หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: การทดสอบชำระเงินระหว่างประเทศแบบทันทีผ่าน SWIFT gpi ประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี  (อ่าน 19 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 25 ต.ค. 18, 10:19 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 - SWIFT ประสบความสำเร็จในการทดสอบบริการชำระเงินระหว่างประเทศแบบทันทีผ่านแพลตฟอร์มการชำระเงินรูปแบบใหม่หรือ New Payments Platform กับธนาคารทั้งในออสเตรเลีย จีน ไทย และสิงคโปร์

SWIFT ประกาศความสำเร็จในการทดสอบระบบสาธิตการชำระเงินระหว่างประเทศแบบทันที โดยร่วมมือกับธนาคารทั้งในจีน สิงคโปร์ ไทย และออสเตรเลีย

การทดสอบครั้งนี้แสดงให้เห็นว่าการเปิดใช้ gpi กับระบบภายในประเทศแบบเรียลไทม์ ทำให้การชำระเงินมีผลได้ในแทบจะทันทีแม้จะเกี่ยวข้องกับการหักชำระบัญชีในประเทศและธนาคารที่ไม่ได้รองรับ gpi ก็ตาม

นับตั้งแต่เปิดให้บริการในปี 2560 ปัจจุบัน SWIFT gpi ได้ปรับปรุงพัฒนาและจัดการอุปสรรคจำนวนมากในการชำระเงินระหว่างประเทศ โดยกว่า 50% ของการชำระเงินผ่าน gpi สามารถส่งถึงบัญชีผู้รับผลประโยชน์ปลายทางในเวลาเพียง 30 นาที และมีหลายรายการที่ใช้เวลาเพียงไม่กี่วินาทีเท่านั้น เส้นทางการชำระเงินที่ทำเวลาได้ดีที่สุดเป็นเส้นทางจากธนาคารที่รองรับ gpi ในสิงคโปร์ ที่ส่งเงินไปยังบัญชีธนาคารที่รองรับ gpi ในออสเตรเลียโดยใช้เวลาเพียงเก้าวินาที ซึ่งถือได้ว่าเป็นการชำระเงินระหว่างประเทศแบบเรียลไทม์แล้วนั่นเอง

อย่างไรก็ดีหากธุรกรรมการชำระเงินดังกล่าวเกี่ยวข้องกับหลายธนาคาร และยังต้องผ่านกระบวนการในประเทศผู้รับ ทำให้บางครั้งการชำระเงินภายในประเทศก็ล่าช้าด้วยเวลาทำการที่จำกัดของระบบหักชำระบัญชีในประเทศ

แต่ด้วยระบบชำระเงินแบบเรียลไทม์ซึ่งปกติแล้วทำงานตลอด 24 ชั่วโมง ทำให้สามารถขจัดอุปสรรคเหล่านี้ได้และทำให้การชำระเงินจำนวนมากส่งถึงบัญชีปลายทางภายในเวลาเพียงไม่กี่วินาทีจากเดิมที่ต้องรอหลายชั่วโมง

การเปิดตัวแพลตฟอร์มการชำระเงินรูปแบบใหม่หรือ New Payments Platform (NPP) ของออสเตรเลียซึ่งเป็นระบบชำระเงินแบบทันทีภายในประเทศ ทำให้ SWIFT และกลุ่มธนาคารในออสเตรเลีย จีน สิงคโปร์ และไทย* สามารถเริ่มศึกษาความเป็นไปได้ในการเปิดใช้บริการ gpi ใน NPP และพิจารณาว่าการดำเนินการดังกล่าวจะช่วยเร่งกระบวนการชำระเงินระหว่างประเทศได้อย่างไร

การทดสอบนี้มุ่งเน้นไปที่การหาคำตอบว่า หากประสานและเปิดใช้บริการในระบบชำระเงินแบบทันทีภายในประเทศ จะช่วยขยายประสิทธิภาพของ gpi ไปยังตลาดภายในประเทศและบัญชีผู้รับผลประโยชน์ปลายทางได้มากขึ้นหรือไม่ แม้เป็นธุรกรรมที่เกิดขึ้นนอกเวลาทำการปกติก็ตาม

ผลทดสอบที่ได้รับยืนยันชัดเจนว่า ประสิทธิภาพของ SWIFT gpi ที่ "ชำระเงินได้สำเร็จในไม่กี่วินาที" สามารถทำงานต่อยอดผ่านระบบชำระเงินแบบเรียลไทม์ภายในประเทศได้อย่างราบรื่น โดยครอบคลุมถึงบัญชีธนาคารที่รองรับ NPP ทั้งหมด

ข้อมูลที่น่าสนใจจากการทดสอบระบบ:

- มีธนาคารเข้าร่วมทดสอบสิบสองแห่ง โดยธนาคารเก้าแห่งชำระเงินระหว่างประเทศผ่าน SWIFT gpi ไปยังออสเตรเลีย และธนาคารสามแห่งในออสเตรเลียประมวลผลการชำระเงินภายในประเทศผ่าน NPP
- การทดสอบครอบคลุมเส้นทางการชำระเงินระหว่างประเทศจำนวนสามเส้นทาง ได้แก่ จีน-ออสเตรเลีย สิงคโปร์-ออสเตรเลีย และไทย-ออสเตรเลีย
- การทดสอบครั้งนี้ได้จำลองข้อกำหนดที่พบในสถานการณ์จริงอย่างครอบคลุม ซึ่งรวมถึงการตรวจสอบขั้นต้น การยืนยันการชำระเงิน การบริหารสภาพคล่อง การแปลงคำสั่งทางการเงิน และการปรับปรุงสถานะแบบเรียลไทม์ไปยัง SWIFT gpi Tracker
- มีการยืนยันการขยายเวลาทำการด้วยการชำระเงินที่ได้รับซึ่งประมวลผลทั้งขณะอยู่ในและอยู่นอกเวลาทำการของออสเตรเลีย
- การชำระเงินผ่าน SWIFT gpi ที่ให้ผลทดสอบที่เร็วที่สุดเป็นการส่งจากจีน ซึ่งมาถึงบัญชีผู้รับผลประโยชน์ปลายทางในออสเตรเลียผ่าน NPP ด้วยเวลาเพียง 18 วินาที
- การทดสอบชำระเงินที่เร็วที่สุดทั้งจากสิงคโปร์และไทยทำเวลาได้เท่ากัน โดยไปถึงผู้รับผลประโยชน์ปลายทางในออสเตรเลียผ่าน NPP ด้วยเวลา 30 วินาที
- การชำระเงินทั้งหมดที่ทดสอบใช้เวลาประมวลผลตั้งแต่ต้นจนจบภายในเวลา 60 วินาที

คุณ Eddie Haddad กรรมการผู้จัดการของ SWIFT ประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก กล่าวว่า: "ผลทดสอบเหล่านี้แสดงถึงปัจจัยเบื้องต้นที่สำคัญสองประการในการสร้างบริการชำระเงินระหว่างประเทศแบบทันทีในภูมิภาค ประการแรกคือเราสามารถขยายช่วงเวลาการประมวลผลการชำระเงินระหว่างประเทศนอกเวลาทำการปกติ ประการถัดมาคือการเชื่อมบริการชำระเงินระหว่างประเทศผ่าน SWIFT gpi กับระบบชำระเงินแบบเรียลไทม์ภายในประเทศ ทำให้เราสามารถบรรลุการชำระเงินระหว่างประเทศได้เร็วขึ้นผ่านสถาบันการเงินจำนวนมากขึ้น การเชื่อมโยงดังกล่าวบรรลุผลได้เพราะธนาคารที่ร่วมการทดสอบอย่างธนาคารเนชั่นแนลออสเตรเลียได้ประมวลผลการชำระเงินผ่าน SWIFT gpi ที่ได้รับในลักษณะการชำระเงินแบบทันทีผ่าน NPP"

คุณ Paul Franklin ผู้จัดการทั่วไปฝ่ายการชำระเงิน ธนาคารเนชั่นแนลออสเตรเลีย กล่าวว่า: "ธนาคารเนชั่นแนลออสเตรเลียภูมิใจอย่างยิ่งที่ได้รับหน้าที่ผู้นำในการทดสอบระบบสาธิตการประมวลผลแบบทันทีครั้งล่าสุดของ SWIFT สำหรับธุรกรรมชำระเงินระหว่างประเทศผ่านแพลตฟอร์ม NPP เราได้แสดงให้เห็นว่าลูกค้าสามารถได้รับเงินภายในเวลาไม่กี่วินาทีและลดระยะเวลาการประมวลผลทั้งกระบวนการลงได้อย่างมาก นับเป็นโอกาสในการแสดงประสิทธิภาพของระบบหักชำระบัญชีตลอด 24 ชั่วโมงผ่าน NPP ที่เอื้อต่อการประมวลผลการชำระเงินระหว่างประเทศกับธนาคารอื่นที่อยู่นอกเวลาทำการของระบบ RTGS ดั้งเดิม ทำให้มีโอกาสขยายช่วงเวลาให้บริการได้นานขึ้นซึ่งเป็นประโยชน์อย่างมากสำหรับการชำระเงินที่มีต้นทางในเขตเวลาของเอเชีย ความสำเร็จของการทดสอบครั้งนี้มาจากความร่วมมือระหว่างธนาคารหลายแห่งที่มีวัตถุประสงค์ร่วมกันในการส่งมอบบริการชำระเงินที่ดีขึ้นแก่ลูกค้า"

แม้การทดสอบเบื้องต้นจะเน้นไปที่การชำระเงินขาเข้าประเทศออสเตรเลียผ่านแพลตฟอร์ม NPP แต่ผลลัพธ์ที่ได้จะถูกนำไปใช้เพื่อกำหนดมาตรฐานการชำระเงินระหว่างประเทศแบบทันทีรูปแบบใหม่ผ่าน SWIFT gpi ที่ออกแบบมาเพื่อรองรับการขยายตัวของธุรกรรมและสามารถผสานกับระบบชำระเงินแบบเรียลไทม์อื่นๆ ทั่วโลก ซึ่งขณะนี้ SWIFT กำลังหารือกับผู้ให้บริการและหน่วยงานควบคุมระบบชำระเงินแบบเรียลไทม์ภายในประเทศหลายระบบว่าจะสามารถเชื่อมเส้นทางการชำระเงินเหล่านั้นกับ gpi ได้อย่างไร บริการดังกล่าวจะใช้โครงสร้างระบบของ SWIFT gpi ที่มีอยู่เดิม และเพิ่มกฎเกณฑ์ทางธุรกิจเพื่อขจัดอุปสรรคในกระบวนการชำระเงินที่เกิดขึ้น โดยไม่จำเป็นต้องลงทุนเพิ่มเติมกับโครงสร้างระบบชำระเงินระหว่างประเทศรูปแบบใหม่

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม