หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: องค์กรด้านการอนุรักษ์นานาประเทศผนึกกำลังช่วยเหลือแรดสุมาตรา  (อ่าน 18 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 26 ก.ย. 18, 08:48 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

องค์กรอนุรักษ์สัตว์ป่าโลก (Global Wildlife Conservation) มูลนิธิแรดสากล (International Rhino Foundation) สหภาพสากลเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติ (International Union for Conservation of Nature) เนชั่นแนล จีโอกราฟิก โซไซตี (National Geographic Society) และองค์การกองทุนสัตว์ป่าโลกสากล (WWF) ร่วมมือเปิดโครงการช่วยเหลือแรดสุมาตรา (Sumatran Rhino Rescue)

เนื่องในโอกาสวันแรดโลก (World Rhino Day) ซึ่งตรงกับวันที่ 22 กันยายน องค์กรด้านการอนุรักษ์นานาประเทศได้ประกาศโครงการความร่วมมือในการเป็นพันธมิตรเพื่อช่วยเหลือแรดสุมาตราไม่ให้สูญพันธุ์ ความร่วมมือดังกล่าวมีเป้าหมายที่จะสนับสนุนโครงการขยายพันธุ์เพื่ออนุรักษ์แรดสุมาตราของรัฐบาลอินโดนีเซีย ซึ่งอยู่ภายใต้การบริหารจัดการของคณะกรรมการเพื่อความอยู่รอดของสายพันธุ์ (Species Survival Commission) ภายใต้สหภาพสากลเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติ โดยร่วมมือกับองค์กรอนุรักษ์สัตว์ป่าโลก มูลนิธิแรดสากล เนชั่นแนล จีโอกราฟิก โซไซตี และองค์การกองทุนสัตว์ป่าโลกสากล

แรดสุมาตรากำลังอยู่ในภาวะวิกฤตเสี่ยงสูญพันธ์ โดยปัจจุบันแรดพันธุ์ดังกล่าวหลงเหลืออยู่เพียงไม่ถึง 80 ตัวทั่วโลก หากไม่ได้รับความช่วยเหลือ แรดสุมาตราจะต้องสูญพันธุ์ในไม่ช้า ภายหลังจากที่มีการล่าสัตว์และสูญเสียแหล่งที่อยู่อาศัยมาเป็นเวลาหลายสิบปี ภัยคุกคามที่สำคัญที่สุดสำหรับแรดสุมาตราคือระยะทางระหว่างกลุ่มประชากรแรดซึ่งหลงเหลืออยู่เพียงน้อยนิด เมื่อไม่สามารถหาคู่ผสมพันธุ์ได้ แรดสุมาตราวัยเจริญพันธุ์จำนวนมากจึงเสี่ยงมีภาวะเป็นหมันเนื่องจากต้องอยู่เพียงลำพังเป็นระยะเวลานานเกินไป ด้วยประชากรแรดที่กระจายตัวทั่วเกาะขนาดใหญ่จำนวน 2 เกาะในอินโดนีเซียในปัจจุบัน ความหวังที่แรดชนิดนี้จะดำรงเผ่าพันธุ์ต่อไปได้ขึ้นอยู่กับความสามารถของนักอนุรักษ์ในการค้นหาและเคลื่อนย้ายแรดไปยังศูนย์เฉพาะทางที่ออกแบบขึ้นมา เพื่อดูแลแรดเหล่านี้โดยเฉพาะ

Jon Paul Rodr?guez ประธานคณะกรรมการความอยู่รอดของสายพันธุ์ภายใต้สหภาพสากลเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติ กล่าวว่า "ปัญหาอันใหญ่หลวงนี้ไม่สามารถคลี่คลายให้สำเร็จได้โดยองค์กรใดองค์กรหนึ่งเพียงลำพัง โดยในส่วนของคณะกรรมการความอยู่รอดของสายพันธุ์นัน เรามีความภาคภูมิใจที่ได้ร่วมมือเป็นพันธมิตรที่แข็งแกร่งและแตกต่าง เรามั่นใจว่า เราจะได้เห็นแรดสุมาตรากลับมาโลดแล่นอีกครั้ง"

Wiratno ผู้อำนวยการใหญ่ฝ่ายอนุรักษ์ธรรมชาติและระบบนิเวศ กระทรวงสิ่งแวดล้อมและการป่าไม้ รัฐบาลอินโดนีเซีย กล่าวว่า "การให้ความช่วยเหลือแรดสุมาตราไม่ให้สูญพันธุ์นั้น เป็นพันธกิจที่สำคัญอย่างยิ่งสำหรับรัฐบาลอินโดนีเซีย ด้วยความร่วมมือกับผู้เชี่ยวชาญด้านการอนุรักษ์สายพันธุ์ ตลอดจนหน่วยงานราชการและชุมชนท้องถิ่น เพื่อสนับสนุนการอนุรักษ์และสร้างความตระหนักรู้ เราได้เตรียมแผนปฏิบัติการฉุกเฉินเพื่อพิทักษ์แรด ซึ่งมุ่งเน้นไปที่โครงการขยายพันธุ์เพื่อการอนุรักษ์แห่งชาติ โครงการช่วยเหลือแรดสุมาตราจะมีความสำคัญอย่างยิ่ง พวกเรายินดีน้อมรับการสนับสนุนปฏิบัติการครั้งนี้จากองค์กรต่างๆทั่วโลก"

นับตั้งแต่ที่ได้มีการเริ่มขบวนการเพื่อการอนุรักษ์ดังกล่าว องค์กรและนักวิจัยได้พยายามปกป้องสายพันธุ์ต่าง ๆ ทั่วโลก อย่างไรก็ตาม บางครั้งองค์กรเพื่อการอนุรักษ์ต้องมาแข่งขันกันเองในเรื่องการระดมทุน ทรัพยากร ความเชี่ยวชาญ และการเข้าถึงสัตว์ที่องค์กรต้องการให้ความช่วยเหลือ ปฏิบัติการช่วยเหลือแรดสุมาตราจึงเป็นโครงการที่ช่วยรวบรวมองค์กรเอกชนเพื่อสาธารณประโยชน์ทั้งของอินโดนีเซียและนานาชาติ เพื่อวางแผนและร่วมมือกันช่วยเหลือแรดสุมาตรา โดยร่วมมือกับพันธมิตรและรัฐบาลอย่างใกล้ชิดเพื่อกำจัดอุปสรรคต่างๆนานาข้างต้น

Barney Long ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายอนุรักษ์สายพันธุ์ องค์กรอนุรักษ์สัตว์ป่าโลก กล่าวว่า "เป้าหมายร่วมของเราในการริเริ่มโครงการขยายพันธุ์เพื่อการอนุรักษ์โดยการรวบรวมสัตว์ที่ไม่สามารถสืบพันธุ์ได้ในธรรมชาติ จะนำไปสู่สิ่งที่ผมอยากจะเห็นในชั่วชีวิตนี้ ซึ่งก็คือการดำรงอยู่ของแรดสุมาตรารุ่นต่อไป"

โครงการช่วยเหลือแรดสุมาตรา จะส่งเสริมกิจกรรมการอนุรักษ์และดูแลแรดใน 3 ด้าน ได้แก่
- การสร้างศูนย์ดูแล:จัดตั้งเขตอนุรักษ์แรดสุมาตรา จำนวน 2 แห่งในอินโดนีเซีย แห่งแรกอยู่ที่เกาะเบอร์เนียว และอีกแห่งอยู่ที่เกาะสุมาตราเหนือ ตลอดจนขยายอาณาเขตของอุทยานแห่งชาติเวย์ แคมบัส ที่มีอยู่เดิม
- การค้นหาและช่วยเหลือ:ดำเนินปฏิบัติการค้นหาและช่วยเหลือ เพื่อเคลื่อนย้ายแรดสุมาตราที่แยกจากฝูงไปยังศูนย์ขยายพันธุ์เพื่อการอนุรักษ์ที่จัดไว้
- การปกป้องดูแล:รวบรวมแรดเพื่อเข้าสู่โครงการขยายพันธุ์เพื่อการอนุรักษ์โดยใช้เทคโนโลยีการสัตวแพทย์และสัตวบาลใหม่ล่าสุด ซึ่งออกแบบมาเพื่อเพิ่มจำนวนประชากรแรดให้ได้มากที่สุด

Rizal Malik ซีอีโอกองทุนสัตว์ป่าโลกสากล ประเทศอินโดนีเซีย กล่าวว่า "การวิจัย การฝึกอบรม และความก้าวหน้าด้านวิทยาศาสตร์ตลอดระยะเวลาหลายสิบปีที่ผ่านมา ช่วยให้การร่วมมือครั้งนี้เป็นโอกาสที่ดีที่สุด และเป็นโอกาสเดียวที่แรดสุมาตราจะดำรงเผ่าพันธุ์ต่อไปได้"

Susie Ellis กรรมการบริหารมูลนิธิแรดระหว่างประเทศ กล่าวว่า "เราใช้ประสบการณ์ที่สั่งสมมาเป็นเวลากว่า 12 ปีเพื่ออนุรักษ์และขยายพันธุ์แรดสุมาตราภายในบริเวณที่จำกัด นอกจากนี้ยังใช้เทคนิคซึ่งพัฒนาขึ้นที่สวนสัตว์และสวนพฤกษศาสตร์ซินซินนาติ และนำมาใช้ที่เขตอนุรักษ์แรดสุมาตราในอุทยานแห่งชาติเวย์ แคมบัส มูลนิธิแรดสากลเชื่อมั่นว่าโครงการนี้จะช่วยพลิกสถานการณ์อันเลวร้ายที่แรดสุมาตรากำลังเผชิญอยู่ได้"

ความพยายามที่ทะเยอทะยานเช่นนี้ต้องใช้เงินทุนจำนวนมาก ดังนั้น การเริ่มต้นกิจกรรมระดมทุนระยะเวลา 3 ปี องค์กรพันธมิตรแต่ละแห่งได้ให้คำมั่นว่า จะบริจาคเงินสนับสนุนหนึ่งล้านดอลลาร์สหรัฐสำหรับกองทุนปฏิบัติการฉุกเฉินเพื่อช่วยเหลือแรดสุมาตราซึ่งมีทุนอยู่เกือบ 30 ล้านดอลลาร์

Jonathan Baillie รองประธานบริหารและหัวหน้านักวิทยาศาสตร์ เนชั่นแนล จีโอกราฟิก โซไซตี กล่าวว่า "นี่คือโอกาสสุดท้ายที่จะสร้างความตระหนักรู้เกี่ยวกับแรดสุมาตรา ซึ่งไม่ค่อยจะเป็นที่รู้จักกันเท่าไรนัก และช่วยกันอนุรักษ์วิวัฒนาการที่ดำเนินมาเป็นระยะเวลากว่า 20 ล้านปี ตอนนี้ถึงเวลาแล้วที่เราต้องร่วมมือกัน"

ดูข้อมูลเพิ่มเติมและศึกษาช่องทางการสนับสนุนได้ที่ www.sumatranrhinorescue.org


โลโก้ - https://mma.prnewswire.com/media/745485/National_Geographic_Logo.jpgnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม