หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: เผยแพร่บทคัดยอ  (อ่าน 114 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 13 มิ.ย. 17, 15:44 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
ชื่อเรื่อง   รายงานผลการใช้ชุดกิจกรรมวิทยาศาสตร์ เรื่อง หน่วยของสิ่งมีชีวิตและการดำรงชีวิตของพืช  สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนบ้านสันกลาง 
ชื่อผู้ศึกษา   นางธวัลรัตน์  สุวรรณ
                โรงเรียนบ้านสันกลาง  สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงใหม่   เขต 2
ปีที่ศึกษา   2559

บทคัดย่อ

   รายงานผลการใช้ชุดกิจกรรมวิทยาศาสตร์ เรื่อง หน่วยของสิ่งมีชีวิตและการดำรงชีวิตของพืช  สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนบ้านสันกลาง  มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างและใช้ชุดกิจกรรมวิทยาศาสตร์ เรื่อง หน่วยของสิ่งมีชีวิตและการดำรงชีวิตของพืช  กลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์  สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ให้มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ E1/E2 เท่ากับ 80/80 เพื่อศึกษาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนหลังเรียนด้วยชุดกิจกรรมวิทยาศาสตร์ เรื่อง หน่วยของสิ่งมีชีวิตและการดำรงชีวิตของพืช  กลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์  สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 และเพื่อศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการเรียนด้วยชุดกิจกรรมวิทยาศาสตร์ เรื่อง หน่วยของสิ่งมีชีวิตและการดำรงชีวิตของพืช  กลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ประชากรได้แก่ นักเรียนมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนบ้านสันกลาง  สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงใหม่  เขต 2  ภาคเรียนที่ 2  ปีการศึกษา 2559  จำนวน 17 คน ที่ผู้ศึกษาเป็นครูผู้สอน เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาประกอบด้วยชุดกิจกรรมวิทยาศาสตร์ เรื่อง  หน่วยของสิ่งมีชีวิตและการดำรงชีวิตของพืช จำนวน 9 ชุด  ใช้เวลาในการเรียน  22 ชั่วโมง แผนการจัดการเรียนรู้ จำนวน 13 แผนใช้เวลาเรียน 24 ชั่วโมง  แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนก่อนเรียนและหลังเรียนชุดกิจกรรมวิทยาศาสตร์ เรื่อง  หน่วยของสิ่งมีชีวิตและการดำรงชีวิตของพืช  จำนวน 50 ข้อ  ลักษณะของแบบทดสอบเป็นแบบทดสอบ แบบเลือกตอบ (Multiple  Choice) ชนิด 4 ตัวเลือก แบบทดสอบหลังเรียนด้วยชุดกิจกรรมวิทยาศาสตร์ เรื่อง หน่วยของสิ่งมีชีวิตและการดำรงชีวิตของพืช จำนวน 9 ชุด ชุดละ10 ข้อ และแบบสอบถามความพึงพอใจของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ที่มีต่อการเรียนด้วยชุดกิจกรรมวิทยาศาสตร์ เรื่อง หน่วยของสิ่งมีชีวิตและการดำรงชีวิตของพืช เป็นแบบวัดแบบมาตราส่วนประมาณค่า จำนวน 10 ข้อ  สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลมี  ดังนี้  วิเคราะห์ค่าประสิทธิภาพของชุดกิจกรรมวิทยาศาสตร์โดยใช้สูตร  E1/E2 ค่าสถิติพื้นฐานที่ใช้ได้แก่ ค่าเฉลี่ย                      ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน  และค่าร้อยละ     

ผลการศึกษา  พบว่า
   1.  ประสิทธิภาพของชุดกิจกรรมวิทยาศาสตร์ เรื่อง หน่วยของสิ่งมีชีวิตและการดำรงชีวิต      ของพืช กลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1โรงเรียนบ้านสันกลาง   มีประสิทธิภาพ(E1/E2) เท่ากับ  86.26/84.41 ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์ที่กำหนดไว้ 80/80
   2.  ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนหลังเรียนด้วยชุดกิจกรรมวิทยาศาสตร์เรื่อง หน่วยของสิ่งมีชีวิตและการดำรงชีวิตของพืช ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนบ้านสันกลางสูงกว่าก่อนเรียนโดยคะแนนเฉลี่ยก่อนเรียนเท่ากับ 18.18 ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ()  เท่ากับ 2.92 คะแนนเฉลี่ยหลังเรียนเท่ากับ 42.29 ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน () เท่ากับ 1.93 และคะแนนเฉลี่ยหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนเท่ากับ  24.11
3.  ความพึงพอใจของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ที่มีต่อการเรียนด้วยชุดกิจกรรมวิทยาศาสตร์ เรื่อง หน่วยของสิ่งมีชีวิตและการดำรงชีวิตของพืช กลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนบ้านสันกลาง โดยภาพรวมมีค่าความพึงพอใจอยู่ในระดับมากที่สุด ค่าเฉลี่ย ( ) เท่ากับ 4.71 และและค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ( ) เท่ากับ 0.4943
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม