หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: สีรองพื้นเหล็กแบบไม่เหม็นมีบ้างไหม  (อ่าน 74 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 22 ส.ค. 17, 09:10 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

งานโครงสร้างเหล็กเป็นงานที่ได้รับความสนใจใช้งานมากในปัจจุบันนี้ เนื่องจากสามารถทำงานได้เร็ว มีความแข็งแรง และมีน้ำหนักไม่มาก แต่การที่จะใช้งานโครงสร้างแบบนี้จำเป็นที่จะต้องมีการ ทาสีรองพื้นเหล็ก (หรือพ่นสีรองพื้น) เสียก่อนจึงจะทาสีทับหน้าจริงลงไปเพื่อให้สีติดทน ซึ่งสีที่เอามาทารองพื้นส่วนมากจะมีกลิ่นที่ค่อนข้างฉุนเนื่องจากมีส่วนผสมของน้ำมันหรือทินเนอร์ บางครั้งก็ทำให้ผู้ที่ทา เจ้าของบ้าน หรือผู้อยู่บริเวณใกล้เคียงเดือดร้อนจากกลิ่นของ สีรองพื้นเหล็ก ที่ใช้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการใช้วิธีพ่นซึ่งทำให้มันฟุ้งกระจายไปในอากาศกระจายกลิ่นออกไปได้ไกล ถือเป็นปัญหาเรื่องสุขภาพ มลพิษ อุบัติเหตุเพลิงไหม้ หรือ... อาจจะทำให้เกิดความไม่พอใจกับคนอื่นได้ ดังนั้นมันจะเป็นได้ไหมที่จะหา สีรองพื้นเหล็ก ที่ไม่มีปัญหาเรื่องกลิ่นและเป็นอันตราย... ซึ่งเรื่องนี้ สีไดเมท ผู้เชี่ยวชาญด้านสี เจ้าของสโลแกน “สีมีพลัง” ได้ฝาก houzzMate ให้นำเอาคำแนะนำเกี่ยวกับสีรองพื้นแบบไม่มีกบิ่นเหม็นและไม่มีปัญหาเรื่องการติดไฟมาเผยแพร่ให้ได้รับทราบกัน...


ซีรี่ย์ความรู้เรื่องงานช่าง จาก สีไดเมท ซึ่งอีกหนึ่งผู้สนับสนุนของ houzzMate มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้ในเรื่องงานช่างที่เกี่ยวข้องกับ ผลิตภัณฑ์สี , งานสี และการ เคลือบพื้นผิว ให้กับ ช่าง และ ผู้อยู่อาศัย เพื่อให้สามารถทำงานสีและงานช่างที่เกี่ยวข้องได้อย่างถูกต้อง ได้ผลลัพธ์ตามต้องการ ซึ่งเรื่องเหล่านี้เป็นองค์ความรู้ที่ผู้ผลิต สีไดเมท สั่งสมมา และมีการพัฒนาผลิตภัณฑ์จากการเรียนรู้วิจัยเพื่อแก้ไขปัญหาเพื่อให้ผู้ใช้งานได้ใช้ผลิตภัณฑ์งานสีและงานเคลือบพื้นผิวที่ตอบโจทย์ตรงกับความต้องการมากที่สุด

"สีรองพื้นเหล็กแบบไม่เหม็นมีบ้างไหม"

สำหรับคำถามนี้ถือเป็นเรื่องที่มีความน่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากมันเป็นจุดด้อยของ สีรองพื้นเหล็ก ที่ทำให้เกิดปัญหาในการใช้งาน บางคนถึงขนาดคิดว่าได้อย่างก็ต้องเสียอย่าง คือ ได้ ทาสีรองพื้นเหล็ก ทำให้เหล็กทนทานมากขึ้น ทาสีทับหน้าเพื่อความสวยงามติดได้ง่ายขึ้นก็ต้องแลกมาด้วยเรื่องของกลิ่นของสีที่มีส่วนผสมของตัวทำละลายที่เป็นสารระเหย และมีโอกาสหรือความเสี่ยงในเรื่องเพลิงลุกไหม้เกิดขึ้นมา... ก็ถือว่าเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นจริงในการใช้งาน สีรองพื้นเหล็ก ที่เราพบเจอกันอยู่ทั่วไป... อย่างไรก็ตาม ในเรื่องนี้นั้นมีทางเลือกอื่นอยู่เหมือนกัน ที่จะสามารถช่วยให้ได้ทั้งความทนทานและความสวยงามของโครงสร้างเหล็ก แต่ไม่ต้องผจญกับปัญหาเรื่องกลิ่นและความเสี่ยในเรื่องอุบัติเหตุเพลิงลูกไหม้ เนื่องจากปัจจุบันด้วยเทคโนโลยีการผลิตที่ก้าวหน้า ได้มีการผลิต สีรองพื้นเหล็ก ที่ใช้ “น้ำเปล่า” เป็นตัวทำละลายขึ้นมาแล้ว

สีแบบนี้เรียกว่า สีรองพื้นเหล็ก แบบเป็น สีน้ำอะคริลิค มีน้ำเป็นตัวทำละลาย ทำให้ไม่มีกลิ่นเหม็นของสารระเหยอย่างน้ำมันหรือทินเนอร์ ทำให้ไม่ต้องกังวลในเรื่องกลิ่น และปัญหาสุขภาพ อีกทั้งด้วยความที่มันใช้น้ำเป็นส่วนผสม ก็ทำให้วางใจได้ว่าไม่ติดไฟในขณะที่เราใช้งาน ลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุในงานการก่อสร้างได้เป็นอย่างดี

ขอยกตัวอย่างผลิตภัณฑ์ สีรองพื้นเหล็ก ของ ไดเมท เพื่อให้อธิบายได้ชัดเจนยิ่งขึ้น เป็น สีน้ำอะคลิลิค สำหรับรองพื้นงานเหล็ก วัททิล จีไอ ไพรเมอร์ ซึ่งสีตัวนี้มีจุดเด่นในเรื่องสิ่งแวดล้อมและการไม่ส่งผลกระทบกับผู้ใช้และผู้ที่อยู่ใกล้เคียง เป็นสูตรน้ำและไม่มีส่วนผสมของโลหะหนักที่เป็นพิษเจือปน อย่างไรก็ตาม การใช้งาน สีรองพื้นเหล็ก ชนิดนี้ เหมาะกับเหล็กประเภทที่เรียกว่า เหล็กกัลป์วาไนซ์ หรือ เหล็กที่มีการเคลือบผิวเพื่อกันสนิมด้วยสังกะสีมาก่อน เพื่อให้มั่นใจได้ในเรื่องการไม่เกิดสนิมของโครงสร้างเมื่อใช้งานไปนานๆ ดังนั้นเมื่อทาสีรองพื้นเสร็จ ก็จะต้องมีการทาสีทับหน้าที่เหมาะสมอีกชั้นเพื่อเพิ่มการป้องกันให้มากยิ่งขึ้น มีผลต่ออายุการใช้งานที่ยาวนานคงทน

สำหรับการใช้งาน กรณีเป็น สีทารองพื้นเหล็ก วัททิล จีไอ ไพรเมอร์ ก่อนจะทาจะต้องทำการทำความสะอาดพื้นผิวของเหล็กให้สะอาด หากมีสนิมก็ต้องขัดออกให้หมด และเมื่อ ทาสีรองพื้นเหล็ก แล้ว จะต้องรอให้แห้งอย่างน้อย 2 ชั่วโมงก่อนทาสีทับหน้า (ผลิตภัณฑ์ สีไดเมท ตัวนี้ สามารถทาเพียงรอบเดียวก็สามารถปล่อยให้แห้งและทาสีทับหน้าได้ แต่จะต้องทาให้ได้ขนาดความหนาตามมาตรฐานที่กำหนดเอาไว้ที่ข้างถังของผลิตภัณฑ์) และในการทา แม้ว่าจะไม่มีปัญหาเรื่องกลิ่น แต่ก็ควรเป็นพื้นที่ซึ่งมีอากาศถ่ายเทได้อย่างเพียงพอ ไม่ควรทาในที่อุณหภูมิต่ำว่า 10 องศาเซลเซียส หรือ มีอุณหภูมิสูงกว่า 30 องศาเซลเซียส และต้องไม่มีความชื้นสูง เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพเต็มที่

ด้วยการเทคโนโลยีการผลิตสมัยใหม่ ปัญหาที่พบเจอกันบ่อยๆ ก็ถูกขจัดไป ปัญหาเรื่องกลิ่น ความเป็นพิษ และความเสี่ยงในการติดไฟ ก็จะหายไปเมื่อเราเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสม ดังนั้นสามารถสบายใจได้ว่าเรามีทางเลือกที่ดีกว่าเสมอ เชื่อว่าความรู้เรื่องงานช่างกับ สีไดเมท ในเรื่องนี้จะช่วยเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับผู้ที่มีความกังวลใจในเรื่องการทาสีรองพื้นเหล็กได้เป็นอีกทาง...

ขอบคุณบทความจาก : http://www.houzzmate.com/topic/1708080808517487

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  ทาสี วิธีทาสี ทาสีรองพื้น ทารองพื้น สีรองพื้น  สีไดเมท 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม