หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: มหาวิทยาลัยเจ้อเจียงผนึกกำลังพัฒนานวัตกรรม สานฝันจีนสู่ผู้นำโลก  (อ่าน 18 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 22 ม.ค. 18, 10:20 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ทีมงานซึ่งนำโดยศาสตราจารย์หลี่ หลานจวน ได้รับรางวัล Grand Prize of China's National Science and Technology Progress Awards ในวันที่ 8 มกราคม 2561 ที่ผ่านมา สำหรับผลงานในการป้องกันโรคติดต่อ ซึ่งรวมถึงเชื้อไวรัสไข้หวัดนก H7N9 ที่เป็นอันตรายถึงชีวิต
ทั้งนี้ ศจ.หลี่ ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการประจำห้องปฏิบัติการหลักแห่งรัฐเพื่อการวินิจฉัยและการรักษาโรคติดต่อ ณ โรงพยาบาลคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเจ้อเจียง (ZJU) และเป็นสมาชิกของสถาบันวิศวกรรมจีน (CAE)

รางวัลดังกล่าวเป็นการให้การยกย่องในระดับสูงสุดสำหรับความสำเร็จด้านเทคโนโลยีในประเทศจีน ศจ.หลี่และทีมงานได้สร้างต้นแบบที่เป็นนวัตกรรมสำหรับการป้องกันและรักษาโรคระบาด ซึ่งประสบความสำเร็จในการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสไข้หวัดนก H7N9 ในปี 2556 ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่นักวิทยาศาสตร์ชาวจีนสามารถยับยั้งโรคระบาดหลักได้เอง

แนวทางของศจ.หลี่ มิใช่เพียงหลีกเลี่ยงการแพร่ระบาดซ้ำของโรคทางเดินหายใจเฉียบพลันรุนแรง (SARS) ในปี 2556 เท่านั้น แต่ยังสามารถช่วยชีวิตประชาชนในประเทศจีนจากโรคระบาดที่แพร่กระจายไปทั่วโลกอย่างโรคทางเดินหายใจตะวันออกกลาง (MERS) และโรคไข้ซิกา (ZIKA) ด้วย นอกจากนี้ ผลงานที่โดดเด่นในการต่อสู้กับโรคไวรัสอีโบลา ยังได้เปิดทางให้แนวทางดังกล่าวสร้างความเปลี่ยนแปลงระดับโลก แนวทางใหม่ที่ศจ.หลี่และทีมงานคิดขึ้นนี้ได้รับคำชื่นชมจากองค์การอนามัยโลก (WTO) ว่า เป็นตัวอย่างที่นานาชาติควรปฏิบัติตาม

โครงการอื่น ๆ อีก 3 โครงการที่นำโดยอาจารย์จากมหาวิทยาลัยเจ้อเจียง ก็สามารถคว้ารางวัลจากเวที 2017 Science and Technology Award ได้เช่นกัน ทั้งนี้ ข้อมูลกจาก Shanghai Ranking พบว่า ตลอดช่วง 5 ปีที่ผ่านมา มหาวิทยาลัยชิงหวารั้งอันดับ 1 ของประเทศ ด้วยการกวาดรางวัลด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีระดับชาติไปครองได้ถึง 37 รางวัล ตามมาด้วยมหาวิทยาลัยเจ้อเจียง มหาวิทยาลัยซีอานเจียวทง และมหาวิทยาลัยปักกิ่ง

มหาวิทยาลัยเจ้อเจียง ซึ่งก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2440 เป็นสถาบันอุดมศึกษาสมัยใหม่ที่เก่าแก่ที่สุดในจีน และได้กลายเป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยชั้นนำของประเทศ สถิติ ESI (Essential Science Indicator) ล่าสุดได้จัดอันดับให้มหาวิทยาลัยเจ้อเจียงอยู่ใน 1% แรกจากทั่วโลกใน 18 สาขาวิชา และติด 100 อันดับแรกใน 7 สาขา ส่งผลให้มหาวิทยาลัยเจ้อเจียงยืนอยู่ในอันดับ 2 ในบรรดามหาวิทยาลัยจีน

"นวัตกรรมถือเป็นจิตวิญญาณและเป็นข้อได้เปรียบในการแข่งขันที่มหาวิทยาลัยของเรายึดถือเสมอมาเพื่อการก้าวไปสู่การเป็นสถาบันระดับโลก" ศาสตรจารย์อู๋ จ้าวฮุย อธิการบดีมหาวิทยาลัยเจ้อเจียง กล่าว "ในช่วงไม่กี่ปีมานี้ มหาวิทยาลัยเจ้อเจียงได้เสริมสร้างความแข็งแกร่งในสาขาวิชาเฉพาะหลายแขนง ผ่านทางการสนับสนุนงานวิจัยทางวิทยาศาตร์ที่มีความสำคัญในระดับนานาชาติมากมาย"

นอกจากนี้ รายงานสถิติว่าด้วยเอกสารงานวิจัยด้านวิทยาศาสตร์-เทคโนโลยีของจีนประจำปี 2559 ซึ่งเผยแพร่โดยสถาบันสารสนเทศวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของจีน ยังจัดอันดับให้ ZJU อยู่ในอันดับต้น ๆ เทียบชั้นสถาบันอุดมศึกษาชั้นแนวหน้ารายอื่น ๆ ของจีน ขณะเดียวกัน ZJU ยังมีผลงานวิจัยที่ถูกจัดเข้าดัชนีของ SCI มากถึง 6,231 ฉบับ ส่งผลให้ ZJU เป็นผู้นำในจีน ยิ่งไปกว่านั้น ZJU ยังมีจำนวนสิทธิบัตรการประดิษฐ์รวมกันถึง 1,738 ฉบับ ซึ่งมากที่สุดเมื่อเทียบกับมหาวิทยาลัยแห่งอื่น ๆ ในจีน

ศาสตราจารย์หยาน เจียนหัว รองอธิการบดีมหาวิทยาลัย กล่าวว่า "เรามีทีมสร้างสรรค์นวัตกรรมเหมือนกับทีมของศจ.หลี่อีกหลายทีม" ในช่วงไม่กี่ปีนี้ จีนได้หันไปสู่แนวทางการพัฒนาชาติด้วยนวัตกรรมอย่างจริงจัง โดยมีเป้าหมายเพื่อสร้างสรรค์ประดิษฐกรรมระดับสูงให้สมบูรณ์แบบ พร้อมขับเคลื่อนการวิจัยพื้นฐานและอุตสาหกรรมไฮเทค ด้วยเหตุนี้จีนจึงได้พยายามสร้างระบบที่เอื้อให้เกิดการสร้างสรรค์นวัตกรรมทางเทคโนโลยี ส่งผลให้บรรดานักวิจัยตามสถาบันอุดมศึกษามีแรงกระตุ้นมากขึ้น กล้าลอง และกล้าคิดค้นสิ่งใหม่ ๆ มากขึ้น

ขณะเดียวกัน รายงานติดตามขีดความสามารถทางนวัตกรรมของมหาวิทยาลัยจีน ซึ่งจัดทำโดยกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของจีน เผยให้เห็นว่า การเปลี่ยนทิศทางนโยบายนี้ส่งผลให้มหาวิทยาลัยจีนเริ่มมองข้ามการยกระดับทางกายภาพ และหันไปให้ความสนใจกับการพัฒนาเชิงคุณภาพแทน เป็นเหตุให้มีนวัตกรรมทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องของการเพิ่มขีดความสามารถเพื่อบรรลุเป้าหมายนี้ พร้อมบ่มเพาะบุคลากรคุณภาพ และดำเนินการเพื่อก่อให้เกิดผลลัพธ์อันยิ่งใหญ่

ขณะที่ระบบทดสอบความปลอดภัยรถไฟความเร็วสูง ซึ่งพัฒนาขึ้นโดยทีมงานของศาสตราจารย์เฉิน ยุนมิน แห่ง ZJU ติดอันดับท็อป 10 ความก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของมหาวิทยาลัยและวิทยาลัยจีน ประจำปี 2560 ซึ่งจัดอันดับโดยกระทรวงศึกษาธิการจีน

ทางทีมงานได้พัฒนาวิธีการประเมินการวางรางรถไฟ ส่งผลให้สามารถขจัดอุปสรรคในการซ่อมแซมรางรถไฟโดยไม่ต้องหยุดให้บริการรถไฟทั่วประเทศจีน ระบบดังกล่าวถูกนำไปประยุกต์ใช้ในการก่อสร้างและงานบูรณะซ่อมแซมทางรถไฟสายจิงหู (ปักกิ่ง-เซี่ยงไฮ้), หูหนิง (เซี่ยงไฮ้-หนานจิง) และหูฮั่ง (เซี่ยงไฮ้-หางโจว) รวมไปถึงระบบรถไฟใต้ดินในเมืองต่าง ๆ อาทิ หางโจว และ หนิงโป ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีดังกล่าวจะส่งผลในวงกว้าง ด้วยจีนกำลังรุกออกไปทั่วโลกเพื่อสร้างชุมชนแห่งอนาคตร่วมกัน

"นวัตกรรมคือตัวขับเคลื่อนการพัฒนาที่ยอดเยี่ยมที่สุด มหาวิทยาลัยต่าง ๆ จึงควรเป็นแหล่งรวมความแข็งแกร่ง และเป็นกลไกแถวหน้าในการขับเคลื่อนการพัฒนาที่มุ่งเน้นนวัตกรรม" ศจ.อู๋กล่าวย้ำ

ด้วยความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีของจีนที่สามารถรับรู้ได้ทั่วโลก เราเชื่อว่าในอนาคต ZJU จะก้าวขึ้นมายืนอยู่แถวหน้าของโลกในด้านการพัฒนา ซึ่งจะช่วยขยายขีดความสามารถของทางมหาวิทยาลัยในการก้าวข้ามข้อจำกัดและเพิ่มความสามารถเพื่อรับใช้สังคม ในขณะที่มหาวิทยาลัยต่าง ๆ กำลังแข่งขันกันเป็นผู้นำในจีน

ที่มา: มหาวิทยาลัยเจ้อเจียง (ZJU)

ลิงค์ภาพประกอบ: http://asianetnews.net/view-attachment?attach-id=305167

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม