หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ประจำเดือนมาไม่ปกติ ทำเช่นไร? แบบไหนถึงเรียกว่าเปลี่ยนไปจากปกติ?  (อ่าน 13 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 19 ก.ย. 19, 17:14 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ประจำเดือน หรือ "วันนั้นของเดือน" เป็น สิ่งที่เพศหญิงวัยเจริญพันธุ์ทุกคนต้องเจอะเจอทุกเดือนๆแต่ละคนก็มีลักษณะและลักษณะที่ต่างกัน บางคนก็ผ่านช่วงนี้ไปได้ด้วยดี แต่บางบุคคลกว่าจะผ่านไปได้ก็ทุลักทุเลไม่น้อย บ้างถึงกับต้องลาหยุดก็มี ความยากลำบากที่เกิดขึ้นจนถึงกระทบชีวิตประจำวันนั้นบางทีอาจหมายความ "ประจำเดือนมาไม่ปกติ " โดยเหตุนี้สตรีทุกคนควรต้องเรียนรู้ว่าประจำเดือนแบบไหนที่เรียกว่า "ไม่ปกติ" ไม่ควรมองข้าม เนื่องจากว่าถ้าหากมีปัญหาจะได้แก้ไขได้ทันเวลา

สิ่งที่ควรจะรู้คือ ถ้าหากประจำเดือนขาดหายไป นั่นไม่ได้ชี้ว่า "คุณท้องเสมอ" แม้กระนั้นอาจเป็นอาการ หรือสัญญาณของความไม่ปกติอะไรบางอย่างภายในร่างกายของคุณก็ได้

จะทราบได้อย่างไรว่า ประจำเดือนพวกเราปกติหรือไม่?
ให้ลองถามตัวคุณเองก่อนว่า :

- ประจำเดือนมาเป็นประจำไหม
- จำนวนประจำเดือนต่อรอบมากน้อยแค่ไหน มีกี่วัน
- ประจำเดือนมานานเกิน 8 วัน ต่อรอบไหม
- วันแล้ววันเล่าคุณใช้ผ้าอนามัยกี่ชิ้นต่อวัน
- เมื่อคุณเปลี่ยนผ้าอนามัย เลือดประจำเดือนมีเยอะแบบชุ่มโชก หรือแฉะเพียงแค่บางส่วน
- ประจำเดือนครั้งสุดท้ายมากี่วัน
- ประจำเดือนเป็นเลือดก้อนคละเคล้าออกมาด้วยหรือเปล่า
- ประจำเดือนมีกลิ่น หรือมีไข้ร่วมด้วยหรือไม่
- สีของประจำเดือนิดปกติหรือไม่

คุณไม่จำเป็นต้องจดบันทึกข้อมูลเหล่านี้ เพียงอาศัยการสังเกตก็เพียงพอแล้ว

ลักษณะของประจำเดือนระบุเกี่ยวกับสุขภาพได้มากมาย มาดูกันว่าประจำเดือนสามารถบอกอะไรเกี่ยวกับร่างกายและก็สุขภาพของคุณได้บ้าง


- ลักษณะของการปวดท้องประจำเดือน

ช่วงมีประจำเดือนจะมาพร้อมกับลักษณะของการปวดท้องทั้งแบบปวดบีบและก็ปวดเกร็ง จากการการสำรวจพบว่า ประมาณปริมาณร้อยละ 70 ของสตรี จำต้องทนทรมานจากความเจ็บรอบๆท้องน้อยและมีลักษณะท้องอืดระหว่างตอนมีรอบเดือน การที่เรารู้สึกปวดท้องในทุกๆเดือนนั้น เกิดจากการยุบรัด หรือการเกร็งของกล้ามเนื้อมดลูกบริเวณเยื่อบุมดลูด เมื่อเยื่อบุมดลูกหลุดลอกออกมาในแต่ละเดือนจะมีผลให้สารที่เหมือนฮอร์โมนชื่อว่า "โพรสตาแกลนดิน (Prostsglandin)" หลั่งออกมารวมทั้งกระตุ้นแล้วส่งผลให้มีการเกิดลักษณะของการปวด หรืออาการอักเสบตามมา ยิ่งร่างกายหลั่งสารโพรสตาแกลนดินออกมามากเท่าไหร่ ก็ยิ่งทำให้การบีบรัดตัวเกิดขึ้นมากเพียงแค่นั้น เอาง่ายๆปวดท้องเยอะขึ้นเรื่อยๆนั่นเอง แม้กระนั้นถ้าว่าคุณมีลักษณะปวดท้องประจำเดือนอย่างหนักบ่อยครั้งๆหรือทุกเดือนระหว่างมีเมนส์ แนะนำให้พบแพทย์เฉพาะทาง เพราะว่าลักษณะของการปวดนี้บางทีอาจบ่งบอกถึงความผิดปกติบางประการ อย่างเช่น เยี่อบุมดลูกเจริญผิดที่ เนื้องอกในช่องคลอด ความผิดปกติแต่กำเนิดของช่องคลอด หรือปากมดลูก แผลที่ช่องคลอด การติดเชื้อ


- จำนวนของประจำเดือน

โดยธรรมดาประจำเดือนจะมามากในตอนวันแรกๆและค่อยๆลดน้อยลงจนหยุดในที่สุด ปริมาณประจำเดือนในสตรีแต่ละคนนั้นไม่เหมือนกัน โดยธรรมดาเลือดประจำเดือนจำเป็นต้องมาไม่เกิน 80 ซีซีต่อ 1 รอบ

จะทราบได้ยังไงว่าประจำเดือนแบบไหนเรียกว่ามามากมายหรือมาปกติ?


- หากคุณเปลี่ยนผ้าอนามัยทุก 2 หรือ 3 ชั่วโมง โดยที่ผ้าอนามัยเปียกชุ่มทุกหน หรือปริมาณเลือดรวมของการมีรอบเดือนมากยิ่งกว่า 80 ซีซีต่อ 1 รอบ จัดว่า คุณมีประจำเดือนมาเยอะ

 • แม้คุณเปลี่ยนผ้าอนามัยทุกชั่วโมงและก็ยังคงเป็นแบบนี้อย่างต่อเนื่องไปอีก 7-8 วัน คุณจะไม่จัดว่า เป็นผู้ที่มีรอบเดือนมาเยอะ แต่ว่าจะจัดว่าเป็นเป็นคนที่มีประจำเดือนมา “ผิดปกติ” ซึ่งอาจเกิดจากการขาด หรือมีมากจนเกินไปของฮอร์โมนเอสโตรเจนและก็โปรเจสเตอโรน
 • แม้คุณเปลี่ยนผ้าอนามัย 2-3 ชิ้นต่อวัน จัดว่า มีรอบเดือนธรรมดา
 • ถ้าหากประจำเดือนมาน้อยกว่า 5 ซีซีต่อรอบ โดยมิได้ใช้ยาคุมกำเนิด หรือฮอร์โมน จัดว่า มีเมนส์ปกติ
 • ถ้าประจำเดือนมากะปริดกะปรอย มาๆหยุดๆทั้งเดือน นับว่าประจำเดือนมาไม่ปกติ

ประจำเดือนมาไม่ปกติอาจเกิดจาก การติดเชื้อ, โรคฮีโมฟิเลีย, เลือดจาง, ฮอร์โมนไม่สมดุล, เนื้องอก หรือเนื้องอกในสมอง ฉะนั้น หากคุณมีการเปลี่ยนแปลงที่ไม่ปกติของปริมาณเลือดประจำเดือน ให้เจอแพทย์ในทันที


- สีของประจำเดือน

สีประจำเดือนจะเปลี่ยนไปไม่เหมือนกันในแต่ละครั้งแต่ละเดือนขึ้นอยู่กับความเก่าใหม่ของเลือด เลือดที่ออกมาในช่วงต้นๆจะมีสีแดงคล้ำเล็กน้อย และก็ถัดมากลายเป็นสีแดงสด แม้กระนั้นบางรายอาจจะเริ่มรอบด้วยประจำเดือนสีแดงสดและก็ไปสู่ช่วงท้ายของประจำเดือนสีก็จะเข้มขึ้นอาจเหมือนสีน้ำตาล แม้มีสีไม่ปกติร่วมกับประจำเดือนมาไม่ปกติ อาจเกิดจากโรค ตัวอย่างเช่น ประจำเดือนสีจาง เหมือนน้ำล้างเนื้อบางทีอาจเกี่ยวกับโลหิตจาง ประจำเดือนสีเสมือนน้ำเหลืองอาจเกี่ยวเนื่องกับเนื้องอก หรือมะเร็ง


- รอบประจำเดือน

ประจำเดือน สื่อความหมายตรงตัวว่า มีเดือนละ 1 ครั้ง โดยทั่วไปรอบประจำเดือนจะอยู่ที่ 24 ถึง 38 วัน โดยเริ่มนับจากวันแรกที่มีประจำเดือน แม้ประจำเดือนมาซ้ำในช่วงเวลาเดิม จะถือว่ารอบประจำเดือนปกติ ถ้าเกิดมาถี่กว่านี้ หรือมานานกว่านี้ถือว่าประจำเดือนมาไม่ปกติ ทั้งนี้ในแต่ละรอบควรจะใกล้เคียงกัน หรือห่างกันไม่เกิน 7-9วัน ในกรณีที่มิได้มีท้องแต่ว่าประจำเดือนขาดหายบ่อย บางทีอาจระบุว่า คุณมีโรคของต่อมไทรอยด์ หรือระดับฮอร์โมนในร่างกายไม่สมดุล ซึ่งอาจจะก่อให้เกิดก้อนซีสต์ในรังไข่ได้ แม้กระนั้นบางโอกาสก็อาจมีต้นสายปลายเหตุมาจากความเคร่งเครียดก็ได้ ด้วยเหตุดังกล่าวหากประจำเดือนขาดหายบ่อยมาก จึงควรไปพบหมอผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง


- ปริมาณวันที่มีเมนส์

โดยปกติผู้หญิงจะมีเมนส์นาน 2 ถึง 6 วัน โดยประจำเดือนจะมามากมายในช่วง 3 ถึง 4 วันแรก แต่ถ้าหากว่ามีเลือดประจำเดือนมาไม่ปกติ เช่น นานเกิน 8 วัน ควรจะขอความเห็นแพทย์

การที่ประจำเดือนมาไม่ปกตินั้นอาจเกิดจากปัจจัยดังนี้ อาทิเช่น ฮอร์โมนผิดปกติ เป็นโรคเลือด มีการอักเสบติดเชื้อโรค เป็นมะเร็ง มีเนื้องอก มีซีสต์ หรือถุงน้ำในรังไข่ มีการอักเสบติดเชื้อโรคที่ปากมดลูก อย่างไรก็ดี แม้เกิดความผิดปกติเกิดขึ้นกับคุณ ไม่สมควรอยู่เฉย หรือใช้ความเชื่อสำหรับการวินิจฉัย ตัวอย่างเช่น ยิ่งประจำเดือนมีมากมาย ยิ่งหมดเร็ว ประจำเดือนเป็นเลือดเสีย ถ้าหากมีสีคล้ำๆตลอดรอบเดือนก็ถือเป็นเรื่องปกติ แต่ควรรีบไปพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางจึงเหมาะสมที่สุด


Tags : อาการปวด, ประจำเดือนขาด
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
 • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
 • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
 • กระทู้ปกติ
 • กระทู้ติดหมุด
 • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
 • โพลล์
 • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม