หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: Jet Lag คืออะไร? ทำยังไงให้อาการดีขึ้น?  (อ่าน 56 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 9 ก.ย. 18, 23:17 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
Jet Lag คืออะไร? ทำยังไงให้อาการดีขึ้น?

Jet Lag เป็นอาการป่วยที่เกิดจากการเดินทางโดยบินข้ามเขตเวลาโลกแล้วร่างกายยังไม่สามารถปรับตัวให้เข้ากับเขตเวลานั้นๆได้อย่างทันที ทำให้เกิดอาการ ปวดหัว เวียนศีรษะ และรู้สึกอ่อนเพลียมากๆ รู้สึกไม่อยากอาหาร แต่อาการนี้จะสามารถหายได้เองโดยร่างกายอาจจะต้องใช้เวลาปรับตัวในบางคนอาจจะต้องใช้เวลา 1-3 วัน แต่บางคนก็จะสามารถปรับตัวได้อย่างรวดเร็วขึ้นอยู่กับสภาพร่างกาย

อาการของ Jet Lag
Jet Lag จะมีอาการเปลี่ยนไปตามระยะเวลาความต่างของเขตเวลา ยิ่งต่างกันมากจะยิ่งทำให้อาการหนักขึ้นได้ โดยสามารถเกิดได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ โดยอาการส่วนใหญ่จะเป็นดังนี้

รู้สึกปวดหัว วิงเวียน ไม่สบายเนื้อสบายตัว

ไม่มีสมาธิในการทำงาน รู้สึกกระสับกระส่าย

เมื่อยล้า อ่อนเพลีย รวมไปถึงปัญหาเรื่องการนอน ในบางรายอาจจะทำให้นอนไม่หลับ และบางรายอาจจะทำให้นอนหลับเป็นเวลามากเกินไป

อารมณ์เปลี่ยนแปลงง่าย รู้สึกหงุดหงิด จิตใจไม่อยู่กับเนื้อกับตัว

การรักษาอาการ Jet Lag
ถึงแม้อาการ Jet Lag จะสามารถหายและดีขึ้นได้เอง แต่ว่าในบางคนอาจจะต้องใช้เวลาและเป็นช่วงเวลาที่สำคัญเช่นการเดินทางไปคุยงาน หรือประชุมไกลๆ อาจจะต้องเดินทางไปพบแพทย์เพื่อรักษาตามอาการและ ช่วยแนะนำพฤติกรรมที่ช่วยให้อาการดีขึ้น

อาการ Jet Lag มักจะดีขึ้นและหายไปเมื่อร่างกายสามารถปรับตัวเข้ากับเขตเวลาใหม่ได้ภายใน 1-2 วัน โดยไม่ต้องรับการรักษา แต่หากอาการเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องยาวนาน อาการไม่ดีขึ้น หรือมีความจำเป็นต้องเดินทางข้ามเขตเวลาบ่อย ๆ ผู้ป่วยควรไปพบแพทย์ โดยแพทย์จะแนะนำแนวทางการรับมือกับอาการ Jet Lag หรืออาจแนะนำวิธีการรักษาที่ถูกต้อง โดยมีหลายวิธีเช่น

การใช้ยา
การใช้ยาผู้ป่วยจะต้องใช้ยาอย่างถูกต้องตามแพทย์แนะนำ โดยคนที่มีปัญหากับเวลาในการนอน อาจต้องใช้ยานอนหลับในกุล่ม Nonbenzodiazepines เช่น Zolpidem ซึ่งอย่างที่รู้กันว่า ยานอนหลับนั้นมีฤทธิ์กึ่งเสพติดเพราะฉะนั้นการใช้ยานอนหลับจะต้องได้รับคำแนะนำจากแพทย์เท่านั้น หากใช้มั่วอาจะเกิดอาการต่างๆตามมาทีหลังไม่ว่าจะเป็น ปวดหัว วิงเวียนศรีษะ อาเจียน และปัญหาเรื่องการย่อยอาหาร เป็นต้น

การปรับพฤติกรรมรับมืออาการ Jet Lag
ถึงจะรู้สึกอ่อนล้า อ่อนเพลีย อยากพักผ่อนหลังจากเดินทางข้ามเขตเวลาเป็นเวลานานๆ แต่เราควรพยายามตื่นตัวอยู่ตลอด ไม่นอนกลางวัน และพยายามนอนตามเวลาของเขตเวลาใหม่ เพื่อให้ร่างกายเกิดการปรับตัวได้อย่างเร็วขึ้นและเป็นธรรมชาติ

ปรับตารางเวลาชีวิตให้เข้ากับเขตเวลาใหม่ ทั้งกิจวัตรประจำวัน และการทานอาหาร การเข้านอนและการตื่นให้เป็นเวลาใหม่

ออกไปสูดธรรมชาติ พยายามอย่าอุดอู้อยู่ในห้องเพราะจะทำให้ร่างกายชินและไม่เกิดการปรับตัว โดยให้หาแสงสว่างจากธรรมชาติเพื่อทำให้ร่างกายได้ปรับตัวกับตารางเวลาใหม่และทำให้ร่างกายสดชื่นขึ้น

การป้องกันอาการ Jet Lag
พยายามเลือกสายการบินที่บินตรงหากไม่นานมากนัก แต่หากต้องบินนานๆ เราควรหาสายการบินที่มีการจอดพักหรือเปลี่ยนเครื่อง เพราะจะทำให้ร่างกายเราได้ค่อยๆ ปรับตัว

ปรับเวลานอนก่อนออกเดินทาง เมื่อต้องไปเขตเวลาใหม่ให้เราปรับเวลานอนตามเขตเวลานั้นๆ อาจจะไม่ต้องตรงเป๊ะแต่ค่อยๆ ปรับทีละนิดก็จะทำให้เราชินกับเขตเวลาใหม่ได้ง่ายขึ้น

นอนพักผ่อนให้เพียงพอก่อนออกเดินทาง อย่าคิดว่าไปนอนบนเครื่องอย่างเดียวก็ได้ เพราะจะทำให้ร่างกายเราอ่อนเพลียกว่าเดิม

ดื่มน้ำเปล่ามาก ๆ เพื่อป้องกันภาวะขาดน้ำ ทั้งในขณะเครื่องขึ้นบินและหลังเครื่องลงจอดแล้ว

อย่างที่กล่าวมา หากใครไม่สามารถหลีกเลี่ยงการเดินทางไกลๆได้ ก็สามารถหาวิธีเพื่อช่วยป้องกันและลดอาการ Jet Lag ลงได้ด้วยหลายๆ วิธี แต่หากใครอาการไม่ดีขึ้นหรือมีธุระด่วนจะต้องทำภายในไม่กี่วันและร่างกายยังไม่พร้อม เราขอแนะนำให้พบแพทย์เพื่อปรึกษาและรักษาได้อย่างตรงจุดจะดีกว่า และหากกลัวเจ็บป่วยหรืออาการ Jet Lag ระหว่างเดินทาง ควรจะมีการทำประกันการเดินทางเอาไว้ก่อน หากคุณเจ็บป่วยหรือมีอุบัติเหตุระหว่างเดินทาง ก็สามารถเคลมประกันได้ง่ายๆ สบายๆ เลย และประกันการเดินทางก็สามารถทำเสร็จได้ในเวลาไม่นานมาก
ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่
https://share.724.co.th/www/a/UeJuM6L5/AM00112502


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  Jet lag เจ็ท แลค เดินทาง เครื่องบิน ต่างประเทศ 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม