หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: GCSC เรียกร้องทุกฝ่ายยกระดับความมั่นคงทางไซเบอร์  (อ่าน 22 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 13 พ.ย. 19, 06:50 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

รายงานของ GCSC ที่นำเสนอในการประชุม Paris Peace Forum ระบุถึงกรอบการทำงานและข้อเสนอแนะในการสร้างความมั่นคงทางไซเบอร์ ขณะที่อนาคตของโลกไซเบอร์อยู่ในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อ

คณะกรรมการเพื่อความมั่นคงแห่งโลกไซเบอร์ (Global Commission on the Stability of Cyberspace: GCSC) เผยแพร่รายงานฉบับสุดท้ายในหัวข้อ Advancing Cyberstability ในการประชุมย่อยระหว่างการประชุมสุดยอด 2019 Paris Peace Forum โดย Stef Blok รัฐมนตรีกระทรวงกิจการต่างประเทศของเนเธอร์แลนด์, Jean-Yves Le Drian รัฐมนตรีกระทรวงกิจการต่างประเทศและยุโรปของฝรั่งเศส และ David Koh ประธานบริหารสำนักงานความมั่นคงทางไซเบอร์แห่งสิงคโปร์ ได้ร่วมกันเผยแพร่รายงานที่แสดงถึงความพยายามอย่างต่อเนื่องของทั่วโลกในการยกระดับความมั่นคงในโลกไซเบอร์ ขณะเดียวกัน Michael Chertoff และ Latha Reddy ประธานร่วมของ GCSC และ Marina Kaljurand อดีตประธาน ได้แสดงความคิดเห็นและให้ข้อเสนอแนะเกี่ยวกับกลยุทธ์และการทำงานของ GCSC

รายงานฉบับนี้เป็นผลมาจากการทำงานตลอด 3 ปี โดยเป็นการนำเสนอกรอบการทำงาน หลักปฏิบัติ บรรทัดฐานทางพฤติกรรม และข้อเสนอแนะเกี่ยวกับความมั่นคงทางไซเบอร์ สำหรับชุมชนและระบบนิเวศโดยรวมทั่วโลก

Stef Blok รัฐมนตรีกระทรวงกิจการต่างประเทศของเนเธอร์แลนด์ และผู้ร่วมก่อตั้ง GCSC กล่าวว่า "ในปีนี้ 28 ชาติสมาชิกอียูได้สนับสนุนการคว่ำบาตรกิจกรรมทางไซเบอร์ที่มุ่งร้าย และวันนี้ GCSC ได้รวบรวมหลักปฏิบัติและบรรทัดฐานทางพฤติกรรมสำหรับภาครัฐและนอกภาครัฐ ซึ่งมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อความสงบสุขและความเป็นระเบียบเรียบร้อยในโลกไซเบอร์" พร้อมกับกล่าวเสริมว่า "เนื่องจากความมั่นคงทางไซเบอร์มีความสัมพันธ์โดยตรงกับความมั่นคงของโลกแห่งความเป็นจริง กรอบการทำงานด้านความมั่นคงทางไซเบอร์จึงมีความสำคัญยิ่งกว่าที่เคย การทำงานขั้นตอนต่อไปคือการรวบรวมหลักฐานและจับกุมตัวผู้ที่ละเมิดกฎ เราต้องยกระดับความรับผิดชอบด้วยการประสานความร่วมมือระหว่างภาครัฐ บริษัทเทคโนโลยี บริษัทด้านความมั่นคงปลอดภัย และภาคประชาสังคม"

งานของ GCSC เกิดขึ้นจากปณิธานที่ต้องการแก้ปัญหาความไม่มั่นคงทางการเมืองและสังคมอันเป็นผลมาจากการกระทำที่มุ่งร้ายในโลกไซเบอร์ สถานการณ์ดังกล่าวเลวร้ายลงอย่างต่อเนื่อง เห็นได้จากการโจมตีทางไซเบอร์โดยผู้กระทำการทั้งจากภาครัฐและนอกภาครัฐที่มีจำนวนเพิ่มมากขึ้นและมีความซับซ้อนขึ้น ซึ่งส่งผลให้โลกไซเบอร์ตกอยู่ในความเสี่ยงอย่างมาก ท่ามกลางสภาพการณ์ที่ผันผวนมากขึ้นเช่นนี้ เห็นได้ชัดเจนว่าผู้ที่มีหน้าที่จัดการกับปัญหาความมั่นคงทางไซเบอร์ทั่วโลกยังขาดความตระหนักรู้และความเข้าใจซึ่งกันและกัน GCSC หวังว่ารายงานฉบับนี้จะช่วยสนับสนุนความพยายามของทั่วโลกในการจัดการกับความท้าทายเหล่านี้

Michael Chertoff ประธานร่วมของ GCSC กล่าวว่า "ความมั่นคงทางไซเบอร์และธรรมภิบาลมีความสัมพันธ์กันตามธรรมชาติและไม่อาจแยกจากกันได้ ในขณะที่โลกยุคดิจิทัลพัฒนาไปอย่างรวดเร็ว ภาครัฐและสังคมกลับขาดการแลกเปลี่ยนระหว่างกันในระดับที่น่าพอใจ นี่ยังไม่รวมถึงกระบวนการตัดสินใจที่จำเป็นเพื่อรับประกันความมั่นคงในโลกไซเบอร์ ความพยายามของ GCSC จะช่วยเติมเต็มการทำงานขององค์กรอื่น ๆ และสนับสนุนให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องร่วมมือกันสร้างความมั่นคงในโลกไซเบอร์"

กรอบการทำงานนี้ให้ความสำคัญกับการร่วมมือกันของทุกฝ่าย ทั้งในด้านเทคโนโลยี ผลิตภัณฑ์ และการดำเนินงาน รวมถึงมุ่งเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของทุกฝ่ายเช่นเดียวกัน

Latha Reddy ประธานร่วมของ GCSC กล่าวว่า "การเผยแพร่รายงานฉบับสุดท้ายไม่ใช่การสิ้นสุด แต่เป็นการเริ่มต้นของความพยายามอย่างเข้มข้นครั้งใหม่ในการบังคับใช้หลักปฏิบัติ บรรทัดฐาน และข้อเสนอแนะต่าง ๆ ทั้งนี้ ความรับผิดชอบร่วมกันของทุกฝ่าย ทั้งภาครัฐ ภาคอุตสาหกรรม และภาคประชาสังคม คือการร่วมมือกันและใช้แนวทางปฏิบัติที่ได้รับการยอมรับเพื่อยกระดับความมั่นคงทางไซเบอร์ เดิมพันของเราสูงกว่าที่เคย และเราต้องตอบสนองอย่างสมน้ำสมเนื้อ"

หลังการเผยแพร่รายงานฉบับนี้ สมาชิกของ GCSC จะเดินหน้าสนับสนุนและมีส่วนร่วมกับชุมชนต่อไป ข้อมูลและฟีดแบคจากกลุ่มเหล่านี้สะท้อนถึงการมีปฏิสัมพันธ์กับผู้เชี่ยวชาญจากภาครัฐและนอกภาครัฐ และจะเป็นรากฐานในการสนับสนุนรายงานต่อไป

สามารถดูภาพรวมของรายงานได้ที่ Fact Sheet [http://cyberstability.org/wp-content/uploads/2019/11/GCSC-Fact-Sheet.pdf] และดาวน์โหลดสำเนารายงานได้ที่ Advancing Cyberstability [https://cyberstability.org/wp-content/uploads/2019/11/GCSC-Final-Report-November-2019.pdf]

เกี่ยวกับ GCSC

คณะกรรมการเพื่อความมั่นคงแห่งโลกไซเบอร์ (GCSC) เปิดตัวครั้งแรกในการประชุม 2017 Munich Security Conference โดยมีพันธกิจในการพัฒนาบรรทัดฐานและนโยบายสำหรับยกระดับความมั่นคงและความปลอดภัยระหว่างประเทศ ตลอดจนกำหนดพฤติกรรมความรับผิดชอบของภาครัฐและนอกภาครัฐในโลกไซเบอร์ GCSC ช่วยส่งเสริมความตระหนักรู้และความเข้าใจซึ่งกันและกันระหว่างชุมชนต่าง ๆ ที่มีหน้าที่จัดการกับปัญหาความมั่นคงทางไซเบอร์ทั่วโลก สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.cyberstability.org

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม