หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ม.44 ยืดหนี้-อุ้มค่ายมือถือ! ดราม่าวาทกรรมที่ไทยเสียค่าโง่มาแล้ว!  (อ่าน 10 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 21 เม.ย. 19, 22:25 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ยังคงเป็นประเด็นสุดฮอต ทอล์ก ออฟ เดอะ ทาวน์

กับเรื่องที่นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ออกคำสั่งตาม ม.44 เยียวยาให้ผู้ประกอบการทีวีดิจิทัลที่กำลังอยู่ในสภาพ "หืดจับหายใจไม่ทั่วท้อง" จากการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยีรูปแบบใหม่ และพ่วงมาตรการยืดหนี้ค่าธรรมเนียมประมูลคลื่น 4G ให้ค่ายมือถือ

ที่นัยว่า เป็นการอุ้มสมยกผลประโยชน์ชาตินับหมื่นล้านไปให้เอกชน

โดยเฉพาะนักวิชาการอย่าง นายสมเกียรติ ตั้งกิจวานิชย์ ประธานสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (TDRI) ที่ออกมาจุดพลุ "ข้อคิด 7 ประการที่คนไทยควรรู้ กับ ม.44 ยืดหนี้ค่ายมือถือ" ระหว่างการสัมมนาสับเละมาตรการดังกล่าวในห้วงสัปดาห์ที่ผ่านมา

โดยระบุว่า "... คนไทยทุกคนเสียโอกาสจากการยืดหนี้ 4G และการจัดสรรคลื่น 5G ที่ปราศจากการแข่งขัน ลำพังเฉพาะเงินเกือบ 2 หมื่นล้านบาทที่หายไปจากการยืดหนี้สามารถนำไปใช้เพื่อสร้างโรงพยาบาล พัฒนาโรงเรียน หรือจัดสวัสดิการต่างๆ ให้ประชาชนได้มากมาย

ในฐานะของผู้บริโภค คนไทยทุกคนยังเสียโอกาสในการได้รับบริการ 5G จากตลาดที่มีการแข่งขันมากขึ้น เพราะผู้ประกอบการรายใหม่ถูกปิดทางเข้าสู่ตลาด จากการจัดสรรคลื่น 5G เฉพาะเจาะจงให้แก่ผู้ประกอบการ 3 รายเดิม...."

ย้อนรอยวาทกรรม... ยกผลประโยชน์ให้เอกชน

สำหรับประชาชนคนไทยนั้น จะว่าไปคงจะไม่อินังขังขอบอะไรกับการออก ม.44 ข้างต้น เพราะมาตรการที่ออกมาแทบจะไม่ส่งผลกระทบใดๆ หรือให้อานิสงส์ใดๆ กับประชาชนคนไทยแม้แต่น้อย

ตรงกันข้าม หากผลของมาตรการที่ออกมาส่งผลให้ประเทศไทย สามารถพัฒนาคลื่น 5G ออกมาให้ประชาชนคนไทยได้ยลโฉม ไม่ต้องล้าหลังเพื่อนบ้าน อย่างคลื่น 3G และ 4G ก่อนหน้านั้น ผู้คนโดยส่วนใหญ่ก็อยากชูจั๊กกะแร้เชียร์เสียด้วยซ้ำ!

จะว่าไปแล้วบรรดาข้อสังเกตหรือข้อกังขาที่นักวิชาการและเครือข่ายภาคประชาชนเหล่านี้ ต่างยกขึ้นมาถล่มโจมตีมาตรการของรัฐ และ กสทช. ต่อการออกมาตรการเยียวยาผู้ประกอบการดิจิตอลทีวีและมือถือข้างต้น ก็หาใช่เป็นเรื่องใหม่

ก่อนหน้านี้ กลุ่มเอ็นจีโอประดิษฐ์วาทกรรมเป็นเครื่องมือโจมตีการจัดประมูลคลื่น 3G ที่ กสทช. ดำเนินการไปเมื่อ 10 ปีว่า ทำให้รัฐสูญเสียประโยชน์ไปนับแสนล้านบาทหรือหลายแสนล้านบาทมาแล้ว เพราะตั้งเกณฑ์ราคาประมูลขั้นต้นอาไว้ไม่สอดคล้องกับมูลค่าของคลื่นความถี่ที่ควรจะเป็น

...มาชำแหละกันชัดๆ กับวาทกรรมของ ”สมเกียรติ ตั้งกิจวานิชย์” จากทีดีอาร์ไอ ที่ระบุว่า ”การประมูล 3G ไม่ทำให้ค่าบริการถูก” (24 ต.ค. 2555 เวบไซต์https://www.posttoday.com/market/news/184184) และการโพสต์เฟสบุ๊คของเขาเกี่ยวกับการประมูล 3G ที่ระบุว่า “การประมูล 3G ครั้งนี้ล้มเหลว” เช่นเดียวกับ ”สุภิญญา กลางณรงค์ กรรมการ กสทช. สายเอ็นจีโอ ที่ได้ทวีตข้อความผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัว @supinya ที่ระบุว่า “ขอถามทุกท่านว่า ในฐานะเสียงข้างน้อย ข้าพเจ้าควร (เสี่ยง) ร่วมรับรองผลการประมูลคลื่น 2.1 GHz เพื่อชาติไทยไหม #ขอตอบแบบจริงใจนะคะ” (ตามรายละเอียดในเวบบอร์ด K@POOK! 17 ต.ค. 2555 https://hilight.kapook.com/view/77371)

...นักวิชาการชื่อดังจากทีดีอาร์ไอ ยังออกมาให้สัมภาษณ์ในลักษณะโจมตี กสทช. ว่า การกำหนดหลักเกณฑ์การประมูล 3G ของ กสทช. เป็นการเอื้อให้ผู้ใช้บริการทั้ง 3 ราย (AIS-TRUE-DTAC) เสนอราคา(ประมูล)ต่ำกว่าที่ควรจะเป็น เงื่อนไขประมูลไม่ทำให้เกิดการแข่งขัน... (เมื่อวันที่ 8 ต.ค. 2555 ตามรายละเอียดในเวบไซต์ http://news.thaipbs.or.th/content/116948)

แต่กาลเวลาก็ได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า ผลของการประมูลคลื่นความถี่ 3G ที่ดำเนินการไปในครั้งนั้น ไม่เพียงจะพลิกโฉมอุตสาหกรรมโทรคมนาคมของประเทศ ยังทำให้โทรศัพท์มือถือกลายเป็นปัจจัยที่ 5 ของประชาชนคนไทยไปแล้ว

ในปัจจุบัน ผลพวงของการพัฒนาตลาดโทรคมนาคม 3G ยังเป็นปัจจัยสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศในภาพรวมกว่า 350,000 ล้านบาท ในระยะหลายปีที่ผ่านมาอีกด้วย

คลื่น 4G เป็นหม้ายไร้คนประมูล

ขณะที่การประมูลคลื่น 4G ที่แม้ราคาประมูลคลื่นที่ได้ในระยะแรกจะสามารถสร้างประวัติศาสตร์สามารถดึงรายได้เข้ารัฐไปกว่า 2.3 แสนล้านบาท แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า ผลพวงของราคาคลื่นความถี่ 4G ที่ประมูลออกไปในราคาสูงลิบลิ่ว ทำให้ค่ายมือถือเริ่มประสบปัญหาด้านการระดมทุน และลงทุนอย่างรุนแรง หลายค่ายถอดใจที่จะไม่เข้าร่วมประมูลคลื่น 5G เนื่องจากต้องแบกรับภาระค่าคลื่นความถี่สูงๆ จนไม่อยู่ในฐานะที่จะระดมทุนได้อีก

หลายค่ายประกาศจะไม่เข้าร่วมประมูลคลื่น 4G ที่ยังหลงเหลืออยู่ รวมทั้งคลื่น 5Gที่ กสทช. มีแผนจะนำออกประมูลในช่วงปี 2562-63 นี้ โดยที่นักวิชาการที่เคยออกโรงคัดค้านโจมตีการจัดประมูลคลื่น 3G การประมูล 4G โผล่มาค้านอีกระลอก

...สมเกียรติ ตั้งกิจวานิชย์ นักวิชาการจากทีดีอาร์ไอ ยังสวมบทเป็นขาประจำตามวิพากษ์การประมูล 4G โดยย้ำว่า ทำให้รัฐเสียประโยชน์ เพราะราคาเริ่มต้นประมูลต่ำเกินไป...(เวบไซต์ทีดีอาร์ไอ 5 ส.ค. 2015https://tdri.or.th/2015/08/20150803/)

แต่ปรากฏว่า ผลกลับตรงกันข้ามผู้ประกอบการค่ายมือถือเสนอราคาประมูลคลื่นสูงเป็นประวัติศาสตร์ครั้งแรก..งานนี้นักวิชาการขาประจำเงียบกริบยิ่งกว่าเป่าสาก!

และที่สำคัญกรณี ”สมเกียรติ” ออกมาชี้ว่า... ”เกณฑ์การประมูลจะคำนึงถึงตัวเงินอย่างเดียวไม่ได้” นั้น (อ้างถึงข่าวเมื่อ 23/03/2015 ในเวบไซต์
https://thainetizen.org/2015/03/digital-economy-against-reform/) ซึ่งก็อดแปลกใจถึงตรรกะที่สวนทางของนักวิชาการท่านนี้ไม่ได้ว่า “เวลามีการประมูลคลื่นในราคาสูงกลับไม่ออกมาวิพากษ์วิจารณ์ แต่พอประมูลคลื่นในราคาต่ำ กลับวิพากษ์วิจารณ์ กสทช. อย่างเสียๆ หายๆ”

ที่ผ่านมา กสทช. ต้องงัดมาตรการต่างๆ ทั้งขู่ทั้งปลอบเพื่อหาทางบริหารจัดการและจัดสรรคลื่นความถี่ที่ถือเป็นทรัพยากรที่มีค่ามากที่สุดของมวลมนุษยชาติออกไปพัฒนาเพื่อสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจ เพราะการกอดหรือเก็บคลื่นเอาไว้ โดยไม่มีการจัดสรรนำไปพัฒนา จะไม่ก่อให้เกิดประโยชน์ใดๆ ต่อประเทศชาติ

ดังนั้น หนทางในการบริหารจัดการจัดสรรคลื่นความถี่ออกไป พัฒนาเพื่อสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจ ย่อมดีกว่าการเก็บคลื่นเอาไว้โดยไม่ใช้ประโยชน์

อ่านเพิ่มเติม : http://www.natethip.com/news.php?id=244noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม