หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: เรื่องที่คุณไม่เคยรู้เกี่ยวกับวอดก้า  (อ่าน 4 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 3 เม.ย. 19, 19:41 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 


เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้ถูกยกให้เป็นเครื่องดื่มยอดนิยมของผู้คนในโลกนี้กันมาอย่างช้านาน โดยเฉพาะทุกประเทศก็จะมีเครื่องดื่มประเภทนี้เป็นเอกลักษณ์ของตัวเองด้วยกันทั้งสิ้น แต่ก็มีอีกบางประเทศจริง ๆ ที่จะมีเครื่องดื่มที่โดดเด่นในระดับที่ชาวโลกต้องยอมรับ และยกนิ้วให้ และยอมรับกันว่า “เป็นเครื่องดื่มประจำชาติ” อย่างแท้จริง โดยถ้าจะไม่กล่าวถึงไวน์ของฝรั่งเศส และเบียร์ของเยอรมัน หรือวิสกี้ของไอร์แลนด็แล้ว ก็ต้องยกนิ้วในวอดก้าของรัสเซียนี่แหละที่เป็นสุดยอดกว่าใคร

วอดก้า หรือเหล้าขาวฝรั่งที่คนไทยรู้จัก แต่สำหรับคนทั่วโลกแล้วจะรู้กันในฐานะสุราประจำชาติของรัสเซียนั่นเอง ความพิเศษของมันก็ได้แก่ตำแหน่งสุราประจำชาติที่มีคนดื่มกันมากที่สุด จนได้ชื่อว่าเป็นชาติที่ขี้เหล้าที่สุดในโลกทีเดียว โดยมีสถิติติด 1 : 5 ชาติที่ดื่มเครื่องดื่มผสมแอลกอฮอล์มากที่สุดในโลก โดยเทียมกับจำนวนประชากร มีคำกล่าวกันว่าถ้าจะต้องพูดถึงคนรัสเซียแล้วละก็ จะไม่พูดถึงวอดก้าเป็นไม่ได้นั่นเอง ยังมีที่พิเศษกว่าได้แก่ใน สูตรค็อกเทล ที่ชื่นชอบจะต้องมีวอดก้าเป็นส่วนผสมอยู่ด้วยเสมอ

เราลองมาดูสิ่งที่เรายังไม่รู้เกี่ยวกับวอดก้ากันหน่อยดีกว่า เผื่อจะได้เอาไว้คุยกับเพื่อน ๆ

1.วอดก้ามีกำเนิดมาเพียงไม่ถึง 200 ปีมานี่เองในขณะที่เครื่องดื่มแอลกอฮอล์อื่นมีอายุเป็นพันปี แต่วอดก้าเป็นสุราที่นับว่ามีมาตรฐานที่สุดซึ่งได้แก่ 40 ดีกรี ขณะที่เครื่องดื่มอื่นจะไม่ค่อยมาตรฐานมีขาดมีเกิน วอดก้ามีกำเนิดเมื่อปี ค.ศ. 1843 เหตุที่วอดก้าต้องเป็นสุราที่มีมาตรฐานเนื่องจากทางการต้องการเก็บภาษีจากสุราต่าง ๆ และเป็นการง่ายถ้ากำหนดให้วอดก้ามีมาตรฐานอยู่ที่ 40 ดีกรี

2.วอดก้า มีขายอยู่เพียง 2 ยี่ห้อเท่านั้นในรัสเซียสมัยที่ยังเป็นคอมมิวนิสต์ และมีสนุนราคาที่ไม่แตกต่างกัน คนรัสเซียจึงจำเป็นต้องดื่มมาตั้งแต่ช่วงปี ค.ศ. 1960

3.ธรรมเนียมการดื่มวอดก้าของชาวรัสเซีย ได้แก่การตั้งวงดื่มกันหน้าร้านชำเพียง 3 คนก็มีความสุขแล้ว โดยใช้วิธีเมริกันแชร์ก็ได้มา 1 ขวด ซึ่งสามารถรินได้ 3 แก้วพอดี ซึ่งเป็นราคาที่ทางการควบคุมไม่ให้ขายเกินจากนี้คือขวดละ 3 รูเบิ้ล

4.คนรัสเซียที่ได้ชื่อว่าเป็นคนขี้เหล้าที่สุดในโลก เคยขาดแคลนสุรามาแล้ว จนต้องกินยาขัดรองเท้าแทน สาเหตุมาจากนาย Mikhail Gorvachev ผู้นำคนสุดท้ายมีไอเดียไม่ต้องการให้คนรัสเซียดื่มสุรากันจนเมามายไม่ได้สติ จึงสั่งให้มีการสนับสนุนการผลิตน้ำผลไม้แทน พร้อมทั้งขึ้นราคาเหล้าวอดก้าแพงสุด ๆ ทำให้คนจน ๆ ไม่มีเงินเพื่อซื้อเหล้ามาดื่ม จนต้องหาของอื่นมาชดเชยเพื่อให้เมาแทน จนบางครั้งแม้ยาขัดรองเท้าก็ไม่เว้น

5.วอดก้ายี่ห้อ Smirnoff ซึ่งเป็นของแท้ จะมีขายเฉพาะในรัสเซียเท่านั้น และเป็นวอดก้ายี่ห้อดังที่มีคนรู้จักกันทั่วโลก สาเหตุที่เป็นเช่นนั้นเนื่องมาจากเหตุผลอันซับซ้อนทางการเมือง วอดก้ายี่ห้อ Smirnoff เป็นวอดก้าที่เกิดขึ้นในศตวรรษที่ 19 จนมาถึงปี ค.ศ. 1904 พระเจ้าซาร์มีอำนาจมากและได้ยึดกิจการไป แต่ไม่นานหลังการปฏิวัติเจ้าของเดิมต้องหนีออกนอกประเทศ และได้ไปผลิตวอดก้าในชื่อแบรนด์เดิมในต่างประเทศแภบยุโรปตะวันออกก็คือ Smirnoff นั่นเอง แต่มิได้หยุดเพียงเท่านี้ Smirnoff ถูกเปลี่ยนมือไปอีกหลายทอดจนในที่สุดได้ไปอยู่ในมือของชาวอเมริกัน กว่าจะได้เป็น Smirnoff อย่างแท้จริงโดยฝีมือคนอเมริกันจนทุกวันนี้

6.ปัจจุบันราคาขายของวอดก้าขวดครึ่งลิตรในรัสเซีย อยู่ที่ประมาณ 200 รูเบิ้ล หรือประมาณ 100 บาทเท่านั้น และก็เป็นวอดก้าที่ไม่ได้ผลิตในรัสเซียเสียด้วย อาจเป็นที่เวียตนามใครจะรู้ แต่สำหรับวอดก้าของรัสเซียแท้ ๆ นั้นราคาจะตกอยู่ที่ 500 บาทหรือสูงกว่าในขนาดที่เท่ากัน หรือถ้าถูก ๆ ก็ไม่ต่ำกว่า 300 บาทด้วยซ้ำ

ดังนั้นถ้าใครมีเพื่อนเป็นชาวรัสเซีย ก็อย่าลืมหิ้วไปฝากด้วยก็แล้วกันเวลาที่ไปเยี่ยมกัน ซึ่งจะทำให้มิตรภาพดีขึ้นมากทีเดียว หรือถ้าคนรัสเซียมาเยี่ยมเราที่บ้านก็อย่าลืมเลี้ยงด้วยเหล้าขาวดูซิว่าจะต่างกันไหม เนื่องจากเหล้าขาวของเราก็ได้ชื่อว่าวอดก้าเมืองไทยเหมือนกัน แต่สิ่งสำคัญคงไม่ต้องไปสร้างสถิติใหม่ในเรื่องคนขี้เหล้าที่สุดในโลกนะ ปล่อยให้คนรัสเซียเขาเป็นเข้าของสถิติต่อไปดีแล้ว
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  วอดก้า สูตรค็อกเทล 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม