หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: E sport  (อ่าน 65 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 6 ธ.ค. 17, 11:31 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

E-Sports คือการแข่งขัน วิดีโอเกมส์คอมพิวเตอร์ เกมส์เหล่านี้ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางว่า เป็นกีฬาชนิดใหม่ที่กำลังเป็นที่นิยมทั่วโลก โดยส่วนประกอบหลักๆของ E-Sports ไม่ได้แตกต่างจากกีฬาประเภทอื่นๆ กล่าวคือ ประกอบไปด้วย นักกีฬา อุปกรณ์กีฬา(เมาส์,คีย์บอร์ด,หูฟัง ETC.) ซึ่งก็คือ คอมพ์พิวเตอร์ ฮาร์ดแวร์ชนิดต่างๆที่สนับสนุนการเล่นเกมส์ แผนการเล่น รวมถึงทักษะและการฝึกซ้อมอย่างทุ่มเท่ของนักกีฬา โดยในปัจจุบัน ได้มีทีมกีฬาและการ แข่งขัน E-Sports เกิดขึ้นมากมาย และมีรายการ major หรือรายการใหญ่สำหรับ E-Sports อย่างเช่น E-Sports world championship , World Cyber Games championship , SpecialForce World Championship และอื่นๆอีกมากมาย ซึ่งรายการเหล่านี้มีผู้เข้าร่วมการแข่งขันเป็นจำนวนมาก รวมไปถึงเงินรางวัลสำหรับผู้ชนะก็มีมูลค่าสูงมากเช่นกัน

Axis.GIGABYTE Special Force Team.

สำหรับในประเทศไทย กีฬา E-Sports ก็ได้รับความนิยมสูงเช่นกัน เพราะเป็นกีฬาที่ไม่มีข้อจำกัดเรื่องเพศ และอายุ ส่วนเกมที่นิยมเล่นกันอย่างกว้างขวางก็มีมากมายหลายเกม อาทิ DotA (โดต้า หรือ ดอทเอ, เกมแนววางแผนการรบ Real Time Strategy) Special Force (เกมแนวยิงปืินบุคคลที่ 1 First Person Shooting) Starcraft2 (เกมแนววางแผนการรบ Real Time Strategy) และอื่นๆตามแต่จะจัดการแข่งขันกันขึ้น โดยในแต่ละเกมก็จะมีการจัดการแข่งขัน (Tournament) ขึ้นมากมายในแต่ละปี รางวัลสำหรับผู้ชนะนั้นก็จะเป็นเงินสด มากน้อยขึ้นอยุ่กับผู้จัดรายการ ถ้า้เป็นรายการใหญ่ เงินรางวัลรวมก็จะมีมูลค่าหลายแสนบาท หรือถ้าเป็นรายการทั่วๆไป เรตของเงินรางวัลจะอยุ่ประมาณ 30,000 - 80,000 บาท จึงไม่น่าแปลกใจว่า ในปัจจุบันได้มีผู้เข้าแข่งขันกีฬา E-Sports เพิ่มขึ้นทุกวัน และยังทำให้เกิดการรวมกลุ่ม เพื่อตั้งเป็นทีมกีฬา E-Sports ลงแข่งขันอย่างจริงจังในหลายๆเกม ในที่นี้ผมจะขอยกทีม Axis Esports ซึ่งเป็นทีมที่ผมสังกัดอยุ่ในปัจจุบันเป็นตัวอย่างแล้วกันนะครับ ใน Axis Esports เรามีทีมทั้งหมด 3 ทีม แยกเป็นเกม DotA , Special Force และ Starcraft2 ครับ


Axis.GIGABYTE DotA (Boys)


Axis.GIGABYTE DotA Girls


Axis.GIGABYTE Special Force

สิ่งที่ได้รับจากการเป็นนักกีฬา E-sports

1. เงิน เนื่องจากปัจจุบัน กีฬา E-Sports ในไทยมีการเติบโตขึ้นเรื่อยๆ และแน่นอนในตอนนี้มันได้กลายเป็นธุรกิจอย่างหนึ่ง นักกีฬา E-Sports ที่มีฝีมือดี จะได้รับเงินรางวัลจากการแข่งขันในแต่ละปี เฉลี่ยแล้ว ประมาณ30,000-100,000 บาท ต่อคน/ต่อปี ขึ้นอยุ่กับผลงานในการแข่งขันในรายการต่างๆ นอกจากนี้ยังได้รับเงินสนับสนุนจาก สปอนเซอร์ของทีมอีกต่างหาก ยกตัวอย่างทีมผมเอง Axis Esports เราได้รับเงินสนับสนุนจากบริษัท GIGABYTE Technology co,.LTD ซึ่งเป็นบริษัทที่ผลิตสินค้าเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์รายใหญ่ของโลก จากประเทศไต้หวัน โดยนักกีฬาแต่ละคนจะได้รับเงินเดือน เงินค่าเดินทางไปแข่งขันทั้งในประเทศ และต่างประเทศทั่วโลก ซึ่งก็ถือว่าเป็นเงินจำนวนมากเลยล่ะครับสำหรับนักกีฬาในทีมที่ส่วนใหญ่ยังอยุ่ในวัยศึกษาเล่าเรียน ทั้งมัธยมปลายและมหาวิทยาลัย เรียกว่าเป็นงานพาร์ทไทม์ฺที่รายได้ดีมากๆทีเดียว ซึ่งถ้าเราไม่ได้ใช้จ่ายสุรุ่ยสุร่ายจนเกินไป สามารถนำเงินตรงนี้มาเป็นทุนการศึกษาได้สบาย2. ชื่อเสียง นักกีฬาที่มีฝีมือดี และวางตัวได้ดี จะมีชื่อเสียงอย่างมากในวงการ E-Sports รวมไปถึงวงการคอมพิวเตอร์ด้วย โดยสิ่งที่จะตามมาก็คือ การได้เป็นพรีเซนเตอร์ให้กับบริษัทห้างร้านต่างๆ ส่วนมากจะเป็นบริษัทที่ทำเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ เช่นบริษัท GIGABYTE ซึ่งเป็นผู้ผลิตเมนบอร์ดสำหรับการเล่นเกมรายใหญ่ของโลก บริษัท Sennheiser ผู้ผลิตหูฟังสำหรับการเล่นเกมระดับ Hi-end หรือแม้กระทั่งร้าน อินเตอร์เนตต่างๆ ที่เข้ามาสนับสนุนเกี่ยวกับสถานที่ซ้อมของทีม สิ่งที่บริษัทเหล่านี้ต้องการคือ นักกีฬาที่เป็น Idol ของเยาวชนคนทั่วไป โดยชื่อเสียงของนักกีฬาเหล่านี้ จะช่วยพัฒนาแบรนด์ของบริษัท รวมไปถึงส่งเสริมการขายสินค้า ดูไปดูมาก็ไม่ต่างกับดาราเลยใช่มั้ยครับ แล้วก็ยังมีในส่วนแฟนคลับของทีม หรือตัวบุคคล ซึ่งให้การสนับสนุนและคอยตามไปเชียร์ในทุกๆการแข่งขัน สิ่งที่กล่าวมาทั้งหมดในหัวข้อนี้จะเป็นประโยชน์ให้กับการทำงานในอนาคตด้วยครับ เพราะที่เราทำอยุ่ตอนนี้ ก้ถือว่าเราได้เริ่มทำงานบริษัทกันแล้ว


3. การเล่นเกมอย่างถูกวิธี ก็คือการแบ่งเวลาได้อย่างพอเหมาะ ถือเป็นเรื่องสำคัญมากสำหรับนักกีฬา เพราะนอกจากเราจะต้องฝึกซ้อมและแข่งขันแล้ว เรายังมีภาระหน้าที่อื่นๆที่สำคัญ เหนื่อสิ่งอื่นใดสำหรับเยาวชน นั่นก็คือการเรียน ประเด็นมันอยุ่ตรงนี้ครับ เพราะหลายๆคนกำลังประสบปัญหาการติดเกมส์ คือเล่นทั้งวันทั้งคืน ทำให้เกิดความเสียหายกับตัวเอง จริงๆแล้วการจะประสบความสำเร็จใน E-Sports ไม่จำเป็นต้องใช้เวลามากขนาดนั้นนะครับ ยกตัวอย่างทีมผมแล้วกันครับ ในทีม Axis Esports เราได้แบ่งเวลาการฝึกซ้อมในแต่ละวัน วันละ 4 ชั่วโมง คือตั้งแต่ 2 ทุ่มถึงเที่ยงคืน วันจันทร์ถึงพฤหัส ซึ่งก้คือ 4 ชั่วโมงต่อวัน 4 วันต่อสัปดาห์ ส่วนเวลาที่เหลือเราก็ใช้ไปกับการเรียน การพักผ่อน ให้เวลากับครอบครัว แล้วก็ที่สำคัญ คือให้เวลากับแฟนด้วยครับ :P ปัญหาส่วนมากที่พบก็จะเป็นเกี่ยวกับแฟนนี่แหละครับ เพราะเพื่อนๆในทีมบางคน ไม่ได้ทำความเข้าใจกับแฟนไว้ ว่า ok ตอนนี้ทำอะไรอยุ่ หรือเล่นเกมเพื่ออะไร ทำให้แฟนไม่รู้ว่า เอ๊ะ แล้วตกลงเล่นไปทำไม วันๆเล่นแต่เกม ไม่มีเวลาให้เลย ทางแก้ก้คือพยามทำความเข้าใจกับเขาครับ ซึ่งบางคนก้เคลียร์กันได้ บางคนก้ไม่ได้ แล้วแต่เคส แล้วแต่แฟน = = รองลงมาเห็นจะเป็นกับผู้ปกครอง เคสนี้ก็คล้ายๆกันครับ ต้องพยามทำความเข้าใจกับคุณพ่อ คุณแม่ แต่เท่าที่เห็นมา กับคุณพ่อคุณแม่ จะเคลียร์ง่ายกว่ากับแฟนนะครับ ฮ่าๆ สำหรับกีฬาประเภทนี้ ถ้าสามารถแบ่งเวลาได้อย่างพอเหมาะ และควบคุมตัวเองให้ทำตามตารางเวลาได้ ทุกๆอย่างก้จะเรียบร้อยดีครับ อีกทั้งยังเป็นประโยชน์กับตัวเองด้วย เพราะทำให้เยาวชนหลายๆคนรู้จักการจัดการเวลาที่ดีครับ

เคคับ สำหรับวันนี้หยุดไว้ตรงนี้ก่อนละกันคับบ สำหรับคราวหน้า ถ้าพอจะมีคนสนใจอยุ่บ้าง ผมมีข้อแนะนำดีๆ "ทำอย่างไรจึงจะเป็นนักกีฬา E-Sports ที่ประสบความสำเร็จ" มาฝากคร้าบบ


ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://www.AxisEsports.com
Facebook http://www.facebook.com/Axis.Page

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags: เกม
Tags:  เกม 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม