะเอาเข้าตู้เย็นก็ได้ค่ะ ใครอยากจะทานทั้งในพิมพ์นั้นเลยก็ได้ แต่เราอยากถอดออกมาก็เอาไม้จิ้มฟันแงะๆที่ขอบพิมพ์เอาค่ะ
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  เมนูกะทิชาวเกาะ เมนูขนมหวาน สูตรอาหาร สูตรขนมหวาน วุ้นกะทิ อาหารการกิน 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม