หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: การพัฒนากล่องเกมภาษาน่ารู้ เพื่อส่งเสริมทักษะทางภาษาสำหรับเด็กปฐมวัยชั้นปีที่ 3  (อ่าน 12 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 17 พ.ย. 19, 16:59 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
บทคัดย่อ
   งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์คือ 1)  เพื่อพัฒนากล่องเกมภาษาน่ารู้สำหรับเด็กปฐมวัย
ชั้นปีที่ 3  2) เพื่อศึกษาประสิทธิภาพของกล่องเกมภาษาน่ารู้ 3) เพื่อเปรียบเทียบทักษะทักษะทางภาษาของเด็กปฐมวัยก่อนและหลังการจัดประสบการณ์โดยใช้กล่องเกมภาษาน่ารู้ สำหรับเด็กปฐมวัยชั้นปีที่ 3 และ  4) เพื่อศึกษาความพึงพอใจของเด็กปฐมวัยที่มีต่อกล่องเกมภาษาน่ารู้ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้เป็นเด็กปฐมวัยชั้นปีที่  3 ภาคเรียนที่ 1  ปีการศึกษา  2562  โรงเรียนเทศบาล ๓ (โศภนพิทยาคุณานุสรณ์) อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา  จำนวน 30  คน แบบวิจัยใช้แบบกลุ่มเดียววัดก่อนและหลัง เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลเป็นเครื่องมือที่ผู้วิจัยสร้างขึ้น  ประกอบด้วย กล่องเกมภาษาน่ารู้ สำหรับเด็กปฐมวัยชั้นปีที่ 3 จำนวน 4  เกม  แผนการจัดประสบการณ์การใช้เกมการศึกษา  5 แผน  แบบวัดคุณภาพของกล่องเกมภาษาน่ารู้สำหรับเด็กปฐมวัยชั้นปีที่ 3 แบบทดสอบวัดทักษะทางภาษา แบบสอบถามความพึงพอใจของเด็กปฐมวัยที่มีต่อกล่องเกมภาษาน่ารู้ วิเคราะห์ข้อมูลโดยการหาค่าเฉลี่ย ( ) ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) การหาประสิทธิภาพของกล่องเกมภาษาน่ารู้ (E1/E2) ค่าความสอดคล้องของกล่องเกมภาษาน่ารู้ ค่าความตรงเชิงเนื้อหา ค่าดัชนีความสอดคล้อง (IOC) ค่าความยาก (p) ค่าอำนาจจำแนก (r) ค่าความเที่ยง (KR – 20)   และ ( )
ผลการวิจัยพบว่า
1. ผลการพัฒนากล่องเกมภาษาน่ารู้  เพื่อส่งเสริมทักษะทางภาษาสำหรับเด็กปฐมวัยชั้นปีที่ 3 และแผนการจัดประสบการณ์โดยจัดทำจำนวน  4  เกม  ผู้เชี่ยวชาญเห็นว่ามีความสอดคล้อง ได้ค่า IOC  เท่ากับ  0.92
2.  ผลการหาประสิทธิภาพของกล่องเกมภาษาน่ารู้  เพื่อส่งเสริมทักษะทางภาษาสำหรับเด็กปฐมวัยชั้นปีที่ 3  มีประสิทธิภาพ เท่ากับ 84.08/82.75 ซึ่งมีผลเป็นไปตามเกณฑ์ที่กำหนดไว้ 80 /80
3.  เด็กปฐมวัยชั้นปีที่ 3 มีทักษะทางภาษา ในภาพรวมก่อนการจัดประสบการณ์โดยใช้กล่องเกมภาษาน่ารู้  มีคะแนนเฉลี่ยเท่ากับ 26.77 หลังการการจัดประสบการณ์มีคะแนนเฉลี่ยเท่ากับ  34.87 เมื่อเปรียบเทียบแล้วพบว่าแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .01ซึ่งเป็นไปตามสมมุติฐานที่ตั้งไว้
4.  เด็กปฐมวัยชั้นปีที่ 3 มีความพึงพอใจต่อกล่องเกมภาษาน่ารู้ ในภาพรวมอยู่ในระดับมากโดยมีค่าเฉลี่ยเท่ากับ  2.76noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม