หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: เขตพัฒนาเศรษฐกิจและเทคโนโลยีกว่างซี-อาเซียน สะท้อนย่างก้าวมั่นคงแห่งการปฏิรูป  (อ่าน 22 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 23 ม.ค. 18, 14:49 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

เพียงแค่ 30 กิโลเมตรจากย่านใจกลางเมืองหนานหนิง แห่งเขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วง คือดินแดนแห่งความงดงามและมหัศจรรย์ เป็นเวลาหลายทศวรรษแล้วที่ดินแดนแห่งนี้เปลี่ยนผ่านจากการเป็นบ้านของชาวจีนโพ้นทะเลมาสู่การเป็นเขตพัฒนาเศรษฐกิจและเทคโนโลยีระดับชาติ นอกจากนี้ ข้อได้เปรียบในแง่ของทำเลที่ตั้งอันโดดเด่น กอปรกับแนวคิดด้านการพัฒนาอันรุดหน้า ส่งผลให้พื้นที่แห่งนี้กลายเป็นหนึ่งในเขตพัฒนาเศรษฐกิจและเทคโนโลยีที่เติบโตรวดเร็วที่สุดในเขตกว่างซี

เขตพัฒนาเศรษฐกิจและเทคโนโลยีกว่างซี-อาเซียน (Guangxi ASEAN Economic and Technological Development Zone) ก่อตั้งขึ้นเมื่อปีพ.ศ. 2547 และได้รับการยกระดับให้เป็นเขตพัฒนาเศรษฐกิจและเทคโนโลยีแห่งชาติเมื่อเดือนมี.ค. 2556 หลังจากนั้นจึงได้รับการอนุมัติให้เป็นเขตสาธิตการปฎิรูปวัฏจักรอุตสาหกรรมระดับชาติ จากจุดเริ่มต้นที่เป็นเพียงพื้นที่เพาะปลูกของชาวจีนโพ้นทะเล ซึ่งมุ่งเน้นเศรษฐกิจเชิงเกษตรกรรม พื้นที่แห่งนี้ผ่านช่วงเวลาแห่งการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงครั้งแล้วครั้งเล่า จนกระทั่งวันนี้ เขตพัฒนาแห่งนี้ได้กลายเป็นเมืองที่เหมาะสำหรับการทำงานและการใช้ชีวิตอย่างแท้จริง

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา โครงสร้างอุตสาหกรรมในเขตพัฒนาเศรษฐกิจและเทคโนโลยีกว่างซี-อาเซียน ได้ดำเนินการตามหลักการพัฒนา อันได้แก่ "การส่งเสริมเมืองผ่านอุตสาหกรรม การขยายอุตสาหกรรมผ่านเมือง การบูรณาการเมืองเข้ากับอุตสาหกรรม" พร้อมเดินหน้าเร่งความพยายามในการรวมกลุ่มอุตสาหกรรม รวมถึงทุ่มเทความมุมานะเพื่อผลักดันอุตสาหกรรมที่เป็นสามเสาหลัก ได้แก่ อุตสาหกรรมแปรรูปอาหาร ชีวการแพทย์ และการผลิตเครื่องจักร Budweiser, Shuanghui Group, Uni-President และบริษัทชั้นนำอื่น ๆ อีกมากมายได้มาตั้งสาขาและดำเนินกิจการที่นี่ ซึ่งนำไปสู่การขยายห่วงโซ่อุตสาหกรรมออกไปทั้งในระดับต้นน้ำและปลายน้ำ นอกจากนี้ เขตพัฒนาแห่งนี้ยังได้ร่วมมือกับกรมการเกษตรของเขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วง เพื่อสร้าง "ซิลิคอน วัลเลย์ เชิงเกษตร" ที่ได้ช่วยส่งเสริมโครงการต้นแบบด้านการเกษตรสมัยใหม่ 19 โครงการ เช่น โรงงานต้นแบบการปลูกหม่อนเลี้ยงไหม เขตพัฒนาแห่งนี้ตั้งอยู่บนพื้นที่ที่มีทรัพยากรทางธรรมชาติและระบบนิเวศที่สงบเงียบ และมุ่งสนับสนุนโครงสร้างภาคบริการที่ทันสมัย โดยเฉพาะในภาคการท่องเที่ยวและการดูแลผู้สูงอายุ ยกตัวอย่างเช่น ชุมชน Taihe-Pure Land ซึ่งเป็นพื้นที่สาธิตสำหรับอุตสาหกรรมการดูแลผู้สูงอายุในสังคมของกว่างซี โครงการดังกล่าวมียอดเงินลงทุนรวมกว่าหมื่นล้านหยวน และเสร็จสิ้นการก่อสร้างระยะแรกแล้ว ด้านนิคมอุตสาหกรรมการศึกษาหนานหนิงและศูนย์ฝึกอบรมทักษะวิชาชีพสาธารณะกว่างซีนั้น ก็มีความคืบหน้าตามกำหนด ซึ่งทั้งสองโครงการจะตอบสนองต่อยุทธศาสตร์การพัฒนาชุมชนเมือง ทิศทางการพัฒนา และแบบแผนอุตสาหกรรมของเขตพัฒนาแห่งนี้ได้อย่างราบรื่นไร้รอยต่อ ในขณะเดียวกันก็จะช่วยผลักดันการบูรณาการระหว่างเมืองและอุตสาหกรรมด้วย

สำหรับในอนาคต เขตพัฒนาเศรษฐกิจและเทคโนโลยีกว่างซี-อาเซียน จะรักษาสมดุลและเติมเต็มข้อกำหนดทั้งในด้าน "การพัฒนาอุตสาหกรรม" และ "การก่อสร้างระบบนิเวศ" เพื่อมุ่งสู่การเป็นเมืองที่เป็นมิตรต่อธุรกิจ การอยู่อาศัย และอุตสาหกรรม พรั่งพร้อมไปด้วยภูมิทัศน์และสวนพักผ่อน อีกทั้งยังเป็นสถานที่ที่ความฝันในการเป็นเจ้าของกิจการสามารถกลายเป็นจริงได้

ที่มา: Guangxi ASEAN Economic and Technological Development Zone

ลิงค์ภาพประกอบ:
http://asianetnews.net/view-attachment?attach-id=305231
http://asianetnews.net/view-attachment?attach-id=305232noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม