หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: MICROBITCOIN เตรียมเปิดตัวเครือข่ายใหม่พร้อมการอัพเกรดครั้งใหญ่ในเดือนตุลาคมนี้  (อ่าน 10 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 9 ต.ค. 19, 07:32 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

MicroBitcoin (MBC) ทำการปรับปรุงเครือข่ายในเดือนตุลาคม 2562 ซึ่งรวมถึงการปรับปรุงครั้งสำคัญในการทำลายวอลลุ่มที่ไม่มีการเคลื่อนไหวมาตั้งแต่การทำ Bitcoin Hard Fork การปรับปรุงนี้จะช่วยขจัดความคลุมเครือของการดำเนินการ และทำให้ชุมชนผู้ใช้สามารถรับรู้ได้ถึงปริมาณเหรียญและการหมุนเวียนได้อย่างแท้จริง

MBC ประสบความสำเร็จในการทำ Hard Fork ที่บล็อกเชนบิตคอยน์ลำดับที่ 525,000 ซึ่งเป็นโปรโตคอลการชำระเงินแบบเพียร์ทูเพียร์ที่มีค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมน้อยมากเพียง 0.0001% เมื่อเทียบกับบิตคอยน์และมาพร้อมอัตราการทำธุรกรรมต่อวินาทีมากยิ่งขึ้น ในเดือนพฤษภาคม 2561 และหลังจากที่การทำ Hard Fork เสร็จสิ้นลง MBC ก็ได้รับเสียงตอบรับในแง่ดีเข้ามาอย่างล้นหลาม ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเสถียรภาพการขุด หรือความรวดเร็วในการทำงานของเครือข่าย จนมาถึงการอัพเกรดครั้งล่าสุดนี้ ซึ่งทีมพัฒนาหลักของ MBC ระบุว่า จะช่วยเพิ่มความเชื่อมั่นในหมู่ผู้มีส่วนร่วมและผู้สนับสนุนให้มากขึ้นไปอีก

เครือข่ายใหม่นี้จะถูกเปิดตัวบนบล็อกเชนลำดับที่ 1,137,200 ของเครือข่าย MBC ในเวลาประมาณ 11.00 ตามเวลาสากลเชิงพิกัด (UTC) ของวันที่ 9 ตุลาคม 2562 โดยทีมพัฒนาแนะนำให้สมาชิกทั้งหมดของ MBC ละเว้นการดำเนินการหรือทำธุรกรรมใด ๆ ในบล็อกที่อยู่ก่อนหน้าและถัดจากบล็อกดังกล่าวไป 100 บล็อก

การอัพเกรดครั้งใหญ่ของ MBC ประกอบด้วยฟีเจอร์สำคัญ ดังต่อไปนี้

[ข้อมูลจำเพาะทางเทคนิคของ MicroBitcoin]

* การทำลายเหรียญ MBC ประมาณ 80% จากทั้งหมด 1.7 แสนล้านเหรียญ ซึ่งจะถูกเปิดออกในระหว่างการทำ Bitcoin Hard Fork แต่ไม่มีการใช้งานจริง

ระหว่างการทำ Hard Fork ด้วยการสุ่มยิงบิตคอยน์บนบล็อกเชนลำดับที่ 525,000 ผู้ถือบิตคอยน์จะสามารถทำการแลกเปลี่ยน MicroBitcoins (MBCs) ได้ในอัตราส่วน 1: 10,000 ขณะที่ MBC ซึ่งไม่มีความเคลื่อนไหวใด ๆ บนบล็อกอันดับที่ 525,001 จนกระทั่งมีการเปิดตัวเครือข่ายจะไม่สามารถใช้งานได้อีกต่อไปและถูกทำลายในที่สุด โดยปัจจุบันพบว่า มี MBC ที่มีการเคลื่อนไหวให้เห็นอยู่ราว 2.7 หมื่นล้านเหรียญจากที่มีอยู่ทั้งสิ้น 2.7 ล้านบิตคอยน์ จึงเท่ากับว่า MBC จำนวน 1.4 แสนล้านเหรียญที่ไม่มีการเคลื่อนไหวจะถูกทำลายลง หรือคิดเป็นสัดส่วนราว 2 ใน 3 ของ MBC ที่มีอยู่ทั้งหมด 2.1 แสนล้านเหรียญที่จะหายไป

* ลดรางวัลตอบแทนและการสร้างมลภาวะจากการขุดตามสูตรการมอบรางวัลสำหรับการร่วมขุด

ขณะที่ปัจจุบันมีการมอบรางวัลแก่นักขุดเหรียญเป็นค่าตอบแทน 12,500 MBC ต่อการขุดเหรียญหนึ่งบล็อกในหนึ่งนาที แต่เครือข่ายใหม่จะปรับลดรางวัลลงเหลือเพียง 5,500 MBC ต่อบล็อก เท่ากับว่าจะทำให้ปริมาณการขุดลดลงราว 44% โดยเปลี่ยนจากการกำหนดรางวัลเอาไว้ตายตัวในแต่ละบล็อกเหมือนบิตคอยน์ มาเป็นการค่อย ๆ ปล่อยรางวัลออกมาอย่างช้า ๆ เช่นเดียวกับการตอบรางวัลตอบแทนการขุดตามสูตรของ Monero (XMR)

* เปลี่ยนอัลกอริทึมฉันทามติมาเป็น YesPower PoW และลดข้อจำกัดด้านขนาดของบล็อกลง

ในขณะที่ rainforest v2 aka RFv2 ทำให้การตรวจสอบบล็อกช้าลงอย่างไร้ประสิทธิภาพ แต่ YesPower ได้ถูกออกแบบมาให้มีความเป็น CPU-friendly, GPU-unfriendly และ FPGA/ASIC-neutral หรือจะกล่าวอีกนัยหนึ่งก็คือ โปรโตคอลนี้จัดว่ามีประสิทธิภาพในการคำนวณเมื่อใช้งานกับ CPU ที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบัน แต่จะไม่มีประสิทธิภาพมากนักเมื่อต้องทำงานร่วมกับ GPU ที่มีใช้กันอยู่ตอนนี้ ขณะเดียวกัน ขนาดของบล็อกยังถูกลดไซส์ลงเหลือเพียง 300kb เพื่อให้เครือข่ายมีความน่าเชื่อถือมากขึ้น ป้องกันการเกิดบล็อกสแปมมิ่ง และเพิ่มความสามารถการแข่งขันด้านค่าธรรมเนียมในตลาด

* ล็อคปริมาณการออกเหรียญ MBC แบบ pre-mined ในเชิงเทคนิคไว้ที่ 50% และอีก 50% จะถูกเก็บสำรองไว้

เหรียญ MBC จำนวน 5 พันล้านเหรียญ หรือ 50% ของเหรียญที่ถูกปล่อยออกมาในแบบ pre-minded ทั้งหมด 1.05 หมื่นล้านเหรียญภายใต้การดำเนินการของมูลนิธิ ทีมพัฒนา และผู้สนับสนุนบล็อกเชนลำดับที่ 535,000 จะถูกล็อคปริมาณไว้ในเชิงเทคนิคไปจนถึงปี 2564 ขณะที่เหรียญอีก 50% ที่เหลืออยู่จะไม่มีการนำออกมาขาย แต่เก็บสำรองไว้เผื่อกรณีที่ตลาดถูกแทรกแซงหรือเกิดการบิดเบือนมูลค่า

* เหรียญ MBC มีหมุนเวียนอยู่ในเครือข่ายใหม่จำนวน 4.6 หมื่นล้านเหรียญ และลดลงจากเหรียญที่มีอยู่ทั้งหมด 2.1 แสนล้านเหรียญเหลือเพียง 6.1 หมื่นล้านเหรียญ

ปัจจุบัน มีเหรียญ MBC ที่เห็นว่ามีความเคลื่อนไหวในระหว่างการทำ Hard-Forking อยู่จำนวน 2.7 หมื่นล้านเหรียญ โดยมีเหรียญที่ถูกขุดออกไปแล้วราว 8.8 พันล้านเหรียญ และเหรียญที่ถูกปล่อยออกมาแบบ pre-minded อีก 1.05 หมื่นล้านเหรียญ โดยเมื่อพิจารณาจากจำนวนเหรียญทั้งหมดที่มีอยู่ประมาณ 4.6 หมื่นล้านเหรียญ และหักออกจากเหรียญที่จะถูกล็อคไว้จำนวน 1.05 หมื่นล้านเหรียญแล้ว จะพบว่ามีเหรียญเหลือหมุนเวียนอยู่ในระบบราว 3.6 หมื่นล้านเหรียญ เท่ากับว่าเหรียญ MBC จำนวน 1.5 แสนล้านเหรียญจากที่มีอยู่ทั้งหมด 2.1 แสนล้านเหรียญจะหายไปจากระบบในเครือข่ายใหม่ของ MBC นี้ หรือคิดเป็นสัดส่วนราว 70% ของปริมาณเหรียญที่มีอยู่

เครือข่ายใหม่นี้จะเปิดตัวออกมาพร้อมกับการปรับปรุงครั้งใหญ่ เพื่อมอบแพลตฟอร์มแบบกระจายศูนย์ที่สามารถทำงานได้อย่างรวดเร็วและมีเสถียรภาพเพื่อการใช้งานคริปโตเคอเรนซี่ในสถานการณ์จริง และ MBC ก็จะกลายมาเป็นรากฐานสำคัญสำหรับลูกค้าและบริษัททั้งหลายในการทำธุรกรรมแบบ P2P

รูปภาพ - https://photos.prnasia.com/prnh/20191008/2602340-1noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม