หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: เรือดำน้ำกระตุ้นเศรษฐกิจ?!?  (อ่าน 123 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 7 เม.ย. 17, 16:35 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

เรือดำน้ำใช้กระตุ้นเศรษฐกิจได้จริงหรือ ถ้าได้จะเป็นกระตุ้นขึ้นหรือกระตุ้นลง บ้างก็ว่าเรือดำน้ำช่วยกระตุกเศรษฐกิจลงมากกว่า บ้างก็อ้างว่าขนาดกบฏอีแลม ยังมีเรือดำน้ำ (แล้วเราเป็นกบฏหรือ?!?) ความจริงเป็นเช่นใด
เมื่อเร็วๆ นี้นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า "ไทยมีความจำเป็นต้องมีเรือดำน้ำ แต่ยังมีคนต่อต้าน เพราะมองเพียงมิติความมั่นคงอย่างเดียว ไม่ได้มองมิติเศรษฐกิจ เนื่องจากเรามีผลประโยชน์ทางทะเลมหาศาล เพราะเรามีพื้นที่ตอนใต้ติดทะเลมีความยาวกว่า 3,000 กิโลเมตร เป็นทะเลที่เชื่อมต่อหรือพื้นที่เปิด ใครจะเข้ามาก็ได้ ซึ่งที่ผ่านมาเราเสียโอกาสไปมาก เพราะไม่มีเรือดำน้ำ เรือดำน้ำจะช่วยสำรวจและดูแลทรัพยากรทางทะเล แต่ขณะนี้ทำได้ไม่เต็มรูปแบบ เพราะขาดเครื่องไม้เครื่องมือ คือเรือดำน้ำ. . .การมีเรือดำน้ำจะเป็นตัวช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจเติบโต เนื่องจากขุมทรัพย์ของโลกในอนาคตอยู่ในทะเล และจำเป็นต้องพัฒนาอย่างต่อเนื่อง” {1}
กรณีนี้ ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานกรรมการบริหาร ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย (www.area.co.th) ตั้งข้อสังเกตดังนี้:
1. คำกล่าวของท่านรัฐมนตรีที่ว่า "มีคนต่อต้าน เพราะมองเพียงมิติความมั่นคงอย่างเดียว ไม่ได้มองมิติเศรษฐกิจ" จึงอาจสรุปได้ว่าในมิติด้านความมั่นคง ย่อมไม่คุ้มค่าที่จะซื้อเรือดำน้ำ
2. การเอาเรือดำน้ำไปสำรวจและดูแลทรัพยากรทางทะเลมีความเป็นไปได้หรือไม่ ข้อสังเกตก็คือ
2.1 การใช้เรือดำน้ำไปใช้สำรวจทะเล เป็นการใช้ที่ผิดวัตถุประสงค์หรือไม่
2.2 มีเรือหรือเครื่องมือสำรวจใต้น้ำที่มีประสิทธิภาพดีกว่าและเป็นไปเพื่อการสำรวจท้องทะเลมากกว่าเรือดำน้ำมิใช่หรือ จะซื้อเรือดำน้ำไปสำรวจท้องทะเล จะเข้าทำนอง "ขี่ช้างจับตั๊กแตน" หรือไม่
ยิ่งหากพิจารณาด้านมิติของความมั่นคง ยิ่งไม่มีเหตุผลเท่าที่ควร
1. การอ้างว่ากลุ่มพยัคฆ์ทมิฬอีแลมยังมีเรือดำน้ำ กรณีนั้นคงเป็นการสนับสนุนของต่างชาติและขณะนี้กลุ่มกบฏนี้ก็พินาศไปแล้วพร้อมกับเรือดำน้ำ เราจึงไม่ควรเอากบฏมาอ้าง
2. บางครั้งมีการอ้างว่าเพื่อให้เพื่อนบ้าน "เกรงใจ" ก็เป็นข้ออ้างที่ขาดเหตุผลเป็นอย่างยิ่ง ที่ผ่านมาเมื่อ 10 กว่าปีก่อน ประเทศไทยได้รับการเกรงใจเพราะเป็นผู้นำทางเศรษฐกิจ ไม่ได้เพราะเรือดำน้ำจากจีน ซึ่งคงสู้ประเทศตะวันตกไม่ได้
3. ประเทศเพื่อนบ้านมีเรือดำน้ำเนื่องจากข้อพิพาทหมู่เกาะต่าง ๆ ในทะเลจีนใต้ ไม่ได้เกี่ยวกับประเทศไทยเลย {3}
อาจกล่าวได้ว่าเรือดำน้ำไม่ได้มีส่วนกระตุ้นเศรษฐกิจเลยแม้แต่น้อยเพราะ
1. ในด้านการสำรวจธรณีวิทยา ทรัพยากรน้ำมันใต้ทะเลลึก ก็สำรวจมาเรียบร้อยก่อนมีการใช้หรือโดยไม่ต้องใช้เรือดำน้ำแม้แต่น้อย {4}
2. ถ้าเป็นทรัพยากรบนผิวน้ำหรือทรัพยากรสัตว์น้ำ ก็สามารถจะสำรวจได้โดยไม่ต้องมีเรือดำน้ำอยู่แล้ว
3. มูลค่าเรือดำน้ำที่ 36,000 ล้านบาท {5} นั้นสามารถนำมากระตุ้นเศรษฐกิจได้มหาศาล ถ้าใช้ในเวลา 3 ปี ก็เป็นเงินปีละ 12,000 ล้านบาท มากกว่างบประมาณของกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ที่ปีละเพียง 10,000 ล้านบาทเท่านั้น หากได้เงินอีก 12,000 บาทต่อปี เป็นเวลา 3 ปีมาใช้จะก่อให้เกิด “ผลทวีคูณของการใช้จ่ายภาครัฐ” หรือ “Multiplier effect of government spending” {6} แต่การซื้อเรือดำน้ำ ยังต้องมีค่าใช้จ่ายในการดูแลรักษาอีกมหาศาลต่อปี
ที่สำคัญการจัดซื้อมีความโปร่งใสเพียงใด ประชาชนสามารถตรวจสอบได้หรือไม่ มีการแสดงการเปรียบเทียบราคาให้ประชาชนเกิดความมั่นใจในการใช้งบประมาณแผ่นดินที่คุ้มค่าและไม่รั่วไหลหรือไม่ หาไม่อาจยิ่งทำให้เกิดอาการ "รวยกระจุก จนกระจาย" ในระบบเศรษฐกิจไทย ส่งผลร้ายต่อเศรษฐกิจก็เป็นได้
อ้างอิง
{1} ข่าว ‘ทร.’ซื้อเรือดำนํ้ายกกบฏอีแลมยังมี ไทยโพสต์ 6 เมษายน 2560 http://bit.ly/2o8rrLv
{2} ข่าว "‘บิ๊กตู่’แจงเรือดำน้ำมีไว้ให้เกรงใจ" คมชัดลึก 7 กรกฎาคม 2558 www.komchadluek.net/news/politic/209339
{3} เรือดำน้ำในอาเซียน http://bit.ly/2oKXu5j
{4} ดูตัวอย่างได้จากเอกสาร "ธรณีวิทยากายภาพพื้นทะเลอ่าวไทยตอนบน" www.dmr.go.th/download/Coastal/Gulf_of_Thailand.pdf
{5} 'ประวิตร'ยันซื้อเรือดำน้ำ3หมื่นล้าน อ้างเพื่อนบ้านมีหมดแล้ว www.bangkokbiznews.com/news/detail/737549
{6} “ผลทวีคูณของการใช้จ่ายภาครัฐ” หรือ “Multiplier effect of government spending” http://sasatra.blogspot.com/2009/03/multiplier-effect-of-government.html
ที่มา: http://www.area.co.th/thai/area_announce/area_press.php?strquey=press_announcement1908.htm

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม