หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: กรวยจราจรทำไมมีหลายแบบ? หลายวัสดุ? มันต่างกันยังไงนะ? บีเจมีคำตอบค่ะ  (อ่าน 75 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 7 พ.ย. 18, 16:43 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

กรวยจราจรแต่ละแบบแตกต่างกันอย่างไร
กรวยจราจรเป็นอุปกรณ์ที่ใช้เพื่อแบ่งเขตแดนถนน ใช้เพื่อเพิ่มความปลอดภัยบนท้องถนน  บ่งบอกพื้นที่เขตก่อสร้าง ป้องกันเขตพื้นที่ห้ามเข้า กรวยจราจรที่ถูกต้องต้องมองเห็นได้ง่าย สีสะดุดตา  กรวยจราจรอาจจะมีคาดแถบสะท้อนแสง เพื่อมองเห็นได้ชัดเจนขึ้นก็ได้ในเวลากลางคืนเพิ่มความปลอดภัยให้กับผู้ขับขี่ยานพาหนะ และพนักงานก่อสร้าง พนักงานซ่อมบำรุง

ปัจจุบันมีกรวยจราจร หลายรูปแบบและแต่ละแบบก็มีให้เลือกว่าจะเอาวัสดุประเภทไหน  รวมถึงมีอุปกรณ์เสริมเพื่อเพิ่มฟังก์ชั่นในการใช้งานให้มากขึ้น  มาดูตัวอย่างกันดีกว่าว่ากรวยแต่ละประเภทนั้นเป็นยังไงและมีฟังก์ชั่นอะไรบ้าง

           วัสดุที่นำมาผลิตกรวยจราจรคือ

EVA เป็นวัสดุพลาสติกชนิดใหม่ที่ย่อยสลายได้ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อมเมื่อถูกทิ้งหรือเผา ทนต่อแรงกระแทก ทนความร้อนความชื้นและการกัดกร่อนของสารเคมี  ปลอดสารพิษพื้นผิวนุ่มยืดมีความเหนียวมากกว่า LDPE ราคาของ EVA มีราคาแพงกว่า PVC ที่เป็นพิษ แต่ราคาถูกกว่า PVC จาก phthalate น้ำหนักเบา ไม่มีกลิ่นเหม็น
ตัวอย่างกรวยจราจร EVA
PE โพลิเอทิลีน มีสีขาวขุ่นโปร่งแสง มีความลื่นมันในตัวเอง เมื่อสัมผัสจึงรู้สึกลื่น ยืดหยุ่นได้ดี และที่สำคัญ ไม่มีกลิ่น  มีความเหนียว  ทนความร้อนได้ไม่มากนัก
ตัวอย่างกรวยจราจร PE
HDPE มีความหนาแน่นมากที่สุด มีความเหนียวและทนต่อการซึมผ่านได้ดีกว่า PE ชนิดอื่น อีกทั้งยังทนทานต่อสารละลายต่าง ๆ ได้ดีอีกด้วย ความใสของตัวพลาสติกก็จะน้อยกว่า PE ชนิดอื่น ในหลาย ๆ ที่นิยมใช้ HDPE ในการผลิตงานจากพลาสติกที่ต้องการความแข็งแรงสูง เช่น ถุงร้อน ท่อทนสารเคมี ท่อน้ำปะปา เป็นต้น นอกจากนี้ยังสามารถใช้เป่าเป็นฟิล์ม หรือทำเป็นถาดที่ไม่ต้องการความใสได้
ตัวอย่างกรวยจราจร HDPE
PVC  พอลิไวนิลคลอไรด์ เนื้อพีวีซีมักมีลักษณะขุ่นทึบแต่ก็สามารถผลิตออกมาให้มีสีสันได้ทุกสีเป็นฉนวนไฟฟ้าอย่างดี ตัวมันเองเป็นสารที่ทำให้ไฟดับจึงไม่ติดไฟ มีลักษณะทั้งที่เป็นของแข็งคงรูปและอ่อนนุ่มเหนียว เรซินมีทั้งที่เป็นเม็ดแข็งหรืออ่อนนุ่ม และเป็นผงจึงสามารถนำไปใช้งานได้อย่างกว้างขวาง มีความแข็งแรงดี ทนทานต่อสภาวะอากาศและสิ่งแวดล้อมปกติ
ตัวอย่างกรวยจราจร PVC
         
