หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: จ.อุบลฯ เปิดหมู่บ้าน OTOP เพื่อการท่องเที่ยว 8 เส้นทาง 10 หมู่บ้าน  (อ่าน 19 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 30 ก.ค. 18, 21:47 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

จังหวัดอุบลราชธานี โดยสำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดอุบลราชธานี พร้อมขับเคลื่อนการท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์และชุมชนตามนโยบายของรัฐบาล ดีเดย์ประกาศเปิดโครงการหมู่บ้าน OTOP เพื่อการท่องเที่ยว (OTOP VILLAGE) 8 เส้นทาง 10 หมู่บ้าน พร้อมกันภายในงานประเพณีแห่เทียนพรรษา ‘ฮีตศรัทธาราชธานีแห่งเทียน’ ก่อนชวนนักท่องเที่ยวเช็คอินถิ่นอารยธรรมอีสานใต้และสัมผัสวิถีชีวิตริมแม่น้ำโขง

นายมงคล ปัตลา พัฒนาการจังหวัดอุบลราชธานี เปิดเผยว่า นายสฤษดิ์ วิฑูรย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี ได้มอบหมายให้สำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดอุบลราชธานี ดำเนินการขับเคลื่อนการพัฒนาการท่องเที่ยว 8 เส้นทาง เพื่อให้เป็นไปตามแผนยุทธศาสตร์ของรัฐบาลที่ต้องการกระตุ้นเศรษฐกิจท้องถิ่นในเส้นทางต่างๆ ให้เกิดความเข้มแข็ง บนพื้นฐานของอัตลักษณ์และภูมิปัญญาพื้นถิ่น วัฒนธรรมประเพณีดั้งเดิม ตลอดจนธรรมชาติที่สวยงาม สู่การเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวให้เข้าสู่ชุมชน เพื่อสร้างงานและรายได้ในชุมชนอย่างยั่งยืน โดยจังหวัดอุบลราชธานีจัดอยู่ในเส้นทางสายอารยธรรมอีสานใต้และเส้นทางวิถีชีวิตริมแม่น้ำโขง
สำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดอุบลราชธานี จึงได้กำหนดพื้นที่เป้าหมายเพื่อเชื่อมโยงสินค้า OTOP ที่สะท้อนอัตลักษณ์ ศิลปวัฒนธรรม และวิถีชีวิตในท้องถิ่นนั้นๆ เข้ากับแหล่งท่องเที่ยวและบริการโดยเน้นกระบวนการมีส่วนร่วมในชุมชน ส่งเสริมให้ชุมชนได้รวมพลังสร้างสรรค์และพัฒนาท้องถิ่นร่วมกัน มีการจัดอบรมการพัฒนาผลิตภัณฑ์ OTOP การทำสื่อเรียนรู้อัตลักษณ์ ภูมิปัญญา ชาติพันธุ์ และวิถีชุมชน การสร้างเส้นทางและออกแบบกิจกรรมการท่องเที่ยว ตลอดจนสร้าง ‘นักเล่าเรื่อง’ (Story Teller) ของชุมชนเพื่อบอกเล่าเรื่องราวที่มีคุณค่า น่ารู้ น่าภูมิใจของชุมชนให้แก่นักท่องเที่ยว โดยอาจจะเป็นปราชญ์ชุมชน คนเก่าแก่ รวมถึงมัคคุเทศก์น้อย เป็นต้น
โอกาสนี้ จังหวัดอุบลราชธานีพร้อมแล้วกับการเปิดหมู่บ้าน OTOP เพื่อการท่องเที่ยว (OTOP VILLAGE) 8 เส้นทาง 7 อำเภอ 10 หมู่บ้าน ประกอบด้วย
เส้นทางสายอารยธรรมอีสานใต้
1.อำเภอน้ำยืน 3 หมู่บ้าน ได้แก่
-บ้านโนนสูง หมู่ที่ 3 ตำบลโดมประดิษฐ์
-บ้านหนองขอน หมู่ที่ 5 ตำบลโดมประดิษฐ์
-บ้านหนองขอนพัฒนา หมู่ที่ 21 ตำบลโดมประดิษฐ์
2.อำเภอบุณฑริก มี 1 หมู่บ้าน ได้แก่
-บ้านสมพรรัตน์ หมู่ที่ 10 ตำบลหนองสะโน
3.อำเภอนาจะหลวย มี 1 หมู่บ้าน ได้แก่
-บ้านแก้งเรือง หมู่ที่ 3 ตำบลนาจะหลวย
4.อำเภอสิรินธร มี 1 หมู่บ้าน ได้แก่
-บ้านโนนหินกอง หมู่ที่ 11 ตำบลนิคมคำสร้อย
เส้นทางวิถีชีวิตริมแม่น้ำโขง
5.อำเภอโพธิ์ไทร มี 1 หมู่บ้าน ได้แก่
-บ้านสองคอน หมู่ที่ 1 ตำบลสองคอน
6.อำเภอนาตาล มี 1 หมู่บ้าน ได้แก่
-บ้านปากแซง หมู่ที่ 3 ตำบลพะลาน
7.อำเภอโขงเจียม มี 2 หมู่บ้าน ได้แก่
-บ้านตามุย หมู่ที่ 4 ตำบลห้วยไผ่
-บ้านปากลา หมู่ที่ 5 ตำบลนาโพธิ์กลาง

“เรามุ่งเน้นให้มีการพัฒนาผลิตภัณฑ์ OTOP ด้วยนวัตกรรม การส่งเสริมอัตลักษณ์ในพื้นถิ่น การเพิ่มเสน่ห์ให้กับวิถีชีวิตในชุมชน ไม่ว่าจะเป็นอาหารท้องถิ่น เครื่องดื่มสมุนไพร การแสดงพื้นบ้าน รวมถึงวัฒนธรรมประเพณีต่างๆ เพื่อขยายการเชื่อมโยงให้เกิดการท่องเที่ยวรูปแบบใหม่ จูงใจนักท่องเที่ยวให้เข้ามาเช็คอินได้ตลอดทั้งปี ตามสโลแกนของโครงการ OTOP นวัตวิถี ‘แอ่งเล็ก...เช็คอิน’ เพื่อส่งต่อเรื่องราวที่มีเสน่ห์ของชุมชนออกไปในวงกว้าง ทำให้เกิดการสร้างงาน สร้างรายได้ และเหนือสิ่งอื่นใดคือสร้างความรักความภูมิใจในท้องถิ่นของตนเอง อันจะเป็นแรงขับเคลื่อนที่สำคัญให้ชุมชนเติบโตเข้มแข็งอย่างมั่นคง” นายมงคลกล่าว
ทั้งนี้ สำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดอุบลราชธานี มีกำหนดจัดกิจกรรมเปิดหมู่บ้าน OTOP เพื่อการท่องเที่ยว (OTOP Village) 8 เส้นทาง 10 หมู่บ้าน ณ พื้นที่เป้าหมายใน 7 อำเภอตลอดเดือนสิงหาคมนี้


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม