Sanook.commenu

ค้นหา ตรวจหวย ข่าว อีเมล์ ดูทีวีออนไลน์ ฟังเพลงออนไลน์ คลาสสิฟายด์ ริงโทน เกมส์ ดูทั้งหมด »

สนุก! เว็บบอร์ด > หมวดหมู่ > ชุมชนสนุก! > สนุก!ซุบซิบ > สัมปทานดิวตี้ฟรี ผูกขาดคิงเพาเวอร์จริงๆ หรือเป็นเพียงแค่วาทะกรรมกันแน่
ผู้ดูแล: Hotdevilmean, staffalbum
หน้า: 1
ชนิดกระทู้ ผู้เขียน สัมปทานดิวตี้ฟรี ผูกขาดคิงเพาเวอร์จริงๆ หรือเป็นเพียงแค่วาทะกรรมกันแน่  (อ่าน 13 ครั้ง)
add

สัมปทานดิวตี้ฟรี ผูกขาดคิงเพาเวอร์จริงๆ หรือเป็นเพียงแค่วาทะกรรมกันแน่

 
        ผู้ตั้งกระทู้: 1 ธ.ค. 19, 23:19 น
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง

และแล้ว สุดท้ายการประมูล “ดิวตี้ฟรี” สนามบินดอนเมือง ก็มีแค่ 2 รายที่เข้าซื้อซองประมูลคือ เดอะมอลล์ กับ คิงเพาเวอร์ ที่ก่อนหน้านี้ ต่างมองว่าจะมีการเข้าแย่งประมูลกันอย่างคึกคักแบบดิวตี้ฟรี สุวรรณภูมิ แต่สุดท้ายแท้จริงแล้วก็มีมาซื้อซองประมูลแค่ 2 ราย

        ถ้าใครตามข่าวเรื่องประมูล “ดิวตี้ฟรี” ก็จะเห็นข่าวดราม่าออกมาเรื่อย ๆ รวมกระทั่งข่าวที่ทาง ทอท. คิดไว้ว่าจะมัดรวมสัญญาประมูลดิวตี้ฟรีต่างจังหวัดอย่าง สนามบินภูเก็ตและหาดใหญ่ ไปกับสัญญา สัญญาสนามบินสุวรรณภูมิ ถูกมองเป็นเรื่องผูกขาดให้รายเดียว ทั้งที่จริงแล้วทาง ทอท. เองก็ได้คิดมาอย่างรอบคอบแล้ว เพราะอย่างล่าสุด เปิดให้ซื้อซองประมูลดิวตี้ฟรี สนามบินดอนเมือง มีแค่ 2 รายที่ซื้อซองประมูลไปอย่างเงียบเหงา

       คำว่าผูกขาดมักมากับธุรกิจที่มีการประมูล  เป็นเรื่องแปลกมั้ยที่การประมูลมันก็คือการป้องกันการผูกขาด แต่ไหงเป็นว่า ที่ไหนมีการประมูลที่นั่นมักโดนหาว่าผูกขาด อย่างการประมูลสัปทานปิโตรเลียมบ้านเราก็เช่นเดียวกัน มีรายที่ชนะประมูลครั้งนี้ไป ซึ่งก็เป็นเอกชนที่มีรัฐเป็นผู้ถือหุ้นด้วยซ้ำ แต่การชนะครั้งนี้กลับมองว่าเป็นการผูกขาดปิโตรเลียมเช่นกัน ก็อีกนั่นแหละ ใครเสียผลประโยชน์ ก็หาว่าโดนผูกขาดทั้งที่ตัวบริษัทเองก็มีผู้ถือหุ้นเป็นกระทรวงการคลังด้วยซ้ำ ประโยชน์ก็เข้าประเทศเห็นๆ


พูดถึงเรื่องข่าวการประมูลดิวตี้ฟรี ถ้าดูที่ผ่านมา สื่อมักจะให้ความสนใจที่เรื่องเกี่ยวกับการผูกขาดการประมูล ซึ่งสื่อเองก็มักเป็นตัวตั้งตัวตีประโคมข่าว ยัดข้อหาผูกขาด ทั้งที่จริงแล้วการประมูลที่ผ่านมา คิงเพาเวอร์เองก็เรียกว่าจ่ายหนัก ชนะประมูลที่ให้ผลประโยชน์กับ AOT สูงลิ่ว เกินกว่ารายอื่นเป็นเท่าตัว ลบข้อครหาที่ถูกกล่าวหาว่าผูกขาดอย่างเรียกได้ว่า ใสกว่านี้ก็น้ำกลั่นแล้ว


อ้างอิง https://workpointnews.com/2019/06/19/kingpower-dutyfree/

ในเมื่อมีการเปิดประมูลแข่งขันกันแบบนี้แล้ว ยังมีดราม่าดิสเครดิตกันมากมาย หรือเอ๊ะ!! คิดให้ลึก.....มันคือธุรกิจการทำข่าวกันไปแล้ว เพราะสื่อสมัยนี้เกิดขึ้นมากมาย อย่างเช่นสื่อที่เป็นพวกในเครือต่างๆ แตกแขนง สร้างมาเพื่อเป็นเหมือนมือปีนรับโจมตี กระจายข่าวขายข่าว ยิ่งนักธุรกิจและนักการเมืองที่มีสื่ออยู่ในมือแล้ว ยิ่งง่ายต่อการเล่นแง่โจมตี

          ดราม่าเองก็ไม่ได้จบแค่นั้น คำว่าผูกขาดยังหากินได้อีก อย่างการประมูลดอนเมืองล่าสุดหากตัว คิงเพาเวอร์เอง เป็นรายเดียวที่ซื้อซองประมูล คำว่าผูกขาดก็อาจจะโดนหยิบมาเล่นกันอีกรอบ

การประมูลดิวตี้ฟรีดอนเมืองที่ตอนแรกมีการคาดหวังไว้ว่ามีหลายรายเข้าร่วมประมูล แบบสนามบินสุวรรณภูมิแต่กลับกัน รอบนี้ก็เงียบเหงาเกินคาดมาก อาจจะเพราะมองว่าการเข้าแข่งขัน สู้ประมูลเป็นเรื่องที่ยาก และตอนนี้มีการเปิดเสรี ปิคอัพเคาท์เตอร์ ซึ่งเป็นโอกาสให้สามารถขายสินค้าปลอดอากร และมารับสินค้าได้ที่สนามบินโดยที่ไม่ต้องเป็นเจ้าของสิทธิประกอบกิจการดิวตี้ฟรี

          “ผูกขาด” คำนี้ทั้งที่เป็นคำไว้สำหรับหมายถึงการทำธุรกิจเพียงผู้เดียวไม่มีการแข่งขัน ไม่มีการประมูล ซึ่งตลาดบ้านเรามันมีความเป็นเสรีเปิดให้แข่งขันจะเห็นได้ว่าตลาดบ้านเรามีธุรกิจอะไรเกิดขึ้นมาก็มักมีคู่แข่ง มีการประมูล ผู้ชนะประมูลก็ย่อมมากับการลงทุนที่สูง ทั้งที่ไม่ทราบผลตอบแทนที่แน่นอนด้วยซ้ำ

 หลายๆครั้งการหยิบคำว่าผูกขาดมาเล่น มันทำให้ได้รับความสนใจจากคนทั่วไปเพราะมันทำให้คนทั่วไปมีความรู้สึกถูกเอาเปรียบไม่ทางใดก็ทางนึง และก็เป็นเหมือนอาวุธทางอักษรที่ใครมีช่องทางเปิดเผยให้คนทั่วไปเห็นก็สามารถเอาคำนี้มาเปิดรับบริการให้สังหารเป้าหมายได้ ทำให้คนอ่านเองต้องแยกแยะข้อมูลที่ถูกต้อง เพื่อจะได้ไม่เป็นเครื่องมือของนักธุรกิจหรือนักการเมืองที่ชอบเล่นแง่ต่อคู่แข่ง

เครดิต: http://www.prachatalk.com/webboard/สังคม-การเมือง/สัมปทานดิวตี้ฟรี-ผูกขาดคิงเพาเวอร์จริงๆ-หรือเป็นเพียงแค่วาทะกรรมกันแน่

กิจกรรมน่าสนใจจาก สนุกเว็บบอร์ด

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

 
Tags:  การเมือง  ดิวตี้ฟรี  ผูกขาด  นักข่าว 
หน้า: 1
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา


[เพิ่มเติม]
ขอความร่วมมือท่านสมาชิก และผู้ใช้บริการเว็บบอร์ด
ห้ามมิให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ทั้งเนื้อหาและภาพของหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ: พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
:  
ทางสนุก! จะทำการตรวจสอบ
และขออนุญาตไม่แสดงข้อความ
ที่ไม่เหมาะสม ข้อความที่
ก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่
สถาบันชาติ ศาสนา
พระมหากษัตริย์ รวมถึงข้อความที่
เข้าข่ายหลอกลวง การเผยแพร่
ภาพลามกอนาจาร หรือข้อความ
ใดๆ ที่ทำให้ผู้อื่นได้รับความ
เสียหาย บนกระทู้นี้