          รูปทรงของกรวยจราจรในแต่ละแบบ

กรวยจราจรรูปทรงกรวย เป็นที่นิยม พบเห็นได้ทั่วไป มักวางตามพื้นถนนและพื้นที่ก่อสร้าง เขตพื้นที่อันตราย และจะติดแถบสะท้อนแสงเพื่อเพิ่มความเด่นชัด แต่ถ้าเป็นกรวยจราจรแบบที่ไม่ติดแถบสะท้อนแสงจะนิยมใช้ในกิจกรรมต่าง ๆ กีฬา เช่น ฟุตบอล, ล้อเลอร์เบรดสลาลม, ฝึกสุนัข การวางตำแหน่งจุด และ งานจราจร

กรวยจราจรทรงสามหลี่ยม จะมีพิ้นที่ในการทำสติ๊กเกอร์องค์กรหรือป้ายเตือนต่างๆติดไว้ เพื่อบ่งชี้จุดประสงค์ในการวางตั้งในพื้นที่นั้นๆ

กรวยจราจรรูปทรงสี่เหลี่ยม มักจะติดแถบสติ๊กเกอร์สะท้อนแสงสลับสีขาวแดงหรือเหลืองดำ

กรวยจราจรทรง8เหลี่ยม
(ผลิตจากวัสดุยางพารามีความเหนียวกว่าโพลิเมอร์)  สะท้อนแสงดีกว่ากรวยจราจรรูปทรงกรวย แสงของรถจะปะทะกับเหลี่ยมทั้ง8ของกรวยได้ดีกว่า จึงเห็นได้ชัดกว่า กรวยจราจร8เหลี่ยมจากยางพาราถูกออกแบบให้มีรู ทำให้ลมผ่านไม่ปะทะลม

กรวยจราจรแบบพับได้   สำหรับผู้ที่ต้องการความสะดวกในการพกพา เช่น ไว้ติดรถยนต์เพื่อใช้ในกรณีฉุกเฉิน

          อุปกรณ์เสริมต่างๆของกรวยจราจร

ยางเพิ่มน้ำหนัก ใช้เพิ่มน้ำหนักกรวย เพื่อป้องกันการล้มและเคลื่อนที่จากการเฉี่ยวชนจากรถยนต์หรือจากแรงลม หรือบางรุ่นก็จะมีฐานยางมาอยู๋แล้ว

หัวสวมกรวยจราจร เพิ่มความสูง อีก 10 ซม.ใช้ได้กับกรวยรุ่นประหยัดเท่านั้น จาก 80 ซม. เป็น 90 ซม.

ป้ายติดกรวยจราจร เพื่อใช้เป็นสัญลักษณ์จราจรหรือติดโลโก้/โฆษณาร้านค้า ต่างๆได้

ห่วงคล้องโซ่ ใช้สวมกับกรวยจราจรได้ทุกขนาด เพื่อใช้โซ่คล้องระหว่างกรวยสำหรับกั้นเขต จัดพื้นที่ เพื่อความเป็นระเบียบ

ไฟกระพริบ       ใช้ในการงานก่อสร้างหรือพื้นที่อันตราย เพิ่มความเด่นชัดในเวลากลางคืน

อุปกรณ์กั้นเขต   ใช้สำหรับกั้นบุคคลหรือยานพาหะนะเข้าพื้นที่นั้นๆ
อุปกรณ์กั้นเขตจะมีหลายประเภท ทั้งแบบสายไฟLED,โซ่กั้นเขต,เทปยูโรยืดได้หดได้(หรือเทปยูโรแบบพันใช้แล้วทิ้งก็ได้),ไม้กั้นเขต(บาริเคต) แบบยืดได้และแบบยืดไม่ได้
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 8 พ.ย. 18, 17:00 น โดย bjbrothers » noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  กรวยจราจร อุปกรณ์จราจร 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม