หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ภาพยนตร์เรื่อง “YOUTH” คว้ารางวัลใหญ่สุดจากเวที Asian Brilliant Stars ครั้งที่ 2  (อ่าน 28 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 26 ก.พ. 18, 09:04 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ภาพยนตร์เรื่อง “YOUTH” คว้ารางวัลใหญ่สุดจากเวที Asian Brilliant Stars ครั้งที่ 2 ในเทศกาลเบอร์ลิน

เวทีประกวดภาพยนตร์ Asian Brilliant Stars ซึ่งจัดขึ้นเป็นครั้งที่ 2 ในเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเบอร์ลิน ได้ประกาศรายชื่อผู้ชนะในแต่ละประเภท เมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา โดยในปีนี้ภาพยนตร์เรื่อง "YOUTH" ของ เฟิง เสี่ยวกัง ผู้กำกับชาวจีน คว้ารางวัลใหญ่สุดจากงานนี้ไปครอง

ภาพยนตร์เรื่อง YOUTH ผลงานการกำกับของ เฟิง เสี่ยวกัง ได้เข้าฉายในโปรแกรม สเปเชี่ยล พรีเซนท์เทชั่นส์ (Special Presentations) ณ เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติโทรอนโตที่ผ่านมา และครองแชมป์บ็อกซ์ออฟฟิศประจำเดือนธันวาคมในประเทศจีน ด้วยรายได้กว่า 157 ล้านดอลลาร์ (1 พันล้านหยวน) แซงหน้าภาพยนตร์แอนิเมชันเรื่อง "COCO" จากพิกซาร์ ด้านสื่อดังอย่าง Variety วิจารณ์ว่า "เฟิงใช้เทคนิคแบบดั้งเดิมในการวาดภาพการเปลี่ยนแปลงของมนุษย์ลงบนผืนผ้าใบประวัติศาสตร์ได้อย่างลึกถึงก้นบึ้ง ซึ่งสะท้อนคุณธรรมและข้อบกพร่องของชาวจีน" โดย YOUTH คว้ารางวัลจากเวที Asian Brilliant Stars Awards ครั้งที่ 2 ไปครองถึง 3 รางวัล ได้แก่ รางวัลขวัญใจกรรมการที่มอบแก่ เฟิง เสี่ยวกัง, รางวัลนักเขียนบทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม มอบแก่ เหยียน เกอหลิง และรางวัลนักแสดงดาวรุ่งเอเชีย มอบแก่ จง ฉู่ซี นักแสดงนำหญิงของเรื่อง

สำหรับรางวัลผู้กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ตกเป็นของ ซามูเอล มาออซ กับภาพยนตร์เรื่องล่าสุดของเขา "ฟ็อกซ์ทร็อต" (FOXTROT) ซึ่งได้รับรางวัลสิงโตเงิน หรือรางวัลรองชนะเลิศ (Grand Jury Prize Silver Lion) จากเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเวนิส ครั้งที่ 74 มาแล้ว รวมทั้งยังได้รับเลือกเป็นตัวแทนภาพยนตร์อิสราเอลเพื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ สาขาภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศ ประจำปีนี้


ด้าน "ออกแบบ" ชุติมณฑน์ จึงเจริญสุขยิ่ง นักแสดงสาวชาวไทย ได้รับรางวัลนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม จากผลงานการแสดงในภาพยนตร์เรื่อง "ฉลาดเกมส์โกง" (BAD GENIUS) ซึ่งกวาดรายได้ถล่มทลายทั่วเอเชียในปีที่ผ่านมา และได้รับเสียงวิจารณ์แง่บวกอย่างล้นหลาม นอกจากนี้ "ออกแบบ" ยังได้เข้าร่วมงานเทศกาลเบอร์ลินในปีนี้ ในฐานะนักแสดงนำจากภาพยนตร์เรื่อง DIE TOMORROW ที่ได้รับเลือกให้เข้าฉายในสายฟอรั่ม (Forum Section) ในเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเบอร์ลิน ครั้งที่ 68 นี้ด้วย

ส่วนรางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยมตกเป็นของ ฉาง เฉิน สำหรับบทบาทนำในภาพยนตร์เรื่อง "มังกรพยัคฆ์ ล่าสะท้านยุทธภพ 2" (BROTHERHOOD OF BLADES II: THE INFERNAL BATTLEFIELD) ฉาง เฉิน เป็นที่รู้จักจากผลงานการแสดงในเรื่อง "A BRIGHT SUMMER DAY" ภาพยนตร์ไต้หวันสุดคลาสสิก ของผู้กำกับ เอ็ดเวิร์ด หยาง รวมถึง "THE ASSASSIN" ของ โหว เสี่ยวเซี่ยน และ "พยัคฆ์ระห่ำ มังกรผยองโลก" (CROUCHER TIGER, HIDDEN DRAGON) กำกับโดย อั้งลี่

ด้านจาง หยาง ชนะรางวัลผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์ยอดเยี่ยม จากผลงานเรื่อง PATHS OF THE SOUL ซึ่งเขารับหน้าที่เขียนบท กำกับ และอำนวยการสร้าง โดยภาพยนตร์บอกเล่าเรื่องราวของชาวบ้านในทิเบต 11 คนที่เดินทางไปแสวงบุญเป็นเวลานาน 1 ปี ด้วยระยะทาง 1,200 กิโลเมตร


คณะกรรมการได้ตัดสินคัดเลือกผู้ชนะจากภาพยนตร์ 19 เรื่องที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิง โดยในปีนี้ คณะกรรมการประกอบด้วย คิม กี ด็อก ผู้กำกับชาวเกาหลีใต้, บาบัก การีมี นักแสดงชาวอิหร่าน, แมนเฟรด หว่อง อดีตประธานรางวัลภาพยนตร์ฮ่องกง, โชโซะ อิชิยามะ ผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์ชาวญี่ปุ่น, โมริตซ์ ไบลบ์ทรอย นักแสดงชาวเยอรมัน และ เฉา เป่าผิง ผู้กำกับชาวจีน นอกจากนี้ คิม กี ด็อก ยังได้ปรากฏตัวในเบอร์ลินสัปดาห์นี้ เนื่องจากภาพยนตร์เรื่อง HUMAN, SPACE, TIME AND HUMAN ของเขาได้รับเลือกให้เข้าฉายในสายพาโนรามา (Berlinale Panorama) เช่นเดียวกับ บาบัก การีมี ซึ่งเข้าร่วมงานที่เบอร์ลิน ในฐานะนักแสดงนำชายจากภาพยนตร์เรื่อง INVASION ที่ได้รับเลือกให้เข้าฉายในสายพาโนรามาปีนี้เช่นกัน

เฟิง เสี่ยวกัง กล่าวในงานนี้ว่า "Asian Brilliant Stars เปิดโอกาสให้พวกเราคนทำหนังชาวเอเชียได้มีโอกาสทำความรู้จักและแลกเปลี่ยนทัศนะซึ่งกันและกัน ผมชอบภาพยนตร์ของคุณคิม กี ด็อก มาก แต่ไม่เคยมีโอกาสได้เจอตัวจริงมาก่อนจนกระทั่งวันนี้ Asian Brilliant Stars ถือเป็นเวทีสำหรับการพูดคุยแลกเปลี่ยนที่จะดำเนินต่อไปในอนาคต"

ขณะที่ คิม กี ด็อก กล่าวว่า "เทศกาลภาพยนตร์สามงานใหญ่สุด หรือ Big Three ต่างคัดเลือกภาพยนตร์ที่โดดเด่นของเอเชียหลายต่อหลายเรื่องเข้าฉายในเทศกาลตลอดหลายปีที่ผ่านมา ซึ่งสิ่งที่ Asian Brilliant Stars เข้ามาเสริมก็คือ มุมมองของเอเชียที่มีต่อการคัดเลือกภาพยนตร์ และการทำให้คนทำหนังชาวเอเชียมีสิทธิมีเสียงมากขึ้น"

ริชาร์ด เสิ่น เลขาธิการใหญ่ของ Asian Film and Television Promotion เชื่อว่า "Asian Brilliant Stars ไม่ได้เป็นเพียงงานมอบรางวัล แต่เป็นเวทีส่งเสริมภาพยนตร์เอเชีย และเป็นสะพานเชื่อมเอเชียกับโลก หากต้องการให้วัฒนธรรมเอเชียมีอิทธิพลกับโลกในอนาคตมากขึ้น ก็จำเป็นที่จะต้องมีการพูดคุยแลกเปลี่ยนกันภายในภูมิภาค"

ผลรางวัล Asian Brilliant Stars ครั้งที่ 2
เฟิง เสี่ยวกัง รางวัลขวัญใจกรรมการ จาก YOUTH
ซามูเอล มาออซ รางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยม จาก FOXTROT
ชุติมณฑน์ จึงเจริญสุขยิ่ง รางวัลนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม จาก ฉลาดเกมส์โกง (BAD GENIUS)
ฉาง เฉิน รางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยม จาก BROTHERHOOD OF BLADES II: THE INFERNAL BATTLEFIELD
เหยียน เกอหลิง รางวัลผู้เขียนบทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม จาก YOUTH
จาง หยาง รางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยม จาก PATHS OF THE SOUL
จง ฉู่ซี รางวัลนักแสดงดาวรุ่งเอเชีย จาก YOUTH
รายชื่อภาพยนตร์ที่เข้าชิงรางวัล Asian Brilliant Stars ครั้งที่ 2
Brotherhood of Blades II: The Infernal Battlefield (จีน)
Wolf Warriors II (จีน)
Path of The Soul (จีน)
Our Time Will Come (จีน)
Chasing the Dragon (จีน, ฮ่องกง)
Love Education (จีน, ฮ่องกง)
The Day After (เกาหลีใต้)
I Can Speak (เกาหลีใต้)
Anarchist from Colony (เกาหลีใต้)
Grain (ตุรกี, เยอรมนี, ฝรั่งเศส, สวีเดน)
Foxtrot (อิสราเอล, เยอรมนี, ฝรั่งเศส)
Dangal (อินเดีย)
Pauwi Na (ฟิลิปปินส์)
What a Wonderful Family! (ญี่ปุ่น)
The Third Murder (ญี่ปุ่น)
Mumon: The Land of Stealth (ญี่ปุ่น)
A Man of Integrity (อิหร่าน)
Youth (จีน)
ฉลาดเกมส์โกง (Bad Genius) (ไทย)
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม