หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: SWIFT เปิดตัวระบบติดตามรายการชำระเงินสากลแบบเรียลไทม์  (อ่าน 20 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 28 มี.ค. 18, 13:30 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

SWIFT เพิ่มขีดความสามารถของ gpi Tracker ให้ครอบคลุมคำสั่งชำระเงินที่ส่งข้ามเครือข่าย ทำให้ธนาคารซึ่งรองรับ gpi สามารถติดตามคำสั่งชำระเงินผ่าน SWIFT ทั้งหมดได้ตลอดเวลา และเห็นรายละเอียดการชำระเงินทั้งหมดอย่างครบถ้วน

Tracker ซึ่งเปิดให้บริการตั้งแต่เดือนพฤษภาคม พ.ศ.2560 ช่วยให้ธนาคารที่เข้าร่วมใช้บริการสามารถติดตามการชำระเงินผ่าน gpi ได้ทันทีแบบเรียลไทม์ และตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา ได้มีการเพิ่มข้อมูลอ้างอิงเฉพาะสำหรับธุรกรรมตั้งแต่ต้นทางจนถึงปลายทางลงในคำสั่งชำระเงินทั้งหมดที่ส่งผ่าน SWIFT ทำให้ธนาคารซึ่งรองรับ gpi สามารถติดตามคำสั่งชำระเงินทั้งหมดที่เกิดขึ้นตั้งแต่ต้นทางถึงปลายทางระหว่างลูกค้าของ SWIFT กว่า 11,000 ราย ทั่วทั้ง 200 ประเทศและอาณาเขตได้ตลอดเวลา

Mr. Navinder Duggal, DBS Group Head of Cash Product Management กล่าวว่า "การขยาย gpi ไปสู่สมาชิกที่ไม่ใช่ gpi ถือเป็นนวัตกรรมที่ก้าวกระโดด การเพิ่มความสามารถของ Tracker ให้รองรับการชำระเงินที่ไม่ได้ผ่าน gpi จะช่วยเพิ่มความโปร่งใสให้แก่ธุรกรรมได้มากขึ้น และยังช่วยผลักดันให้มีธนาคารเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการริเริ่มนวัตกรรมครั้งนี้มากขึ้น อันจะทำให้ gpi กลายเป็น "บริการสามัญรูปแบบใหม่" ในการชำระเงินระหว่างประเทศ"

"ความสามารถในการติดตามคำสั่งชำระเงินทั้งหมดตั้งแต่ต้นทางจนถึงปลายทางถือเป็นปัจจัยที่พลิกโฉมหน้าธุรกิจครั้งใหญ่" Lars Sjogren, Global Head of Transaction Banking, Danske Bank กล่าว "ก่อนหน้าปีที่ผ่านมา ธนาคารไม่สามารถรวบรวมข้อมูลดังกล่าวในนามของลูกค้าของตนเองได้ แต่หลังจากที่เปิดให้บริการ gpi Tracker ที่เข้ามาแก้ปัญหานี้โดยตรง ก็ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในการชำระเงินระหว่างประเทศ และทำให้ธนาคารสามารถให้บริการลูกค้าได้ดียิ่งขึ้นภายใต้ค่าใช้จ่ายที่ประหยัด"

Tracker จะแสดงสถานะธุรกรรมล่าสุดโดยอัตโนมัติไปยังธนาคารในเครือข่าย gpi ทุกแห่งที่เกี่ยวข้องกับเส้นทางการชำระเงิน gpi และทำให้ธนาคารสามารถยืนยันความเสร็จสิ้นสมบูรณ์ของการชำระเงินดังกล่าวได้ นอกจากนี้ Tracker ยังช่วยในการพิสูจน์ยอดชำระเงินและใบแจ้งหนี้ได้ถูกต้องยิ่งขึ้น ช่วยปรับปรุงสภาพคล่องด้วยการประเมินกระแสเงินสดได้ดีขึ้น และลดความเสี่ยงด้านอัตราแลกเปลี่ยนด้วยการประมวลผลธุรกรรมภายในวันเดียวกันตามเขตเวลาของผู้รับผลประโยชน์ นอกจากนั้น Tracker ยังเป็นบริการบนคลาวด์ และสามารถใช้บริการผ่าน API ได้ ดังนั้นจึงรองรับการใช้งานกับระบบของธนาคารได้ทั่วโลก

"SWIFT gpi ได้มอบคุณประโยชน์มหาศาลให้แก่ธนาคารและลูกค้าของธนาคารนับตั้งแต่การเปิดตัวเมื่อปีที่ผ่านมา และการเพิ่มความสามารถในการติดตามธุรกรรมให้ครอบคลุมการชำระเงินทั้งหมดบนเครือข่ายในครั้งนี้ ถือเป็นการปฏิรูประบบครั้งใหญ่อย่างแท้จริง" Piyada Chittangwong , Country Manager – Thailand, Lao & Cambodia ของ SWIFT กล่าว "การเพิ่มขีดความสามารถในการติดตามธุรกรรมครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งในแผนบริการ gpi ของ SWIFT ที่พร้อมเปิดตัวในปี พ.ศ.2561 เพื่อยกระดับประสบการณ์ด้านการชำระเงินระหว่างประเทศ ช่วยให้ธนาคารต่างๆ สามารถให้บริการแก่ลูกค้าได้ดียิ่งขึ้น และยังช่วยผลักดันให้ธนาคารอื่นๆ มาร่วมใช้บริการมากขึ้นในเร็ววันด้วย"

นับตั้งแต่การเปิดตัวเมื่อช่วงต้นปี พ.ศ.2560 เป็นต้นมา บริการ gpi ได้ยกระดับความคาดหวังด้านบริการ จัดการธุรกรรมได้เร็ว โปร่งใส และน่าเชื่อถือมากขึ้น โดยปัจจุบันคิดเป็นราว 10% ของรายการ SWIFT ทั้งหมด และการชำระเงินผ่าน gpi กว่า 50% นั้นเสร็จสมบูรณ์ภายในเวลาไม่ถึง 30 นาที ขณะที่รายการอีกจำนวนมากใช้เวลาเพียงหลักวินาทีเท่านั้น นอกจากนี้ยังมีธนาคารมากกว่า 150 แห่ง ซึ่งคิดเป็นกว่า 78% ของธุรกรรมการชำระเงินระหว่างประเทศบน SWIFT ที่ได้ลงนามเข้าร่วมใช้บริการดังกล่าวแล้ว

การเปิดใช้ข้อมูลอ้างอิงเฉพาะสำหรับธุรกรรมตั้งแต่ต้นทางจนถึงปลายทางจะมีผลบังคับตามกำหนดปรับปรุงมาตรฐานประจำปีในเดือนพฤศจิกายน พ.ศ.2561 นี้ ดังนั้นหลังจากช่วงเวลาดังกล่าว ลูกค้าของ SWIFT ทุกรายจะต้องระบุข้อมูลอ้างอิงเฉพาะสำหรับธุรกรรมตั้งแต่ต้นทางจนถึงปลายทางในคำสั่งชำระเงิน ไม่ว่าจะเป็นธนาคารซึ่งรองรับ gpi หรือเป็นธนาคารที่ดำเนินการชำระเงินผ่าน gpi ก็ตาม ทั้งนี้ สถาบันการเงินในกำกับบนเครือข่าย SWIFT สามารถเข้าร่วมใช้บริการ gpi ได้เช่นกัน

ข้อมูลติดต่อสำหรับสื่อมวลชน:

Jaime Lee
+852-2107-8860
jaime.lee@swift.com

หมายเหตุสำหรับบรรณาธิการ:

ข้อมูลเกี่ยวกับ gpi

นวัตกรรมการชำระเงินระดับโลกจาก SWIFT (SWIFT gpi) ถือเป็นมาตรฐานใหม่และเป็นการเปลี่ยนแปลงด้านการชำระเงินระหว่างประเทศครั้งใหญ่ที่สุดในช่วง 30 ปีที่ผ่านมา โดย SWIFT gpi ช่วยยกระดับประสบการณ์ด้านการชำระเงินระหว่างประเทศแก่ลูกค้าได้อย่างมาก ทั้งในด้านความเร็ว ความโปร่งใส และการติดตามสถานะตั้งแต่ต้นทางจนถึงปลายทาง ปัจจุบันมีธุรกรรมด้านการชำระเงินระหว่างประเทศหลายแสนรายการที่ใช้มาตรฐาน gpi แบบใหม่ ทำให้ธุรกรรมเสร็จสิ้นในเวลาที่เร็วขึ้น จากหลายนาทีเหลือเพียงไม่กี่วินาทีเท่านั้น

SWIFT gpi มอบบริการที่เหนือกว่าให้แก่ธุรกิจและองค์กรต่างๆ ด้วยคุณสมบัติหลักอันโดดเด่นดังนี้

- ผู้รับเงินที่เป็นสมาชิก gpi สามารถใช้เงินได้เร็วขึ้นภายในวันเดียวกันตามเขตเวลาของผู้รับเงิน
- ค่าธรรมเนียมที่โปร่งใส
- ติดตามสถานะได้ตั้งแต่ต้นทางจนถึงปลายทาง
- มั่นใจได้ว่าข้อมูลการจ่ายชำระเงินจะปลอดภัยและไร้ซึ่งการเปลี่ยนแปลงแก้ไขใดๆ

SWIFT gpi ถือเป็นการริเริ่มครั้งใหม่ที่ผสานความร่วมมือกับธนาคารและชุมชนฟินเทคทั่วโลก เพื่อสร้างสรรค์นวัตกรรมในด้านการชำระเงินระหว่างประเทศและการลดค่าใช้จ่ายหลังบ้านขององค์กรต่างๆ โดยนับตั้งแต่เปิดให้บริการเมื่อเดือนมกราคม พ.ศ.2560 จนถึงวันนี้ gpi ได้มอบประสบการณ์ด้านการชำระเงินระหว่างประเทศที่ดีขึ้นให้แก่องค์กรต่างๆ ผ่านเส้นทางการชำระเงินมากกว่า 220 ประเทศทั่วโลก คุณสมบัติอันโดดเด่นของบริการ gpi สามารถรองรับกฎเกณฑ์ทางธุรกิจได้มากขึ้น และมีฐานข้อมูลการติดตามธุรกรรมอันปลอดภัยบนระบบคลาวด์ที่สามารถเชื่อมต่อได้ผ่าน API ดังนั้น SWIFT gpi จึงช่วยให้องค์กรต่างๆ เติบโตและต่อยอดธุรกิจระหว่างประเทศได้ดีขึ้น ยกระดับความสัมพันธ์กับผู้ค้า และมีประสิทธิภาพมากขึ้นในการบริหารการเงิน ทั้งนี้ กว่า 50% ของการชำระเงินผ่าน SWIFT gpi จะส่งถึงบัญชีผู้รับผลประโยชน์ภายใน 30 นาที และเกือบ 100% จะเสร็จสิ้นภายใน 24 ชั่วโมง โดยธุรกรรมที่ใช้ระยะเวลานานกว่าปกติมักเกี่ยวข้องกับการแปลงสกุลเงินต่างประเทศอันซับซ้อน มีการตรวจสอบธุรกรรมตามข้อกำหนด หรือต้องรออนุมัติจากหน่วยงานกำกับ
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม