หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: เลือกจอมอนิเตอร์แบบไหนให้เหมาะกับการเล่นเกมส์  (อ่าน 11 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 11 ม.ค. 19, 16:18 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ปัจจุบันนี้วิวัฒนาการของจอที่ได้เพิ่มลูกเล่นและปรับทัศนียภาพของจอให้ดูสมจริง สบายตา แต่คมชัดมากขึ้นไป เรื่อย ๆ และในช่วงนี้ จอมอนิเตอร์ ยิ่งมีบทบาทในการสร้างอรรถรสในการดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกมส์ ให้เราได้มากขึ้นและเน้นให้จอใหญ่ ๆ ซึ่งต่างจากเมื่อก่อนที่เราไม่ให้ความสนใจกับจอซักเท่าไหร่ ซึ่งปัจจุบัน จอมอนิเตอร์ ได้แบ่งเป็น 2 ประเภทหลัก ๆ คือ จอแบน และ จอโค้ง ซึ่งจอโค้งนั้นเป็นพัฒนาการของขั้นล่าสุด และทันสมัยที่สุด เดี่ยวนี้คนนิยมเล่นเกมส์กันเยอะ แล้วจอมอนิเตอร์แบบไหนเหมาะแก่การใช้เล่นเกมส์มากกว่ากันละ วันนี้เราจึงได้นำข้อดีของทั้งสองแบบมาให้ดูกัน เพื่อช่วยให้ตัดสินใจได้ง่ายขึ้น เรามาดูกันเลยดีกว่า

ข้อดีของ จอมอนิเตอร์ ในการเล่นเกมส์ ทั้งแบบจอแบนและแบบจอโค้ง

ข้อดีของจอโค้งในการเล่นเกม

1. ให้มุมมองที่มากกว่า 2D
การออกแบบของจอโค้งทำให้ผู้เล่นสามารถรับรู้ถึงความลึกของภาพได้ ทั้ง ๆ ที่ภาพนั้นได้ถูกออกแบบมาในระบบ 2D ก็ตาม นั่นแปลว่าเรามีความรู้สึกว่าภาพที่ได้ออกมาเป็นแนว 3D กลาย ๆ เลยทีเดียว ที่เป็นเหตุนั้นก็เพราะว่าความโค้งของจอในส่วนปลายนั้นมีผลต่อการรับรู้ทางด้านลึกของสายตา และยิ่งไปกว่านั้นยังมีการปรับ Contrast ในแต่ละส่วนของภาพเพื่อสร้างความลึกให้กับภาพอีกด้วย

2. ให้ภาพที่เราสามารถ focus ได้ดีขึ้นและกว้างยิ่งขึ้น
ด้วยวิศวกรรมการประกอบทีวีแบบโค้งทำให้เรามีสมาธิกับเกมได้มากขึ้น เนื่องจากทีวีจอโค้งนั้นได้รับการออกแบบมาให้รองรับองศาการมองเห็นของเรา ทำให้ลดอาการล้าของดวงตาขณะที่เรา focus ที่ภาพ ซึ่งนั่นแปลว่าเราจะจ้องจอได้นานขึ้น และมากไปกว่านั้นภาพที่โค้งนั้นยังทำให้เราได้รับชมภาพที่กว้างขึ้นด้วย เนื่องจากมีการปรับ FoV (Field of View) ให้เสมือนราวกับภาพจริงได้มากขึ้น อีกทั้งจอโค้งยังลด distortion จากแสงที่ตกกระทบบนจอได้อีกด้วย

3. เพิ่มอรรถรสในการเล่นเกม
เนื่องด้วยสรีระลูกตาของมนุษย์นั้นมีลักษณะค่อนข้างกลมหรือรี ทำให้เรารับรู้ถึงความอิน และอรรถรสที่ได้จากภาพ และเสียงจากจอโค้ง ๆ อันนุ่มนวลที่ตั้งอยู่บนโต๊ะทำงาน และยิ่งทวีคูณความมันส์ให้กับเกมที่เราเลือกมาเล่น ยกตัวอย่างง่าย ๆ เช่น หากเราเล่น Sniper Elite ด้วยจอโค้งจะทำให้เรารู้สึกว่าเราเป็น Sniper จริง ๆ และกำลังซุ่มยิงอยู่จริง ๆ เลยแหละ

ข้อดีของทีวีจอแบนในการเล่นเกม

1. ให้ภาพที่ถูกต้องกับต้นทาง
แน่นอนว่าวิธีการสร้างเกมนั้น ผู้พัฒนาจะเริ่มสร้างเกมด้วยจอ 2D ซึ่งทำให้ภาพที่เรารับรู้จากจอแบนนั้นเป็นภาพที่ถูกต้อง และเที่ยงแท้ที่สุดจากแหล่งกำเนิด ซึ่งนั่นแปลว่าหากเราใช้จอโค้ง สัดส่วนของวัตถุในภาพจะมีการบิดเบี้ยว(เล็กน้อย) และอาจไม่ตรงกับสัดส่วนของภาพและความเป็นจริงที่ควรจะเป็น ซึ่งอาจมีผลกระทบต่อเกมที่ต้องการความละเอียดอ่อนมาก ๆ

2. เหมาะสำหรับการใช้งานที่หลากหลาย
สมัยนี้จอมีความสำคัญอย่างมากต่อการทำงานและการเล่นเกม หากแต่ประเภทของจอก็มีผลกระทบต่อการใช้งานเช่นกัน โดยทั่วไปแล้วเราจะคุ้นชินในการใช้จอแบนในการทำงานและการเล่นเกมมากกว่า ถึงแม้การใช้จอโค้งก็มีข้อดีในด้านต่างๆ แต่ความโค้งนั้นก็ส่งผลต่อการทำงานที่ต้องใช้ความละเอียดอ่อนสูงเช่นกัน อย่างเช่น การวาดรูป หรือการขึ้นแบบโมเดลในโปรแกรมต่างๆ นั่นทำให้จอแบนจะมีข้อได้เปรียบในเรื่องของการใช้งานที่หลากหลายกว่าจอโค้งหลายขุมทีเดียว

3. ความคุ้มค่า
ข้อนี้เป็นเรื่องของเงินล้วนๆ เมื่อเทียบกับราคาระหว่างจอแบนและจอโค้งแล้ว ต้องถือว่าความคุ้มค่านั้นตกไปอยู่ทางทีวีจอแบนซะมากกว่า เพราะว่ามีราคาที่ถูกกว่ามากและมีหลายยี่ห้อที่สามารถทดแทนกันได้ เหมาะกับสภาพเศรษฐกิจบ้านเราเป็นอย่างมาก และด้วยข้อจำกัดที่ทุกๆ คนบ่นกันก็คือเรื่องของขนาดของ Monitor จอโค้ง ที่หากเราต้องการรับรู้ความปังของจอโค้งนั้นแล้ว เราจำเป็นต้องมีจอโค้งขนาดใหญ่มากพอ อย่างเช่น 30 นิ้วขึ้นไป ถึงจะได้สัมผัสความลึกจริงๆ ซึ่งแปลว่า หลายตังอยู่จ้า อีกเรื่องนึงที่เป็นปัญหาก็คือความโค้งของจอแต่ละยี่ห้อก็แตกต่างกันอยู่นะครับ ซึ่งผมคิดว่าเหล่าบริษัทต่างๆคงคำนวณองศากันมาอย่างดีแล้ว โดยอาจจะแตกต่างกันอยู่เพียงเล็กน้อย แต่ทุกๆองศาที่ต่างกันออกไปมีผลกระทบต่อภาพที่ต่างกันออกไป

เป็นยังไงบ้างกับหน้า จอมอนิเตอร์ ทั้งสองแบบ ถ้าจะให้สรุปสั้น ๆ เลยก็คือ จอโค้งน่าจะทำให้ภาพดูมีมิติและสมจริงกว่า แต่ถ้าหากเกมที่คอเกมเมอร์เล่นเป็นประเภทสี่เหลี่ยม ๆ เกมที่ไม่เน้นมิติของภาพมากนัก แค่จอแบนธรรมดา ๆ ก็พอ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับความชอบส่วนบุคคลด้วยนะ

#จอมอนิเตอร์
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  จอมอนิเตอร์ 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม