หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ถ้าแผ่นดินไหวทำเขื่อนแตก ก็ยังคุ้มที่มีเขื่อนนี้ และควรสร้างใหม่  (อ่าน 1203 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 16 พ.ย. 16, 15:22 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

เห็นมีข่าวเท็จแผ่นดินไหวนิวซีแลนด์ เขื่อนร้าว เกรงจะแตก วันก่อนก็แผ่นดินไหวที่เปรู บางแห่งก็มีภูเขาไฟระเบิด ภัยธรรมชาติเหล่านี้ไม่ทำให้มูลค่าอสังหาริมทรัพย์ลด หากแม้นเขื่อนภูมิพลแตก ก็ยังคุ้มที่มีเขื่อนนี้ ต้องสร้างใหม่สถานเดียว แต่ความจริงเขื่อนภูมิพลไม่แตกแน่นอน
สาธารณชนควรเข้าใจใหม่ อย่าหลงข่าวมั่ว ๆ
1. ไม่จริง ที่ว่าเขื่อนแตกที่แม่น้ำ Clearance River นั้น คงแปลมามั่วๆ เพียงแต่มีหินกองโตปิดกั้นแม่น้ำชั่วคราวมีสภาพคล้ายเขื่อน กักน้ำไว้ พอกองหินนี้มีรอยร้าว ก็ทำให้มีน้ำไหลมากพักหนึ่ง แต่ก็ไม่ได้ท่วมบ้านเรือนชาวบ้านเสียหายนัก ไม่มีใครเสียชีวิต อย่าเข้าใจผิดว่าเขื่อนแตก (http://bit.ly/2fUhdHE)
2. ที่ผ่านมามีการลือกันว่าเขื่อนภูมิพลจะแตก ก็เป็นแค่การปล่อยข่าวส่งเดช อย่างกรณีพ่อของเด็กชายปลาบู่ ก็ถูก "จำคุกพ่อปลาบู่ 15 วัน ปรับ 500 บาท ศาลสั่งหุบปากห้ามพูดเพ้อเจ้อทำคนแตกตื่นอีก" {6} ว่าเขื่อนภูมิพลจะแตกในคืนวันที่ 31 ธันวาคม 2554 ทั้งนี้หลังศาลตัดสินพ่อของเด็กชายปลาบู่ได้ยกมือขอโทษชาวเมืองตากที่ทำให้ตื่นตกใจ วุ่นวาย สร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชน ดังนั้น เราจึงควรบวกลบคูณหารคำพูดของพวกเอ็นจีโอให้ดี ซึ่งบางส่วนก็มองในแง่ร้ายจนเกินไป (http://bit.ly/1Pxd8Hb)
การกล่าวเลื่อนลอยหาว่าเขื่อนภูมิพลจะแตก ทำคนตกใจ ติดคุกมาแล้ว
เรามาวิเคราะห์เขื่อนภูมิพลกัน
1. ที่ผ่านมาเขื่อนภูมิพลก่อสร้างด้วยเงิน 2,250 ล้านบาท ณ ปี 2501 (http://bit.ly/2fT05mI) หากรวมค่าใช้จ่ายอื่น ๆ อีก 50% แล้วคิดเป็นเงินวันนี้ (ผ่านมา 58 ปี) ณ อัตราดอกเบี้ย 5% ต่อปี ก็จะเป็นเงินประมาณ 57,181 ล้านบาท
2. การมีเขื่อน สามารถชดเชยค่าน้ำมันเตาที่ใช้ผลิตไฟฟ้า ได้ถึง 342,418.16 ล้านบาท หากสมมติให้น้ำมันเตาส่วนนี้ถือเป็น 30% ของมูลค่าไฟฟ้า ก็จะได้ไฟฟ้าในมูลค่าถึง 1,141,394 ล้านบาท นอกจากนนี้ยังระบายน้ำเข้าสู่ระบบชลประทานเจ้าพระยาใหญ่ 270,951 ล้านลูกบาศก์เมตร เพื่อหล่อเลี้ยงพื้นที่การเกษตร กว่า 10 ล้านไร่ ส่งเสริมอาชีพประมงให้สามารถจับสัตว์น้ำได้กว่า 13,150 ตัน คิดเป็นมูลค่า 427.37 ล้านบาท อีกทั้ง ยังส่งเสริมการท่องเที่ยว โดยมีนักท่องเที่ยวเข้าชมเขื่อนมากกว่า 27 ล้านคน สร้างรายได้ให้แก่ประชาชนที่อาศัยรอบเขื่อนและอ่างเก็บน้ำเขื่อนภูมิพลจำนวนมาก (http://bit.ly/2fxLqNc)
ดังนั้นมูลค่าเขื่อนจึงมีมหาศาลเมื่อเทียบกับต้นทุนที่เสียไป เขื่อนภูมิพลคงไม่มีวันแตกไปได้ เพราะไม่ได้อยู่ในแนวแผ่นดินไหว แต่ถ้าแตกวันนี้ก็แสนคุ้มแล้ว และควรสร้างใหม่ ทุกวันนี้เราก็ควรสร้างเขื่อนอีกมาก จะได้ไม่เกิดปรากฏการณ์น้ำท่วม ฝนแล้ง สิ่งที่น่าเสียดายเป็นอย่างยิ่งก็คือ น้ำไหลลงทะเลไปอย่างสูญเปล่า แต่หากเราเคยไปประเทศทะเลทราย เช่น อิหร่านหรืออื่น ๆ จะเห็นได้ว่าเขากักเก็บน้ำไว้อย่างดี ไม่ปล่อยให้สูญเปล่า ดังนั้นในพื้นที่กึ่งทะเลทรายยังปลูกข้าว ปลูกผักได้แทบทุกฤดูกาล
สร้างเขื่อน (แม่วงก์) เถอะเพื่อประเทศชาติ อย่าไปฟังพวกเอ็นจีโอถ่วงความเจริญชาติ
ที่มา: http://www.area.co.th/thai/area_announce/area_press.php?strquey=press_announcement1672.htm

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Guest
สร้างเขื่อนเถอะ
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 18 พ.ย. 16, 12:10 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

บริเวณใดในประเทศไทยที่สามารถสร้างเขื่อนได้ ขอให้รีบสร้างเถอะ เหตุผล
1. ในไทยไม่สามารถรักษาป่าให้สมบูรณ์ได้แน่นอน ไม่ว่าจะรณรงค์ปลูกป่ามากี่ปีแล้ว ป่าก็ยังลดพื้นที่ลงทุกวัน
2. ความต้องการใช้พื้นที่ในการทำการเกษตรเชิงเดี่ยวมีมากขึ้น
3. จำนวนคนไทย+คนไทยแฝง(จากนอกประเทศ)มีมากขึ้นความต้องการพื้นที่ทำกินก็มากขึ้นตาม
4. ความต้องการน้ำใช้ น้ำบริโภค มีมากขึ้น แล้วจะเอามาจากไหนถ้าไม่มีเขื่อน ใครที่เถียงว่าปลูกป่าซิ ขอให้อ่านข้อ 1.
5. น้ำในเขื่อนสามารถใช้ผลิตพลังงานไฟฟ้าราคาถูก และเป็นพลังงานสะอาด รวมทั้งเป็นพลังงานสำรองที่สามารถทำกระแสไฟฟ้าเข้าระบบไฟฟ้าได้ทันที
6. ยิ่งปล่อยเวลาไว้นานเท่าไหร่ เมืองไทยจะไม่สามารถสร้างเขื่อนได้อีก เพราะ มีการประท้วงการสร้างเขื่อนตลอด โดยเฉพาะคนนอกพื้นที่ เช่น เขื่อนแก่งเสื้อเต้น
7. ถ้า รบ.ชุดนี้สร้างเขื่อนได้ ผมกระกลับมารักแน่นอน

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม