หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: อดีตผู้นำการเมืองโลกร่วมประชุม Imperial Springs International Forum 2017  (อ่าน 10 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 4 ธ.ค. 17, 17:37 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

อดีตผู้นำรัฐและรัฐบาลกว่า 20 คน ตลอดจนผู้เชี่ยวชาญและผู้นำธุรกิจที่มีชื่อเสียงกว่า 80 คนจากทั่วทุกมุมโลก ได้มารวมตัวกันที่นครกว่างโจว ประเทศจีน เมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน เพื่อร่วมการประชุม Imperial Springs International Forum 2017 โดยภายในงานได้มีการแบ่งการประชุมอภิปรายย่อยออกเป็น 6 รูปแบบภายใต้หัวข้อ "Reshaping Global Governance and China's Perspective" ซึ่งผู้ร่วมประชุมได้อภิปรายเกี่ยวกับความคืบหน้าของภารกิจในประเด็นต่างๆ ภายใต้ธรรมาภิบาลสากลรูปแบบใหม่ เพื่อส่งต่อภูมิปัญญาในการสร้างประชาคมที่มนุษยชาติมีอนาคตร่วมกัน

อดีตผู้นำทางการเมืองจากนานาประเทศ ซึ่งรวมถึงนายบัน คี-มูน อดีตเลขาธิการสหประชาชาติ (UN), นางไวรา วิเก ไฟรแบร์กา อดีตประธานาธิบดีสาธารณรัฐลัตเวีย และประธาน World Leadership Alliance-Club de Madrid และนายฟิลิป ไมเคิล เจฟเฟอรี อดีตผู้สำเร็จราชการของออสเตรเลีย ได้ร่วมการประชุมในครั้งนี้ โดยบรรดาผู้นำต่างเห็นพ้องกันว่าจุดสมดุลของมหาอำนาจโลกได้เปลี่ยนไปแล้วในปัจจุบันและความท้าทายของโลกได้เพิ่มสูงขึ้น ขณะที่การเสริมสร้างและสนับสนุนการปฏิรูประบบธรรมาภิบาลโลกได้กลายเป็นกระแสมาทุกยุคทุกสมัย

นายบัน คี-มูน กล่าวในการประชุมครั้งนี้ว่า การปรับปรุงระบบธรรมาภิบาลสากลนั้นจำเป็นจะต้องยกระดับความเป็นผู้นำในเวทีโลกของของชาติมหาอำนาจ โลกได้เข้าสู่ช่วงเวลาแห่งการเปลี่ยนผ่าน แต่กระนั้นพิมพ์เขียวเพื่อโลกที่ดีกว่าก็ยังคงไม่บรรลุผล ความท้าทายและอุปสรรคที่เกิดจากประชานิยมได้ขัดขวางการจัดทำพิมพ์เขียวดังกล่าวให้สำเร็จเป็นรูปเป็นร่าง ลัทธิก่อการร้ายกำลังขยายวงออกไป ในขณะที่ลิทธิสุดโต่งหัวรุนแรงยังคงเป็นเนื้อร้าย เราจึงต้องทำงานหนักเพื่อเปลี่ยนแปลงระบบธรรมาภิบาลสากล

ในระหว่างที่มีการอภิปรายเกี่ยวกับการผลักดันความเปลี่ยนแปลงในระบบธรรมาภิบาลสากล ผู้เข้าร่วมการประชุมได้ทำความเข้าใจในมุมมองที่ใกล้ชิดมากขึ้น และหลากหลายมากขึ้น เกี่ยวกับแนวคิดธรรมาภิบาลสากลรูปแบบใหม่ที่จีนเสนอ และได้หารือเชิงลึกในประเด็นความสงบสุข ความมั่นคง การค้า การเงิน การพัฒนาอย่างยั่งยืนภายใต้แบบแผนธรรมภิบาลสากลใหม่ และการวิเคราะห์ถึงแนวทางบรรลุการพัฒนาเพื่อความสงบสุขอันครอบคลุมและยั่งยืนภายใต้การจัดระเบียบธรรมาภิบาลสากลในรูปแบบใหม่

เจนนี่ ชิปลีย์ อดีตนายกรัฐมนตรีของนิวซีแลนด์ กล่าวในที่ประชุมว่า การประชุม G-20 Summit ในเมืองหางโจวถือเป็นเหตุการณ์สำคัญสำหรับระบบธรรมาภิบาลสากลรูปแบบใหม่ จีนมีบทบาทสำคัญมากขึ้นเรื่อยๆ ในเวทีนานาชาติ ขณะเดียวกัน กลุ่มประเทศและเศรษฐกิจเกิดใหม่ก็กำลังจะมีการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญเกิดขึ้น โดย 5 ประเทศในกลุ่ม BRICS จะมีสัดส่วนในเศรษฐกิจโลกเพิ่มขึ้น การนำแนวคิดธรรมาภิบาลในเรื่องของการแบ่งปันและการพัฒนาอย่างยั่งยืนมาใช้นั้นจะเป็นส่วนสำคัญของการพัฒนา ประเทศและโลกของเรา ประชาคมโลกไม่ควรย้อนกลับไปสู่เส้นทางเก่าที่โลกตะวันออกและตะวันตกเป็นปฏิปักษ์ต่อกัน

ผู้เข้าร่วมการประชุมจากหลายประเทศต่างแสดงความชื่นชมเป็นเสียงเดียวกันถึงบทบาทที่ต่อเนื่องของจีนในฐานะมหาอำนาจที่มีความรับผิดชอบ มีส่วนร่วมในการปฏิรูปอย่างจริงจัง รวมไปถึงบทบาทในการสร้างระบบธรรมาภิบาลสากล ตลอดจนภูมิปัญญาและความเข้มแข็งของจีน

การประชุม Imperial Springs International Forum จัดขึ้นร่วมกันโดยสมาคม Chinese People's Association for Friendship with Foreign Countries (CPAFFC) และสมาคม Australia China Friendship and Exchange Association (ACFEA) การประชุมจัดขึ้นมาแล้วสามครั้งนับตั้งแต่ได้รับการอนุมัติจากรัฐบาลจีนในปี 2558 โดยการประชุมครั้งต่อๆมาได้มีส่วนในการยกระดับความเข้าใจและฉันทามติของทุกฝ่าย รวมถึงส่งเสริมความร่วมมือระดับภูมิภาคและระดับโลก ผ่านทางการอภิปรายประเด็นร้อนในสาขาการเมือง เศรษฐกิจ และวัฒนธรรม ส่งผลให้งานนี้กลายเป็นเวทีสำคัญของจีนสำหรับการแลกเปลี่ยนระหว่างประเทศและทางการทูตที่ไม่ใช่ระดับรัฐบาล

นายโจว เซอหรง ประธานสมาคม Australia China Friendship and Exchange Association (ACFEA) กล่าวว่า ถ้อยแถลงในแนวทางที่ริเริ่มและสร้างสรรค์ของผู้เข้าร่วมประชุมได้ช่วยให้เราวิเคราะห์ความท้าทายและโอกาสที่ระบบธรรมาภิบาลโลกกำลังเผชิญอยู่ในปัจจุบันผ่านมุมมองที่กว้างขึ้น รวมทั้งเข้าใจและตระหนักถึงวิสัยทัศน์และข้อเสนอของจีนในการมีส่วนร่วมในธรรมาภิบาลโลก นอกจากนี้ยังเป็นการเปิดความรู้ใหม่แก่ประชาคมโลก และเพิ่มแรงกระตุ้นในการปฏิรูประบบธรรมาภิบาลสากล เขาได้เน้นย้ำด้วยว่า การประชุม Imperial Springs International Forum จะยังคงเดินหน้าส่งเสริมการปฏิรูปธรรมาภิบาลทั้งในจีนและทั่วโลกต่อไป เพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืนของมวลมนุษยชาติ

ที่มา: คณะกรรมการจัดงาน Imperial Springs International Forum
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม