หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: สมองเสื่อมไม่ใช่ปัญหาไกลตัว เมื่อประชากรโลกเกิดน้อย แต่ตายยาก  (อ่าน 166 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 18 ก.ย. 17, 14:59 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

หลายประเทศทั่วโลกได้ให้ความสำคัญกับวิกฤตการณ์สังคมสูงวัย เพียงแต่ว่าในภูมิภาคเอเซียพึ่งมาตื่นตัวเมื่อไม่ถึง 20 กว่าปีที่ผ่านมา จากการที่คนหนุ่ม-สาว คนรุ่นใหม่มีลูกน้อยลง อยู่ลำพังมากขึ้น หรือมีลูกตอนอายุมาก จนทำให้หลายประเทศขาดแรงงาน "คน" ที่เป็นตัวขับเคลื่อนเศรษฐกิจประเทศ และทำให้หลายๆ ประเทศไม่สามารถผลิตแรงงานใหม่ออกมารองรับแรงงานที่กำลังจะเกษียณได้ทัน จนทำให้หลายประเทศเริ่มเข้าสู่การขาดแคลนแรงงาน

ในปัจจุบัน เราจะได้ยินนักวิชาการออกมาพูดเรื่อง "ประเทศไทยก้าวผ่าน สังคมสูงวัย (Aging Society) กำลังไปสู่ "สังคมสูงวัยโดยสมบูรณ์" (Aged Society)" ซึ่งตามที่นักวิชาการหลายภาคส่วนคาดการณ์ไว้ว่า ในปี 2564 ประเทศไทย จะมีผู้สูงวัยอายุ 65 ปี ขึ้นไปถึง 20% ของประชากรไทยทั้งหมด ซึ่งจะทำให้เป็นครั้งแรกที่จำนวนประชากรสูงวัยของไทยมากกว่าจำนวนเด็ก และจำนวนผู้สูงอายุจะเริ่มสูงขึ้น สวนทางกับจำนวนการเกิดของคนรุ่นใหม่
จนทำให้รัฐบาลเริ่มมาให้ความสนใจกับสังคมสูงวัยมากขึ้น โดยการออกนโยบายขยายอายุเกษียณ แต่ก็เป็นนโยบายที่ออกมาแก้ไขเพียงระยะสั้นเท่านั้น ยังไม่สามารถตอบโจทย์ในระยะยาวได้อย่างยั่งยืน รวมทั้งเมื่อสังคมมีผู้สูงอายุมากขึ้น โรคที่มักจะพบเห็นกับผู้สูงอายุสูงเป็นอันดับต้นๆ ก็ไม่พ้น "โรคสมองเสื่อม"

ปัจจุบัน คนไทยเป็นโรคสมองเสื่อมหรือ อัลไซเมอร์ กว่า 600,000 คน และนับวันมีแต่จะเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากประเทศไทยกำลังก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ และผู้สูงอายุที่เป็นโรคสมองเสื่อมก็จะเพิ่มเป็นทวีคูณ
ซึ่งทางแพทย์หญิงสิรินทร ฉันศิริกาญจน หัวหน้าหน่วยเวชศาสตร์ ผู้สูงอายุ ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี ได้อธิบายความแตกต่างระหว่าง ขี้ลืม (ธรรมดา) กับโรคสมองเสื่อม ว่า เราสามารถรู้ได้อย่างไรว่า เรา หรือคนใกล้ตัวเป็นโรคสมองเสื่อมแล้ว
• ผู้ป่วยโรคสมองเสื่อม จะจำกิจกรรมที่ทำไม่ได้เลย เช่น ลืมเหตุการณ์ในชีวิตประจำวัน (กินข้าว, อาบน้ำ แล้วหรือยัง) หรือจำทางกลับบ้านไม่ได้ ลืมชื่อคนใกล้ชิด ลืมที่อยู่
• บุคลิกเปลี่ยน เช่น ปกติเป็นคนสุภาพ ก็จะโมโหร้าย ก้าวร้าว พูดหรือเตือนอะไรก็ไม่ฟัง
• พฤติกรรมผิดปกติ ไม่สามารถตัดสินใจแก้ปัญหาได้ เช่น ปล่อยให้น้ำล้น นั่งนิ่งๆ ไม่กล้าตัดสินใจทำอะไร หรือ ไม่ยอมอาบน้ำ เปลี่ยนเสื้อผ้า
• อาการหลงลืมจะรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ จนไม่สามารถสื่อสารความรู้สึกของตนเองได้ในที่สุด

หลายครั้งที่เรามักจะได้ยินข่าวประกาศคนหายออกไปจากบ้านที่เป็นผู้สูงอายุก็ดี คนที่เป็นโรคสมองเสื่อมก็ดี ที่เดินหลงหาทางกลับบ้านไม่ถูกกันอยู่เสมอ
ซึ่งแอพพลิเคชั่น Thai Missing โดยการพัฒนาของกลุ่มทรู และมูลนิธิกระจกเงา สร้างมาเพื่อช่วยตอบโจทย์ผู้ดูแลผู้ป่วยโรคสมองเสื่อม และผู้สูงวัย เพิ่มช่องทางป้องกันและติดตามผู้ป่วยโรคสมองเสื่อม ให้สามารถบันทึกภาพ และข้อมูลรายละเอียดเกี่ยวกับผู้ป่วยโรคสมองเสื่อม หรือสมาชิกในครอบครัว เมื่อเกิดเหตุขึ้นก็สามารถส่งข้อมูลเพื่อติดตามคนหายได้อย่างทันท่วงที และยังสามารถช่วยในการแจ้งเบาะแสคนหายไปยังมูลนิธิกระจกเงา เพื่อเป็นอีกหนึ่งช่องทางในการติดตามค้นหาได้อีกด้วย

โรคสมองเสื่อมไม่ใช่ปัญหาเฉพาะของผู้ป่วยเพียงอย่างเดียว แต่ยังส่งผลกระทบต่อครอบครัว และคนรอบข้างที่ดูแลผู้ป่วยด้วย

ดังนั้นครอบครัว และคนรอบข้างจะต้องทำความเข้าใจ ว่าผู้ป่วยเป็นโรค ไม่ได้แกล้งทำเพื่อเรียกร้องความสนใจ, ให้ความรัก ความช่วยเหลือในกิจวัตรประจำวันต่างๆ และ ควรดูแลตัวเองด้วย เพราะผู้ดูแลจะเกิดความเครียดสะสมจนทำให้ร่างกายและจิตใจท้อแท้ไปด้วย

โรคสมองเสื่อม ไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ เพียงแต่สามารถประคับประคองให้ไม่แย่ลงกว่าเดิม เพื่อให้ผู้ป่วย ครอบครัว และคนรอบข้างมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นได้เท่านั้น
ดังนั้น แอพพลิเคชั่น ThaiMissing จึงเป็นอีกหนึ่งช่องทาง เพื่อเป็นเครื่องมือให้กับคนในสังคม ได้ช่วยกันสอดส่อง และแจ้งเบาะแส รายงานการพบเห็นบุคคลที่สูญหายได้

สามารถดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น ThaiMissing บน
- ระบบ Android ได้ที่ https://play.google.com/store/apps/details?id=com.trueit.thaimissing
- ระบ iOS ได้ที่ https://itunes.apple.com/th/app/thai-missing-persons/id881109030

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  ทรู  สังคมสูงวัย  โรคสมองเสื่อม  ThaiMissing  โรงพยาบาลรามาธิบดี 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม