หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: Ferrari บูรณะเครื่องยนต์เรือ Arno XI เตรียมฉลองครบรอบ 70 ปี  (อ่าน 1 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 21 มิ.ย. 19, 11:08 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

เรือลำเดียวในโลกที่ใช้เครื่องยนต์ Ferrari โดยได้รับความร่วมมือจาก Enzo Ferrari

Arno XI เรือยนต์ลำเดียวในประวัติศาสตร์ที่ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์ของ Ferrari กำลังได้รับความสนใจจากทั่วโลก เรือลำนี้สร้างขึ้นเมื่อปี 1952 ด้วยความร่วมมือของ Enzo Ferrari และกำลังเข้ารับการบูรณะเครื่องยนต์ที่ศูนย์เทคนิค Ferrari Classiche ณ บ้านเกิดในเมืองมาราเนลโล ประเทศอิตาลี เพื่อเตรียมฉลองอายุครบ 70 ปี

Arno XI สร้างขึ้นเพื่อทำลายสถิติโลกด้านความเร็ว โดยสร้างสถิติความเร็วทะลุ 240 กิโลเมตรต่อชั่วโมงในปี 1953 ในทะเลสาบอิเซโอ ประเทศอิตาลี ซึ่งเป็นสถิติที่ยังไม่มีใครทำลายได้ ความเป็นมาของเรือประวัติศาสตร์ลำนี้เริ่มขึ้นในปี 1951 เมื่อ Achille Castoldi เจ้าของเรือคนแรก ได้ผูกมิตรกับนักแข่งรถ Ferrari Grand Prix อย่าง Alberto Ascari และ Luigi Villoresi ทั้งสองช่วยให้เรือลำนี้ได้ใช้เครื่องยนต์ Ferrari สำหรับเรือเพียงหนึ่งเดียวในประวัติศาสตร์ โดยได้รับความร่วมมือจาก Enzo Ferrari ซึ่งช่วยดูแลการสร้างและการทดสอบเครื่องยนต์ในทุกขั้นตอน นอกจากนี้ Aurelio Lampredi หัวหน้าฝ่ายออกแบบเครื่องยนต์ของ Ferrari และทีมวิศวกร ก็มีส่วนร่วมโดยตรงในโปรเจคนี้เช่นกัน

Luigino "Gigi" Barp หัวหน้าศูนย์เทคนิค Ferrari Classiche ซึ่งรับผิดชอบเกี่ยวกับการบูรณะเครื่องยนต์ กล่าวว่า "เครื่องยนต์นี้มีความสำคัญเป็นอันดับต้นๆ ในประวัติศาสตร์ของ Ferrari เราเคยบูรณะรถ Ferrari ที่หายากและทรงคุณค่ามากที่สุดมาแล้ว แต่เราก็ได้ทำแค่เครื่องยนต์และตัวถังรถเท่านั้น การบูรณะเครื่องยนต์ Ferrari ปี 1952 ซึ่งประกอบด้วยมือเพื่อเรือยนต์โดยเฉพาะ ถือเป็นเรื่องน่าตื่นเต้นที่สุดในชีวิตสำหรับพวกเราทุกคนที่สำนักงานใหญ่ของ Ferrari"

Milton Verret นักธุรกิจจากเมืองออสติน ผู้เป็นเจ้าของเรือคนที่สี่ในปัจจุบัน กล่าวว่า "ลองจินตนาการว่าเราเป็นช่างมือหนึ่งของ Ferrari และได้บูรณะเครื่องยนต์ที่ Enzo Ferrari เคยช่วยออกแบบและสร้างขึ้น ในฐานะนักสะสมรถ Ferrari รุ่นหายาก ไม่มีอะไรเทียบได้กับเรือยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์รถแข่งของ Ferrari และที่สำคัญคือ Enzo มีส่วนร่วมโดยตรงด้วย นี่จึงเป็นเครื่องยนต์ที่คนรักกีฬามอเตอร์สปอร์ตแทบจะยอมตายเพื่อให้ได้ครอบครอง มันสุดยอดขนาดนั้นเลย"

เครื่องยนต์ในเรือ Arno XI ที่อยู่มาตั้งแต่ปี 1952 จนถึงทุกวันนี้ เป็นเครื่องยนต์ Ferrari Type 375 ขนาด 12 สูบ 4.5 ลิตร (มีเลข 1952 ปั๊มอยู่ที่ตัวเครื่องยนต์) โดยเป็นรุ่นเดียวกับที่ใช้ในรถแข่ง Ferrari ที่คว้าแชมป์ Formula One World Championship ครั้งแรกในรายการ British Grand Prix ณ ซิลเวอร์สโตนในปีก่อนหน้านั้น เครื่องยนต์มีอัตราส่วนกำลังอัด 12:1 เพียงพอต่อการขับเคลื่อนใบพัดคู่ที่ความเร็ว 10,000 รอบต่อนาที มีระบบจุดระเบิดแบบ dual magneto พร้อมหัวเทียน 24 หัว ไม่ใช่ 12 หัวเหมือนทั่วไป การใช้ระบบจุดระเบิดแบบ magneto แทนฝาครอบจานจ่ายทำให้เครื่องยนต์สามารถวิ่งได้แม้อยู่ในน้ำ

เดิมทีเครื่องยนต์นี้มีกำลัง 350 bhp (แรงม้าหม้อไอน้ำ) แต่หลังการทดสอบและการแข่งขันหลายครั้งในช่วงต้นปี 1953 แม้ว่าเรือจะทำความเร็วกว่า 100 ไมล์ต่อชั่วโมง Enzo Ferrari กลับสั่งให้ปรับแต่งเครื่องยนต์ให้ใช้เชื้อเพลิงเมทานอลเพื่อให้มีอัตราส่วนกำลังอัดสูงขึ้น เขาได้เพิ่มเครื่องอัดอากาศแบบใบพัดหมุนสองตัว และเพิ่มคาร์บูเรเตอร์แบบสี่โช๊คอีกหนึ่งคู่ จนได้เครื่องยนต์ที่มีกำลังมากกว่า 500 bhp เครื่องยนต์อันทรงพลังนี้ทำให้เรือดังกล่าวสร้างสถิติโลกด้านความเร็วมากมาย

Barp กล่าวเสริมว่า "เมื่อทีมงานของผมบูรณะเครื่องยนต์เสร็จ มันจะทำงานเหมือนตอนที่ Castoledi และคุณ Ferrari สตาร์ทเครื่องครั้งแรกเมื่อปี 1952"

Verret กล่าวว่า "ผมอยากให้เรืออยู่ในสภาพสมบูรณ์ก่อนครบรอบ 70 ปี โดยมีเป้าหมายหลักคือการอนุรักษ์ประวัติศาสตร์ของ Ferrari ทั้งนี้ รถ Ferrari หายากบางคันมีมูลค่าหลายสิบล้านดอลลาร์ แต่การได้ครอบครองเรือหนึ่งเดียวลำนี้ไม่อาจประเมินค่าได้"

นับตั้งแต่ปี 2012 เป็นต้นมา Verret ได้ให้พิพิธภัณฑ์ Ferrari ทั้งสองแห่งในอิตาลียืมเรือ Arno XI ไปจัดแสดงสู่สายตาผู้มาเยือนหลายแสนคน เรือลำนี้จัดแสดงเคียงคู่กับรถ Ferrari F1 ที่คว้าแชมป์การแข่งขันในปี 1951 เพื่อแสดงความแข็งแกร่งของ Ferrari ทั้งบนบกและบนผืนน้ำ

Barp กล่าวว่า "เรื่องราวยังคงดำเนินต่อไปในหน้าประวัติศาสตร์ของ Ferrari เครื่องยนต์ของเราสร้างมาเพื่อให้ใช้งานได้ตลอดไป หลังจากเวลาผ่านไปเกือบ 70 ปี เรารู้สึกเป็นเกียรติที่ได้บูรณะเครื่องยนต์รุ่นพิเศษที่สร้างขึ้นด้วยมือ ณ ศูนย์เทคนิค Ferrari Classiche คุณ Verret ไว้วางใจให้เราดูแลเรือลำนี้ และเราพร้อมให้บริการผู้ที่ชื่นชอบ Ferrari ทั่วโลกเช่นเดียวกัน"

Ferrari Classiche คาดว่าจะบูรณะเครื่องยนต์ของเรือลำดังกล่าวเสร็จสิ้นภายในช่วงต้นฤดูใบไม้ร่วง ซึ่งคุณ Verret ตั้งใจจะเดินสายจัดแสดงเรือลำนี้สู่สายตาแฟน Ferrari ทั่วโลก

เกี่ยวกับ Milton Verret
Milton Verret เป็นนักธุรกิจและนักการกุศลจากเมืองออสติน รัฐเท็กซัส ผู้ทำงานร่วมกับมูลนิธิเด็กหลายแห่งทั่วสหรัฐอเมริกา นอกจากนี้ เขายังเป็นนักสะสมรถและเรือคลาสสิก รวมถึงของที่ระลึกเกี่ยวกับร็อคแอนด์โรล เขาเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการก่อตั้งและบริหารองค์กรธุรกิจระดับชาติที่ประสบความสำเร็จจำนวนมาก

ติดต่อ Milton Verret
Dean Leipsner
dean@fullthrottlemarketing.com
Austin, Texas, USA
+1 (512) 387-0049

รูปภาพ - https://mma.prnewswire.com/media/925355/Ferrari_hydroplane.jpg
วิดีโอ - https://mma.prnewswire.com/media/925356/Ferrari_powered_hydroplane.mp4
ไฟล์ PDF - https://mma.prnewswire.com/media/925357/Ferrari_Boat_Press_Photos.pdfnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม