หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: “แทนคุณ” หนังสือเล่มแรกในชีวิตของแทน โฆษิตพิพัฒน์  (อ่าน 2050 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 4 ส.ค. 17, 10:02 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
เปิดตัวหนังสือเล่มแรกในชีวิต “แทน คุณ” โดย แทน โฆษิตพิพัฒน์ บุตรชายหัวแก้วหัวแหวน ศาสตรเมธี ดร.เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ ได้นำประสบการณ์และเรื่องราวในความทรงจำจากค่ายทหารมาเล่าผ่านภาพวาดที่ “แทน โฆษิตพิพัฒน์” บรรจงวาดเรื่องราว ช่วงสำคัญในชีวิตเพื่อถ่ายทอดประสบการณ์จากรั้วทหารเกณฑ์ที่ตั้งใจจะบันทึกด้วยภาพวาดและคำบรรยายที่กลั่นกรองออกมาจากหัวใจ โดยรายได้จากการจำหน่ายหนังสือจะนำไปซื้อเสื้อเกราะมอบให้ทหารใน 3จังหวัดชายแดนใต้และอีกส่วนหนึ่งมอบให้กองพันทหารราบที่ 3 กรมทหารราบที่ 17 (ในพระองค์) และกองร้อยมทบ.37 จ.เชียงราย เพื่อใช้เป็นเงินสวัสดิการทหารกองประจำการในรุ่นต่อไป

“แทน โฆษิตพิพัฒน์” บุตรชายคนเดียวของ ศาสตรเมธี ดร.เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ ได้สร้างปรากฎการณ์ครั้งสำคัญในชีวิตลูกผู้ชายที่สมัครเพื่อเข้ารับราชการทหาร (ทหารเกณฑ์) ที่มทบ.37ค่ายเม็งรายมหาราช จังหวัดเชียงรายด้วยความสมัครใจ โดยสื่อมวลชนทุกแขนงได้นำเสนอข่าวยกย่อง ในความกล้าหาญของแทนในครั้งนั้นอย่างกว้างขวาง และผู้คนต่างชื่นชมในความตั้งใจมุ่งมั่นของหนุ่มนักเรียนนอกที่ใช้ชีวิตในประเทศอังกฤษถึง 7 ปีหลังจบการศึกษาคว้าเกียรตินิยม สาขาภาพยนตร์จาก Kingston University เดินเข้ามาอาสารับใช้ชาติอย่างองอาจเต็มใจใช้ชีวิตทหารเกณฑ์ผ่านการฝึกฝนอย่างหนักหน่วงโดยไม่มีข้อยกเว้นใดๆจนครบ 6 เดือนนับเป็นแรงบันดาลใจให้กับชายหนุ่มที่อยู่ในวัยเกณฑ์ทหารได้มีแรงบันดาลใจ วันนี้ “แทน โฆษิตพิพัฒน์” ได้ถ่ายทอดเรื่องราวการฝึกฝนระเบียบวินัยในรั้วทหาร มิตรภาพและประสบการณ์ในความทรงจำ ผ่านภาพวาดในแบบของตัวเองลงในหนังสือ “แทน คุณ”

ศาสตรเมธี ดร.เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ ในฐานะประธานจัดงานเปิดตัวหนังสือ “แทน คุณ” ของ แทน โฆษิตพิพัฒน์ บุตรชายคนเดียว กล่าวว่า รู้สึกภาคภูมิใจในตัวแทนมากที่สุดในชีวิต ที่แทนรับทราบแผลในใจพ่อ และเดินมาบอกพ่อว่า “แทนจะสมัครเป็นทหารเกณฑ์” เพราะเมื่อผมเป็นเด็กพ่อแม่ซึ่งรักและห่วงผมมากจนต้องทำการคดโกงเพื่อไม่ให้ผมได้เป็นทหารเกณฑ์ทำให้ผมมีแผลในใจตลอดมาทั้งๆที่ผมเป็นคนรักชาติ รักแผ่นดินเกิดสูงสุดคนหนึ่งของประเทศแต่การโกงไม่เป็นทหารเกณฑ์คือจุดดำเล็กๆในดวงใจผมตลอดมา หากย้อนอดีตเป็นวัยหนุ่มผมจะเดินไปสมัครเป็นทหารรับใช้ชาติ

แทน โฆษิตพิพัฒน์ ผู้เขียนและเล่าเรื่องด้วยภาพวาด เจ้าของหนังสือ “แทน คุณ” หนังสือเล่มแรกในชีวิต เล่าถึงที่มาของหนังสือ “แทน คุณ” ว่า คำว่า “แทน คุณ” หมายถึงแทนพระคุณ แทนบุญคุณของพ่อและแม่ เริ่มจากปฏิบัติตามกฎเกณฑ์ของกฎหมายไทย เพื่อความใสสะอาดที่ทุกคนต้องไปเกณฑ์ทหาร ไม่หลบหนีทหารนี่คือความตั้งใจของแทนที่ไม่อยากทำให้พ่อของแทนต้องทำสิ่งที่ไม่ถูกต้อง โดยการช่วยลูกหลีกเลี่ยงการเกณฑ์ทหาร แทนต้องทำทุกอย่างให้พ่อแม่ภูมิใจ เพื่อตอบแทนพระคุณของพ่อแม่ ที่ให้ทุกอย่างกับแทนมาตลอดชีวิต จึงเป็นที่มาของชื่อหนังสือ “แทน คุณ” หนังสือที่ได้บันทึกเรื่องราวต่างๆ ในความทรงจำผ่านภาพวาดเพื่อแบ่งปันประสบการณ์ในรั้วทหารเกณฑ์ “และที่สำคัญตลอดระยะเวลาที่เราอยู่ในค่ายทหารนั้นทำให้เรารู้สึกและเข้าใจถึงความรัก ความห่วงใย และเสียสละของพ่อและแม่ที่มีให้กับเราตลอดเวลาในช่วงของการเปลี่ยนแปลงในชีวิตครั้งสำคัญนี้ ทำให้เราได้ตระหนักรู้แล้วว่าชีวิตนี้ แทนต้องทำทุกอย่างให้พ่อแม่ภูมิใจเพื่อตอบแทนที่ท่านได้ให้ทุกอย่างกับแทนมาตลอดชีวิต”

จึงเป็นที่มาของชื่อหนังสือ “แทน คุณ” หนังสือที่ได้บันทึกเรื่องราวต่างๆในความทรงจำจากชายหนุ่มที่โตมาในโลกที่แตกต่างกับในรั้วทหารเกณฑ์ ถ่ายทอดผ่านภาพวาดเพื่อเก็บบันทึกและแบ่งปันประสบการณ์ในค่ายทหาร มทบ.37เชียงราย โดยหนังสือ “แทน คุณ” เป็นหนังสือที่บรรจุภาพวาดผลงานของแทนกว่า 100 ภาพ ที่ตั้งใจทำเพื่อถ่ายทอดความรักความผูกพันให้กับครอบครัวและเพื่อนทหารทุกๆคน รวมทั้งเพื่อเป็นแรงบันดาลใจให้กับชายหนุ่มที่กำลังค้นหาคำตอบของการเดินเข้าสู่เวลาของการรับใช้ชาติ

หนังสือ “แทน คุณ” จัดพิมพ์ครั้งที่ 1ซึ่งมีทั้งปกแข็งและปกอ่อนโดยปกแข็งราคาเล่มละ 500 บาท ปกอ่อนราคาเล่มละ 300 บาท ผู้สนใจสามารถหาซื้อได้ที่หอศิลป์วัดร่องขุ่น จ.เชียงราย โดยรายได้จากการจำหน่ายหนังสือจะนำไปซื้อเสื้อเกราะมอบให้แก่ทหารใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้จำนวน 20 ตัวเป็นเงิน 7 แสนบาทถ้วน และมอบเงินอีกส่วนหนึ่งให้แก่กองพันทหารราบที่ 3 กรมทหารราบที่ 17 (ในพระองค์ฯ) จำนวน 2 แสนบาทถ้วน และกองร้อยมณฑลทหารบกที่ 37 จ.เชียงรายอีกจำนวน 2 แสนบาทถ้วน เพื่อใช้เป็นเงินสวัสดิการทหารกองประจำการในรุ่นต่อไป โดยได้มอบเสื้อเกราะและทุนดังกล่าวในวันเปิดตัวหนังสือ “แทน คุณ” เป็นที่เรียบร้อย


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  แทน โฆษิตพิพัฒน์  แทนคุณ  หนังสือ 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม