หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: จัดฟันแฟชั่นอันตรายไหม เรื่องแฟชั่นของการจัดฟัน ที่คุณควรรู้  (อ่าน 363 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 14 มิ.ย. 17, 14:25 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 


จัดฟันแฟชั่นอันตรายไหม เรื่องแฟชั่นของการจัดฟัน ที่คุณควรรู้

วัดดีจ้าชาว sanook.com ทุกคน วันนี้เรามีเรื่องดีๆ มาให้ดูด้วยแหละ มาดูกันเถอะว่าจะเป็นเรื่องอะไร
จัดฟันแฟชั่นอันตรายไหม เรื่องแฟชั่นของการจัดฟัน ที่คุณควรรู้ ก่อนอื่นต้องไปทำความเข้าใจกับเหล็กดัดฟันแฟชั่นกันก่อน โดยการจัดฟันแฟชั่นมีความแตกต่างจากการจัดฟันจริง เพราะการจัดฟันแฟชั่น เป็นการจัดฟันเพียงเพื่อให้ดูสวยงาม เวลายิ้มออกมาเท่านั้น ซึ่งผู้ที่จัดฟันไม่ได้มีปัญหาในช่องปากจนต้องทำการจัดฟันตามที่ทันตแพทย์แนะนำแต่อย่างใด
และก่อนที่จะได้ดู สาระและความรู้ต่อไปนี้เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งของเราเท่านั้น เรายังมีความรู้และสาระดีๆ อีกมากมาย สามารถเข้าไปดูได้โดยตรงที่เว็บไซต์ของเราด้านล่างเลยจ้า

ทางเข้าหน้าเว็บไซต์ http://www.dentalthai.org dentalthai.org

ดังนั้น การจัดฟันแฟชั่น จึงเป็นเรื่องของค่านิยม ผลของการจัดฟันแฟชั่นจึงไม่ใช่แบบเดียวกับที่จัดฟันจริงๆ ซึ่งเป็นกระแสที่อาจจะมาแค่ชั่วครั้งชั่วคราว ไม่มีส่วนในการปรับแก้ช่องปากให้สวยงาม และสุขอนามัยของฟันที่ดีขึ้นเหมือนกับการจัดฟันจริงๆข้อดีของการจัดฟันแฟชั่น

ส่วน ข้อดีของการจัดฟันแฟชั่น อาจจะพอมีอยู่บ้างก็คือ มีราคาถูก คุณสามารถทำการจัดฟันแฟชั่นได้ในราคาเริ่มต้นที่ 1,000 บาทเท่านั้น ซึ่งราคาที่สูงขึ้นก็อาจหมายถึงคุณภาพที่ทำการจัดฟันแฟชั่นที่สูงขึ้นด้วย (มีสีสันที่หลากหลาย) ขณะที่การจัดฟันปกติมีค่าใช้จ่ายมากกว่า 1 หมื่นบาทขึ้นไป , อีกข้อคือการสร้างความเข้าใจให้ผู้อื่นคิดว่าคนๆนั้นมีการจัดฟันจริงๆ เนื่องจากมีบางคนมองว่าการจัดฟันเป็นเครื่องบ่งฐานะด้วย แสดงว่าตนเองมีฐานะ หรือทำให้คนอื่นเข้าใจว่าตนเองมีฐานะ และมีผู้หญิงจำนวนหนึ่งเชื่อว่าการจัดฟันคือการสร้างภาพลักษณ์ให้ดูเป็นผู้หญิงวัยรุ่นน่ารัก หรือทำให้ตัวเองดูเด็กลงกว่าเดิม

นอกจากนี้ในส่วนของวงการบันเทิงเหล็กดัดฟันแฟชั่นอาจมีประโยชน์ในแง่ของการเป็นหนึ่งในอุปกรณ์ประกอบฉากของตัวละครบางตัว ที่ต้องมีคาแร็กเตอร์ในการจัดฟัน

ส่วนคำถามยอดฮิตที่หลายๆคนสงสัยกันว่า การจัดฟันแฟชั่น เหล็กดัดฟันแฟชั่น มีความอันตรายหรือไม่ อันที่จริงแล้วการจัดฟันแฟชั่นไม่ได้มีอะไรเสียหายอะไร หากเลือกสถานที่จัดฟันแฟชั่นที่ได้มาตรฐาน น่าเชื่อถือ มีความสะอาด ถูกสุขอนามัย รวมถึงมีการใส่เครื่องมือดัดฟันแฟชั่นโดยทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญตัวจริง ไม่ใช่ใครก็ไม่รู้มาใส่ให้ หรือซื้อมาใส่เองก็ห้ามเด็ดขาด ผู้ที่ซื้อเหล็กดัดฟันแฟชั่นมาติดเอง หากทำไม่ถูกวิธี ก็อาจมีความเสี่ยงทั้ง ฟันพัง โครงหน้าเปลี่ยน ติดเชื้อลามหัวใจและสมอง จนมีโอกาสพิการเอาได้อันตรายที่เกิดขึ้นจากการจัดฟันแฟชั่นส่วนใหญ่

อย่างไรก็ตาม อันตรายที่เกิดขึ้นจากการจัดฟันแฟชั่นส่วนใหญ่ อยู่ที่อุปกรณ์ในการจัดฟันและพฤติกรรมผิดๆ ซึ่งมีข้อควรระวังดังต่อไปนี้

– ลวดดัดแฟชั่นที่ขายกันอยู่ตามร้านที่ไม่ใช่คลินิกหรือโรงพยาบาล รวมถึงทางโลกออนไลน์ เป็นลักษณะลวดสแตนเลส คือลวดที่ร้อยดอกไม้ เจ้าหน้าที่ตรวจพบว่ามีสารปนเปื้อนหลายชนิด เช่น ตะกั่ว พลวง ซิลิเนียม โครเมียม สารหนู ฯ หากเข้าไปสะสมในร่างกายปริมาณมากมีผลต่อไตทำให้ไตวาย ถึงขั้นเสียชีวิตได้เลย

– การนำลวดที่ไม่ได้มาตรฐานไปวางบนฟันแล้วสอดปลายลวดเข้าซอกฟันเพื่อไม่ให้ลวดหลุดออกมา เป็นพฤติกรรมที่เสี่ยงมากเนื่องจากในปากเรามีน้ำลายซึ่งมีความเป็นกรด-ด่าง อาจทำปฏิกิริยากับสีเคลือบลูกปัด สารเคลือบจึงละลายออกมาเข้าร่างกายเรา ส่วนลวดที่เป็นสีเมื่ออยู่ในปากเรานานๆ สีจะจางลง สีเคลือบต่างๆสามารถเข้าสู่ร่างกายและทำอันตรายอวัยวะภายในได้

– หากลวดที่ไม่สะอาดทิ่มกระพุ้งแก้มหรืออวัยวะอื่นๆ ในช่องปาก ทำให้เกิดแผลติดเชื้อหรือแผลเรื้อรังได้

– ยางจัดฟันที่เป็นรูปแบบต่างๆ ไม่ได้มาตรฐาน ไม่มีการฆ่าเชื้อ ไม่ว่าจะเป็น ลายดอกไม้ ลายมิกกี้เม้าส์ มีเชื่อโรคสะสมหรือสารเคมี และยางที่มีลวดลายแบบนี้ยิ่งเพิ่มโอกาสทำให้ฟันผุด้วย

– ขั้นตอนการทำที่ไม่ได้มาตรฐาน ไม่ว่าจะทำที่ร้านหรือทำเองก็ไม่ได้มาตรฐาน อาทิ ถาดพิมพ์ฟันไม่มีการฆ่าเชื้อก่อน อาจได้รับเชื้อจากคนที่มาจัดฟันก่อนหน้า รวมถึงการรักษาความสะอาดด้วยการฆ่าเชื้ออุปกรณ์ทุกชิ้นก่อน

– การปรับแต่งลวดทำให้เกิดแรงกดที่ตัวฟัน ทำให้ฟันเคลื่อนจากเดิม จนอาจมีอาการปวดฟัน ฟันตาย รากฟันละลาย จนถึงขั้นต้องถอนฟันทิ้ง

– เมื่อติดเหล็กไปแล้ว ทำให้ทำความสะอาดช่องปากยากกว่าเดิม ยิ่งไม่รู้วิธีการรักษาที่ถูกต้อง เสี่ยงฟันผุ หินปูนขึ้น เหงือกอักเสบ มีกลิ่นปาก

– กรณีผู้ที่ติดเครื่องมือจัดฟันเอง หรือผู้ที่ติดเครื่องมือไม่ชำนาญ มีโอกาสที่เครื่องมือจัดฟันแฟชั่นหลุดลงคอหรือหลอดลม ทำให้ขาดอากาศหายใจและตายได้อีกเช่นกันการจัดฟันแฟชั่นแบบปลอดภัยที่แนะนำ

ส่วนผู้ที่ต้องการหรือมีความจำเป็นอยากจัดฟันแฟชั่นจริงๆ เรามีสถานที่จัดฟันแฟชั่นที่ปลอดภัย ไว้ใจได้มาแนะนำ คือ

1. จัดในโรงพยาบาลเอกชน ในโรงพยาบาลเอกชนในจังหวัดที่คุณอาศัยอยู่ หลายคนอาจไม่รู้ว่าส่วนใหญ่มีการให้บริการการจัดฟันในรูปแบบแฟชั่นด้วย ข้อดีของการจัดฟันที่โรงพยาบาลเอกชนนั้นคือ คุณจะสามารถมั่นใจในคุณภาพ และการบริการตลอดจนอุปกรณ์ที่เอามาใช้ในการจัดฟันได้อย่างแน่นอน แต่ราคาอาจสูงกว่าการจัดฟันในรูปแบบอื่นๆ โดยในส่วนของโรงพยาบาลรัฐบาลไม่มีบริการนี้

2. จัดฟันแฟชั่นในคลินิก การจัดฟันแฟชั่นในคลินิก ถือว่าได้รับความสะดวกมากที่สุด และเหมาะมากที่สุดต่อการจัดฟันของคุณ แต่การจัดฟันแบบคลินิกจะมีราคาการจัดฟันที่สูงกว่าทุกแบบเลยทีเดียว หากเป็นไปได้ให้เลือกการจัดฟันแฟชั่น ตามคลินิกจะดีที่สุด

แต่ข้อห้ามที่สุดคืออย่าจัดฟันแฟชั่นกับหมอกระเป๋า ซึ่งแม้จะมีราคาถูก แต่ไม่ใช่ผู้ที่ชำนาญหรือเรียนมาทางด้านนี้โดยตรง จึงมีความเสี่ยงมากที่จะเกิดอันตรายกับผู้ที่รับการจัดฟันเอาได้ อย่าลืมระวังกันเยอะๆ นะคะ
และนี่คือสาระดีๆ ที่เรามาฝากกันครับ ขอบคุณพื้นที่บนเว็บไซต์ sanook.com ด้วยจ้าา
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 14 มิ.ย. 17, 14:57 น โดย d00bd00b » noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม