หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: SWIFT: หนึ่งในสี่ของการชำระเงินระหว่างประเทศทั้งหมดอยู่บนระบบ gpi  (อ่าน 14 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 24 พ.ค. 18, 16:34 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

- ธนาคารกว่า 165 แห่งลงนามเข้าร่วมใช้งานระบบ โดยครอบคลุม 100 สกุลเงิน และรองรับธุรกรรมการชำระเงินระหว่างประเทศกว่า 350 ประเทศ ถือเป็นบริการที่ได้รับการยอมรับอย่างรวดเร็ว

SWIFT เปิดเผยวันนี้ว่า ด้วยเวลาเพียง 15 เดือนนับตั้งแต่เปิดให้บริการ ปริมาณการชำระเงินระหว่างประเทศของ SWIFT กว่า 25% ของธุรกรรมทั้งหมดเกิดขึ้นบนระบบนวัตกรรมการชำระเงินระดับโลก (gpi) ทั้งนี้ SWIFT gpi ถือเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในการชำระเงินระหว่างประเทศในรอบ 30 ปี ที่ช่วยเสริมประสบการณ์ในการทำธุรกรรมของลูกค้า ทั้งในด้านความเร็ว ความโปร่งใส และการติดตามสถานะตั้งแต่ต้นทางจนถึงปลายทาง โดยจะกลายเป็นมาตรฐานสำหรับการชำระเงินระหว่างประเทศทั้งหมดบนเครือข่าย SWIFT ภายในปี 2563

SWIFT gpi ได้รับการตอบรับในวงกว้างอย่างรวดเร็วนับตั้งแต่เปิดใช้งานเมื่อปี 2560 โดยมีธนาคารมากกว่า 165 แห่ง ซึ่งมีส่วนแบ่งกว่า 80% ของธุรกรรมการชำระเงินระหว่างประเทศบน SWIFT อันรวมถึงธนาคารชั้นนำของโลก 49 แห่งจาก 50 แห่ง ได้ลงนามเข้าร่วมใช้บริการดังกล่าว ปัจจุบันมีการประมวลผลการชำระเงินผ่าน gpi ไปแล้วกว่า 50 ล้านรายการ และแต่ละวันมีธุรกรรมการชำระเงินหลายแสนรายการระหว่างประเทศต่าง ๆ กว่า 350 ประเทศ ครอบคลุมมากกว่า 100 สกุลเงิน ซึ่งรวมถึงช่องทางการชำระเงินหลักระหว่างสหรัฐฯ-จีน ซึ่ง gpi มีอัตราส่วนในการชำระเงินสูงกว่า 40% แล้ว

ปิยดา จิตต์ต่างวงศ์ ผู้จัดการประจำประเทศไทย ลาว และกัมพูชาของ SWIFT ให้ความเห็นเรื่องการใช้ gpi ที่เติบโตขึ้นว่า: "เป็นที่ชัดเจนว่าธุรกิจการชำระเงินระดับโลกจำเป็นต้องมีการปรับตัวเพื่อมอบบริการอันทันสมัยที่ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้า ทั้งนี้ gpi ซึ่งถือเป็นบริการชำระเงินระหว่างประเทศที่ครอบคลุมทั่วโลก มีความรวดเร็ว ปลอดภัย และโปร่งใสอย่างแท้จริง ได้สร้างความเปลี่ยนแปลงอันเป็นรูปธรรมครั้งสำคัญ และผลตอบรับที่ดีขึ้นเป็นบทพิสูจน์อันชัดเจนถึงประโยชน์ที่ส่งมอบถึงลูกค้า โดยมีธุรกรรมมากกว่า 25% รวมมูลค่ามากกว่า 100,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ในแต่ละวันที่ชำระเงินอย่างปลอดภัยผ่าน gpi และกำลังกลายเป็นมาตรฐานใหม่ในการชำระเงินระหว่างประเทศที่ได้รับการยอมรับอย่างรวดเร็ว"

อัตราการเติบโตในการติดตั้งและใช้ SWIFT gpi ได้รับปัจจัยผลักดันจากความต้องการบริการชำระเงินระหว่างประเทศที่ทำได้เร็วและโปร่งใสมากขึ้น โดยกว่า 50% ของการชำระเงินผ่าน gpi เสร็จสมบูรณ์และส่งเงินถึงบัญชีผู้รับผลประโยชน์ปลายทางในเวลาไม่ถึง 30 นาที และมีหลายรายการที่ใช้เวลาเพียงไม่กี่วินาทีเท่านั้น

ในเดือนมีนาคม 2561 ที่ผ่านมา ทาง SWIFT ยังได้เพิ่มขีดความสามารถของ gpi Tracker ให้ครอบคลุมคำสั่งชำระเงินระหว่างประเทศที่ส่งข้ามเครือข่าย ทำให้ธนาคารซึ่งรองรับ gpi สามารถติดตามคำสั่งชำระเงินผ่าน SWIFT ทั้งหมดได้ตลอดเวลา และเห็นรายละเอียดการชำระเงินทั้งหมดอย่างครบถ้วน ผลลัพธ์โดยตรงจากความเร็วและความโปร่งใสของ gpi ทำให้ธนาคารที่ใช้บริการดังกล่าวพบกับอุปสรรคทางธุรกรรมน้อยลงอย่างมาก โดยกว่า 50% นั้นเป็นต้นทุนจากการติดตามสอบถามเกี่ยวกับรายการธุรกรรม

ปิยดายังกล่าวเสริมว่า: "ระบบของเรามีการเติบโตด้านการใช้งานเพิ่มมากขึ้นทุกวัน โดยเฉพาะเมื่อมีธนาคารจำนวนมากที่ตระหนักถึงประสิทธิภาพและความสามารถของระบบที่เพิ่มขึ้นอย่างชัดเจน ความสามารถในการรองรับคำสั่งชำระเงินในเวลาไม่ถึง 30 นาที และความโปร่งใสในการติดตามธุรกรรมทำให้ลูกค้าของธนาคารได้รับรายละเอียดการชำระเงินที่ชัดเจนขึ้น ช่วยยกระดับบริการของธนาคารให้เหนือกว่าเดิม และสามารถจัดการคำสั่งซื้อและจัดส่งสินค้าได้เร็วขึ้นด้วย"

ข้อมูลติดต่อสำหรับสื่อมวลชน:

Jaime Lee
+852 2107 8860
jaime.lee@swift.com

หมายเหตุสำหรับบรรณาธิการ:

ข้อมูลเกี่ยวกับ gpi

นวัตกรรมการชำระเงินระดับโลกจาก SWIFT (SWIFT gpi) ถือเป็นมาตรฐานใหม่และเป็นการเปลี่ยนแปลงด้านการชำระเงินนระหว่างประเทศครั้งใหญ่ที่สุดในช่วง 30 ปีที่ผ่านมา โดย SWIFT gpi ช่วยยกระดับประสบการณ์ด้านการชำระเงินระหว่างประเทศแก่ลูกค้าได้อย่างมาก ทั้งในด้านความเร็ว ความโปร่งใส และการติดตามสถานะตั้งแต่ต้นทางจนถึงปลายทาง ปัจจุบันมีธุรกรรมด้านการชำระเงินระหว่างประเทศหลายแสนรายการที่ใช้มาตรฐาน gpi แบบใหม่ ทำให้ธุรกรรมเสร็จสิ้นในเวลาที่เร็วขึ้น จากหลายนาที เหลือเพียงไม่กี่วินาทีเท่านั้น

SWIFT gpi มอบบริการที่เหนือกว่าให้แก่ธุรกิจและองค์กรต่างๆ ด้วยคุณสมบัติหลักอันโดดเด่นดังนี้:

- ผู้รับเงินที่เป็นสมาชิก gpi สามารถใช้เงินได้เร็วขึ้นภายในวันเดียวกันตามเขตเวลาของผู้รับเงิน
- ค่าธรรมเนียมที่โปร่งใส
- ติดตามสถานะได้ตั้งแต่ต้นทางจนถึงปลายทาง
- มั่นใจได้ว่าข้อมูลการจ่ายชำระเงินจะปลอดภัยและไร้ซึ่งการเปลี่ยนแปลงแก้ไขใดๆ

SWIFT gpi ถือเป็นการริเริ่มครั้งใหม่ที่ผสานความร่วมมือกับธนาคารและชุมชนฟินเทคทั่วโลก เพื่อสร้างสรรค์นวัตกรรมในด้านการชำระเงินระหว่างประเทศและการลดค่าใช้จ่ายหลังบ้านขององค์กรต่างๆ โดยนับตั้งแต่เปิดให้บริการเมื่อเดือนมกราคม พ.ศ. 2560 วันนี้ gpi ได้มอบประสบการณ์ด้านการชำระเงินระหว่างประเทศที่ดีขึ้นให้แก่องค์กรต่างๆ ผ่านเส้นทางการชำระเงินมากกว่า 350 ประเทศทั่วโลก คุณสมบัติอันโดดเด่นของบริการ gpi สามารถรองรับกฎเกณฑ์ทางธุรกิจได้มากขึ้น และมีฐานข้อมูลการติดตามธุรกรรมอันปลอดภัยบนระบบคลาวด์ที่สามารถเชื่อมต่อได้ผ่าน API ดังนั้น SWIFT gpi จึงช่วยให้องค์กรต่างๆ เติบโตและต่อยอดธุรกิจระหว่างประเทศได้ดีขึ้น ยกระดับความสัมพันธ์กับผู้ค้า และมีประสิทธิภาพมากขึ้นในการบริหารการเงิน ทั้งนี้กว่า 50% ของการชำระเงินผ่าน SWIFT gpi จะส่งถึงบัญชีผู้รับผลประโยชน์ภายใน 30 นาที และเกือบ 100% จะเสร็จสิ้นภายใน 24 ชั่วโมง โดยธุรกรรมที่ใช้ระยะเวลานานกว่าปกติมักเกี่ยวข้องกับการแปลงสกุลเงินต่างประเทศอันซับซ้อน มีการตรวจสอบธุรกรรมตามข้อกำหนด หรือต้องรออนุมัติจากหน่วยงานกำกับ

ปัจจุบันมีสถาบันการเงินมากกว่า 160 แห่งที่ได้ติดตั้ง gpi แล้ว และมีระบบโครงสร้างพื้นฐานการชำระเงินมากกว่า 55 ระบบที่แลกเปลี่ยนการชำระเงินผ่าน gpi ทำให้สามารถแลกเปลี่ยนและติดตามธุรกรรมในประเทศได้ทุกจุด โดยระบบโครงสร้างพื้นฐานการชำระเงินมีบทบาทสำคัญในการติดตามธุรกรรมการชำระเงินระหว่างประเทศตั้งแต่ต้นทางจนถึงปลายทาง เพราะทันทีที่การชำระเงินส่งไปถึงประเทศปลายทาง โดยปกติมักจะดำเนินการผ่านโครงสร้างพื้นฐานการชำระเงินในประเทศนั้นๆ
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม