หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ไร้ข้อกังขา”คิงเพาเวอร์”  (อ่าน 10 ครั้ง)
Guest
pongut
เรทกระทู้
« เมื่อ: 24 มิ.ย. 19, 21:23 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ถือเป็นการปิดดีลประมูลโครงการใหญ่ ไฟเขียวให้ "คิงเพาเวอร์" ชนะดิวตี้ฟรี พื้นที่เชิงพาณิชย์ ที่สุวรรณภูมิและดิวตี้ฟรี 3 สนามบินภูมิภาค หลังจากที่ประชุมคณะกรรมการบอร์ด ทอท.เมื่อวันที่ 19 มิถุนายนที่ผ่านมา มีมติอนุมัติผลการประมูลให้สิทธิเอกชนประกอบกิจการจํานวน 3 โครงการ
ทั้งนี้ ได้แก่ 1.โครงการให้สิทธิประกอบกิจการจําหน่ายสินค้าปลอดอากร ณ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ โดย บริษัท คิง เพาเวอร์ ดิวตี้ฟรี จํากัด เป็นผู้ชนะประมูล 2.โครงการให้สิทธิประกอบกิจการจําหน่ายสินค้าปลอดอากร ณ ท่าอากาศยานภูเก็ต ท่าอากาศยานเชียงใหม่ และท่าอากาศยานหาดใหญ่ โดยบริษัท คิง เพาเวอร์ ดิวตี้ฟรี จํากัด เป็นผู้ชนะ
3.โครงการให้สิทธิประกอบกิจการบริหารจัดการกิจกรรมเชิงพาณิชย์ภายในอาคารผู้โดยสาร ณ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ โดยบริษัท คิง เพาเวอร์ สุวรรณภูมิ จํากัด เป็นผู้ชนะโดย จะได้รับสิทธิประกอบกิจการ มีกําหนดระยะเวลาตั้งแต่วันที่ 28 กันยายน 2563 ถึงวันที่ 31 มีนาคม 2574 ถือเป็นเวลา 10 ปี 6 เดือน คาดว่าจะสามารถลงนามสัญญากับคิงเพาเวอร์ฯ ได้ภายในกลางเดือนหน้า
เมื่อพูดถึงประเด็นที่มีการตั้งข้อสังเกตว่าเหตุใด ”คิงเพาเวอร์” ถึงชนะการประมูลทั้งสามสัญญา ทั้งที่มีเอกชนยักษ์ใหญ่เข้าร่วมการประมูลในครั้งนี้ ต่างมั่นใจว่าตนเองจะเป็นฝ่ายชนะ จึงต้องการให้มีการเปิดเผยรายละเอียดคะแนนในการตัดสินครั้งนี้
สำหรับผลการพิจารณา ดิวตี้ฟรี สนามบินสุวรรณภูมินั้น บริษัท คิง เพาเวอร์ ดิวตี้ฟรี จำกัด ได้คะแนนสูงสุด 94.30 คะแนน และเสนอค่าผลประโยชน์ตอบแทนปีละ 15,419 ล้านบาท อันดับ 2 กิจการร่วมค้าการบินกรุงเทพ ล็อตเต้ ดิวตี้ฟรี (ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ) ได้ 83.10 คะแนน และเสนอค่าผลประโยชน์ตอบแทนปีละ 8,516,653,333 บาท
อันดับ 3 บริษัท โรงแรมรอยัลออคิด (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ยื่นข้อเสนอการดำเนินงานในนามกิจการร่วมค้า ประกอบด้วย บริษัท โรงแรมรอยัลออคิด (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน), บริษัท เอ็มไพร์ เอเชีย กรุ๊ป จำกัด และ WDFG UK LIMITED ได้ 78.85 คะแนน และเสนอค่าผลประโยชน์ตอบแทนปีละ 7,255 ล้านบาท
ทั้งนี้ บริษัท คิง เพาเวอร์ ดิวตี้ฟรี จำกัด เสนอค่าผลประโยชน์ตอบแทนขั้นต่ำรายปี (Minimum Guarantee) ปีแรกเป็นเงินจำนวน 15,419,000,000 บาท (ไม่รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม) ดังกล่าว ทอท.จะปรับค่าผลประโยชน์ตอบแทนขั้นต่ำรายปีให้สอดคล้องกับอัตราเงินเฟ้อที่อ้างอิงจากกระทรวงพาณิชย์ และการเติบโตของจำนวนผู้โดยสาร (ระหว่างประเทศ) ของทุกๆ ปี ตลอดอายุสัญญา
ส่วนโครงการดิวตี้ฟรี ณ ท่าอากาศยานภูเก็ต ท่าอากาศยานเชียงใหม่ และท่าอากาศยานหาดใหญ่ บริษัท คิง เพาเวอร์ ดิวตี้ฟรี จํากัด ได้ 96.10 คะแนน และเสนอค่าผลประโยชน์ตอบแทนปีละ 2,331 ล้านบาท
กลุ่มบริษัท โรงแรมรอยัลออคิด ได้ 86.72 คะแนน และเสนอค่าผลประโยชน์ตอบแทนปีละ 2,012 ล้านบาท อันดับ 3 กิจการร่วมค้าการบินกรุงเทพ ล็อตเต้ ดิวตี้ฟรี (ท่าอากาศยานภูมิภาค) ได้ 84.74 คะแนน และเสนอค่าผลประโยชน์ตอบแทนปีละ 2,108,635,888 บาท
โครงการให้สิทธิประกอบกิจการบริหารจัดการกิจกรรมเชิงพาณิชย์ภายในอาคารผู้โดยสาร ณ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ บริษัท คิง เพาเวอร์ สุวรรณภูมิ จํากัด ได้ 95.20 คะแนน และเสนอค่าผลประโยชน์ตอบแทนปีละ 5,798 ล้านบาท โดยบริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) ได้ 80.81 คะแนน และเสนอค่าผลประโยชน์ตอบแทนปีละ 3,003 ล้านบาท
เมื่อดูจากตัวเลขที่คิงเพาเวอร์ชนะการประมูลในทั้ง 3 กิจกรรมนั้น ต้องบอกว่าแม้ว่าจะเสนอผลประโยชน์ตอบแทนให้ ทอท.มากอย่างถล่มทลายก็ตาม แต่ที่ได้ใจคณะกรรมการนั้นคงเป็นการนำเสนอ แผนธุรกิจ แผนการตลาด ที่คิงเพาเวอร์มานำเสนอ ได้มีการประเมิน คาดการณ์ การเติบโตของผู้โดยสาร ยอดขายสินค้าในทุกประเภทที่มีความโดดเด่น และชัดเจนเป็นไปได้มากๆ รวมถึงแผนตลาดที่จะรักษาฐานลูกค้าเก่าไว้ และเพิ่มกลุ่มลูกค้าใหม่นั่นเอง เหตุนี้จึงชนะคู่แข่งไปอย่างขาดลอย.

กัลยา ยืนยง​​​​​​​

https://www.thaipost.net/main/detail/39254

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  ดิวตี้ฟรี  สุวรรณภูมิ  สัมปทาน 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม