หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: Clarivate Analytics เผยรายชื่อวารสารอ้างอิงที่ทรงอิทธิพลที่สุด  (อ่าน 23 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 15 มิ.ย. 17, 10:31 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

เปิดโผวารสารอ้างอิงที่มีอิทธิพลต่อการค้นคว้าวิจัยด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศมากที่สุด

Clarivate Analytics เปิดเผยรายงาน Journal Citation Reports (JCR) ประจำปี 2560 ซึ่งเป็นการอัพเดทรายชื่อแหล่งข้อมูลที่มีความครอบคลุมและทรงอิทธิพลที่สุดในโลก ซึ่งถูกนำไปใช้อ้างอิงในบทความอื่นๆที่ผ่านการทบทวนโดยผู้รู้เสมอกัน รวมถึงถูกนำไปใช้ในการคำนวณค่าความถี่ของการอ้างอิงบทความวารสาร (Journal Impact Factor: JIF)

รายงาน JCR จัดทำขึ้นตั้งแต่ปี 2516 โดยมีจุดประสงค์เพื่อประเมินอันดับของวารสารต่างๆในแวดวงงานเขียนเชิงวิชาการ ผ่านการวิเคราะห์ข้อมูลทางสถิติที่ได้จากบริษัทที่ไม่ขึ้นตรงต่อสำนักพิมพ์ใดอย่าง Clarivate Analytics เท่านั้น โดยมีการวิเคราะห์ข้อมูลการอ้างอิง การวัดผลกระทบและอิทธิพล รวมถึงข้อมูลอ้างอิงและถูกอ้างอิงของวารสารหลายล้านข้อมูลบน Web of Science ซึ่งเป็นดัชนีอ้างอิงชั้นนำในแวดวงวิทยาศาสตร์ สังคมศาสตร์ ศิลปะ และมนุษยศาสตร์

เอมมานูเอล ธีโวลด์ รองประธานและหัวหน้าฝ่ายวิเคราะห์ข้อมูลวิจัยของ Clarivate Analytics กล่าวว่า "เนื่องจากเราเข้าใจว่าชุมชนวิชาการให้ความสำคัญกับรายงาน JCR เราจึงมุ่งมั่นทุ่มเทเพื่อรักษาไว้ซึ่งความแม่นยำและน่าเชื่อถือ เราใช้กระบวนการที่สม่ำเสมอและเป็นกลางในการคัดเลือกวารสารชั้นนำของโลกที่จะมาปรากฏอยู่ในรายงาน JCR"

รายงานนี้ใช้วิธีการวัดผลรูปแบบต่างๆ เพื่อวิเคราะห์ความสำคัญของวารสารหลากหลายประเภท ตั้งแต่วารสารประเภท open access ไปจนถึงวารสารชั้นนำแบ่งตามสาขาวิชา ซึ่งจะช่วยให้สำนักพิมพ์ บรรณาธิการ และนักวิจัย มีความเข้าใจมากขึ้นและสามารถวัดระดับความสำคัญของงานวิจัยของตนเองที่มีต่อการแก้ปัญหาต่างๆ เช่น ปัญหาสุขภาพระดับโลก และการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ เป็นต้น

สำหรับประเด็นการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศนั้น แม้ว่าจะมีงานเขียนมากมายหลายพันที่นำเสนอในประเด็นนี้ แต่ก็ยังมีความย้อนแย้งกันเองอยู่ ดังนั้น เพื่อช่วยเพิ่มความชัดเจนของข้อมูลการวิจัย รายงาน JCR จึงได้แบ่งการวิจัยด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศออกเป็น 5 สาขา ได้แก่ วิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม อุตุนิยมวิทยาและบรรยากาศศาสตร์ ธรณีศาสตร์ประยุกต์ นิเวศวิทยา และภูมิศาสตร์กายภาพ

หากอิงจากค่าเฉลี่ยเปอร์เซ็นต์ไทล์ความถี่ของการอ้างอิงบทความวารสาร (JIF) ในรายงานฉบับนี้ จะพบว่าวารสารที่ติด 10 อันดับแรกของ 5 สาขาดังกล่าวมีดังต่อไปนี้


วารสาร
สำนักพิมพ์
สาขา
ค่าเฉลี่ยเปอร์เซ็นต์ไทล์ JIF
1. Nature Geoscience
Nature Publishing Group
ธรณีศาสตร์ประยุกต์
99.734
2. Nature Climate Change
Nature Publishing Group
วิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม อุตุนิยมวิทยาและบรรยากาศศาสตร์
99.427
3. Energy & Environmental Science
Royal Society of Chemistry
วิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม
99.340
4. Trends in Ecology & Evolution
Elsevier
นิเวศวิทยา
99.042
5. Land Degradation & Development
Wiley
วิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม
98.719
6. Earth-Science Reviews
Elsevier
ธรณีศาสตร์ประยุกต์
98.670
7. Environmental Health Perspectives
US Department of Health Education &
Welfare Public Health Service
วิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม
98.284
8. Bulletin of the American
Meteorological Society
American Meteorological Society
อุตุนิยมวิทยาและบรรยากาศศาสตร์
98.235
9. Gondwana Research
Elsevier
ธรณีศาสตร์ประยุกต์
98.138
10. ISPRS Journal of Photogrammetry and Remote Sensing
Elsevier
ภูมิศาสตร์กายภาพ
98.102


*ค่าเฉลี่ยเปอร์เซ็นต์ไทล์ JIF สามารถนำไปใช้เปรียบเทียบวารสารข้ามสาขาได้ เพราะมีการกำหนดคะแนนพื้นฐานโดยอิงจากอันดับของวารสาร

รายงาน JCR ประจำปี 2560 ได้รวบรวมข้อมูลการอ้างอิงงานเขียนด้านวิทยาศาสตร์และสังคมศาสตร์ในปี 2559 กว่า 11,459 ฉบับ ใน 236 หมวด จาก 81 ประเทศ โดยมีวารสาร 132 ฉบับที่ได้รับการประเมินค่า JIF เป็นครั้งแรกในรายงานฉบับนี้ ซึ่งผลปรากฏว่า วารสาร 66% มีค่า JIF เพิ่มขึ้นเมื่อเทียบรายปี ขณะที่ 33% ที่มีค่า JIF ลดลง วารสารทรงอิทธิพลเหล่านี้ถือเป็นหัวใจสำคัญของ Web of Science ซึ่งเป็นเครื่อข่ายการอ้างอิงที่ครอบคลุมวารสารกว่า 33,000 ฉบับ

ค่า JIF ที่ปรากฏนี้เป็นอัตราส่วนของการอ้างอิงในปีที่แล้วต่อจำนวนบทความที่ถูกตีพิมพ์ลงในวารสารเหล่านั้นในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา และเพื่อให้มั่นใจว่าค่า JIF มีความโปร่งใสสำหรับชุมชนนักวิจัย ภายในปีนี้ Web of Science จะให้ลิงก์ที่มาของเอกสารที่มีรายละเอียดเกี่ยวกับตัวส่วน (denominator) ของ JIF นอกจากนี้ รายงาน JCR ในปีหน้าจะมีการเปิดเผยลิงก์เกี่ยวกับตัวเศษ (numerator) ของ JIF ด้วย

Clarivate Analytics รุกลงทุนในนวัตกรรมอย่างไม่หยุดยั้ง เห็นได้จากการเข้าซื้อกิจการ Publons เมื่อช่วงต้นเดือน ขณะที่การเปิดเผยรายงาน JCR ครั้งนี้ก็มีการปรับปรุงรายละเอียดต่างๆ เพื่อทำให้เข้าใจได้ง่ายขึ้น เช่น ตัวกรองข้อมูลรูปแบบใหม่ และเปอร์เซ็นต์จำนวนผลงานที่นำไปใช้อ้างอิงได้ (Percent Citable Items) ซึ่งแสดงเปอร์เซ็นต์ของเนื้อหาในวารสารที่สามารถนำไปใช้อ้างอิงเพื่อคำนวณหาค่า JIF

สามารถอ่านรายงานฉบับนี้ได้ที่ InCites แพลตฟอร์มที่ได้รับข้อมูลจาก Web of Science และถูกนำไปใช้ในการวัดความสำคัญของงานวิจัย จับตากระแสต่างๆ รวมถึงเปรียบเทียบบทความ วารสาร สถาบัน และนักวิจัย

นอกจากนี้ การวัดควอไทล์ JIF ในรายงานฉบับนี้ จะถูกเพิ่มลงใน InCites Benchmarking & Analytics ภายในสัปดาห์นี้ โดยสถาบันที่กำลังประเมินความสำคัญของงานวิจัยของตนเอง สามารถใช้ควอไทล์วารสารเพื่อทำความเข้าใจเกี่ยวกับสัดส่วนของผลงานของตนเองที่ถูกตีพิมพ์ในวารสารชั้นนำ และสามารถติดตามความเปลี่ยนแปลงเมื่อเวลาผ่านไปได้รูปภาพ- http://mma.prnewswire.com/media/523019/Clarivate_Analytics_JCR_Infographic.jpg


โลโก้- http://mma.prnewswire.com/media/455613/clarivate_logo_for_press_release_Logo.jpg

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม